ĐỖ MINH TUẤN

Làn môi mọng chín

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

 - Mong muốn chính đáng của em là có một đôi môi mọng chín như các diễn viên, nhưng trời lại cho em một đôi môi gầy guộc... PHƯỢNG BÌNH (Q.Bình Thạnh,TP.HCM) 

Một đôi môi mọng chín, tươi trẻ có sự đóng góp rất lớn của các protein như collagen (chất tạo keo) và elastin. Màu đỏ của môi đơn giản là nhờ sự giàu có của hệ thống mạch máu bên dưới. Ngoài ra, là nơi tụ hội của nhiều đầu dây thần kinh cực nhạy nên từ cổ chí kim đôi môi luôn được chọn làm “vườn địa đàng” của các nụ hôn.

Tuy vậy, do luôn phải dãi dầu nên đôi môi rất dễ trở thành nạn nhân của những cú “hôn môi xa” từ nắng, gió, khói, bụi hoặc xỉn màu lại do thuốc lá, cà phê, chlor nước máy, hồ bơi...

Một đôi môi mọng chín phải là đôi môi no nước, vì thế đừng nề hà tìm mọi dịp làm ẩm nó. Uống đủ nước là biện pháp tiên quyết. Tránh rửa mặt bằng các loại xà phòng giàu kiềm. Dân gian có cách làm ẩm môi thôn dã bằng dầu dừa, dầu mè.

Rủng rỉnh hơn thì có thể dùng các loại kem giữ ẩm dành cho môi (chứa gly-cerin, dầu khoáng, sáp ong, sorbitol, lanolin...). Tiện thể, một số loại son môi còn “cơ cấu” luôn các chất trên vào thành phần. Tuy nhiên lưu ý chính sự háo nước trợ giúp này có thể biến đôi môi của bạn trở thành chiếc máy “hút bụi” mẫn cán vơ vào mình đủ loại bụi bặm hồng trần (tốt nhất là đi đâu đó về nhà nên rửa mặt ngay).

Việc phù trợ thêm collagen, elastin từ bên ngoài chỉ cho kết quả phải chăng. Hơn nữa, những “phúc thần” của làn môi này cũng không nằm ngoài vòng “sinh lão bệnh tử”, nghĩa là cùng với sự tích tuổi, chúng sẽ dần thoái hóa mà không có loại mỹ phẩm nào có thể ngáng chân guồng quay con tạo được.

Phượng Bình thân mến, thật ra chỉ có một chế độ dinh dưỡng thật tốt, nhất là dùng nhiều rau quả tươi giàu vitamin và sống vui sống khỏe mới có thể giúp em giành lại sự tươi trẻ cho đôi môi thôi.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn