ĐỖ MINH TUẤN

Bí ẩn đôi môi

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - Ai cũng biết môi để... hôn, nhưng chắc phải còn nhiều sự thật khoa học về đôi môi mà chúng ta ít biết? (BÌNH MINH, Trần Cảnh Chân)

Bình Minh thân mến, nếu bạn hỏi các nhà giải phẫu học thì họ sẽ bảo: môi là “cửa ngoài”, là “đầu trên” của ống tiêu hóa, được cấu tạo bởi niêm mạc xếp nếp lại.

Đôi môi của bạn cũng được thừa hưởng sự sao chép di truyền của ba mẹ nên mỗi bạn sẽ có hình dáng, kích thước của môi khác nhau.

Dưới niêm mạc môi chứa đựng rất nhiều thần kinh cảm giác khiến nơi đây có độ nhạy cảm gấp 100 lần các đầu ngón tay. Đôi môi tham gia trong động tác ăn, uống, phát âm, tạo giọng nói của mỗi người.

Trai gái yêu nhau sau những cái nắm tay thường tiếp đến là nụ hôn nồng cháy. Phải chăng đôi môi là trạm đón nhận tình yêu? Đúng và rất đúng, hôn môi là biểu hiện đặc biệt của tình yêu đôi lứa, nó chứng tỏ cả hai đều muốn hòa vào nhau. Vì vậy người ta gọi nụ hôn là “đám cưới của tâm hồn”.

Nụ hôn làm tim đập nhanh hơn, hơi thở gấp gáp hơn và tiêu tốn kha khá số năng lượng trong cơ thể bạn (thế là bác sĩ lại phải đưa ra lời khuyên: đừng hôn nhau lúc bao tử rỗng!). Rồi bạn thấy các cặp vợ chồng nước ngoài mỗi sáng đi làm cũng hôn nhau.

Các nhà khoa học nhận ra rằng khi hôn cơ thể sẽ tiết ra một lượng ma túy nội sinh tên là endorphin. Chất ma túy nội sinh này khiến tâm hồn họ lâng lâng, sảng khoái, một ngày làm việc sẽ có năng suất hơn và quan trọng là họ... nhớ nhau hơn.

Nhưng hãy cẩn thận nghe ý kiến của các nhà vi trùng học. Với họ, nụ hôn truyền cho người được hôn chừng 5 triệu con vi khuẩn và nhận lại với số lượng tương đương! Đọc đến đây hẳn Bình Minh và nhiều bạn gái sẽ thốt lên “yêu là chết ở trong lòng một ít” phải không?

Nhưng bạn yên tâm, các nhà khoa học Mỹ tìm thấy trong nụ hôn có 278 loại vi khuẩn khác nhau nhưng 95% chúng là vi khuẩn không gây hại. Bởi thế chưa có nhà vi trùng học nào khuyên các bạn dùng cồn sát trùng môi trước khi hôn nhau. Thế các nhà sinh lý học nói gì? Họ bảo: răng miệng thơm tho, tình yêu chân chính thì hôn sẽ có lợi vì truyền cho nhau sức sống. Nụ hôn làm cho bạn yêu đời.

Còn lĩnh vực tâm lý tuyên bố: “Yêu mà không được hôn thì... chết còn sướng hơn”. Nụ hôn là động tác không thể thiếu với một cặp yêu nhau. Khi nào thì họ hôn nhau? Nói về điều này thật khó. Có bạn trai vừa rủ bạn gái đi chơi lần đầu đã không cần dò la ý tứ cứ... làm đại. Chẳng may bạn gái mới hơi thích chứ chưa yêu, bạn trai nọ sẽ bị qui tội là lợi dụng.

Thế tại sao các bạn gái lại kỹ lưỡng vậy? Hôn thường kèm theo động tác ôm siết lấy nhau, gần cỡ đó rồi thì thường bạn trai nảy sinh ý định muốn gần hơn nữa. Bởi vậy các bạn gái, đặc biệt là tuổi mới lớn, nên biết điều này mà cảnh giác, đừng dễ dãi ban phát. Cái thứ này đã “cho” rồi làm sao mà “lấy lại” được, phải không? Cần phải biết “giữ gìn” đôi môi của mình cả nghĩa đen lẫn... nghĩa bóng. Thân mến. 

Bác sĩ LÊ THÚY TƯƠI


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn