THẮC MẮC BIẾT HỎI AI - BS TRẦN BỒNG SƠN


Thắc mắc biết hỏi ai (phần 5)

 Chuyện đàn ông (tiếp)

Tầm cỡ

"… Thưa bác sĩ, tôi như vậy thì có thể đảm bảo được hạnh phúc của tình yêu hay không? Có cần nói rõ cho người yêu biết trước hay không? Xin bác sĩ cho biết chiều dài tối thiểu là bao nhiêu thì mới có thể xài được? Tình trạng của tôi có thể khắc phục bằng cách nhờ giải phẫu chỉnh hình hay không

(N.T.N.I., Thủ Đức)

"Cháu đang gặp một điều rất khó khăn mà không biết hỏi ai… Của cháu hình như hơi nhỏ. Cháu rất buồn, không biết tại sao nó nhỏ, và chuyện này không biết có ảnh hưởng gì tới “chăn gối” không?… Có phương pháp nào làm cho nó thay đổi không?".

( N.D.H., Gò Công)

 

"Hiện nay có cách nào chữa trị không? Có thể giải phẫu được không? Nếu chữa không khỏi thì có ảnh hưởng đến khả năng sinh lý sau này không? Em buồn nản lắm, chỉ muốn chết quách cho rồi. Tại sao nó lại như vậy?".

(T.H.S., Quận 3)

Thư trong mục Thắc mắc biết hỏi ai tuy nhiều nhưng chỉ tập trung vào một vài “chủ đề lớn”. Một trong những vấn đề nổi cộm nhất là vấn đề “tầm cỡ”, với các trăn trở, dằn vặt về kích thước. Người hỏi thuộc đủ mọi thành phần,  hầu hết đều có tâm trạng chán nản, tuyệt vọng, thậm chí “hết muốn sống”…

Nhưng những khẳng định "nhỏ thì không làm việc được" đều liều lĩnh và không khoa học vì chắc chắn không ai đủ điều kiện để so sánh, đối chiếu. Theo các nguyên tắc thống kê, muốn nói nhỏ hay lớn là phải có so sánh trên một số lượng cần và đủ, đúng phương pháp khoa học. Trước hết, cũng cần nhắc lại một số khái niệm cơ bản:

- Về mặt mô học, “cái đó” là một mạch máu có cấu trúc đặc biệt, nếu tiêm thuốc thẳng vào thì chỉ như tiêm mạch bình thường. Sau thời gian dậy thì (18-20 tuổi), “nó” sẽ ngưng phát triển, và rất khó thay đổi kích thước (với trình độ y học hiện nay).

- Trong trạng thái bình thường, ở người lớn, quả thật là có những khác biệt đáng kể về kích thước (một trên bốn: từ 3 đến 12 cm). Lúc này, "nó" chỉ được dùng để bài tiết nước tiểu.

- Muốn sử dụng vào sinh hoạt tình dục, "nó" bắt buộc phải qua một quá trình thay đổi sâu sắc về thể tích và độ cứng, do lưu lượng máu gia tăng từ 3-5 ml/phút lên đến 100-120 ml/phút. Cơ chế này có sự can thiệp trực tiếp của tư duy (chỉ cần suy nghĩ “bậy bạ”) nhưng lại không thể sai khiến bằng ý chí (đâu phải cứ muốn là được). Tuy nhiên, sau khi đã “hoàn chỉnh vị trí”, sự khác biệt về kích cỡ chỉ còn một trên hai: từ 10 đến 20 cm.

Khẳng định quan trọng nhất về đàn ông của các nhà nữ nghiên cứu tình dục học là: “Vấn đề là các anh có làm cho bà xã hài lòng không, đơn giản chỉ vậy thôi! Kích cỡ hoàn toàn không đem lại đảm bảo nào trong việc giải quyết một vấn đề đòi hỏi phải có đủ Thời Gian và Kỹ Thuật”.

Mấy bà ấy “quyết” như vậy là quá rõ. Và chúng ta có thể so sánh chuyện này với… thuốc ngoại. Nhiều người mê tín thuốc ngoại đến độ quên mất chuyện quan trọng, thậm chí sinh tử, là cần thuốc hết bệnh, chớ không phải nội hay ngoại. Tất nhiên là thuốc ngoại có thể tốt hơn, nhưng nếu không đúng chứng bệnh thì thuốc ngoại mà làm gì? Kích thước cũng vậy, nếu chỉ 15 giây đã “ngã ngựa” thì “tầm cỡ” để làm gì?

Nữ tiến sĩ Sheire Hite cho rằng, kích cỡ “giá trị” như thế nào thì chỉ có… phụ nữ mới trả lời được. Đàn ông không đủ tư cách để trả lời tuy bộ phận đó nằm trên cơ thể người đàn ông.


Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
Còn dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy thì
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lãnh cảm
Lệch thì đã sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có gì khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ tình dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đình?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mã phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Vòng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là gì?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO