ĐỖ MINH TUẤN

Da vàng - da trắng

Minh học: Nguyễn Ngọc Thuần

. -  Mình rất buồn vì có làn da vàng nhưng nó không sáng mà lại hơi đen. Mình được biết ca sĩ Michael Jackson đã tẩy được da của anh ấy từ đen thành trắng. Liệu mình có thể làm vậy được không? (VŨ THỊ YẾN, Trường Ngoại ngữ - tin học TP.HCM)

Nhiều bạn gái luôn than phiền về làn da không được ưng ý của mình. Nào nó hơi vàng, hơi nâu, hơi đen, hơi xỉn. Có bạn còn tê tái khi tự nhiên da đang trắng bỗng nổi lên những ụ, những cục mụn. Có bạn sau mấy đêm overnight lại buồn vì chung quanh mắt có quầng thâm...

Vậy màu da do cái gì quyết định? Tiếc là phải nói với Yến và các bạn rằng nó được quyết định do di truyền. Thế là tạo hóa đã an bài. Ba mẹ bạn có nước da màu vàng thì bạn không thể có da trắng được. Bạn sẽ hỏi: cái gì tạo nên sắc tố da phải không?

Da của chúng ta có một chất tạo màu tên là melamin. Khi melamin nhiều thì da trở nên đen hoặc sậm màu. Melamin ở mức độ vừa thì da có màu vàng. Người da trắng thì lượng melamin trong mỗi tế bào da đều ít. Nói vậy bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao ra nắng da của chúng ta lại đen?

Cũng đúng thôi vì khi bạn ra nắng, tia tử ngoại của mặt trời chiếu vào da là nhân tố kích thích melamin tập trung và rải đều trên mặt da khiến bạn thấy vùng nào lộ ra ngoài nắng sẽ bị đen lại. Bạn ở trong nhà ít bữa, các tế bào melamin “rút lui”, thế là da bạn sẽ trở lại như cũ.

Trở lại vấn đề của Yến, chắc bạn đang nung nấu hi vọng tẩy da mình thành trắng như ca sĩ Michael Jackson? Nhưng Michael Jackson chẳng hô biến màu da của anh một cách dễ dàng đâu. Để tiến hành công đoạn “tẩy”, anh đã phải nhờ tới ba bác sĩ với mức tốn kém hàng triệu USD. Tiếp đến là quanh năm anh không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, phải luôn tẩy và dưỡng.

Tất nhiên bạn vẫn muốn hỏi đến cùng để quyết định trở thành “trắng” phải không? Bạn muốn tẩy trắng sẽ được bôi lên da một loại kem do các “nhà sản xuất” không có giấy phép, cũng chẳng cần bằng cấp tự chế tạo. Thường thì trong thành phần sẽ có Aspirin. Bạn sẽ thấy lạ phải không?

Aspirin chính là acid salicylic sẽ gây bỏng nhẹ để lớp da già bong tróc sớm hơn. Trong kem còn có cortibion chống dị ứng, có vitamin E, becozym để gọi là “dưỡng”. Họ sẽ trộn món thập cẩm này với một chất kết dính như vaselin hay lanolin thế là thành kem và “xuất xưởng”.

Một số chị mua 5.000 - 10.000 đồng bôi lên da, mấy ngày sau lớp da già bong tróc, lớp da non lộ ra quả là có trắng hơn. Thế là phổ biến, đồn thổi làm khối bạn trẻ tìm cách noi theo, trong số này nhiều bạn đã mất ăn mất ngủ vì da lúc đầu hơi đen nay trở thành xám xịt.

Vì sao có chuyện này? Vì những thứ mang tính tẩy có thể gây dị ứng như nổi mẩn đỏ, phồng rộp, thâm đen... đến nước ấy thì chỉ có cách ôm mặt mà... khóc. Nếu cuộc “tẩy rửa” thành công thì niềm vui cũng không thể lâu bền vì lớp da non sẽ trở thành già, rồi bụi, ánh nắng sẽ làm mai một nước da của bạn. Đó là chưa kể chúng ta là chủng tộc da vàng  nên không thể nhờ kỹ nghệ lột tẩy mà trở thành chủng tộc da trắng được.

Vậy làm thế nào để có làn da đẹp? Bạn nhớ rằng da là nơi nhìn vào để đánh giá sức khỏe. Khi lượng hồng cầu trong máu đủ thì da hồng hào, thiếu máu da sẽ nhợt nhạt. Mất nước da sẽ nhăn nheo, buồn rầu da cũng không tươi tắn. Ăn uống đúng, ngủ đủ, tinh thần thoải mái da sẽ đẹp. Mọi thứ mỹ phẩm và những chất cải tạo đều chào thua các yếu tố trên.

BS LÊ THÚY TƯƠI


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn