ĐỖ MINH TUẤN

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

Đèn pin laser tẩy sẹo?

* Nghe nói laser có thể tẩy sẹo. Em có vài nốt sẹo lồi tàn tích của mụn trên mặt, em có thể dùng đèn pin laser để giải quyết chúng để khỏi đến thẩm mỹ viện không? (Mỹ Uyên - Tân Bình, TP.HCM)

- E rằng nó chẳng làm gì được mấy cái “mồ Đạm Tiên” trên mặt em mà có thể biến em thành... độc nhãn đấy! Đúng là laser có thể tẩy sẹo (nung cháy tổ chức mô) nhưng là loại laser “Hyppocrate”phải chi li về bước sóng, công suất, nhất là phải cẩn trọng đến từng micrômet vì nếu rung tay để con “dao mổ”ánh sáng lệch mục tiêu thì khá xấu số cho mô lành chung quanh.

Đèn pin laser đồ chơi hay dùng thay gậy có bước sóng 650-680nm, có thể làm bỏng võng mạc gây mù nếu chiếu trực tiếp vào mắt, còn tác dụng “khai sơn phá thạch” các vết sẹo thì hầu như... vô dụng.

Máy tình yêu làm gì cho tình yêu?

* Em sắp nói “vâng”với một chàng trai nên có ý định tậu một chiếc máy tình yêu để “nâng cấp” cái vòng một quá rụt rè của mình. Thưa BS, liệu em có đạt được nguyện vọng? (maivang@)

- Tình yêu đã đến thật sự thì vòng một có vấn đề gì cũng chỉ là chuyện nhỏ. Hơn nữa, “kế hoạch” em đưa ra chắc... không thành vì máy (dụng cụ thì đúng hơn) tình yêu chỉ có công năng như một “con đội” cho đôi nhũ hoa mà thôi.

Chúng ta đều biết hai “ả tố nga”cấu thành chủ yếu từ các ống, tuyến sữa và mô mỡ. Kích thước vòng một nếu do cái máy nào đó định đoạt thì chỉ có thể là “máy hóa công” (gen và hormon). Còn máy tình yêu do con người chế tạo chỉ nhằm giúp người tập thực hiện những động tác buộc phải sử dụng thường xuyên các cơ vùng ngực (chủ yếu là cơ ngực lớn).

Do vậy hiệu quả nó mang lại nếu có là nâng thêm ít “cốt nền” cho vòng một chứ không đá động gì được đến nhũ hoa. Không có loại tình yêu “cơ học” đâu maivang@ ạ!

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn