ĐỖ MINH TUẤN

Tóc huyền giờ đã “hi-light”...!

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - Có nhiều quan điểm khác nhau, riêng bác sĩ nghĩ thế nào nếu mùa hè này em đi nhuộm tóc… vàng chanh? (emgaidieu@ - Q.2, TP.HCM)   

Hoạt chất chính thường thấy trong các loại thuốc nhuộm tóc là p-phenylenediamine có cả xấp “tiền án” dày cộp liên quan đến hàng loạt nguy hại như dị ứng, eczema, hen suyễn, mù mắt (thuốc nhuộm chảy xuống mắt, đặc biệt khi nhuộm lông mi, lông mày).

Nhưng đáng sợ hơn khi  chúng được cho là có dính líu đến vài loại ung thư trên người như ung thư da, ung thư vú, thậm chí  lymphosarcoma (một loại ung thư  máu). Thuốc nhuộm với màu càng đậm, càng bền màu thì hàm lượng  p-phenylenediamine càng cao, vì vậy sự cảnh báo sẽ tăng dần theo độ tối của màu nhuộm từ bạch kim,  vàng rơm, hạt dẻ, râu bắp đến nâu, đỏ, boocđô và đen. Đương nhiên với những bạn theo trường phái “technicolor” thì mỗi màu đều có phần.

Điều lưu ý nữa là dù với các quí ông trung niên có ý định giấu đi mái tóc muối tiêu hay những chàng trai, cô gái phải lòng thời trang tóc “made in Korea” đang  thịnh hành, tất thảy đều muốn chọn loại thuốc nhuộm càng lâu phai càng tốt, trong khi như đã nói đây là yếu tố gia tăng sự nguy hiểm (gấp đôi so với loại chóng phai màu) .

Thông thường để chọn “catalogue”, một số chàng trai nhuộm tóc xong thì chẳng ngại gì mà không dùng thêm ít keo xịt tóc tạo hình tua tủa, tabu, hai mái hoặc mớ bảy mớ ba cho cái đầu, một lần nữa người ta lại giội thêm nguy cơ khác lên “nóc nhà” của mình.

Trong keo xịt tóc luôn có chứa các loại nhựa dẻo như vinyl pyrrolidone (họ hàng với… nhựa đường) hay hợp chất colophan, acid malic được cho là nguy hại không kém thuốc nhuộm tóc. Uốn,  gội, nhuộm, xoắn, duỗi, sáp, keo với không ít bạn gái trẻ thì việc mang cả “quần hùng” những chất kém thân thiện trên lên da đầu mình dường như là chuyện chẳng cần đắn đo.

Thực tế những cảnh báo này thường khó đến tai các bạn trẻ vì tác nhân gây ung thư rất giỏi chém vè, có khi hàng chục năm sau mới lộ mặt. Vì vậy nếu vẫn nhất quyết phải có cái đầu “hi-light” le lói ba tháng hè tốt nhất em hãy chọn loại thuốc nhuộm có nguồn gốc thiên nhiên (cỏ mực là một loại thuốc nhuộm dân gian khá an toàn nhưng đáng tiếc chỉ có thể nhuộm đen) hoặc nên chịu khó dùng loại thuốc nhuộm không bền màu tuy rằng phải mất công đến tiệm cắt, uốn thường xuyên để “trùng tu” lại màu sắc.

Riêng vấn đề dị ứng cần lưu ý rằng chúng có thể đến bất cứ lúc nào, ngay cả khi đã nhuộm  nhãn thuốc đó hàng chục lần. Những bạn đang mắc bệnh hen suyễn hay có cơ địa dị ứng quá phát càng phải cẩn thận. Nhuộm xong khi gội đầu tránh đừng để dây vào mắt, đồng thời người ta khuyên các bạn gái nên chọn thời điểm đổi màu mái tóc ngoài ngày kinh vì có thể tăng gấp bội nguy cơ dị ứng.

Sau cùng, emgaidieu@ thân mến, mỗi người chúng ta có toàn quyền sử dụng cơ thể mình nhưng dù mong  muốn “ điệu” có mãnh liệt đến độ nào thì cũng hãy… thương lấy sức khỏe. Vả lại “hoa chanh nở giữa vườn chanh”,  với khuôn mặt người Á Đông thì mái tóc đen dường như thích hợp và quyến rũ hơn cả mái tóc… vàng chanh đấy.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn