ĐỖ MINH TUẤN

Những cuộc gọi của sóng điện từ

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

- “Bác sĩ hãy cho con trai tôi một vài “làn sóng hiểu biết” về tác động của điện thoại di động, cường độ “thân thiết” giữa nó và điện thoại vào loại... không hiểu nổi”. (HÙNG NĂM - Mỹ Tho)  

“Không điện thoại cầm tay... phi hảo hán!”, nghe có vẻ cường điệu nhưng ai cũng biết đang diễn ra một cuộc “chạy đua vũ trang” rầm rộ về điện thoại di động (ĐTDĐ), xem chúng như một “chứng chỉ ISO” đẳng cấp ở khá nhiều bạn trẻ.

Tác động không tốt đến tổ chức sinh học mà người ta lo ngại ở sóng điện từ gồm: biến đổi cấu trúc di truyền, tác động nhiệt và gia tăng phân chia tế bào. Điều này có nghĩa với ngưỡng đủ mạnh, đủ thời gian tích lũy, sóng điện từ có thể trở thành thủ phạm gây ung thư, bệnh về gen và bất thường hóa các chức năng sinh lý...

ĐTDĐ phát ra sóng điện từ (từ ăngten) tương tự sóng vi ba và có tần số 800-1.800 MHz. Theo nhiều ý kiến, sóng vi ba từ cái alô hầu như không có khả năng gây hại trên người, hơn nữa về lý thì công suất của ĐTDĐ rất nhỏ và khó có thể tích góp đủ thời gian gây hại (chẳng ai gọi hay nghe suốt ngày không dứt).

Chẳng hạn thử so sánh: công suất lò vi ba nấu ăn chừng 1.200W trong khi với ĐTDĐ chỉ vào khoảng 2W hay hơn. Tuy vậy, với nhiều thử nghiệm trên động vật thì sóng điện từ không hiền lành đến thế: tổn thương não, kích phát tế bào ung thư bạch cầu, giảm số lượng và chức năng tinh trùng ở chuột hay làm hỏng cả phôi trứng gà...

Tóm lại, những bằng chứng sơ bộ về sự an toàn của ĐTDĐ có vẻ đang ủng hộ các fan sùng tín phương tiện liên lạc “thiên lý nhĩ” này (trong đó đương nhiên ý kiến nhiệt tình nhất là của... các hãng sản xuất điện thoại). Tuy thế, cái gì chưa hiện diện chưa chắc là không tồn tại, kết luận về vấn đề này còn đang chờ những nghiên cứu nghiêm khắc và dài hơi hơn. Lác đác đã xuất hiện một số ca đau đầu dai dẳng, giảm trí nhớ, Alzheimer , thậm chí u não có thấp thoáng bàn tay của ĐTDĐ.

Do vậy các nhà chăn nuôi “dế” trẻ cũng cần sự khôn ngoan đi trước một bước tự đề phòng cho mình: không cần thiết thì nên đặt cái alô càng xa càng tốt những vị trí nhạy cảm của cơ thể (đặc biệt là vùng đầu) ngay cả ở trạng thái chờ. Lúc ngủ tránh đặt ĐTDĐ trên đầu giường hoặc lận dưới gối.

Hạn chế những cuộc tán gẫu triền miên hay “tiếc của” mở hàng loạt cuộc gọi trên trời dưới biển khi tài khoản sắp... bị khóa. Và tốt nhất, không nên đặt “dế”quá gần những “đặc khu” sinh tử như vùng sinh dục - gần đây người ta cảnh báo các quý ông tránh để di động trong túi quần vì đây có thể là hành động “cõng rắn cắn gà nhà” gây hư hại về chất và lượng tinh trùng.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn