ĐỖ MINH TUẤN

Không muốn đỏ... vì “trứng cá”

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - Mặt em đang bị một “trận đồ” mụn trứng cá đỏ bủa vây, đến gương còn không dám nhìn vào chứ đừng nói em dám ló mặt ra đường. Đã thử qua hàng loạt loại kem trị mụn nhưng dường như càng “đổ dầu vào lửa”, giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ? (NGUYỄN VỊ - Cần Giờ, TP.HCM)

Trong họ hàng nhà mụn, trứng cá đỏ (Rosacea) xứng đáng được liệt vào hàng “võ lâm đệ nhất kiếm”. Trứng cá đỏ phát tích bằng những vệt đỏ vùng má, mũi, dần dà gây đỏ da thường xuyên kèm những mạch máu li ti lộ dưới da, các nốt sần mưng mủ là bước sau cùng.

Tệ hơn, chóp mũi của nạn nhân có thể là nơi đám Rosacea chọn làm “thủ đô hành chính” khiến mũi nở to, sần sùi gọi là “mũi sư tử” hay “mũi kỳ lân”. Các loại kem trị mụn thông thường khó có thể “dẹp loạn”đám trứng cá đỏ này, em nên đến bệnh viện da liễu để điều trị bằng kháng sinh (đặc biệt khi có biến chứng viêm kết mạc mắt).

Trước tiên cần tránh mọi lý do làm... đỏ mặt như hạn chế “nộ khí xung thiên”, bớt ra nắng hay gió lạnh, tránh gia vị cay như càri, satế, tiêu, ớt và đương nhiên cả chuyện “chén chú chén anh” mà một số em trai tuổi mới lớn thường ra vẻ.

Thuốc đâu mà chữa cho người... mộng tinh!

* Một lần em đi xe đò, có hai ông lên xe rao bán thuốc đông y mời em mua và bảo trai tân mắc mộng tinh không chữa sau này sẽ suy kiệt, vô sinh! Thưa bác sĩ, mộng tinh có phải là bệnh ghê người không? (PHAN TOẠI - Đơn Dương, Lâm Đồng)

- Ôi trời, em mắc lỡm mấy ông “trình dược viên” Sơn Đông mãi võ chuyên bán thuốc “ông uống bà khen” rồi! Mộng tinh là sự xuất tinh “tự động hóa” lúc ngủ khi bầu tinh đã đầy (tinh hoàn sản xuất tinh trùng ngày đêm, đến một lúc nào đó cung sẽ vượt cầu). Động thái này hệt như doanh nghiệp thanh lý hàng tồn kho để xoay vòng vốn vậy và là một hiện tượng sinh lý bình thường của mọi chàng trai đến tuổi dậy thì.

Không có bệnh hoạn gì ở đây và càng không có chuyện ế vợ hay “có cây mà không có trái”. Trái lại, không thấy mộng tinh mới đáng lo đấy. Đã lỡ mua thuốc thì đừng uống nhé! Thân mến.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn