THẮC MẮC BIẾT HỎI AI - BS TRẦN BỒNG SƠN


Thắc mắc biết hỏi ai (phần 46)

Chuyện không lớn

"Cháu rất đau khổ. Năm nay cháu 24 tuổi, cao 164 cm, nặng 53 kg nhưng ngực vẫn như một đứa bé 13 tuổi. Có phải cháu bị rối loạn kích thích tố? Con của cháu sau này có thể bú sữa không? Phải dùng thuốc gì để ngực phát triển?".

(L.Đ.T., Quận 8)

"Điều cháu khổ tâm nhất là ngực chẳng phát triển gì hết. Cháu đã tiêm thuốc X. liên tục 3 ngày sau mỗi kỳ kinh, trong 6 tháng liền, nhưng không có kết quả… Vậy cháu phải làm sao?".

(Đứa cháu bất hạnh, Thủ Đức)

Theo y học hiện đại, chẳng có loại thuốc nào, dù uống, tiêm hay bôi, có thể làm phát triển bộ ngực. Đó là về mặt chính thức, vì người viết không thể vi phạm nguyên tắc căn bản và quan trọng nhất ngành y: đầu tiên không được làm hại bệnh nhân.

Nếu có những thuốc men gì khác, thì đều hoàn toàn tùy thuộc vào lương tâm của người đề xuất, và mức độ tôn trọng nguyên tắc nói trên. Cụ thể, nếu thuốc đem lại kết quả thì cũng phải xem nó gây tác hại trước mắt hoặc lâu dài ra sao? Việc cháu đã tiêm thuốc X. 6 tháng không kết quả là điều khá hợp lý, vì đây chỉ là một loại thuốc hormone (kích thích tố nữ). Với liều lượng cháu kể, nếu dừng lại ngay thì sẽ chưa có hại gì.

Về mặt sinh học, bộ ngực được thiên nhiên tạo ra chủ yếu để nuôi con bằng sữa mẹ. Còn việc sử dụng vào “mục đích gì khác” là do trí tưởng tượng của con người, trong xã hội này và ở vào thời đại này. Bất cứ động vật có vú nào, từ chuột, sư tử, chó cho đến dơi, cá voi… nếu không hoàn thành chức năng nói trên thì sẽ rất nhanh chóng bị “xóa sổ” trên hành tinh.

Ở loài người, dù kích cỡ lúc bình thường ra sao thì đến lúc mang thai, hai bầu vú cũng sẽ phát triển, căng đầy sữa, để chuẩn bị cho em bé bú, vì đây là một đặc tính thuộc bản năng sinh tồn. Cũng như em bé sơ sinh vừa mới sinh ra, ngay khi đầu vú chạm vào môi là đã biết nút ngay, nếu không thì làm sao sống được?

Về mặt giới tính học, “tầm cỡ” là yếu tố ít được quan tâm, do nó chẳng có vai trò nào trong cảm giác, hoặc thậm chí ngay cả trong kích thích, ở nam lẫn nữ. Hơn nữa, như đã nói ở trên, hiện tượng này chỉ có tính giai đoạn, sau khi có con, mọi việc sẽ thay đổi. Sinh hoạt vợ chồng, nếu chưa thỏa đáng, cũng sẽ trở nên khả quan hơn trước, nhiều cặp thật sự chỉ “đạt” sau khi sinh đứa con đầu lòng.

Rốt cuộc, có lẽ chỉ ngành phẫu thuật thẩm mỹ là liên quan trực tiếp đến “chuyện không lớn” này. Hiện nay, người ta đã có thể giải quyết theo yêu cầu khi một phụ nữ muốn gia tăng, hoặc giảm bớt thể tích bộ ngực. Tuy nhiên, nếu nhờ đến phương tiện này, nhất thiết phải hỏi ý kiến của ông xã hoặc người trong tương lai sẽ thành ông xã. Đa số cánh đàn ông đều dễ dàng chấp nhận cưới một cô gái có "bộ ngực nhỏ", vì như đã nói, đấy chỉ là tình trạng nhất thời, và khi chọn vợ họ thường căn cứ vào những yếu tố khác, quan trọng hơn. Nhưng ngược lại, họ hơi kỵ bộ ngực nhân tạo, cho dù đẹp đến đâu chăng nữa.

Riêng người viết chưa hề được biết trường hợp nào đàn ông lấy vợ chỉ đơn thuần tại bà xã có bộ ngực đẹp mà thôi. Nếu thật sự chuyện này đã xảy ra thì chắc hơi… dễ xa nhau.

Muốn là một phụ nữ bình thường như trăm ngàn người khác, cháu chẳng nên bị ám ảnh bởi “chuyện không lớn” đó. Hãy cứ nhìn xung quanh cháu, đa số đàn bà gặp ở khắp nơi thường đâu có bộ ngực lớn, chẳng lẽ họ đều “bất hạnh” cả hay sao? Cũng đừng nên quên rằng đàn ông vẫn hay chú ý đến phụ nữ ngực to, nhưng thường với tư tưởng “không được trong sáng cho lắm”.

"Cháu khổ lắm, đã gần 20 tuổi rồi mà ngực không có núm. Nó bị lún sâu vô trong. Có cách gì để như mọi người bình thường không? Cháu sợ sau này sẽ mất tất cả, cả người yêu; và việc chăm sóc con, cho con bú sẽ gặp trở ngại".

(Ng. T.H., Tuy Hòa)

Núm vú phụ nữ dùng để làm gì là do con người tưởng tượng và “sáng tạo” ra, chứ còn đối với “ông Trời” thì nó chỉ là để cho em bé đưa vào môi mút cho ra sữa. Chẳng riêng gì con người, động vật có vú nào mà không làm được điều ấy, thì khó lòng tiếp tục tồn tại trên hành tinh.

Cho đến lúc mang thai gần ngày sinh, hai bầu vú căng sữa sẽ từ từ đẩy hai núm vú lòi ra ngoài, để cho em bé có thể bú, ngay sau khi từ trong bụng mẹ chui ra. Mọi việc đã được “ông Trời” lo liệu đầy đủ và “lên chương trình” trước, cháu chẳng phải lo lắng thêm làm chi cho nó tổn thọ.

Như vậy, việc một vài loại thuốc nào đó có khả năng làm gia tăng kích thước bộ ngực cũng chỉ là huyền thoại, hoặc có thể gây những tác hại khó lường, trước mắt hoặc lâu dài sau này.

Còn việc núm vú thụt vô, sâu hay nông là chuyện còn xa. Chừng nào sinh xong sẽ hay, rồi giải quyết nếu cần.


Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
Còn dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy thì
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lãnh cảm
Lệch thì đã sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có gì khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ tình dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đình?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mã phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Vòng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là gì?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO