THẮC MẮC BIẾT HỎI AI - BS TRẦN BỒNG SƠN


Thắc mắc biết hỏi ai (phần 18)

Thai sản

"Nghe nói Postinor là loại thuốc tránh thai rất công hiệu, một tháng chỉ cần uống 4 viên. Tôi đã áp dụng nhiều phương pháp tránh thai nhưng dùng bao cao su thì bị nấm, uống thuốc vỉ 28 viên thì bị nhức đầu, đặt vòng thì bị rong kinh. Kinh nguyệt của tôi không đều nên cũng không thể áp dụng phương pháp Ogino. Vậy tôi có thể dùng thuốc Postinor không ?".

Postinor là thuốc tránh thai hiệu quả cao nhưng chỉ dành riêng cho những trường hợp không thường xuyên (vợ hay chồng đi công tác xa) chứ không thể áp dụng như một phương pháp bình thường. Sau “mỗi lần” phải uống ngay một viên, và không được quá 4 viên trong một tháng, tức là chỉ có 2 lần. Vì nếu uống quá 4 viên/tháng, người phụ nữ sẽ bị rong kinh và thuốc cũng sẽ hết hiệu nghiệm. Đối với trường hợp của bạn, tốt hơn hết là nên đi thắt ống dẫn trứng hoặc cắt ống dẫn tinh nếu đã có đủ 2 con. Phương pháp này được cho là tốt nhất hiện nay vì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe (tinh thần cũng như thể xác), không làm gia tăng hoặc giảm bớt ham muốn. Có thể làm phẫu thuật này ở Bệnh viện Từ Dũ hoặc Hùng Vương.

"Chúng em không kiềm chế được tình cảm… nhưng không có quan hệ cụ thể… Sau đó em bị tắt kinh. Vậy là sao? Vì chúng em có làm gì đâu? Xin bác sĩ vui lòng giải đáp gấp".

Theo kinh nghiệm thì chuyện cọ sát bên ngoài, bên trong, có “xuất cái gì” hay không… đều không có nghĩa lý gì cả vì thường thường cả hai đều chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết nhiều về chuyện này, đồng thời không được bình tĩnh lắm “vào lúc đó”.

Vấn đề ở đây là bạn có thai hay chưa, chỉ đơn giản thế thôi. Trong thời gian đầu, muốn biết rõ thì phải thử nước tiểu. Em đừng tin bất cứ ai. Ngay cả bác sĩ sản phụ khoa đã khám kỹ bệnh nhân cũng không thể khẳng định, nếu chỉ tắt kinh độ 1, 2 tuần.

Nếu cần giải quyết là phải giải quyết ngay, càng sớm càng tốt, và càng ít bị chấn động tâm lý. Nếu chưa mang thai hoặc đã giải quyết xong, em cần chọn một phương pháp tránh thai có giá trị.

"Bác sĩ ơi, giao hợp khi nào thì có con? Có phải một tuần trước khi sắp có kinh không? Và sau khi có kinh khoảng một tuần, nếu giao hợp có thể có con không? Mong bác sĩ trả lời giúp cháu gấp".

(T.L., Đồng Tháp)

Trên nguyên tắc, giao hợp một tuần trước và một tuần sau khi có kinh (dĩ nhiên là phải tính luôn cả những ngày có kinh trong 14 ngày này) thì rất ít hy vọng có con. Tuy nhiên, trên thực tế, cơ thể con người rất phức tạp và rất ít người có kinh đều đặn. Vì vậy các phương pháp “canh” ngày hiện chỉ có giá trị giúp những người hiếm muộn sớm có con. Nếu muốn tránh thai thì phải dùng cách khác (đặt vòng hoặc uống thuốc, dùng bao cao su…).

Chú mong rằng cháu không bị “kẹt” kỳ này. Lần sau, cháu nhớ đừng tin tưởng vào các phương pháp tính ngày nữa nhé!

"Thưa bác sĩ, cháu chưa hiểu tí gì về tình dục. Thế nào là quan hệ sinh dục? Thế nào là ân ái? Thế nào là giao hợp? Mong bác sĩ trả lời để cháu hiểu và tránh những điều không tốt xảy ra".

(L.T.P.,Thủ Đức)

Quan hệ sinh dục, ân ái và giao hợp đều là những từ dùng để chỉ sinh hoạt tình dục nam nữ. Cháu nên tìm đọc các sách về quan hệ vợ chồng đang được phép lưu hành để biết rõ hơn. Nếu giao hợp vào các ngày thứ 12 đến 16 (ngày thấy kinh lần đầu tiên tính là 1) thì rất dễ có thai. Tuy nhiên, cách tính trên đây (còn gọi là phương pháp Ogino) chỉ dùng để … mau có thai, chứ không phải để tránh thai, vì giao hợp vào ngày khác cũng có thể có thai như thường. Nếu muốn tránh thai, phải đặt vòng hoặc uống thuốc. Hiện nay chưa có thuốc tránh thai cho đàn ông trên thị trường, vì vậy tuyệt đối không nên tin lời các ông.


Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
Còn dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy thì
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lãnh cảm
Lệch thì đã sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có gì khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ tình dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đình?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mã phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Vòng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là gì?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO