THẮC MẮC BIẾT HỎI AI - BS TRẦN BỒNG SƠN


Thắc mắc biết hỏi ai (phần 41)

Những con ngỗng trắng

"Khi hai vợ chồng quan hệ xác thịt với nhau thì người vợ sẽ mang thai và có con. Vậy tại sao nhiều cặp vợ chồng chỉ có một con? Chẳng lẽ họ chỉ quan hệ với nhau một lần sao? Ngoài ra, cũng theo cháu hiểu, thì muốn có thai, phải có sự tiếp xúc giữa hai bộ phận sinh dục. Nhưng đâu phải lúc nào trong quan hệ cũng xảy ra sự tiếp xúc đó, vậy tại sao khi ấy có người lại mang thai?".

(P.T.Thanh, Tân Bình)

Người Pháp thường gọi các cô gái ngây thơ, thậm chí hơi ngờ nghệch, là ngỗng trắng (oie blanche). Đó là gọi theo kiểu bố mắng yêu con chứ không hẳn đã có ý chê trách, và người viết rất sung sướng mỗi khi gặp một con ngỗng trắng “thứ thiệt” như thế này. Nhất là chỉ mới ngay trước đó, khi đọc thư của một cậu tự xưng là mới 17 tuổi, người viết đưa tay lên gãi đầu mới hay là tóc gáy đang dựng đứng lên do nội dung thư thuộc vào loại “cực kỳ”, “hết biết”… Trước hết, cần phân biệt tình dục và sinh dục. Tình dục là quan hệ xác thịt nam nữ, nhưng không phải lúc nào cũng có sự tiếp xúc giữa hai bộ phận sinh dục. Vấn đề mang thai không được đặt ra, và nếu xảy ra, thì thường… rất phiền hà.

Sinh dục, ngược lại, nhằm mục đích duy trì nòi giống, đòi hỏi phải có sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai bộ phận để tinh trùng vào trong cơ thể người phụ nữ. Nếu gặp ngày trứng rụng, tinh trùng phải vượt đoạn đường marathon từ bên trong âm đạo đến “điểm hẹn” đã được định sẵn ở loài người (phần phía ngoài của vòi trứng) để đôi bên gặp nhau, gọi là thụ tinh.

Tuy nhiên, trong hơn 100 lần “tiếp cận”, chỉ có 84 lần thụ tinh. Và một tuần sau, chỉ còn 42% tồn tại, để cuối cùng chỉ khoảng 30 em bé ra đời. Mà chuyện đó chỉ xảy ra vào ngày trứng rụng, tức mỗi tháng chỉ có một lần.

Như vậy, đối với những cặp vợ chồng có một con, có thể họ mới quan hệ một lần, mà cũng có thể 1.000 lần chưa biết chừng. Vì nhiều người thường xuyên và liên tục, nhưng vẫn không con, trong khi những người khác, chỉ một lần cũng đủ mang bầu.

"Chúng cháu đã làm đám cưới hơn ba tháng nay. Hôm đầu tiên, cả cháu và anh ấy đều lúng túng không biết phải làm gì và làm sao. Sau cùng, anh ấy “ngoạm” vào ngực cháu. Cháu nghe nói lần đầu tiên phải chảy máu, nhưng mà sao cháu không có. Chúng cháu cứ làm như vậy mãi, có nhiều lần ảnh cắn ngấu nghiến vào ngực cháu, rất đau nhưng vẫn không có máu. Mấy tháng rồi cháu vẫn chưa có thai".

(K.N., Quận 11)

"Cả hai chúng em đều chưa được hướng dẫn về điều đó nên rất bối rối và không biết hỏi ai. Đám cưới đã hơn một tuần rồi mà em chẳng biết phải làm gì".

(L.H., Quận 3)

Những lá thư (hoặc trường hợp đến gặp trực tiếp) biểu hiện một trạng thái “ngây thơ trong trắng” như thế này không phải hiếm, và luôn luôn đem lại “niềm vui nho nhỏ” cho người viết.

Tình huống “chưa đúng đối tượng” như trường hợp thứ nhất thật là ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, người viết từng gặp một chuyện “trật đường ray”, đi lạc vào… rốn của bà xã, kéo dài hơn 6 tháng. Chỉ đến khi hai vợ chồng thắc mắc “sao lâu quá chưa có con” thì chuyện này mới được phát hiện và “điều chỉnh đúng hướng”.


Chuyện khó biết
Chuyện khó biết (tiếp)
Chuyện không lớn
Chuyện không đơn giản
Chuyện đàn ông
Chuyện đàn ông (tiếp)
Chuyện đàn ông (tiếp)
Các con đường lây truyền HIV/AIDS
Còn dâm ô là sao?
Dược phẩm có tác dụng cường dương không?
Dậy thì
Không có bệnh bất lực
Loạn luân
Lãnh cảm
Lệch thì đã sao?
Màng trinh và trinh tiết
Màng trinh và trinh tiết (tiếp)
Máu “35”
Những con ngỗng trắng
Những cặp đồng tính ái có gì khác với chúng ta?
Nỗi lo âu về đường con cái
Quan hệ tình dục quyết định bao nhiêu phần trăm hạnh phúc gia đình?
Thai sản
Thiếu cảm giác
Thuốc trợ lực, thuốc xịt, dầu ướt, dầu khô
Thượng mã phong
Thế nào là loạn dâm?
Thế nào là thiếu cảm giác hay thiếu cực khoái?
Thế nào là thị dâm?
Thế nào là đồng tính ái?
Thủ dâm
Thủ dâm có hại không?
Tầm cỡ
Vòng mắt cừu
Ác dâm là sao?
Đồng tính luyến ái
Đồng tính ái là gì?  
“Sinh hoạt vợ chồng” là chuyện khó nói?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO