ĐỖ MINH TUẤN

Người một đàng, giọng một nẻo

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - Em là một gã mày râu chính hiệu nhưng lại có giọng nói… thỏ thẻ như con gái! Alô qua điện thoại thì trăm lần như một đầu dây bên kia gọi em là …chị , còn mặt đối mặt thì không ít người… bụm miệng cười. DƯƠNG QUÂN (Cái Khế, Cần Thơ)

Giọng nói được chế tác chủ yếu từ sự rung lên của hai dây thanh và khuếch đại tại thanh quản… Mày râu xuất ngôn theo giọng bass vì dây thanh các ông ngắn và dày, đồng thời lòng thanh quản rộng (ngược lại với phe áo dài).

Hormon nam testosteron chính là nhà “chỉnh âm” theo hướng dày hóa và rộng hóa “bộ dây” và “bộ hơi” trên khi các chàng bước vào tuổi dậy thì. Thường thì “đàn ai nấy khảy”, nhưng nếu không may trước đó dây thanh hoặc thanh quản quá mỏng, quá hẹp (do gen) thì sự cố gắng của nội tiết tố chỉ dừng lại ở mức “kém bột thì ít bánh”giống như tình cảnh của em. 

Các bác sĩ có thể giúp em chỉnh lại lỗi âm thanh này bằng phẫu thuật cơi nới lòng thanh quản, sửa lại dây thanh hoặc bổ sung hormon. Nhưng rõ ràng đây lại là việc “làm thịt gà bằng dao mổ trâu” hoặc khó tránh khỏi những tác dụng phụ đáng ngại nếu dùng hormon.

Chấp nhận có lẽ là việc em nên làm lúc này. “Nhất ngôn cửu đỉnh” quan trọng hơn nói với… tần số nào, em trai ạ!

Cao hơn, đẹp hơn nhưng coi chừng… té !

* Em là một cô gái trời bắt…lùn , để khỏi nhón chân em thường nhờ đến đôi giày cao gót (cũng là một cách làm điệu) lâu ngày đâm “nghiện”, thiếu nó lại thấy mất tự  tin. Em nghe nói mang giày cao gót thường xuyên sẽ hại người, đúng không thưa BS?

HUỲNH HƯƠNG (Q.7, TP.HCM)

- Theo “thiết kế”của tạo hóa, hai bàn chân chúng ta hoàn toàn không thích hợp với đôi giày cao gót bởi với tư thế “lái chổng lên, mũi chúc xuống” như thế,  toàn bộ trọng lượng cơ thể đều đổ dồn vào mười ngón chân. Gánh nặng này nếu kéo dài có thể gây khoằm, bẹt các ngón, nhất là ngón cái (kiểu bàn chân “giao chỉ”).

Thêm nữa, vì luôn phải “chơi vơi” thiếu vững chãi nên để giữ thăng bằng, cơ thể buộc phải gọi thêm trợ giúp từ cột sống, cơ lưng và cả khung chậu… Lâu ngày chúng sẽ bị vặn vẹo theo. Sau cùng còn phải kể đến những vụ “tai nạn giao thông” trật khớp, bong gân do lật guốc nữa.

Đương nhiên nếu ai đó đòi “tẩy chay” một phương tiện làm đẹp tiếng tăm như thế e khó… yên thân với nửa thế giới Eva, vấn đề là không nên quá lạm dụng. Em thử tìm cái gì đó thân thiện hơn để “nâng niu bàn chân Việt”, dù phải công khai chiều cao khiêm tốn của mình vì sức khỏe và vì sự chiến thắng tự ti không cần ngoại viện, được không?!

BS ÐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn