ĐỖ MINH TUẤN

Mai An Tiêm vô tội!

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

- Tết vừa qua, em đã “tàn sát” một lượng dưa hấu đáng kể. Hiện nay mặt em khá điêu tàn vì... mụn. Bạn em bảo tại dưa hấu nóng... (mytam001@…)

- Có nhiều chứng lý chống lại án “oan sai” cho rằng dưa hấu là đồ nóng. Dưa hấu có đến 80-90% là nước. Càng không thể bảo nóng theo hàn, nhiệt vì dưa hấu (tây qua) luôn được các thầy thuốc đông y tín nhiệm để giải nhiệt, lợi tiểu, thải độc. Sau cùng chỉ còn cáo trạng về năng lượng xem ra khả dĩ nhưng “giám đốc thẩm” lại hóa ra cũng oan nốt.

100g nạc dưa hấu chỉ cho 23 calori, trong khi cùng đơn vị thì nhiều loại cây trái có mặt trên mâm ngũ quả còn thâm hậu về năng lượng hơn nhiều như sầu riêng (145 ), chuối (94), nhãn (92), mãng cầu ta (88), xabôchê (61), cam (40), bưởi (39)… Chưa nói dưa hấu còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin quý (đặc biệt là acid folic).

Có lẽ loại quả xanh vỏ đỏ lòng này bị oan là “mạng hỏa” vì người ta liên hệ “trời nắng tốt dưa” và màu đỏ rực của chúng.

Thật ra “tội phạm” mà các bạn trẻ cần bảo trọng trong mấy ngày lễ tết vừa qua không phải miếng tây qua ướp lạnh mà là đám… hạt dưa. Người ta thường dè chừng nguy hiểm từ màu thực phẩm trong đồ ăn, đồ uống nhưng lại mất cảnh giác với… đồ cắn. Nhìn vào cái màu đỏ đầy lừa phỉnh ấy ai mà biết chúng được tẩm bằng loại phẩm nhuộm nào.

Tóm lại, mytam001@ thân mến, việc gương mặt em trở thành vùng “oanh tạc tự do” của mụn khi chia tay nàng xuân chắc không phải trách nhiệm của… Mai An Tiêm rồi. Em nên chuyển hướng điều tra sang đám bánh, mứt, thịt, mỡ... thì xem ra “đúng người đúng tội” hơn!

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn