ĐỖ MINH TUẤN

Khói thuốc, “sát thủ” thể khí

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - Gia đình em hứa ban tặng đủ điều để em bỏ thuốc lá. Em cũng muốn chiến thắng bản thân nhưng cuộc chiến này rất khó thắng. NAM NHI (Q.5, TP.HCM)  

Tò mò, photocopy hình ảnh ai đó, lăngxê chất đàn ông của mình…  đây thường là những cú hích xui nhiều chàng trai mới lớn đốt điếu thuốc đầu tiên trong đời.

Tai họa từ khói thuốc không từ nơi nào trên cơ thể, trong đó có ung thư phổi, ung thư vòm họng, tai biến tim mạch và mai sau  “bất tuân thượng lệnh”chuyện gối chăn. Mỗi điếu thuốc sẽ là một mồi lửa đốt “miếng da lừa” tuổi thọ của bạn cháy nhanh hơn.

Có một bảng trắc nghiệm giúp bạn đánh giá độ nghiện của mình. Chẳng hạn nếu bạn nói “yes” trong tất cả câu hỏi sau : hút hơn 25 điếu/ngày,  luôn nuốt khói, hút buổi sáng nhiều hơn buổi chiều, hút ngay khi vừa thức dậy, điếu đầu tiên trong ngày là “phê”nhất, ho sù sụ vẫn hút? … xem như bạn đã được phong “đai đen” về độ nghiện rồi đó !

Biết được tương quan lực lượng giữa bạn và nicotin sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc vạch kế hoạch cai nghiện. Đừng bao giờ tự tin rằng ngay sau lễ “tế cáo trời đất” bạn sẽ thành công lập tức trong việc không đụng đến điếu thuốc nào nữa.

Cơ chế cai nghiện an toàn và khả thi nhất là mỗi ngày bớt từng điếu một, giúp cơ thể quen với nồng độ nicotin giảm dần trong máu cho đến khi “tuyệt thực” hẳn. Việc cắt ngang thô bạo khẩu phần nicotin hằng ngày sẽ đẩy cơ thể đến một cuộc tuyên chiến dữ dội và thông thường kẻ chiến bại sẽ là bạn. Nên hậu thuẫn cho quyết tâm cai của mình thật nhiều lý do để nói “không” với khói thuốc.

Chẳng hạn bạn sẽ tiết kiệm được một số “ngân lượng” kha khá hằng tháng nếu ngưng hút. Hút thuốc làm môi thâm, răng vàng, da dẻ nhăn nheo khiến diện mạo của bạn trông cụ non trước mắt mọi người. Bạn sẽ mất một nửa của mình nếu nàng ra tối hậu thư: hoặc nàng hoặc nicotin! Bạn sẽ khốn đốn to khi bị thầy giám thị phát hiện đang “đi mây về gió” trong căngtin...

Bạn cũng nên tránh để lọt vào mắt những hình ảnh “kiêu hùng”hay “lãng tử” của điếu thuốc trên môi ai đó. Tách cà phê hay trà đậm thường khuyến khích bạn đốt một điếu thuốc. Ở cạnh người hút thuốc bạn sẽ khó chối từ lời mời “điếu thuốc là... đầu câu chuyện” (ngược lại, kết giao với người cũng đang nung nấu cai nghiện như bạn thì cơ hội thành công sẽ được nhân lên).

Trước mắt cố loại khỏi vòng chiến những điếu thuốc chỉ do “quán tính”, chẳng hạn tránh để tâm trí quá rảnh rỗi kẻo lại buồn tình nhón một điếu thuốc, dùng bữa xong (đây là thời điểm hút ngon nhất) cố tìm cái gì đó để phân tâm… Ngoài ra bạn còn có thể dùng kẹo ngậm hoặc miếng dán cai nghiện để hỗ trợ thêm. Cuộc chiến quả là rất khó, nhưng chẳng lẽ nam nhi mà không thắng?! Gắng nhé.

Ý chí và sự kiên trì sắt đá là điều bạn phải làm nếu muốn thoát án “chung thân” với thuốc lá. Còn những chàng trai đang mon men ý định kết giao với nicotin thì tốt nhất nên đánh bật lửa… bảy lần trước khi đốt một điếu thuốc! Thân mến.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn