ĐỖ MINH TUẤN

Kính râm, vừa che vừa chắn

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

Em có cả một bộ sưu tập kính mát, ra đường mà thiếu nó em cảm thấy khá trống vắng. Nỗi đam mê của em có chính đáng không … (matve@...)

- Tia cực tím (ultraviolet - UV) là khắc tinh của đôi mắt, trong đó “kỵ nhãn”nhất là cặp bài trùng UVA, UVB. Mắt trần tiếp xúc nhiều với UV sẽ gây sung huyết, bỏng, dày giác mạc, võng mạc. Cộng dồn dần, khi những “phên giậu” này thoái hóa thì UV sẽ xộc đến tận “hậu cung” gây bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô).

Với khí hậu nhiệt đới, việc mang kính râm rất cần thiết. Tuy nhiên, khi tậu cho mình một chiếc kính nhiều bạn trẻ thường bỏ rơi hàng loạt tiêu chí quan trọng. Trước tiên, cần quan tâm đến khả năng chắn UV (không phải loại kính nào cũng có chức năng này), độ thấu quang (mức xuyên của ánh sáng, nên chọn từ 30% giảm dần tùy độ chói nắng), độ trung thực (dịch chuyển kính qua lại để đánh giá hình ảnh), màu sắc (xám, tro nhạt dễ chịu nhất). Kiểu kính “men in black” tối như đêm 30 làm nở lớn đồng tử, khi giở kính ra UV sẽ ùa vào như thác.

Quá câu nệ chi tiết “chim cò” thường hại nhiều hơn lợi. Chẳng hạn, xanh đỏ tím vàng sặc sỡ dễ gây… mù màu đèn ôtô, đèn giao thông. Gọng kính quá kềnh càng cản trở tầm nhìn tả hữu (giống “kính” của mấy chú tuấn mã xe thổ mộ). Loại kính pha đậm nhạt, chủ đích để chắn ánh sáng mạnh từ trên xuống hay từ dưới hắt lên, thường dùng cho người chơi trượt tuyết, câu cá... (dùng nhầm chỗ, không khéo mang tiếng... trưởng giả học làm sang). 

Chọn phải chiếc kính mát không thích hợp, hại mắt đã đành còn nguy hiểm khi lái xe.

Matve@ thân mến, thời trang thường làm các bạn trẻ phải lòng, nhưng dù thế nào cũng không nên vứt hẳn sự hữu dụng sang bên, kiểu như có người ra vẻ  tay mang đồng hồ Thụy Sĩ lại quay sang… hỏi giờ người bên cạnh!

BS ÐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn