LÊ NGỌC DŨNG

SỰ BẤT LỰC CỦA Y HỌC

Lúc tôi còn học tiểu học ở Cần Thơ , gần nhà ông thầy dạy tôi có một ông BS có tên Huyền , nghe như tên phụ nữ. Ông có một người vợ mất vì bệnh tim mà chính ông không chữa được; đau buồn ông tự tử chết theo vợ. Cái chết của ông gợi lên trong lòng tôi lúc chỉ là đứa trẻ thơ nhiều nỗi niềm khó tả ...Sau này khi lớn lên và trở thành thày thuốc, chính bản thân tôi- cũng như biết bao thày thuốc khác trên trái đất này đều nếm được những khổ đau về sự bất lực của chính mình trước sự ra đi của người thân mà mình không làm gì được.

Trên  TV và báo chí khi phỏng vấn các gia đình nghèo khổ ,bất hạnh ta thường thấy các em nhỏ , nhất là những em có cha mẹ , người nhà bệnh tật nan y triền miên, thường nuôi những mơ ước sẽ trở thành Bác Sĩ để chữa bệnh cho người nhà. Thế nhưng như chúng ta- những người thày thuốc-đã biết , Y học không phải là cây đủa thần cứu được mọi loại bệnh, thì những ước mơ đó của các em nhỏ cũng sẽ mãi mãi là ước mơ của loài người.

Sinh lão bệnh tử mãi mãi là vấn đề của loài người và như chúng ta, những kẻ đuổi theo chiếc bóng, suốt cuộc đời vẫn mãi mãi là người lẽo đẽo chạy sau trong cuộc chạy đua đó.

***

Ngày xưa khi còn nhỏ , chúng ta thường nhìn thày thuốc bằng một con mắt kính nể, Ông thày thuốc là một nhân vật vô cùng đặc biệt, ông có thể đem lại mạng  sống , sức khỏe và sự vui tươi  cho con người. Một nghĩa nào đó ông là một vị thần trong đời thường. Giấc mộng ấy tan vở khi chúng ta bước chân vào trường Y. Chúng ta thấy ngay các mặt hạn chế của Y học.Càng học ta càng thấy hình ảnh “vị thần” ngày xưa nhỏ bé dần và hiện nguyên hình “ một con người suy tư”

 

Phần khó nhất là chương thần kinh. Phải công nhận là phần thần kinh của con người là phần khó học nhất , vừa dài vừa phức tạp lại trừu tượng. Và phần bệnh học thì ôi thôi , gần như 95% là những bệnh không trị được. Người ta biết rõ cơ chế, nguồn gốc bệnh lý nhưng để sữa chửa thì “chỉ có Chúa mới làm được”. Và ta đã từng chứng kiến bệnh Alzheimer chẳng hạn giết chết  cựu tổng thống Mỹ Reagan giống như một người dân thường. Mới hay bệnh tật không chừa ai cả và đối với các bệnh nan y thì mọi người đều bình đẳng trước mặt Chúa .Tôi nhớ có lần đã an ủi một bệnh nhân nghèo cả đời lại mắc một căn bệnh bất trị, chỉ chờ ngày chết: “Cuộc sống vốn bất công từ lúc sinh ra có kẻ giàu nghèo, người mạnh khỏe, kẻ tật nguyền , nhưng trước cái chết mọi người đều bình đẳng vì vua hay dân cùng đinh đều chết và trở về cát bụi như nhau thôi. Không nên sợ cái chết vì đối với người giàu có là tiếc nuối, vấn vương còn với kẻ nghèo khổ một đời là một sự giải thoát”.

Chứng kiến biết bao cảnh đời thống khổ vì những căn bệnh bất trị làm cho tâm hồn vốn nhạy cảm của tôi càng thêm thương đau. Tôi nhớ đã từng nắm những bàn tay chai sạn của người nông dân hấp hối trên giường bệnh, vuốt những mái tóc khô cằn của những người bị AIDS, lao phổi thời kỳ cuối, kiên nhẫn hút đàm nhớt cho những bn hôn mê quằn quại vì Tai biến mạch máu não hay ngộ độc thuốc.... Làm thày thuốc mà không có tâm hồn thương yêu con người, chỉ xem họ như một cái máy, như bụi cây ngọn cỏ thì thật vô phước cho bn và cả thày thuốc đó. Ngay cả đóa hoa ,ngọn cỏ , chúng cũng có linh hồn đối với một số người yêu thiên nhiên…

Ngày thực tập khu bệnh thần kinh BV Chợ Quán tôi gặp một người trung niên độ ngoài bốn mươi, khổ người trung bình mắc một chứng bệnh quái ác là bệnh xơ hóa cột sống bên Amyotrophic lateral sclerosis (ALS, Lou Gehrig's disease) Bệnh nhân là một người trí thức , tác người cao ráo, đẹp trai ,với vầng trán cao , nhưng cặp mắt đượm vẻ u buồn .Có lẽ bn lờ mờ hiểu rằng mình bị một thứ bệnh gì đó về thần kinh nhưng không rõ lắm .Khi cầm búa gõ vào đầu gối phản xạ tăng lên một cách dữ dội. Bệnh này là do thoái hóa các tế bào thần kinh vận động ở hai cột sống bên, nguyên nhân rất lờ mờ, nhưng dự hậu rất xấu, bệnh nhân thường chỉ sống được  hai tới năm năm sau khi chẩn đoán . Thường bệnh nhân phải chịu liệt dần dần  từ cơ chân tay , cột sống rồi đến cơ hô hấp và phải tự chứng kiến cái chết đến dần dần với mình, chậm nhưng chắc chắn . Nhìn người bệnh nhân quay bước một cách khó nhọc xa dần về cuối phòng ,vị thày hướng dẫn khẻ lắc đầu buồn bã , còn bọn chúng tôi im lặng mỗi người một ý nghĩ. Bửa cơm trưa hôm đó trở thành đắng ngắt.(những bửa cơm đắng ngắt thường là phần thưởng cho một đời thày thuốc sau này)

Ngày nay khi nghĩ đến người bệnh năm xưa tôi chợt nhớ đến ca sĩ hải ngoại đã mất  là Ngọc Lan bị một thứ bệnh cũng quái ác không kém là bệnh đa xơ hóa (Multiple sclerosis (MS)) .Bệnh này gây ra viêm , phá hủy lớp myelin gây ra sẹo trên dây thần kinh. Kết quả là bn bị mù , điếc ,mất cảm giác , rối loạn cơ vòng và chết sau một thời gian vài năm  sau khi chịu rất nhiều khổ ải…Càng học bệnh học thần kinh , tôi càng thấm thía nỗi bất lực của y học trong trận chiến giữa bệnh tật và khoa học con người. Dù khoa học ngày nay có tiến bộ vượt bậc hỗ trợ Y học nhiều cây đũa thần  để chống lại bệnh tật , nhưng tôi vẫn có cảm giác cuộc chiến đó có vẻ vô nghĩa giống như một cuộc chạy đua giữa vị thần Achille và cái bóng của mình.

Khi đi thực tập khoa Nhi nhiều lúc tôi đã khóc khi nhìn thấy những em bé bụ bẩm trong đó có đứa cháu của mình chết vì sốc Sốt Xuất Huyết. Giống như Albert Camus trong quyển Dịch Hạch (La Pest) khi cho Bác sĩ Bernard Rieux ôm trong lòng một đứa trẻ vừa mất ,đã hoài nghi cả Chúa Trời ,thốt lên: “Sao Chúa nhân từ lại nở trừng phạt một sinh linh trẻ em vô tội như thế này” , tôi cũng  không cầm được lòng khi chứng kiến những cảnh quay về hư vô của những em bé vừa từ đó đến với vòng tay cha mẹ chẳng được bao lâu .Những đứa bé là những thiên thần nhỏ nhưng  tại sao chúng phải chết trong vòng tay bất lực của chúng ta, những thày thuốc dù có yêu người đến thế mấy cũng không chống lại được thần chết.

Tôi còn nhớ khi đi thực tập BV Hồng Bàng (nay là Phạm Ngọc Thạch) khám bệnh cho một cô gái trẻ có gương mặt đẹp trắng xanh như một thiên thần. Bàn tay của cô với những ngón tay ngòi viết thon dài xinh xắn.Tiếng nói của cô thật nhẹ nhàng giống như hơi thở, khẻ vang vọng bên tai như rót về từ hư vô. Có lẽ ngày xưa cô có vóc dáng của một người mẫu nhưng nay những hoang tàn của bệnh tật đã in dấu trên thân xác gầy còm mình hạc xương mai của cô. Cô chỉ còn có nửa lá phổi bên trái , và nửa lá phổi này cũng lỗ chỗ như tàn ong. Cô là một cô thư ký kế toán , chỉ độ hai mươi ngoài tuổi, một cái tuổi quá trẻ so với căn bệnh này, nay phải vào bệnh viện tá túc vì không thể nào rời xa được   bình tiếp hơi. Có lẽ trong cuộc đời cô những bất hạnh nào đó giáng xuống, cộng với nghèo đói hay  một cái gì đó ….đã lấy đi của cô những năm tháng cuối của cuộc đời tươi trẻ. Vì nhiệm vụ tôi không thể tiếp xúc với bn nhiều nên sau một cuộc trò chuyện ngắn ngủi , người bệnh lại quay về phòng mình. Nhìn dáng cô ra đi xương xẩu với tà áo bay bay trong gió dưới bộ đồ trắng của bệnh nhân , tôi chợt thấy ngậm ngùi thương cho một kiếp hoa:.

Người đẹp vẫn thường hay chết yểu 
    Thi nhân đầu bạc sớm hơn ai 
    Ba xuân muôn thắm thêu cành biếc, 
     Bạc mệnh hoa kia đã rụng rồi!                   

             J. Leiba (Hoa bạc mệnh)

 

 

Những ngày đến thực tập khoa chỉnh hình BV Bình Dân tôi còn nhớ mãi hình ảnh một thanh niên độ ngoài ba mươi bị gãy cột sống cổ , đang kéo tạ bằng mấy mũi khoan trên xương sọ cạo nhẵn thín. Đó là một thanh niên vóc dáng cao to, nhưng giờ đây còm cõi trong hình dạng của một tử thi bị chết đói. Bệnh nhân nằm im , mắt nhắm nghiền, dường như đang phiêu du vào một thế giới của dĩ vãng ngày xưa đầy nuối tiếc .Thày Hoàng Tiến Bảo buồn rầu khẻ nói: “Bệnh nhân là một thanh niên lực lưỡng, làm nghề điện lạnh. Với sức khỏe hơn người, khi anh tháo gỡ một chiếc máy lạnh , đội lên đầu bước xuống một chiếc thùng phuy thì nắp thùng không chịu nỗi sụp xuống. Cổ bị gãy ngang , liệt tại chỗ, anh gào lên và…….” Thày im bặt ... dường như chúng tôi thấy có gì long lanh trong cặp mắt của thày sau làn kính trắng. Bây giờ bn nằm đây , đầu bị khoan, kéo tạ với hi vọng cứu chữa những gì còn sót lại trong cái tủy sống dập nát kia.Y học chỉ biết làm có thế, thày thuốc chỉ mở đầu cho một thủ thuật y khoa, phần còn lại sẽ do Chúa trời làm nốt.

Khi bước vào BV Ung bướu nỗi thất vọng trong tôi lại càng đạt đến cực độ. Những người đã bước vào nơi đây giống như những phạm nhân đã nhận bản án tử hình , chỉ chờ ngày thi hành án. Mỗi một ngày nhìn thấy mặt trời mọc và lặn , đó là một ngày sống thêm được ghi vào nhật ký của tử tù. Nhìn những cặp mắt khao khát sống của những con bệnh , người thày thuốc khoa Ung bướu thật trỉu nặng con tim khi biết rằng đó sẽ là những tia nhìn cuối cùng của một cuộc đời thăng trầm , giờ đang đếm những ngày còn sót lại của mình sau những bức tường vôi trắng. Tôi còn nhớ thày Hoàng Tiến Bảo nói rằng: “Hai mươi năm nữa con người có lẽ sẽ chữa được ung thư”. Bây giờ thày đã ra đi vào cõi vĩnh hằng nhưng ước muốn của thày vẫn chưa đạt được và có lẽ sẽ không bao giờ có được. Bao nhiêu cố gắng của y học ngày nay vẫn chỉ là kéo dài mạng sống và làm giảm những đớn đau do căn bệnh đục khoét ngày đêm trên thân xác bệnh nhân. Dù có bao nhiêu tiến bộ về di truyền, về miễn dịch, về vật lý, hóa học...vv. ung thư vẫn là một sự trừng phạt ghê gớm nhất mà loài người vô phương chống đở với số phận.

Kết quả hình ảnh cho giáo sự hoàng tiến bảo

Khi tôi đem ý kiến hoài nghi về khả năng của y học nói với vị thày là một BS giàu kinh nghiệm. Thày trầm ngâm một lúc rồi bảo: “Đúng như em nói , y học không phải là cây đủa thần có thể giải thoát bất cứ ai khỏi được bất cứ căn bệnh nào. Ngay cả các vị thần cũng không có quyền phép thay đổi mọi thứ trên thế gian này, vì mọi thứ đều diễn tiến theo quy luật của nó, thần  không thể trái lại luật trời. Trong một ngàn thứ bệnh thì chúng ta chỉ chữa khỏi hoàn toàn chỉ độ trên dưới chừng trăm bệnh; giảm bớt khổ đau vài trăm bệnh khác và bó tay với những bệnh còn lại. Nhưng cũng rất may là  những người đến với ta đa số là những kẻ nằm trong tốp hai nhóm đầu , còn lại những kẻ không may rớt vào tốp bất trị thì rất ít và chỉ là những người dành cho những viện nghiên cứu y học ra tay.Và ngành Y cố gắng để đưa  những kẻ nhóm ba này về nhóm thứ hai , nếu không về được nhóm đầu. Nếu tất cả bệnh nhân đều là người bất trị thì cả tôi cũng không làm BS và e rằng sẽ không có ngành Y hiện hữu trên trái đất.”

Tôi đem ý tưởng  này nói với một vị sư già. Người cũng trầm ngâm một lúc lâu rồi nói: Theo nhà Phật thì mỗi cuộc sống con người đều là những cuộc thử thách. Những khổ đau chúng ta gánh chịu đều do luật nhân quả vận hành. Y học không thể cứu được mọi người là vì không thể trái lại luật nhân quả. Y học chỉ đem lại niềm an ủi cho những tâm hồn trong một thể xác đang quằn quại vì bệnh tật. Giống như viên thuốc bọc đường cho đở đắng khi nuốt, y học giúp làm giảm những thống khổ do cơn bệnh gây ra nhưng khó thể đảo ngược tiến trình bệnh lý.Và nhà Phật cũng thế, không thể giúp cho chúng sinh thoát khỏi những quả xấu do tiền kiếp gây ra ; chỉ giúp cho chúng sinh tỉnh ngộ , đón nhận một cách bình tĩnh những gì do bánh xe luân hồi mang đến.

 

Càng lớn tuổi thì tôi càng chiêm nghiệm lời thày xưa thật hữu lý.Tuổi càng lớn càng xa dần những ước vọng lý tưởng hóa , ta lại càng chính chắn  hơn trong hành động.. Khi chúng ta trông thấy những kẻ kiên nhẫn nhổ từng cọng cỏ dại , trồng lên những hạt màu thay vào đấy ta phải hiểu rằng kẻ đó không hề nuôi hi vọng diệt được tất cả cỏ dại trên thế gian đâu. Họ chỉ là kẻ muốn bớt đi một chút gì đấy cái xấu hại , và thay vào đấy một chút lợi ích cho thế gian. Và chúng ta là những thày thuốc thật bé nhỏ đóng góp vào cuộc sống với những hành động cũng thật nhỏ bé ... Nhưng những tòa lâu đài nào lại không được xây bắt đầu từ những viên gạch nhỏ bé ?. Một cây cổ thụ nào cũng lớn lên từ những chiếc hạt tí xíu, và chúng ta khi gieo hàng nghìn , hàng triệu hạt giống tốt , thì tương lai hi vọng con cháu ta sẽ được hái những quả ngọt ngào từ những cây sót lại do cha ông chúng từ bao đời trước ra sức vun trồng.

Chúng ta không được nản rồi buông xuôi khi thấy mình thật vô dụng trước một số bệnh tật hiểm nghèo vì cái người bệnh cần ở chúng ta không chỉ là tài năng – đôi khi ta vẫn thiếu - mà còn là tình thương , cái mà ai cũng có sẳn nhưng có chịu ban phát cho kẻ khác hay không thì còn phải  hỏi lại. Ngược lại khi chúng ta khoác màu áo trắng chúng ta phải hiểu rõ những giới hạn của mình cũng như của Y học. Chúng ta không được tự cao , tự đại , xem mình ngang hàng với tạo hóa, tự cho mình cái quyền sinh sát , thay đổi mọi trật tự cuộc sống, khinh thường mọi người vì sở đắc những kiến thức mới mà kẻ khác chưa biết. Cái ta biết hôm nay mà ta cho là tuyệt diệu,độc đáo sẽ trở thành cái tầm thường , thô sơ của ngày mai.  Cái chúng ta hôm nay bất lực , sẽ là cái có khả năng vượt thắng của ngày mai. Không ai biết trước được tương lai. Dĩ nhiên trong cuộc sống sẽ đẻ ra những căn bệnh mới , những  tật nguyền mới và con người vẫn phải đối mặt với nó .

Chúng ta vẩn phải nuôi hi vọng vì đó là sức mạnh của loài người giúp ta chiến thắng được bệnh tật trong ngày mai. Chính hi vọng là sức mạnh còn sót lại từ chiếc hộp mà nàng Pandora (*) vì tò mò đã mở ra  giúp cho loài người chúng ta tồn tại đến ngày nay.

 

CHÚ THÍCH:

(*) Theo chỉ thị của Zeus, Hephaistos đã tạo ra người phụ nữ đầu tiên bằng đất sét, và đặt tên là Pandora. Khi Prometheus ăn cắp ngọn lửa từ trên thiên thần, Zeus để trả thù đã tặng Pandora cho anh em của Prometheus, Epimetheus. Mặc dù được người anh em Prometheus trước đó cảnh cáo không được nhận bất cứ món quà nào của thiên thần, vì nó sẽ mang đến đau khổ, nhưng trước sắc đẹp của Pandora, Epimetheus đã xiêu lòng và nhận quà này. Zeus đã tặng Pandora một chiếc hộp làm quà cưới, và dặn dò là không vì bất cứ lý do gì được phép mở chiếc hộp này. Tuy nhiên sau ngày cưới vì tò mò Pandora đã mở nó ra.  Tất cả những thói hư tật xấu đã lan ra. Thiên tai, bệnh tật, và chết chóc, thù hận, ghen ghét, gian trá , ác độc.....những cái mà con người trước đó không biết tới đã tràn lan ra khắp thế giới bay ra từ chiếc hộp ma quái này. Thế gian con người trở thành triền miên đau khổ bắt đầu từ giây phút này.

 Pandora hoảng hốt đậy nắp lại thì chỉ còn sót một thứ ở đáy hộp, đó là hi vọng , thứ còn lại duy nhất của loài người từ món quà độc hại của thần Zeus. Người ta gọi chiếc hộp này là Pandora theo tên của người phụ nữ đầu tiên trên thế giới này.

Câu chuyện truyền thuyết về lỗi lầm của nàng Pandora này cũng khá tương tự với chuyện nàng Eva  ăn trái cấm trong Sáng thế ký của Công giáo, khiến loài người bị đuổi khỏi thiên đàng.

Đừng vội trách hai bà mẹ thủy tổ loài người này. Trong chúng ta hiện nay, thật không hiếm những nàng- và cả chàng Pandora nữa- cũng giữ những chiếc hộp ma quái và cũng sẳn sàng mở nó ra, đánh mất thiên đàng...

Đừng giữ chiếc hộp nào và nếu đã lỡ giữ thì KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC MỞ HỘP RA CẢ.


Bí mật nghề nghiệp
Bệnh nhân có phải là khách hàng?
Giấc mơ và hiện thực
Giữa 2 làn đạn.
Hoài niệm về nghề thầy thuốc
Mấy lời khuyên sinh viên y khoa
Những lời tâm huyết với các bạn trong và ngoài ngành Y
Nỗi khổ của thầy thuốc
Sự bất lực của y học
Trách ai?
Trách nhiệm của người bác sĩ trong thời buổi hiện tại
Từ giã
Y đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn