LÊ NGỌC DŨNG

TỪ GIÃ

Bốn mươi năm trước một thư sinh bước vào ngưỡng cửa trường Y, khoác lên màu áo trắng tinh khiết của nghề thày thuốc. Bao nhiêu sóng gió , thăng trầm, buồn nhiều hơn vui, nhục nhiều hơn vinh, cay đắng nhiều hơn ngọt ngào, thất bại nhiều hơn thành công, ngày nay màu áo trắng xưa đã sờn rách, chầm vá nhiều  chỗ, tuy không nhuốm đen nhưng đã ngã màu vàng úa của thời gian. Bốn mươi năm , thời gian đó chỉ qua tựa như chớp mắt và ngày nay con người đó đang sắp bước ra khỏi cuộc chơi nhiều thử thách để sống một cuộc sống khác. Có lẽ tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nghiệp thày thuốc với những người bệnh thân thương , nhưng chắc hẳn giai đoạn mới sẽ không còn giống như những ngày qua.

Trong bao nhiêu năm qua, trong cuộc đời làm thày thuốc của tôi chắc hẳn phạm phải không ít sai lầm, do kém cõi cũng có, do mệt mỏi hay chủ quan cũng có nhưng bao giờ tôi cũng muốn đem lại điều gì đó tốt nhất cho những bệnh nhân nhất là những người luôn tin tưởng ở tôi. Không riêng gì bản thân tôi tin rằng bất cứ ai đã khoác màu áo trắng đều luôn mong muốn cho bệnh nhân của mình mau chóng khỏi hoặc giảm bệnh tật, nhưng điều đó đôi khi đi ngược lại ý muốn của mình. Và nếu chúng tôi có sai lầm hay chậm chạp cũng mong mọi người ngoài nghề thông cảm và giúp chúng tôi làm tốt hơn.

Tuổi tác và bệnh tật là hai gánh nặng làm cho những con người dù xưa kia mạnh mẽ thế nào thì hôm nay cũng có lúc phải lùi bước.Đó là quy luật tự nhiên. Tre tàn thì măng mọc, những người lớn tuổi, giảm hiệu suất công việc thì phải nhường chỗ cho lớp dưới tiến lên. Chỉ mong sao cho lớp trẻ tránh được những vết chân sai lầm của thế hệ cũ, đi những bước vững chắc vượt quá những bài toán khó của cha , anh.

Làm thày thuốc không phải là một cuộc dạo chơi vui thú như nhiều người tưởng lầm. Đó là một con đường lắm chông gai nhưng những mũi gai nhọn đó không phải lúc nào ta cũng nhìn thấy và tránh được.Cứu được nghìn người không nhận được một lời khen ngợi, nhưng chỉ thất thoát một ca bệnh thôi thì có khi thân bại danh liệt, ôm hận suốt đời…Và không hiếm thày thuốc đã ngã gục trước sự bạo tàn ,bất công của đồng loại trong khi đang làm nhiệm vụ…

Khó khăn của thày thuốc đến từ mọi phía, từ bệnh nhân, thân nhân, chính quyền, đồng nghiệp ,lãnh đạo, cơ quan bạn , người bên ngoài cho đến bản thân.Đang ca trực êm ả ,yên tĩnh  đột ngột lại có bệnh cấp cứu , tai biến đột xuất , có thể nói không một nghề nào mà sự căng thẳng lại thường xuyên và kéo dài như ngành y.Có khá nhiều người trong ngành y phải bỏ nghề giữa chừng vì không kham nỗi gánh nặng.,có thể nói người thày thuốc nào còn trụ vững đến ngày về hưu thật là đáng quý.

Cuối cùng tôi không biết nói gì hơn cho lớp trẻ bằng cách lập lại lời khuyên của Trousseau, một vị danh sư của Pháp, đã từng khuyên các sinh viên y khoa:

‘”Các bạn có bổn phận làm vẻ vang cho nghề của các bạn, cũng như nhờ nghề đó mà các bạn được vẻ vang, một nghề đòi hỏi nhiều hi sinh, một nghề trong đó ngày và đêm của các bạn sẽ là ngày và đêm của người ốm”

Các bạn nên yên trí rằng các bạn gieo tận tâm mà sẽ chỉ gặt bội bạc.Các bạn sẽ phải gạt bỏ hết những thú vui đầm ấm của gia đình và thì giờ nghỉ ngơi sau một thời gian làm lụng vất vả.

Các bạn không được sợ thối tha bẩn thỉu hoặc nguy hiểm, các bạn không được lùi bước trước cái chết khi cái chết đó xảy ra giữa những lúc nguy hiểm của nghề chúng ta, bởi chết như thế sẽ làm cho ai nấy khi nhắc đến tên bạn, phải tỏ lòng kính mến.”

Mong rằng tất cả thày thuốc chúng ta sẽ thuận buồm xuôi gió trong suốt cuộc đời hành nghề của mình.                                        

                                                               An Long ngày 5 tháng 9 năm 2012

                                              

                                                                   BS Lê Ngọc Dũng


Bí mật nghề nghiệp
Bệnh nhân có phải là khách hàng?
Giấc mơ và hiện thực
Giữa 2 làn đạn.
Hoài niệm về nghề thầy thuốc
Mấy lời khuyên sinh viên y khoa
Những lời tâm huyết với các bạn trong và ngoài ngành Y
Nỗi khổ của thầy thuốc
Sự bất lực của y học
Trách ai?
Trách nhiệm của người bác sĩ trong thời buổi hiện tại
Từ giã
Y đức


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn