ĐỖ MINH TUẤN

Chiếc “bập bênh" của giới tính

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

- “Chuyên mục “Từ trái tim đến trái tim” của Nhịp sống trẻ mấy tuần qua đã có nhiều nỗi niềm của các bạn đồng tính. Tôi cũng đã nhiều năm hoang mang “mình đã phạm lỗi lầm gì mà... trời phạt?”. Xin hãy giúp tôi hiểu hơn về mình”. (ngocngoc@...)

Để dễ hình dung hiện tượng đồng tính ái (ĐTA) - gọi gộp chung, cần xem xét ba yếu tố: nhiễm sắc thể giới tính (A), cơ quan sinh dục (B) và xu hướng giới tính (C). Với những người ĐTA thì lần lượt một, hai hoặc cả ba gặp trục trặc.

Ví dụ, đa số người ĐTA rơi vào dạng có A và B hoàn toàn như người bình thường nhưng vì một nguyên nhân khó hiểu từ não họ chỉ có thể yêu những người cùng giới tính với mình (tức C có vấn đề). Hoặc một số khác A bình thường nhưng B lại không rõ nam hay nữ do có sự rối loạn về hormon (dương vật quá nhỏ hay ngược lại âm vật lại rất to trông không khác dương vật).

Nặng nề nhất là khi chính A bất bình thường thì cả B lẫn C đều gặp rắc rối như cùng có... hai cơ quan sinh dục trên một cơ thể! Những sai sót trên có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong suốt quá trình phát triển của bào thai từ thụ tinh đến hình thành và chuyên biệt hóa các cơ quan giới tính.

Không chỉ thế, hiện tượng ĐTA còn xuất hiện dưới nhiều hình thái kỳ lạ. Chẳng hạn có người rất bằng lòng về mình và không hề muốn thay đổi, nhưng một số khác lại rất “căm ghét” cơ thể và tìm mọi cách “chỉnh lý” lại nó.

Chẳng hạn ĐTA nam thì tô son trát phấn, đi đứng yểu điệu, sửa giọng the thé, độn ngực, độn mông, mặc quần áo phụ nữ. Ngược lại ĐTA nữ thì vận đồ đàn ông, hút thuốc, đi đứng khệnh khạng, ăn nói ngang tàng.

Cũng có những người ĐTA tuy chỉ thích những người cùng giới tính với mình nhưng vẫn cưới vợ, lấy chồng, sinh con đẻ cái bình thường - chỉ có điều, nếu có cơ hội họ sẵn sàng làm “điệp viên hai mang” quan hệ với người cùng giới...

Ở vài quốc gia, đặc biệt là Hà Lan, người ta cho phép và có hẳn chuyên khoa phục vụ những người ĐTA có ý định chuyển hẳn giới tính của mình. Đây là một chuỗi phức tạp đòi hỏi phải điều trị cả ba yếu tố: tâm lý, hormon và phẫu thuật.

Sau khi đương sự sẵn sàng về tâm lý qua tham vấn (việc biến thành một người khác sẽ kéo theo hàng loạt hệ quả về gia đình, quan hệ xã hội...) thì đến giai đoạn điều trị bằng hormon để thay đổi dần cơ thể.

Chẳng hạn âm vật có thể dài ra vài centimet, dương vật nhỏ lại chút ít, ngực đàn ông to ra, tinh hoàn teo lại, lông râu mọc ra ở phụ nữ... Sau cùng phải tiến hành phẫu thuật để cải tạo rốt ráo cơ quan sinh dục.

Qua những điều đã trình bày, hi vọng bạn phần nào hiểu rõ về cơ thể mình. Cách sống, cách hành xử với chung quanh do chính bạn làm chủ. Tuy vậy hãy tự tin và biết chịu trách nhiệm với bản thân, hơn là cứ trông chừng mãi người khác nhìn về mình như thế nào. Gắng lên nhé!

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn