THẮC MẮC BIẾT HỎI AI - BS TRẦN BỒNG SƠN


Thắc mắc biết hỏi ai (phần 7)

Chuyện đàn ông (tiếp)

Nhiều bạn thắc mắc về việc tinh trùng của mình đặc hoặc "hơi lỏng", "hình như lỏng", "có vẻ lỏng"… Người viết cho rằng đây là một trong những tác hại ngoài dự kiến của việc lén đi xem phim cấm, so sánh của mình với những gì được nhìn thấy trong phim và phát hoảng vì thấy nó không giống. Thực ra các nhà làm phim đã sử dụng kỹ xảo (như bột mì hay kem chẳng hạn) để tạo những cảnh "bắn vung tung tóe" như vậy. Phim nào thì cũng phải quay đi quay lại nhiều lần (tối thiểu 5 lần). Vậy bạn có nghĩ rằng nếu những gì trong phim là thật, thì sau những màn biểu diễn “dương sự” như vậy, tài tử chính sẽ nhanh chóng… “hết hưởng dương” không?

Muốn nói tinh dịch lỏng hay đặc, bình thường hay không bình thường, có con được hay không… cần phải có nghiệp vụ và kinh nghiệm của chuyên viên. Các em không nên “tự đánh giá” lấy, để rồi thắc mắc, trăn trở, lo âu một cách vô ích. Vì tôi dám chắc là ngoài “cái của mình”, các em cũng không có điều kiện thấy “cái của người khác” để mà so sánh, thì làm sao biết là lỏng hay đặc?

Có con được hay không là tùy thuộc vào chất lượng của tinh dịch, không liên can gì tới dương vật (mà thực chất chỉ là phương tiện vận chuyển). Không có, hoặc bị tai nạn cụt mất dương vật, mà tinh dịch đạt yêu cầu thì vẫn có thể có con như thường. Tuy nhiên, chuyện con cái còn phụ thuộc vào bà xã nữa chứ (ít nhất là 50%); vì tinh dịch hoàn hảo mà gặp một bà xã “có vấn đề" thì cũng chịu.

Xuất tinh sớm

"Em cảmthấy rất khó giữ được hạnh phúc. Mỗi lần âu yếm bà xã, chưa làm gì thì em đã xuất tinh rồi. Em rất khổ tâm và không còn hứng thú gì nữa, tuy vật chất em không thiếu".

(L.V.T., Quận 10)

"Tôi đã uống rất nhiều loại thuốc bổ thận của Đông, Tây y, kể cả của Trung Quốc. Nếu không giải quyết được chắc là phải xa nhau mất. Tôi rất thương vợ tôi, và lại càng thương nàng hơn vì chuyện này".

(N.Q.C., Sông Bé)

"Tôi 32 tuổi, cao 170 cm, nặng 54 kg, đã có vợ và một cháu gái. Sau khi lập gia đình, tôi phát hiện mình bị xuất tinh sớm và sau đó bị mộng tinh, trọng lượng cơ thể ngày càng giảm sút. Tôi đã đi chữa trị nhiều nơi, từ các bệnh viện công đến bác sĩ tư, hầu hết đều chẩn đoán suy nhược thần kinh nhưng việc điều trị không có kết quả. Tôi cũng nhiều lần chữa bằng thuốc nam lẫn thuốc bắc nhưng bệnh chỉ tạm dứt trong thời gian điều trị rồi lại tái phát".

(T.B, TP HCM)  

Chứng xuất tinh sớm có lẽ đã xuất hiện cùng lúc với loài người trên trái đất, nhưng không phải lúc nào cũng bị đặt thành vấn đề. Vì vào thời tiền sử “ăn lông ở lỗ”, luôn luôn phải cảnh giác với mọi đe dọa để tồn tại, người đàn ông “hoàn toàn chịu chết” nếu bị tấn công vào đúng ngay "lúc ấy". Do đó, cũng như ở loài khỉ, hành động này phải được dứt điểm càng sớm càng tốt.

Cho đến thời cận đại, "khả năng của đàn ông” vẫn chỉ được quan niệm đơn thuần là “vào đúng vị trí”, sau đó có thể xong ngay. Và mọi việc kể như kết thúc vì người đàn ông đã được thỏa mãn và người đàn bà sẽ thụ thai, còn đòi hỏi gì hơn nữa? Hiện nay, ở nhiều cộng đồng xã hội mà chuyện chăn gối còn bị coi là điều xấu xa, nhưng cần phải làm để bảo tồn nòi giống, thì không có lý do gì để kéo dài. Thậm chí ở một vài bộ lạc, kẻ xuất tinh nhanh nhất vẫn còn được coi là người mạnh nhất. Khá nhiều cuộc thi đã được tổ chức để tìm ra những “nhà vô địch” kiểu đó. Vào đầu thập niên 1950, Kinsey (một nhà động vật học) trong công trình nghiên cứu quy mô đầu tiên về tình dục ở loài người cũng cho rằng xuất tinh sớm là một biểu hiện của sự cao cấp trên bậc thang tiến hóa của động vật. Còn theo nữ tiến sĩ Sheire Hite, có một lớp người hoàn toàn không nhất trí chút nào với những điều bạn đã đọc từ nãy đến giờ; đó là các bà xã của những ông nói trên.

Tuy nhiên, cũng như mọi hành động tình dục, thời gian là một yếu tố nhân tâm tùy thích, mỗi người một ý. Lâu hay mau, nhanh hoặc chậm… đều là chuyện riêng của hai người, miễn họ thỏa mãn là đủ. Đã có những trường hợp chỉ cần 16-60 giây (căn cứ vào đồng hồ báo 19 giờ của Đài Truyền hình) mà hai vợ chồng đã “trọn vẹn và đầy ắp” trong khi nhiều cặp khác hì hà hì hục cả chục phút mà “chẳng ra sao”. Theo thống kê của Pháp và Mỹ cho biết, thời gian trung bình (tính từ lúc "vào vị trí") là khoảng 4-5 phút. Đàn ông Việt Nam chắc không giỏi hơn hay dở hơn.

Để điều trị xuất tinh sớm, chỉ có cách dùng thuốc hoặc luyện tập. Đây là phản xạ 100% do não bộ, nên phải là dùng thuốc dạng uống. Tất cả mọi thứ thoa tại chỗ (với mục đích làm tê các đầu dây thần kinh để giảm bớt cảm giác) đều ít hiệu quả và có hại. Nếu dùng thường xuyên, bạn có thể làm mất cảm giác luôn.

Một vài loại thuốc nhóm MAOI có thể cho hiệu quả khả quan. Nhưng bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước, không nên tự mua về uống. Ngoài ra còn phải kiêng rượu.

(còn tiếp)


Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
Còn dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy thì
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lãnh cảm
Lệch thì đã sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có gì khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ tình dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đình?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mã phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Vòng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là gì?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO