THẮC MẮC BIẾT HỎI AI - BS TRẦN BỒNG SƠN


Thắc mắc biết hỏi ai (phần 6)

Chuyện đàn ông (tiếp)

Sau các thắc mắc về kích cỡ, những trăn trở trong lĩnh vực “tinh học" cũng thể hiện trong một lượng thư khá lớn gửi đến người giữ mục Thắc mắc biết hỏi ai, trong đó có nhiều khẳng định rất ngộ nghĩnh.

Một chuyên viên xét nghiệm với “bề dày” thao tác trên hàng ngàn mẫu tinh dịch khác nhau cũng chỉ có thể sơ bộ đánh giá tinh trùng sau khi quan sát trong ống nghiệm hoặc dưới kính hiển vi. Vậy nếu căn cứ vào vài giọt dây ra giường hay quần áo, với “trình độ hiểu biết cái của chính mình” (hoặc quá lắm là của vài bè bạn), nếu bạn dám khẳng định là tinh ít, nhiều, đặc, lỏng hoặc khó có con… thì quả thật là một hành động quá dũng cảm.

Trước hết, cần phải nhắc lại một số khái niệm cơ bản:

- Yếu sinh lý là một từ rất… tào lao, chẳng có ý nghĩa gì cả, do một số “thầy thuốc” đặt ra để moi tiền bệnh nhân. Vì tình dục là một hành động hoàn toàn có tính cách cá nhân, luôn luôn thay đổi tùy theo tình trạng tinh thần, sức khỏe, tuổi tác, đối tượng, thời điểm… Y học hiện đại không thể nào xác định được thế nào là bình thường. Trên cơ sở đó, khẳng định yếu, mạnh hoặc đưa ra những số liệu về thời gian, số lần, nhịp độ có nghĩa là đã đi vào lĩnh vực phiêu lưu của khoa học... viễn tưởng.

- Theo y học cổ truyền, mộng tinh là xuất tinh trong giấc ngủ, di tinh là xuất tinh lúc thức và hoạt tinh là xuất tinh khi bị kích thích. Như vậy, đó chỉ là những danh từ mô tả thời điểm, chứ chưa phải là chuyện gì nghiêm trọng.

- Với y học hiện đại, tinh dịch là một chất nhờn, lỏng, đục, được sản xuất chủ yếu từ túi tinh (70%) và tuyến tiền liệt (20%) chỉ vào lúc có yêu cầu, chứ không có hiện tượng "tồn kho". Do đó, “hết xí quách” là một từ không có cơ sở khoa học. Đây là chất dịch bài tiết duy nhất của cơ thể chứa nhiều hoóc môn (nồng độ DH- testosterone cao gấp hai lần trong máu).

Cần phân biệt hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau:

Tinh học tình dục: Không có vai trò gì cả (thậm chí cũng chẳng cần thiết), chỉ là hậu quả của cảm giác, chứ không phải nguyên nhân gây ra cảm giác và chỉ có “nhiệm vụ báo hiệu kết thúc” ở người đàn ông. Do đó, thời gian mới là yếu tố then chốt. Nhưng ngay cả trong lĩnh vực này cũng không thể có “chỉ tiêu” mẫu mực. Thời gian tối ưu được quan niệm là “thời gian đạt yêu cầu” đối với hai người liên hệ (và không dính dáng gì tới người thứ ba).

Điều cần phải nhấn mạnh là cho dẫu có “quá trình” thủ dâm, mộng, di, hoạt… hay “gì gì tinh” đi nữa, thì đó cũng chỉ là những tình huống xảy ra vào lúc một mình, không liên can gì đến “chuyện thực tế” đòi hỏi phải có đầy đủ "hai mình". Những hiện tượng đó không thể là nguồn gốc gây ra xuất tinh sớm, một tình trạng 100% do nguyên nhân tâm lý. Thực tế đã cho thấy, nhiều người bị “đủ thứ” tinh nhưng đến lúc gặp “đối tượng” thì lại rất ngon lành, nhiều người khác không bị gì cả nhưng khi “vào việc” thì rất dở…

- Tinh học sinh dục: Trái lại, có thể vô cùng quan trọng (nếu cần bảo tồn nòi giống) hoặc rất phiền hà (nếu đã “bảo tồn” rồi). Trong điều kiện bà xã bình thường về mặt sinh dục, nếu muốn có con nối dõi thì điều chủ yếu, căn bản, tối thiểu là: Mỗi ml tinh dịch phải chứa ít nhất 5 triệu tinh trùng, trong đó trên 60% phải di động từ độ 3 trở lên. Ngoài ra, thời gian, nhịp độ… đều không đóng vai trò gì cả. Có người đều đặn hằng đêm nhưng vẫn hiếm muộn, trong lúc người khác chỉ “xuân thu nhị kỳ” trong vài giây mà vẫn rất nhiều con.

Thủ dâm hay “gì gì” tinh không liên can gì đến khả năng có con nếu tinh dịch đạt yêu cầu. Không nên quên là bà xã có ít nhất 50% trách nhiệm vì chính bà mang thai và đẻ ra. Riêng hiếm muộn nam giới thì có khoảng 20%, kể cả một vài trường hợp không có tinh trùng của những người bị bệnh quai bị hồi còn nhỏ.

Để kết luận về tinh học sinh dục, tuy rất trân trọng các thư thắc mắc, nhưng với những em chưa lập gia đình, thậm chí chưa hề quan hệ nam nữ, mà hỏi có con được hay không, thì người viết xin chào thua. Vì chỉ có… thầy bói may ra mới trả lời được.


Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
Còn dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy thì
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lãnh cảm
Lệch thì đã sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có gì khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ tình dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đình?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mã phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Vòng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là gì?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO