ĐỖ MINH TUẤN

Tẩy lông - ngọn hay gốc?

- Bác sĩ có cách nào cứu em khi mà... lông tay, lông chân trở thành vô số kể? (Em gái đau khổ P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM).

Rậm lông có lẽ chỉ trở thành vấn đề khi xảy ra với phụ nữ. Khác biệt về chủng tộc và di truyền là lý do dễ thấy. Nhưng đáng ngại hơn, rậm lông có thể theo sau một số bệnh về nội tiết, bệnh Cushing, u thượng thận hay buồng trứng (liên quan đến hiện tượng tăng hormon nam androgen bất thường). Hoặc do dùng Corticoid, Streptomycine dài ngày.

Với nhóm nguyên nhân thứ hai, rậm lông chỉ có thể thoái lui khi bệnh gốc được  thanh toán. Còn lại với chứng rậm lông vô hại do sự dị biệt ngẫu nhiên về gen thì mối bận tâm duy nhất của các cô gái có lẽ chỉ  là vấn đề thẩm mỹ.

Cạo là giải pháp số một và đừng ngại sau đó lông tay chân của bạn sẽ sum sê hơn. Chân lông tức gốc rễ của lông không suy suyển số lượng lẫn chất lượng nên sẽ chẳng  có chuyện “hậu sinh khả úy”. Nhíp nhổ cũng là một trong những “sát thủ” thường được nhiều bạn gái chuộng dùng. Nếu bạn không thích những biện pháp thủ công và có phần “bạo lực” trên thì có thể dùng các loại sáp tẩy lông.

Với những bạn gái tiết kiệm thời gian, một số loại kem thoa làm rụng lông cưỡng bức (phá hủy các kết nối  cấu trúc sợi lông) như Veet, Kalo... có vẻ thích hợp hơn. Tuy nhiên chân lông vẫn còn đó, nghĩa là một thế hệ mới sẽ lại tiếp nối, đồng thời phải coi chừng những tác dụng phụ như viêm da, chàm (eczema)... Chỉ nên sử dụng ở tay chân, nếu dùng trên mặt rất có thể bạn sẽ diệt sạch toàn bộ “hệ sinh thái” trên đó.

“Nhổ cỏ tận gốc”, tức triệt hạ hẳn chân lông, có thể dành cho những bạn kém kiên nhẫn nhất. Người ta dùng phương pháp điện ly, X quang, laser hay đốt điện để ra tay. Chẳng hạn với phương pháp đốt điện, các thầy thuốc sẽ dùng kim chuyên dụng đưa sóng tần số ngắn vào phá hủy chân lông.

Tỉ lệ thành công chỉ khoảng hơn 30% và có thể gây nguy hiểm nếu đưa kim dẫn sóng vào quá sâu vượt qua giới hạn chân lông, sẽ hủy diệt những mô vô can bên dưới, một cách diệt sâu hại bằng cách… đánh mìn cả cánh đồng!

Những biện pháp triệt lông tận gốc khác đều có thể gây tổn thương khó hồi phục cho da, để lại sẹo xấu,  thậm chí ung thư. Hơn nữa triệt lông vĩnh viễn  phải tránh dùng trên mặt vì chúng quá mỏng manh.

Biện pháp nội khoa điều chỉnh  hormon androgen như thuốc ngừa thai, spironolactone… có thể cho hiệu quả tương đối nhưng hoàn toàn không nên áp dụng ở lứa tuổi mới lớn chưa lập gia đình.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn