LỤC TỰ KHÍ CÔNG

Lương Y Võ Hà

Dưỡng sinh bằng những phương pháp khí công là một bộ phận quan trọng của y học cổ truyền phương Đông. Chương "Nhiếp Sinh" của sách Nội Kinh đã đề cập đến nguyên nhân mà những bậc chân nhân của thời thượng cổ có thể diên niên ích thọ. Đó là "Thuận theo trời đất, nắm lấy Âm Dương, hô hấp tinh khí, độc lập thủ thần." Trên tinh thần nầy, qua nhiều thế hệ đã có rất nhiều phương pháp khí công được biết đến. Tuy nhiên Lục tự khí công có lẽ là phương pháp duy nhất đã phối hợp giữa kỷ thuật hô hấp và sự rung động của âm thanh nhằm khai mở huyệt đạo và khử trược lưu thanh cho yêu cầu chữa bệnh, dưỡng sinh.

Những kỷ thuật dùng âm thanh hoặc âm nhạc để chữa bệnh hoặc để dẫn dắt con người thể nhập vào những trạng thái tâm lý hoặc tâm linh nhất định đã được biết đến từ xưa ở nhiều dân tộc cũng như nhiều nền văn hoá khác nhau, trong tôn giáo cũng như trong y học. Theo quan niệm Thiên nhân tương ứng của khí công cổ đại, mỗi âm thanh hoặc ý niệm đều tương ứng với một loại khí nhất định trong cơ thể cũng như ngoài vũ trụ. Do đó ta có thể vận dung âm hưởng với cường độ và trường độ thích hợp để điều chỉnh những rối loạn bệnh lý hoặc nâng cao nội khí trong cơ thể.

Lục tự khí công còn gọi là Lục tự quyết là một phương pháp khí công đặc thù đã ứng dụng nguyên tắc trên vào việc chữa bệnh dưỡng sinh. Bí quyết của phương pháp là hít vào bằng mủi, thở ra bằng miệng. Khi thở ra kết hợp với niệm tự quyết. Lời quyết không phát ra thành tiếng nhưng tâm vẫn ghi nhận được. Đây là một loại tĩnh công, Công pháp không cần bất cứ một động tác hoặc chiêu thức gì. Cách thở cũng đơn giản. Thở 2 thì, không nín hơi. Tuy nhiên sự kết hợp đặc biệt giữa hô hấp và tự quyết có thể tạo ra những xung lực có hiệu ứng khai mởthanh tẩy rất kỳ diệu.Tương truyền Lục tự khí công do Xích Tùng Tử, một đạo trưởng tu luyện pháp trường sinh ở núi Hoa Sơn nghiên cứu, ứng dụng và truyền bá ra cho đời sau. Lục tự quyết gồm 6 chữ : Suy, Hô, Hư, Ha, Hí, Hu. Mỗi chữ ứng với một loại khí hoặc tạng, phủ nhất định trong cơ thể con người.

Chữ SUY ứng với Thận, Bàng quang thuộc Thuỷ khí.

Chữ ứng với Tỳ Vị thuộc Thổ khí.

Chữ ứng với Can Đởm thuộc Mộc khí.

Chữ HA ứng với Tâm, Tiểu trường thuộc Hoả khí.

Chữ ứng với Phế. Đại trường thuộc Kim khí.

Chữ HU ứng với Tâm bào, Tâm tiêu thuộc Hoả khí.

 • THỰC HÀNH

 • Tắm rữa sạch sẽ, quần áo nới lỏng, chọn nơi yên tỉnh, thoáng mát không có ruồi muỗi.

  Ngồi xếp bằng thông thường, ngồi bán già, hoặc ngồi trên ghế hai chân chạm đất. Hai lòng bàn tay đặt trên hai đùi. Eo hơi thót lại. Vai buông lỏng. Cằm hơi thu vào. Lưng thẳng. Hai mắt khép hờ.

  Hít vào bằng mủi. Hít vào xuống bụng dưới. Chỉ cần biết trong ý niệm rằng ta đang hít vào một luồng Thiên khí từ đỉnh đầu đi thẳng xuống bụng dưới. Không cần quan tâm khí đi như thế nào,cũng không cần cố hít vào quá sâu.

  Thở ra bằng miệng. Trong khi thở ra liên tục phát ra một tự quyết. Ở mỗi hơi thở, tự quyết chỉ phát ra một lần và ngân vang cho đến cuối hơi. Thở ra chậm, nhẹ và đều đồng thời từ từ ép sát bụng vào. Thì thở ra dài hơn thì hít vào. Trong lúc thở ra, môi và lưỡi ở vị trí thích hợp để phát ra âm quyết đã chọn. Tuy nhiên chỉ phát bằng ý niệm mà không phát ra thành tiếng sao cho chỉ có sự rung động trong cổ họng và nghe được rõ ràng trong tâm mà vẫn không phát âm ra ngoài. Như vậy sẽ chỉ có hơi thở thoát ra miệng. Âm quyết chỉ hiện diện trong tư tưởng của người tập, người ngoài không nghe thấy.

  Đến cuối hơi thở miệng lại ngậm lại, đầu lưỡi chạm nướu răng trên và tiếp tục hít xuống bụng dưới để bắt đầu chu kỳ thở tiếp theo. Hơi thở nầy kế tiếp hơi thở kia, khoan thai, không thô, không gấp.

  Đối với người bình thường có thể tập mỗi âm khoảng 24 hơi thở theo một thứ tự nhất định từ âm nầy đến âm kia. Mỗi ngày có thể tập 1 hoặc 2 lần lúc bụng trống. Trường hợp chữa bệnh có thể tập trung làm nhiều lần hơn khi đến những âm có liên quan đến những rối loạn bệnh lý trong cơ thể.

  Tập trung sức chú ý vào âm quyết trong thời gian thở ra là khâu quan trọng nhất trong Lục tự quyết. Do đó không nên nhẩm đếm hơi thở để khỏi phân tán tư tưởng. Có thể sử dụng cách lần chuỗi bằng tay với những chuỗi 24 hạt (hoặc hơn nữa) để kiểm soát được số hơi thở ở mỗi âm quyết.

  ĐẶC ĐIỂM

  Sự rung động của những âm tiết trong quá trình thực hành Lục tự quyết có công năng kích hoạt để khai mở một số đại huyệt dọc theo hai mạch Nhâm và Đốc giúp tăng cường sự trao đổi khí giữa nội khí và Thiên Địa khí và gia tăng chân khí.

  Lục tự khí công là một phương pháp hô hấp tích cực. Thở sâu xuống bụng dưới giúp phát sinh nội khí ở Đan điền. Kéo dài hơi thở ra giúp gia tăng sự trao đổi chất ở các mô và các tế bào. Ép sát bụng dưới có thể tăng cường chức năng xoa bóp nội tạng của cơ hoành, kích thích tiêu hoá và sự lưu thông khí huyết.

  Đối với hệ thần kinh, việc tập trung tư tưởng trong quá trình thực hành Lục tự quyết, đặc biệt thì thở ra chậm và dài, có tác dụng điều hoà thần kinh giao cảm giúp giải toả những triệu chứng bệnh lý do căng thẳng tâm lý gây ra.

  Do quá trình thở khí ra, Lục tự khí công được xem là một loại công phu thiên về tả thựckhử trược. Trược khí không chỉ thoát ra bên ngoài theo hơi thở ra ở miệng mà còn qua các huyệt vị và kinh lạc tương ứng với âm quyết và cả tay chân. Do đó trường hợp thực hành để chữa những bệnh như u, bướu, xơ hoá…, người tập không nên ngồi kiết già để trược khí dễ dàng thông thoát ra 2 chân.

  Tác dụng khử trược hay thanh tẩy của Lục tự khí công không phải chỉ bắt đầu từ kinh lạc hoặc phủ, tạng mà phát triển ngay từ những trung tâm năng lượng ở cột sống nên còn gọi là tẩy tuỷ. Điểm đặc biệt của Lục tự khí công là hoạt hoá hai đường kinh, một lên một xuống ở hai bên của cột sống qua đó gia tăng khả năng thanh hoá tuỷ sống. Sau một thời gian thực hành, những người có khí cảm tốt có thể nhận biết được một luồng khí từ xương cùng đi lên dọc theo rãnh bên trái của cột sống. Khi đến đỉnh đầu, luồng khí nầy sẽ theo rãnh bên phải cột sống đi xuống xương cùng. Đến xương cùng luồng khí nầy sẽ tự động kích hoạt chơn hoả đi lên mạch Đốc. Hiện tượng nầy trùng khớp với mô tả của những đạo sư Yoga về 3 nguồn năng lượng chính dọc theo cột sống. Luồng Ida mang năng lượng âm ở rãnh bên trái, luồng Pingala mang năng lượng dương ở rãnh bên phải và luồng hoả xà Kundalini theo đường Soushoumna ở giữa cột sống đi lên. Đối với Lục tự khí công, đây là một quá trình phát triển dần dà và tự nhiên, người tập không nên tuỳ tiện vận hành.

  LƯU Ý

  Không phát tự quyết ra thành tiếng để tránh tán khí.

  Khi thực hành Lục tự quyết, sau quá trình xã trược khí sẽ là quá trình phản hồi tự nhiên thu thanh khí thông qua chính những huyệt vị, kinh lạc mà trược khí đã được thải ra. Do đó Lục tự khí công nên phối hợp với tĩnh toạ để có thể tận dụng và phát huy quá trình phản hồi nầy trong việc thu Thiên Địa khí để tăng cường nội khí. Tĩnh toạ liền sau khi thực hành Lục tự quyết. Thời gian tĩnh toạ không giới hạn nhưng tối thiểu nên bằng với thời gian thực hành Lục tự quyết.

  Tĩnh toạ được đề cập ở đây là phương pháp ngồi thiền tự nhiên, không cần vận khí, chỉ cần đạt đến tình trạng thư giãn và nhập tĩnh. Nhập tĩnh là tiến đến quá trình hoà hợp mà người xưa gọi là "Thiên Nhân hợp nhất". Về mặt chữa bệnh, hoà hợp là sự cân bằng giữa Âm và Dương và sự hài hoà giữa ngủ tạng, lục phủ. Đây cũng là quá trình tự điều chỉnh, tự hồi phục của hệ thần kinh trung ương thông qua sự điều hoà của thần kinh giao cảm và cơ chế tương tác giữa thần kinh, thể dịch và nội tạng. Do đó nếu phối hợp với ngồi thiền người tập sẽ không lo tập sai thứ tự hoặc sự sai biệt nhiều ít giữa các âm quyết.

  Một trong những thứ tự để thực hành Lục tự quyết là thực hành theo thứ tự tương sinh. Mộc sinh Hoả. Hoả sinh Thổ. Thổ sinh Kim. Kim sinh Thuỷ. Thứ tự đó là HƯ, HA, HÔ, HÍ, SUY, HU. Chữ HU thuộc hành Hoả liên quan đến Tam tiêu được làm sau cùng với ý nghĩa làm điều hoà và thông suốt giữa thượng tiêu, trung tiêu và hạ tiêu. Một hình thức khác là tập theo thứ tự SUY, HÔ, HƯ, HA, HÍ, HU. Thứ tự nầy có khuynh hướng tạo ra một vòng năng lượng từ dưới lên trên, từ huyệt Trường cường đi lên theo cột sống đến đỉnh đầu để khai thông mạch Đốc.

  Sau thời gian ngồi thiền, cần quan tâm đến động tác xã thiền để giúp khí huyết lưu thông điều hoà và đưa chân khí lưu tán trở về Đan điền hoặc Mệnh môn.

  BÀI VIẾT CỦA LƯƠNG Y VÕ HÀ
  Người bệnh có thể tự mình làm giảm nhanh cơn cao huyết áp
  Bàn vệ các chứng "hư hỏa" của y học cổ truyền nhân hiện tượng "đầu bốc khói".
  Bệnh đái tháo đường loại II đang phát triển nhanh ở châu Á
  Chia sẻ và kết nối vì những quả tim khoẻ mạnh
  Chuyện dài xuyên thế kỷ về hạt mơ và Vitamin B17 phòng chống ung thư
  Chăm sóc sốt xuất huyết tại gia đình, địa long, lá đu đủ chữa SXH
  Chế độ dinh dưỡng chống stress
  Chế độ ăn chay và sức khoẻ tim mạch
  Chế độ ăn uống phòng chống cao huyết áp
  Chữa bệnh bằng phương pháp xông hơi
  Chữa bệnh bằng tượng số bát quái
  Chữa bệnh bằng tượng số bát quái
  Chữa bệnh dưỡng sinh bằng chế độ ăn uống phù hợp với tự nhiên
  Chữa bệnh viêm xoang bằng y học cổ truyến
  Chữa bệnh, dưỡng sinh bằng chế độ ăn uống phù hợp với tự nhiên
  Chữa rối loạn dương cương bằng liệu pháp tự nhiên
  Chữa tiểu không tự chủ ở phụ nữ bằng liệu pháp tự nhiên
  Chữa u xơ tiền liệt tuyến bằng liệu pháp tự nhiên
  Chữa ung thư bằng liệu pháp tự nhiên
  Chữa viêm gan siêu vi bằng Đông y
  Chữa viêm loét dạ dày bằng liệu pháp tự nhiên
  Chữa đau nửa đầu bằng y học cổ truyền
  Có cảnh báo gì bên cạnh thông tin “ăn nhiều chocolate đen có lợi cho tim mạch”?
  Có nên ngăn con em đến trường để chống dịch cúm?
  Cười không chỉ là một liều thuốc bổ !
  Cấp cứu và điều trị đau thắt ngực bằng liệu pháp tự nhiên
  Củ gừng - gia vị, thuốc quý
  Diệp hạ châu, cây “tán sỏi” chữa viêm gan siêu vi
  Dưỡng Sinh & Tự Chữa Bệnh Bằng Ngủ Tâm Trạm Trang Công
  Dưỡng Sinh & Tự Chữa Bệnh Bằng Ngủ Tâm Trạm Trang Công
  Gia vị, vị thuốc từ cây chanh
  Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của bắp
  Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của chuối
  Giá trị dưỡng sinh của huyệt âm giao
  Giá trị kháng viêm và giảm béo trong chế độ dinh dưỡng với ngũ cốc thô
  Hay quên không phải là tất yếu của tuổi già
  Hoa cúc sơ phong tiết nhiệt, phòng chống cảm cúm
  Hành thiền  dưới ánh sáng khoa học
  Kiểm soát stress trong điều trị đái tháo đường
  Làm gì để chống stress trong những ngày Tết?
  Lục tự khí công
  Mùa nắng nóng coi chừng sỏi thận
  Mộc nhĩ đen
  Một số sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hiện nay
  Một số điều cần lưu ý khi thực hành đi bộ
  Ngồi thiền để nâng cao hiệu quả công tác và tăng cường sức khỏe
  Nhớ một lần gặp lương y Nguyễn Trung Hòa
  Những bài thuốc quý từ “Cây ổi sau nhà”
  Những bí thuật "Hườn tinh bổ não" trong truyền thống dưỡng sinh phương Đông
  Những lợi ích vô giá từ việc thực hành đi bộ
  Năng vận động để chống stress
  Nước súp gà, một phương thuốc chống cảm cúm, tăng sức đề kháng
  Phòng chống đái tháo đường bằng liệu pháp tự nhiên
  Phật thủ liệu pháp
  Rau má giải độc, dưỡng âm
  Rau sam, cây rau, vị thuốc
  Sử dụng rễ Nhàu trong y học cổ truyền
  Sự lan toả của hạnh phúc
  Tai sao ăn kiêng mà không thấy giảm cân?
  Thay đổi lối sống trong chiến lược phòng chống bệnh tật
  Thiền giúp cải thiện hành vi và nâng cao thông minh cảm xúc
  Thiền là một phương pháp tự chữa bệnh
  Thoát vị đĩa đệm và hội chứng đau lưng do tâm lý
  Thở bụng nghịch và những bí thuật hồi xuân
  Thực hư về việc nuốt sống hạt đậu đen chữa bệnh
  Táo bón tuổi già
  Tùy tức quán và phản xạ thở bụng
  Túc Tam lý, huyệt trường sinh và  nâng cao sức đề kháng
  Tăng cường sức miễn dịch để phòng chống cảm cúm
  Tư duy tích cực cho sức khỏe, hạnh phúc và sự hòa hợp
  Tại sao đầu nằm nên quay về hướng Bắc?
  Tỏi, một số hiệu quả kỳ diệu và những điều cần lưu ý
  Tự chữa bệnh bằng tĩnh tọa Châu thiên pháp
  Tự chữa bệnh bằng tĩnh tọa Châu thiên pháp
  Tự chữa say tàu xe, không dùng thuốc và không phản ứng phụ!
  Tự chữa Stress bằng phương pháp không dùng thưốc
  Uống cà phê, lợi và hại, bao nhiêu thì vừa?
  Vài trò cũa việc kết ấn trong khí & công tĩnh tọa tự chữa bệnh
  Xử lý cấp cứu và điều trị di chứng tai biến mạch máu não
  Y học Phương Tây và liệu pháp tự nhiên trong việc điều trị bệnh tim mạch
  Yoga cho người bệnh tiểu đường
  Yoga và sức khỏe
   Chia sẻ và kết nối vì những quả tim khoẻ mạnh
  Ý nghĩa khí và khí hoá của y học phương Đông trong dưỡng sinh phòng bệnh
  Ý nghĩa tích cực của những bữa cơm gia đình
  Ăn giảm muối, vấn nạn bị xao lãng
  Ăn ít, ăn lành mạnh để sống lâu và sống khoẻ
  Đinh lăng, cây cảnh và vị thuốc
  Điều trị hen suyễn bằng liệu pháp tự nhiên
  Điều trị suy nhược thần kinh bằng y học cổ truyền
  Điều trị suy nhược thần kinh bằng y học cổ truyền
  Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp tự nhiên
  Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp tự nhiên
  Điều đáng quan tâm về những bữa ăn sáng
  “Vài phút bằng một giờ”, chiến lược mới về rèn luyện thân thể

   

  THƯ MỤC Y HỌC CỔ TRUYỀN
  Bài thuốc Đông Y
  Bình luận Đông Y
  Dược thiện
  Thảo Dược
  Trang Võ Hà
  Trà dược
  Tài dược
  Tự chữa bệnh
  Xoa bóp trị liệu
  Điều trị Đông Y