BÁC SĨ VUI TÍNH TRẢ LỜI


Bác sĩ vui tính trả lời (phần 39)

Khai thác những mạch nước nóng trong lòng đất để làm gì? Suối khoáng nóng có phải là nước thần không?

Lòng trái đất nóng tới vài nghìn độ, cứ đi xuống lòng đất 30 m thì nhiệt độ tăng 10 độ C. Ở vùng gần núi lửa, mạch nước phun lên nóng bỏng. Nước mưa, nước sông hồ thấm xuống đất, gặp tầng đá cháy thì được hâm lên. Vì thế mà có suối nước khoáng nóng.

Trên thế giới và ở nước ta, nhiều vùng có suối nước khoáng nóng tự nhiên. Ở bán đảo Camsatca tuyết phủ, rừng cây vẫn mọc được là nhờ nước nóng ngầm sưởi ấm. Bắc Băng dương có những giếng nước sôi dưới tảng băng, nấu chín được cả thức ăn.

Iceland là nước đầu tiên dùng hơi nước nóng trong lòng đất sưởi ấm cho người và các nhà kính trồng ngũ cốc. Nước Italia năm 1904 đã xây dựng nhà máy điện ở Soscano chạy bằng nhiệt lượng của nước mạch. Mỗi năm, nước này thu được 15.000 tấn muối từ các suối nước nóng.

Những cánh rừng taiga quanh năm băng giá ở miền Tây Xibia nằm trên một nồi hơi khổng lồ dài hàng trăm km, nước dưới đất sâu 1-3 km nóng tới 50-140 độ C. Tỉnh Tiumen có thể nhận 20 vạn mét khối nước suối nước nóng mỗi ngày. Cá chép nuôi trong nước khoáng nóng có năng suất cao kỳ lạ: 150 kg cá mỗi mét vuông. Thành phố Omxk đã chuyển sang chế độ cung cấp nhiệt bằng nước ngầm 80 độ C.

Nhà máy điện chạy bằng sức nóng trong lòng đất đầu tiên ở Liên Xô (cũ) được xây dựng trên các nguồn thủy nhiệt Pauget thuộc vùng Camsatca. Ở các thành phố mọc lên giữa rừng taiga, nước ngầm sưởi ấm nhà ở, đổ đầy các chậu tắm, bể bơi, Công nhân đến xây dựng khu kinh tế mới khỏi phải đi xa, cứ việc ở nhà mình mà điều dưỡng sức khỏe. Nhiệt năng của nước cũng được dùng để quét tuyết trên đường.

Ở vùng ven hồ Baikan, nước suối khoáng nóng sưởi các nhà kính trồng rau quả tươi, tạo điều kiện hoạt động cho một khu nghỉ mát rộng lớn vừa mọc lên gần thành phố Ulan Ude.

Nước suối khoáng nóng là một dung dịch hỗn hợp chứa nhiều chất ion hóa mạnh, các chất men và hầu hết các nguyên tố hóa học cấu thành vỏ trái đất. Việc dùng nước suối khoáng từ lòng đất phun lên để tắm và uống có thể chữa một số bệnh và tăng cường sức khỏe! Tác dụng điều trị của suối khoáng được tạo nên bởi nhiệt độ của nước, các ion, tính phóng xạ, các muối hòa tan, các kim loại và á kim, các nguyên tố vi lượng, các khí hiếm… Các loại nấm, rong li ti trong bùn suối khi đắp lên người cũng có công dụng điều trị.

Ở nước ta, dãy Trường Sơn có vết tích núi lửa, cấu tạo địa chất vùng Tây Bắc (từ hữu ngạn sông Hồng đến tả ngạn sông Đà) gồm đá núi lửa cũ như diệp thạch, sa thạch, đá vôi… Các vùng núi trước đây thụt xuống thành đồng bằng, thung lũng giữa các dãy núi trùng điệp. Các chấn động địa chất đã xảy ra, hậu quả là vỏ trái đất rạn nứt, và mạch dưới sâu phun lên thành suối nước nóng.

Thuở xưa, có thể dãy Phanxipang - Pú Luông đã kéo dài đến Nghĩa Lộ, Sơn La, Điện Biên, những vùng mà ngày nay đã thụt xuống thành những thung lũng lớn. Nơi đây là quê hương của nhiều suối khoáng nóng. Những suối nóng ở Tây Bắc nhiều không kể xiết: Gia Hội, Tú Lệ, Bản Xá, Pinh Phát, Bản Phi, Bản Vệ, Nam San, Bản Dát, Bản Ít Ong, Bản Van, Bản Peo, Mo Am… Ngay ngoại thành Hà Nội, cạnh đền thờ Kim Quy (Cổ Loa) cũng có suối nóng Miệng Ốc.

Viện Vệ sinh dịch tễ học đã thăm dò nhiều suối nước nóng về tính chất hóa lý, đặc điểm địa dư để quy hoạch khai thác nước khoáng phục vụ sức khỏe. Nước suối Kênh Gà nóng 53 độ C có clorua natri, canxi, magiê, có tác dụng kích thích tiêu hóa, lợi mật, lợi tiểu. Nước suối Mỹ Lâm nóng 62 độ C, chứa natri sunfat, cùng loại với suối Bản Khe, Bản Cò Cọi (Nghĩa Lộ). Nhân dân thường ra suối tắm ghẻ. Trâu bò uống nước suối thì béo ra (vì nước suối có lưu huỳnh diệt giun sán). Có thể dùng nước suối để xông hơi, súc miệng.

Nước suối Mơ Đá nóng 38 độ C, trong suốt, vị ngon, chứa nhiều canxi bicacbonat và sunfat, có tác dụng kích thích ăn ngon, làm nước giải khát rất tốt. Trong 43 suối nóng ở Nam Bộ, có 24 suối loại này.

Nước suối Vĩnh Hảo nóng 32-36 độ C, mỗi lít nước chứa 3 g chất khoáng, trong đó có 2,5 g natri cacbonat, 600-790 ml CO2, ngoài ra còn có fluo, clo, kali, canxi, magiê, iốt, phốt pho, sắt, nhôm, thạch tín…

Trên các vùng suối nóng đang mọc lên những khu điều dưỡng, du lịch, nghỉ mát. Trên thị trường quốc tế, bên cạnh Visy, Caclovy Vary, đã có nhiều nhãn hiệu nước khoáng Việt Nam.

(Còn tiếp)


Bác sĩ vui tính

Anh lính bạch cầu tiêu diệt tên vi trùng xâm lược như thế nào?
Bạn bị đau họng, mẹ bạn cho là sưng cục thịt thừa
Chúng ta khoẻ hay yếu so với thuỷ tổ là người vượn? Sau này, khi lên ở Sao Kim, Sao Hỏa, Mặt Trăng, cơ thể người ta có biến đổi gì không?
Các bắp thịt được phân công, phối hợp ra sao?
Cái răng bé xíu mà sao cứng khỏe? Răng mọc vào tuổi nào là bình thường? Không mọc răng khôn là người… khôn hay dại?
Có bao nhiêu vị? Tại sao người ta lại nếm bằng lưỡi mà không phải bằng ngón chân như ruồi ?
Có phải nhân loại đang khát nước không? Làm gì để có nước sạch đủ dùng?
Có phải sinh vật nào cũng thở bằng phổi không?
Có phải từ đống rác rưởi có thể thu hồi được khối của quý không?
Có thể xét nghiệm tóc mà biết bệnh không?
Cơ thể chống nóng lạnh ra sao để thân nhiệt luôn ở khoảng 37 độ C?
Cơ thể con người có đối xứng không?
Cồn - một nhiên liệu lỏng thay thế xăng.
Gan là một nhà máy hoá chất lớn nhất cơ thể, điều này nghĩa là gì?
Hệ sinh thái của ao có tự làm sạch môi trường nước tù đọng không?
Khai thác những mạch nước nóng trong lòng đất để làm gì? Suối khoáng nóng có phải là nước thần không?
Làm thế nào mà người giữ được thăng bằng?
Mùi và hương có ý nghĩa gì trong cuộc sống?
Mũi biết mùi như thế nào ?
Người bị mất một phần ba diện tích da có thể tử vong. Da dùng làm gì mà quan trọng thế?
Người cùng đi hai chân như gà, tại sao bàn chân người khác bàn chân gà?
Nếu cho rằng người và động vật là “ký sinh trùng” của cây cỏ thì có ngoa không? Không có cây xanh thì sự sống có tồn tại không?
Ruột thừa có thừa không?
Tai người có gì tài giỏi? Có nên xâu tai để đeo hoa tai không?
Thịt lợn sau khi ăn vào đã biến hoá thành thịt của bạn như thế nào? Ăn óc bò có sinh “đầu bò”, bướng bỉnh không?
Tại sao bác sĩ lại khuyên các em nhỏ cứ nô đùa thoả thích ngoài nắng để đỡ tốn tiền mua dầu cá uống trị bệnh còi xương ?
Tại sao chúng em cứ khổ mãi về cái khổ người cao, thấp, béo, gầy, so le với chúng bạn?
Tại sao con người lúc nào cũng phải hoà mình với thiên nhiên mới có sức khoẻ?
Tại sao khi chạm vào lửa, ta liền rụt tay lại? Làm sao để bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng có hại từ bên ngoài?
Tại sao khi ngủ hay nghiến răng? Như thế có phải là số vất vả và sẽ chết non không?
Tại sao khi ngủ phải nhắm mắt, ban ngày mắt cứ chớp luôn? Tại sao người bạch tạng thích đeo kính râm đen kịt? Mắt cần bóng tối để làm gì?
Tại sao lúc máy bay hạ cánh, tai thường ù và đau?
Tại sao lại bị bóng đè? Có phải là do yếu bóng vía hay không?
Tại sao những chị lên miền núi xây dựng vùng kinh tế mới đều béo tốt, hồng hào và lớn phổng lên?
Tại sao quả tim cứ đập mãi, đến chết mới chịu nằm yên?
Tại sao ta có hai mắt mà không có một hoặc một nghìn con mắt? Đôi mắt đặt ở hai bên thái dương như đôi tai có được không?
Tại sao tóc chỉ mọc trên đầu và trẻ em, phụ nữ có râu lại bị xem là “trái khoáy”?
Tại sao xương sống lại toàn những đốt, uốn cong mà không phải là một đoạn dài thẳng như xương ống chân?
V.A là gì? Tại sao người lớn không phải nạo “nấm họng” như trẻ em?
Vân tay là gì, tại sao vân tay của mọi người lại không giống nhau?
Y học đã làm được những gì để thay thế các bộ phận tàn tật của cơ thể, ngoài chân tay giả, tim phổi nhân tạo, máy trợ thính…
Đôi tay lắp ráp thế nào mà có thể với tới mọi chỗ trên thân mình?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO