BÁC SĨ VUI TÍNH TRẢ LỜI


Bác sĩ vui tính trả lời (phần 40)

Nếu cho rằng người và động vật là “ký sinh trùng” của cây cỏ thì có ngoa không? Không có cây xanh thì sự sống có tồn tại không?

Năm 1771, tại phòng thí nghiệm, nhà hóa học Anh Prisly thả một con chuột vào cái chuông thủy tinh kín. Ít ngày sau, khi đã hít cạn dưỡng khí và thả đầy thán khí, chuột bị thiếu thở mà chết. Trong một thí nghiệm khác, nhà khoa học đặt vào trong chuông một chậu con trồng một cây bạc hà, kết quả là 9 ngày sau, chuột vẫn sống và cây bạc hà mọc cao. Sự kiện này gây chấn động trong giới khoa học. Người ta yêu cầu Prisly làm lại thí nghiệm. Rủi thay, cả tuần lễ sau đó trời đầy sương mù ảm đạm. Cây bạc hà vẫn nảy nhanh, nhưng con chuột thì tắt thở.

Mãi sau này, khoa học mới cắt nghĩa được nguyên nhân thất bại của Prisly: Phải có năng lượng mặt trời thì cây xanh mới biến thán khí thành chất bột, đường và giải phóng ra dưỡng khí. Đó là phát minh vĩ đại về tác dụng quang hợp của cây xanh.

Sau này, nhà sinh lý học thực vật K. Timiriazep lại khám phá thêm rằng: Dưới tác dụng của tia nắng đỏ, lá xanh hút hết thán khí; dưới tác dụng của tia nắng vàng và tím, cây chỉ hút được ít thán khí. Còn dưới tác dụng của tia nắng xanh, hầu như cây không hút thán khí.

Nếu không có cây cối, sự sống không thể khai sinh và duy trì được, trái đất này chỉ là một sa mạc khô cằn. Nhà khoa học Rabinovic cho rằng “nếu cây cối biết nghĩ, nó sẽ cho chúng ta là kẻ ăn bám, giống như việc chúng ta nhận định con giun là một ký sinh trùng”.

Người, động vật và nhà máy đều tiêu thụ dưỡng khí, thải ra thán khí. Các nhà khoa học cho rằng số dưỡng khí của trái đất chỉ đủ dùng cho khoảng 500 năm nữa, nếu ta cứ tiếp tục phá rừng như hiện nay. Sự hô hấp sẽ ngừng vì cạn dưỡng khí, ứ đọng thán khí nếu như cây xanh không nối vòng sinh thái bằng một quá trình ngược lại: Lấy thán khí để phục hồi dưỡng khí. Hằng năm cây cối khắp hoàn cầu đã tiêu thụ khoảng 550 tỷ tấn thán khí để giải phóng ra 400 tỷ tấn dưỡng khí.

Cây xanh không chỉ cho con người không khí để thở mà còn là nguồn thức ăn nuôi sống chúng ta. Cho đến nay, khoa học hiện đại vẫn chưa có khả năng dùng nguyên liệu vô cơ để tổng hợp thành các chất hữu cơ (đường, mỡ, đạm). Trong khi đó, các loại thực vật lại hút nước, khí trời và các chất vô cơ để chế biến ra chất hữu cơ, động vật chỉ việc chiếm lấy mà đồng hóa. Dù ta ăn rau hay ăn thịt thì nguồn dinh dưỡng đó đều có nguồn gốc từ thực vật.

Mỗi năm, cây cối trên trái đất, kể cả thực vật đơn bào dưới đáy biển, đã sản xuất chừng 400 tỷ tấn đường, phải dùng đến 400 triệu đoàn tàu trọng tải 1.000 tấn mới chở hết. Nếu mỗi tàu dài 200 mét thì chúng sẽ nối nhau quấn 2.000 vòng trái đất.

Trong các con tàu vũ trụ, người ta nuôi một số cây rong clorenla trong phòng bay (có khả năng sinh sản nhanh) để trừ thán khí và chế biến thành thức ăn. Nước tiểu của các nhà du hành được dùng bón ngay cho cây. Như vậy, họ đã tạo được trong tàu vũ trụ một chu kỳ sinh thái khép kín giống như trên mặt đất, đỡ phải tiếp tế thức ăn và giải quyết chất thải trong những điều kiện cực kỳ khó khăn, phức tạp.

Cây xanh đã tích lũy năng lượng mặt trời, năng lượng giấu trong lòng đất để dành cho công nghiệp và sinh hoạt con người. 98% năng lượng loài người đã dùng là có nguồn gốc sinh khối (năng lượng sinh học). Gần 70% năng lượng ta dùng là than đá và dầu mỏ, cũng từ cây cối mà ra, gần 30% là năng lượng tái sinh do cây xanh hiện nay sản xuất. Mỗi năm, thảm thực vật trên hành tinh chúng ta cung cấp một số năng lượng bằng 20 vạn nhà máy thủy điện Cubisep (công suất mỗi năm 10 tỷ Kw/h. Tuy nhiên, loài người chỉ dùng hết 0,35% số năng lượng ấy.

Cây bạch đàn có tiết ra đất những chất độc hại không? Nó có công dụng gì trong y học?

Cây bạch đàn có nhiều loại: bạch đàn đỏ, bạch đàn trắng, bạch đàn chanh, bạch đàn liễu. Theo phân tích của ngành lâm nghiệp, bạch đàn liễu chứa nhiều tinh dầu, trong đó 80% là chất độc xineon. Chất này làm cho thảm cỏ dưới tán bạch đàn bị chết héo, vi sinh vật trong đất cũng bị tiêu diệt. Một nghiên cứu của Tây Ban Nha cho thấy, bạch đàn tạo ra một lớp thảm mục axit nghèo ba dơ trao đổi. Tán lá bạch đàn thưa, không đủ cản nắng nên đất dưới chân nó bốc hơi mạnh, khô. Vì vậy, việc trồng bạch đàn trên đồi trọc sẽ gây bất lợi cho đất. Tuy nhiên, nếu được trồng nơi đất trũng có nhiều nước, đất phèn, đất cát, dọc đường đi thì nó không gây hại gì cho các cây cỏ khác.

Về mặt làm sạch môi trường sống và bảo vệ sức khỏe chúng ta, cây bạch đàn đáng tuyên dương công trạng. Nó hút nước trong lòng đất rất mạnh nên cải tạo được khí hậu ẩm thấp, lam sơn chướng khí. Mùi thơm của lá bạch đàn xua đuổi muỗi, giúp chống bệnh sốt rét.

Y học đã dùng tinh dầu bạch đàn làm thuốc xoa, xông hơi, nhỏ mũi, xi rô, cồn thuốc sống, thuốc tiêm chữa các chứng ho, cảm sốt… Chất Piperiton trong tinh dầu bạch đàn còn được dùng để chế cao xoa bóp và thuốc tẩy sán.

Cây bạch đàn từ Australia di thực sang nước ta cách đây hơn nửa thế kỷ. Từ chỗ chỉ có mặt ở vùng Đò Cấm (Nghệ An), hiện nay nó đã phủ xanh nhiều đồi trọc các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Thái…

(Còn tiếp)


Bác sĩ vui tính

Anh lính bạch cầu tiêu diệt tên vi trùng xâm lược như thế nào?
Bạn bị đau họng, mẹ bạn cho là sưng cục thịt thừa
Chúng ta khoẻ hay yếu so với thuỷ tổ là người vượn? Sau này, khi lên ở Sao Kim, Sao Hỏa, Mặt Trăng, cơ thể người ta có biến đổi gì không?
Các bắp thịt được phân công, phối hợp ra sao?
Cái răng bé xíu mà sao cứng khỏe? Răng mọc vào tuổi nào là bình thường? Không mọc răng khôn là người… khôn hay dại?
Có bao nhiêu vị? Tại sao người ta lại nếm bằng lưỡi mà không phải bằng ngón chân như ruồi ?
Có phải nhân loại đang khát nước không? Làm gì để có nước sạch đủ dùng?
Có phải sinh vật nào cũng thở bằng phổi không?
Có phải từ đống rác rưởi có thể thu hồi được khối của quý không?
Có thể xét nghiệm tóc mà biết bệnh không?
Cơ thể chống nóng lạnh ra sao để thân nhiệt luôn ở khoảng 37 độ C?
Cơ thể con người có đối xứng không?
Cồn - một nhiên liệu lỏng thay thế xăng.
Gan là một nhà máy hoá chất lớn nhất cơ thể, điều này nghĩa là gì?
Hệ sinh thái của ao có tự làm sạch môi trường nước tù đọng không?
Khai thác những mạch nước nóng trong lòng đất để làm gì? Suối khoáng nóng có phải là nước thần không?
Làm thế nào mà người giữ được thăng bằng?
Mùi và hương có ý nghĩa gì trong cuộc sống?
Mũi biết mùi như thế nào ?
Người bị mất một phần ba diện tích da có thể tử vong. Da dùng làm gì mà quan trọng thế?
Người cùng đi hai chân như gà, tại sao bàn chân người khác bàn chân gà?
Nếu cho rằng người và động vật là “ký sinh trùng” của cây cỏ thì có ngoa không? Không có cây xanh thì sự sống có tồn tại không?
Ruột thừa có thừa không?
Tai người có gì tài giỏi? Có nên xâu tai để đeo hoa tai không?
Thịt lợn sau khi ăn vào đã biến hoá thành thịt của bạn như thế nào? Ăn óc bò có sinh “đầu bò”, bướng bỉnh không?
Tại sao bác sĩ lại khuyên các em nhỏ cứ nô đùa thoả thích ngoài nắng để đỡ tốn tiền mua dầu cá uống trị bệnh còi xương ?
Tại sao chúng em cứ khổ mãi về cái khổ người cao, thấp, béo, gầy, so le với chúng bạn?
Tại sao con người lúc nào cũng phải hoà mình với thiên nhiên mới có sức khoẻ?
Tại sao khi chạm vào lửa, ta liền rụt tay lại? Làm sao để bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng có hại từ bên ngoài?
Tại sao khi ngủ hay nghiến răng? Như thế có phải là số vất vả và sẽ chết non không?
Tại sao khi ngủ phải nhắm mắt, ban ngày mắt cứ chớp luôn? Tại sao người bạch tạng thích đeo kính râm đen kịt? Mắt cần bóng tối để làm gì?
Tại sao lúc máy bay hạ cánh, tai thường ù và đau?
Tại sao lại bị bóng đè? Có phải là do yếu bóng vía hay không?
Tại sao những chị lên miền núi xây dựng vùng kinh tế mới đều béo tốt, hồng hào và lớn phổng lên?
Tại sao quả tim cứ đập mãi, đến chết mới chịu nằm yên?
Tại sao ta có hai mắt mà không có một hoặc một nghìn con mắt? Đôi mắt đặt ở hai bên thái dương như đôi tai có được không?
Tại sao tóc chỉ mọc trên đầu và trẻ em, phụ nữ có râu lại bị xem là “trái khoáy”?
Tại sao xương sống lại toàn những đốt, uốn cong mà không phải là một đoạn dài thẳng như xương ống chân?
V.A là gì? Tại sao người lớn không phải nạo “nấm họng” như trẻ em?
Vân tay là gì, tại sao vân tay của mọi người lại không giống nhau?
Y học đã làm được những gì để thay thế các bộ phận tàn tật của cơ thể, ngoài chân tay giả, tim phổi nhân tạo, máy trợ thính…
Đôi tay lắp ráp thế nào mà có thể với tới mọi chỗ trên thân mình?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO