BÁC SĨ VUI TÍNH TRẢ LỜI


Bác sĩ vui tính trả lời (phần 10)

Cái răng bé xíu mà sao cứng khỏe? Răng mọc vào tuổi nào là bình thường? Không mọc răng khôn là người… khôn hay dại?

Tục ngữ có câu: “Nhai kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa” nói lên khá rõ tác dụng sinh lý của răng. Sau khi thức ăn được đổ vào bộ máy tiêu hoá qua cửa miệng, trước hết nó được xé, nghiền trong cái cối xay bằng xương là hai hàm răng.

Cái cối này thật bền, xay dăm bảy chục năm mới long vài chiếc. Động lực của nó là sức co 400 kg của các cơ nhai. Một cái răng khôn chịu tải tới 64 kg, răng cửa yếu nhất cũng chịu nổi 32 kg. So với răng thì xương ổ răng còn chịu tải gấp rưỡi, gấp đôi.

Giáo sư E. Harit đã tiến hành chiếu điện để nghiên cứu răng các vua chúa Ai Cập sống cách đây 35 thế kỷ và kết luận rằng, răng của vợ vua Seti đệ nhị còn tốt nguyên. Đó là vì bà này vốn con nhà nông, thời gian ăn các món nấu nhừ trong hoàng cung chưa đủ để làm cho hỏng răng như đối với các vua dòng dõi Ramxe đệ tam.

Răng chịu khó lao động nên cứng, khoẻ. Tuy nhiên, răng cũng rất biết tiết kiệm sức. Răng cửa lõm bên trong để tiện cho việc cắn, cắt thức ăn ở cạnh răng. Răng nanh dùng làm cữ cho hàm đưa đẩy. Răng hàm có thân phình, mặt nhai thu hẹp để khi nhai sức ép của răng giảm bớt. Rõ ràng là hình thù và cấu trúc của răng được tính toán hợp lý để có một sức trụ vững vàng với một khối lượng tổ chức nhỏ.

Bạn đừng vì thấy răng khỏe mà nghĩ rằng chúng không cần được bảo vệ. Nếu lạm dụng sức răng, dùng nó làm kìm nhổ đinh thì có ngày mẻ răng đấy! Đừng bắt chước cô Marie Macca (Pháp) khi trổ tài cắn vào dây cáp để lôi khẩu đại bác 12 tấn đi xa 50 m. "Chiến công” này lẫy lừng thật, nhưng sau đó răng cô bị tê bại mất nửa giờ đấy.

Quá trình mọc răng

Em bé 6 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng sữa. Chiếc đầu tiên là răng cửa giữa, hàm dưới. Chiếc răng sữa cuối cùng (thứ 20) là răng hàm số 2, mọc khi bé được 30 tháng tuổi. Khi mọc răng sữa, bé hay ngứa lợi, chảy rãi, thích cắn ngón tay, bạ cái gì cũng đưa vào miệng. Nếu bị viêm nhiễm, bé có thể sốt, co giật. Vài ngày sau răng trồi lên, sức khoẻ của bé lại bình thường.

Từ 6 đến 12 tuổi là thời kỳ rụng răng sữa, thay bằng răng vĩnh viễn, và mọc thêm 8 răng hàm lớn. Còn răng khôn thường mọc ở lứa tuổi từ 18 đến 25. Quá trình mọc răng vĩnh viễn diễn ra khá suôn sẻ, ít bị các tai biến như khi mọc răng sữa. Răng vĩnh viễn mọc sớm nếu răng sữa bị sún hoặc nhổ sớm.

Việc răng sữa mọc sớm hay muộn quá hai tháng, răng vĩnh viễn quá một năm là coi như không bình thường. Chẳng hạn, Tạp chí Răng hàm mặt Bordeaux (Pháp) năm 1949 có nêu trường hợp một em bé mới đẻ đã mọc đủ răng cửa. Người ta phải hút sữa mẹ cho em bú, mài răng để bé khỏi cắn vú. Trái lại, có em hơn 1 tuổi mới mọc răng sữa. Một số bé thì chỉ chậm mọc chiếc răng sữa đầu tiên, còn các răng sau đều “tranh thủ” mọc đúng thời gian.

Răng người hiện đại có gì khác so với răng người cổ đại?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu răng của những người cổ thuộc thời kỳ đá mới và kết luận rằng, răng các cụ tổ to và khoẻ hơn răng các con cháu ngày nay. Đặc biệt, răng hàm lớn của họ rất to, mặt nhai hình vuông, ít núm răng. Răng của họ hay mòn theo chiều ngang, nhiều cái mòn mất 1/3. Đó là vì người xưa thường ăn những thứ cứng và nhai nghiền kỹ hơn bây giờ.

Từ khi có lửa, thức ăn được nấu chín nhừ. Thời hiện đại, có nhiều thức ăn được chế biến sẵn, răng được nhàn rỗi nên hàm người có xu hướng bé đi. Răng khôn bị chật chỗ, và cũng chẳng cần đến răng khôn nữa.

Hiện nay có 1/5 đến 1/6 số người không mọc đủ 4 chiếc răng khôn, hoặc hoàn toàn không có răng khôn. Nhiều bác sĩ nha khoa cho rằng không có răng khôn mới là người khôn, người văn minh hiện đại. Tuy nhiên không phải bác sĩ nào cũng nhất trí với điều đó. Bằng chứng là người cổ Lam Điền cũng không có răng khôn, mà họ đâu phải là người hiện đại.

Những chiếc răng khôn ngày nay lại thường mọc... dại, nhất là răng khôn hàm dưới. Chúng hay mắc nghẽn trong cành cao xương hàm hoặc mọc lạc chỗ, trụ lại nghiêng. Răng khôn càng mắc nghẽn lâu càng gây nhiều rắc rối. Nó đội răng hàm bên cạnh lên, làm lợi sưng phồng, có thể hằn cả vết của răng hàm trên. Vùng quanh chân răng khôn trũng xuống, thức ăn giắt vào, khó rửa sạch. Túi quanh răng nung mủ, vỡ ra, khiến cho nhiễm trùng lan sang miệng, sưng amiđan, viêm hạch, viêm tắc nghẽn tĩnh mạch, sưng các bắp thịt chung quanh, viêm xương hàm, nhiễm trùng máu, chèn ép dây thần kinh... Do đó, người cũng bị sốt, há miệng khó, nuốt đau, phát hạch. Trong trường hợp này, phải đợi cho nguội hiện tượng sưng nóng, rồi nhổ phắt cái răng khôn mọc dại ấy đi mới tai qua nạn khỏi.

Khi được 16 tuổi, bạn hãy đi khám răng để phát hiện kịp thời những chiếc răng khôn bị chật chỗ. Cần nhổ mầm răng đi để sớm trừ hậu hoạ.

(còn tiếp)


Bác sĩ vui tính

Anh lính bạch cầu tiêu diệt tên vi trùng xâm lược như thế nào?
Bạn bị đau họng, mẹ bạn cho là sưng cục thịt thừa
Chúng ta khoẻ hay yếu so với thuỷ tổ là người vượn? Sau này, khi lên ở Sao Kim, Sao Hỏa, Mặt Trăng, cơ thể người ta có biến đổi gì không?
Các bắp thịt được phân công, phối hợp ra sao?
Cái răng bé xíu mà sao cứng khỏe? Răng mọc vào tuổi nào là bình thường? Không mọc răng khôn là người… khôn hay dại?
Có bao nhiêu vị? Tại sao người ta lại nếm bằng lưỡi mà không phải bằng ngón chân như ruồi ?
Có phải nhân loại đang khát nước không? Làm gì để có nước sạch đủ dùng?
Có phải sinh vật nào cũng thở bằng phổi không?
Có phải từ đống rác rưởi có thể thu hồi được khối của quý không?
Có thể xét nghiệm tóc mà biết bệnh không?
Cơ thể chống nóng lạnh ra sao để thân nhiệt luôn ở khoảng 37 độ C?
Cơ thể con người có đối xứng không?
Cồn - một nhiên liệu lỏng thay thế xăng.
Gan là một nhà máy hoá chất lớn nhất cơ thể, điều này nghĩa là gì?
Hệ sinh thái của ao có tự làm sạch môi trường nước tù đọng không?
Khai thác những mạch nước nóng trong lòng đất để làm gì? Suối khoáng nóng có phải là nước thần không?
Làm thế nào mà người giữ được thăng bằng?
Mùi và hương có ý nghĩa gì trong cuộc sống?
Mũi biết mùi như thế nào ?
Người bị mất một phần ba diện tích da có thể tử vong. Da dùng làm gì mà quan trọng thế?
Người cùng đi hai chân như gà, tại sao bàn chân người khác bàn chân gà?
Nếu cho rằng người và động vật là “ký sinh trùng” của cây cỏ thì có ngoa không? Không có cây xanh thì sự sống có tồn tại không?
Ruột thừa có thừa không?
Tai người có gì tài giỏi? Có nên xâu tai để đeo hoa tai không?
Thịt lợn sau khi ăn vào đã biến hoá thành thịt của bạn như thế nào? Ăn óc bò có sinh “đầu bò”, bướng bỉnh không?
Tại sao bác sĩ lại khuyên các em nhỏ cứ nô đùa thoả thích ngoài nắng để đỡ tốn tiền mua dầu cá uống trị bệnh còi xương ?
Tại sao chúng em cứ khổ mãi về cái khổ người cao, thấp, béo, gầy, so le với chúng bạn?
Tại sao con người lúc nào cũng phải hoà mình với thiên nhiên mới có sức khoẻ?
Tại sao khi chạm vào lửa, ta liền rụt tay lại? Làm sao để bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng có hại từ bên ngoài?
Tại sao khi ngủ hay nghiến răng? Như thế có phải là số vất vả và sẽ chết non không?
Tại sao khi ngủ phải nhắm mắt, ban ngày mắt cứ chớp luôn? Tại sao người bạch tạng thích đeo kính râm đen kịt? Mắt cần bóng tối để làm gì?
Tại sao lúc máy bay hạ cánh, tai thường ù và đau?
Tại sao lại bị bóng đè? Có phải là do yếu bóng vía hay không?
Tại sao những chị lên miền núi xây dựng vùng kinh tế mới đều béo tốt, hồng hào và lớn phổng lên?
Tại sao quả tim cứ đập mãi, đến chết mới chịu nằm yên?
Tại sao ta có hai mắt mà không có một hoặc một nghìn con mắt? Đôi mắt đặt ở hai bên thái dương như đôi tai có được không?
Tại sao tóc chỉ mọc trên đầu và trẻ em, phụ nữ có râu lại bị xem là “trái khoáy”?
Tại sao xương sống lại toàn những đốt, uốn cong mà không phải là một đoạn dài thẳng như xương ống chân?
V.A là gì? Tại sao người lớn không phải nạo “nấm họng” như trẻ em?
Vân tay là gì, tại sao vân tay của mọi người lại không giống nhau?
Y học đã làm được những gì để thay thế các bộ phận tàn tật của cơ thể, ngoài chân tay giả, tim phổi nhân tạo, máy trợ thính…
Đôi tay lắp ráp thế nào mà có thể với tới mọi chỗ trên thân mình?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO