ĐỖ MINH TUẤN

Tướng ngủ, lời “tự thú” giữa đêm?

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần

- * Là con gái nhưng em nằm ngủ hơi… thiếu kín đáo nên bị bố mẹ rầy hoài. Em nghĩ nằm ngủ thế nào cho ngon giấc là được… (phuongduy@…)

- “Ăn được, ngủ được là tiên” nên em đã nghĩ chính xác. Tuy nhiên tướng ngủ lại nói lên nhiều điều hơn ta tưởng. Đầu giấc dù lăn lộn thế nào thì sớm muộn khi ngáy đều, ta cũng quay lại dáng nằm yêu thích. Giấc ngủ là lúc tiềm thức sống dậy nên thế ngủ là lời “tự thú”... hớ hênh về con người thật của mỗi người.

Chẳng hạn ai có tướng ngủ co ro, hai chân co cao, hai tay ôm sát vào người (hệt lúc nằm trong bụng mẹ nên gọi là tư thế bào thai) thường được cho là người hay thủ thế, thụ động, luôn nương tựa ý kiến người khác.

Ngược lại người có dáng ngủ ngửa, tứ chi dang rộng hiên ngang (tư thế đế vương) thì không khó đoán chủ nhân khá tự tin trong cuộc sống, “uy vũ bất năng khuất”, giỏi giao tiếp và sẵn sàng “thi ân bất cầu báo”.

Tuy vậy thường thì những nhận định trên chỉ có tính tham khảo bởi thực tế không thiếu dáng ngủ làm ta bị “hàm oan”, chẳng hạn tiết trời sang đông thì ai chẳng “khéo co thì ấm”, hoặc chỉ có một chiếc “long sàng” nhưng có hơn chục “hoàng đế” thuê nhà trọ chen nhau nằm thì khó mà có tư thế... đế vương được.

Ngoài ra những bệnh nhân suy tim, bệnh phổi mạn tính thường phải ngủ với tư thế đầu kê cao hay nửa nằm nửa ngồi cho dễ thở hoặc nếu cột sống có vấn đề thì khó mong có tướng ngủ tung hoành. Thật ra đa số chúng ta đều chọn tư thế nằm nghiêng nhất là bên phải để tránh chèn ép tim giúp máu huyết thông thương thuận lợi.

Phuongduy@ thân mến, về chuyện dáng ngủ của em thì rõ ràng nó thuộc “phạm trù”... duyên con gái nên phải đành cố sửa vậy, ví dụ kê nhiều gối hai bên chân để giữ chúng ở tư thế khép nép hơn thử xem.

BS ĐỖ MINH TUẤN


"Chỗ ngồi ăn không ngon, không ngon...!""
"Kẻ lữ hành không mệt mỏi của đuờng dài"
"Nhớ nhà quăng điếu thuốc"
... Đo rồi đếm...
Anh Còn Nợ
Bệnh viện Nhi Đồng 3, tại sao không?
Chùm thơ: "Vòng quanh", "Nhớ", "La Ngà"
Cám ơn ASIMO
Gió Heo May Đã Về (I)
Hạnh phúc rất đơn sơ
Không có thì giờ !
Làm thầy thuốc chữa bệnh cho người, làm thơ chữa bệnh cho mình
Nghĩ từ trái tim
Nghề y
Như không thôi đi được
Những bệnh vô duyên.
Sân trước một cành mai…
Tham vấn sức khỏe
Thư Cho Bé Sơ Sinh
Đâu phải tự nhiên
Đầu tư lệch pha
“Đầu vào” y khoa


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn