BÁC SĨ VUI TÍNH TRẢ LỜI


Bác sĩ vui tính trả lời (phần 12)

Gan là một nhà máy hoá chất lớn nhất cơ thể, điều này nghĩa là gì?

Thiếu cái dạ dày hoặc bị cắt đi phần lớn não, con người có thể vẫn sống, nhưng ta sẽ chết nếu mất cả buồng gan. Gan là cơ quan lớn nhất của cơ thể, là cả một nhà máy hoá chất tổng hợp. Mọi thức ăn được tiêu hoá ở ruột đều qua tĩnh mạch cửa tới gan, được chế biến lại rồi mới vào máu, đi nuôi dưỡng cơ thể. Mỗi ngày, các tế bào gan sản xuất khoảng 1 lít mật lỏng. Mật được cô đặc 10 lần và dự trữ trong túi mật. Một nửa số mật này sẽ được đẩy vào tá tràng (đoạn trên ruột non) để góp phần tiêu hoá mỡ. Ở đây, muối mật cắt nhỏ thức ăn béo, giúp men ruột phân giải thành axit béo và glycerine. Mật còn là thuốc nhuận tràng thường xuyên, chống táo bón và sát trùng nhẹ đường ruột. Nếu chẳng may bị tắc mật (do sỏi hay viêm ống dẫn mật), người bệnh sẽ gầy và mắc nhiều bệnh do thiếu vitamin D, E, K vốn hoà tan trong mỡ.

Trong bào thai, gan là mẹ đẻ ra lứa hồng cầu đầu tiên. Khi con người ra đời, hồng cầu là con của tuỷ xương, nhưng gan vẫn còn làm công việc điều hoà sinh tử của hồng cầu. Hồng cầu già chết, gan “hoá phép” cho huyết cầu tố biến thành sắc tố mật để thải theo đường ruột.

Gan chế biến các thức ăn như thế nào

Gan có thể biến mỡ thành đường, cũng có thể biến đường thành mỡ và tích trữ những chất dinh dưỡng đó. Chẳng hạn, gan cá thu là một kho dầu, có thể ép ra làm thuốc. Bạn nào bị còi xương chắc chẳng lạ gì những thìa hay viên dầu gan cá thu. Gan cá mập chiếm đến 1/3 trọng lượng thân thể và 90% thành phần của nó là mỡ.

Các thức ăn bột, đường khi tới ruột được phân giải thành đường đơn glucoza. Chúng được lưu hành trong máu với một lượng đủ dùng (1-1,6 g/l). Lượng glucoza còn lại được nhập kho ở gan dưới dạng glycogen. Khi bạn đói hay vận động thân thể nhiều, cần được bồi dưỡng thêm đường, tuỵ tạng sẽ bài tiết ra insulin, tương tự như việc viết một cái séc gửi đến ngân hàng gan. Lập tức gan xuất ra máu một lượng glycogen để biến trở lại thành glucoza. Lượng glycogen này tương ứng với con số insulin ghi trong séc. Khi gan bị cắt, lượng đường trong máu tụt xuống rất nhanh.

Thức ăn đạm sau khi tiêu hoá được phân giải thành các axít amin, sau đó tới gan để được tổng hợp lại thành đạm của máu. Gan cũng lo xa, tích trữ đạm và chủ động xuất ra theo nhu cầu. Các sản phẩm chuyển hoá đạm được gan trung hoà thành urê không độc, thải ra theo nước tiểu.

Gan - người lính gác bảo vệ cơ thể

Mọi chất tiêu hoá vào máu và phân phối cho toàn thân đều qua trạm kiểm soát gan. Cơ quan an ninh này vây bắt, tiêu diệt vi trùng, khử các loại chất độc rồi tống khứ chúng ra theo mật, ném vào buồng phân. Nhờ gan mà những độc tố hình thành trong ruột khi vi trùng lên men thối đã trở nên vô hại. Rượu uống vào được đốt cháy ở gan, đến khi chạy tới tế bào thì sức độc tàn phá đã giảm.

Gan còn sản xuất vitamin K có công dụng cầm máu, thiếu nó thì khi bị đứt tay một tí bạn cũng sẽ bị chảy máu không ngừng.

Dân gian dùng câu "to gan lớn mật" để chỉ sự dũng cảm. Đó là một sự phù hợp lý thú giữa quan niệm dân gian và chân lý y học! Anh chàng Gan quả là dũng cảm trong nhiệm vụ bảo vệ con người. Nó có thể hy sinh khi phải giáp chiến với một kẻ địch mạnh. Chẳng hạn những hợp chất chì, thuỷ ngân… nếu vào cơ thể quá liều thì cơ quan bị nhiễm độc nặng chính là gan. Cách đây mấy thế kỷ, khi mổ tử thi của một ông nghị thành phố Venise chết vì tiệc tùng quá chén, nhà giải phẫu Moganhi nổi tiếng đã nhận thấy gan ông này bị ngộ độc rượu và trở nên teo tóp, xơ cứng, nổi cục.

Mọi chất hoá học vào người đều là gánh nặng cho trạm kiểm nghiệm gan, chưa kể đến việc nó có thể là chất độc. Vì vậy, bạn cần phải ăn uống điều độ, cảnh giác với những món ăn lạ, chỉ dùng thuốc khi cần thiết và thật đúng liều lượng. Có như thế, ta mới bảo vệ được gan, để gan làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Gan đã bị tổn thương thường rất khó chữa, tái tạo hay thay thế, vì cấu trúc và công việc của gan vô cùng phức tạp.

Toàn thế giới mới thử nghiệm vài trăm ca mổ ghép gan. Tuy nhiều ca thành công nhưng tất cả người bệnh đều chẳng sống thêm được bao năm. Bác sĩ Iu. Lopukhin (Liên Xô cũ) đã làm gan nhân tạo, tức là thay gan bằng một ống thuỷ tinh hữu cơ đựng than đá hoạt tính (hoặc nhựa trao đổi ion) để lọc chất độc trong máu. Tuy vậy, các thiết bị y học cồng kềnh và rắc rối này mới chỉ làm được một phần nhỏ trong số các chức năng đa dạng của gan.

(Còn tiếp)


Bác sĩ vui tính

Anh lính bạch cầu tiêu diệt tên vi trùng xâm lược như thế nào?
Bạn bị đau họng, mẹ bạn cho là sưng cục thịt thừa
Chúng ta khoẻ hay yếu so với thuỷ tổ là người vượn? Sau này, khi lên ở Sao Kim, Sao Hỏa, Mặt Trăng, cơ thể người ta có biến đổi gì không?
Các bắp thịt được phân công, phối hợp ra sao?
Cái răng bé xíu mà sao cứng khỏe? Răng mọc vào tuổi nào là bình thường? Không mọc răng khôn là người… khôn hay dại?
Có bao nhiêu vị? Tại sao người ta lại nếm bằng lưỡi mà không phải bằng ngón chân như ruồi ?
Có phải nhân loại đang khát nước không? Làm gì để có nước sạch đủ dùng?
Có phải sinh vật nào cũng thở bằng phổi không?
Có phải từ đống rác rưởi có thể thu hồi được khối của quý không?
Có thể xét nghiệm tóc mà biết bệnh không?
Cơ thể chống nóng lạnh ra sao để thân nhiệt luôn ở khoảng 37 độ C?
Cơ thể con người có đối xứng không?
Cồn - một nhiên liệu lỏng thay thế xăng.
Gan là một nhà máy hoá chất lớn nhất cơ thể, điều này nghĩa là gì?
Hệ sinh thái của ao có tự làm sạch môi trường nước tù đọng không?
Khai thác những mạch nước nóng trong lòng đất để làm gì? Suối khoáng nóng có phải là nước thần không?
Làm thế nào mà người giữ được thăng bằng?
Mùi và hương có ý nghĩa gì trong cuộc sống?
Mũi biết mùi như thế nào ?
Người bị mất một phần ba diện tích da có thể tử vong. Da dùng làm gì mà quan trọng thế?
Người cùng đi hai chân như gà, tại sao bàn chân người khác bàn chân gà?
Nếu cho rằng người và động vật là “ký sinh trùng” của cây cỏ thì có ngoa không? Không có cây xanh thì sự sống có tồn tại không?
Ruột thừa có thừa không?
Tai người có gì tài giỏi? Có nên xâu tai để đeo hoa tai không?
Thịt lợn sau khi ăn vào đã biến hoá thành thịt của bạn như thế nào? Ăn óc bò có sinh “đầu bò”, bướng bỉnh không?
Tại sao bác sĩ lại khuyên các em nhỏ cứ nô đùa thoả thích ngoài nắng để đỡ tốn tiền mua dầu cá uống trị bệnh còi xương ?
Tại sao chúng em cứ khổ mãi về cái khổ người cao, thấp, béo, gầy, so le với chúng bạn?
Tại sao con người lúc nào cũng phải hoà mình với thiên nhiên mới có sức khoẻ?
Tại sao khi chạm vào lửa, ta liền rụt tay lại? Làm sao để bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng có hại từ bên ngoài?
Tại sao khi ngủ hay nghiến răng? Như thế có phải là số vất vả và sẽ chết non không?
Tại sao khi ngủ phải nhắm mắt, ban ngày mắt cứ chớp luôn? Tại sao người bạch tạng thích đeo kính râm đen kịt? Mắt cần bóng tối để làm gì?
Tại sao lúc máy bay hạ cánh, tai thường ù và đau?
Tại sao lại bị bóng đè? Có phải là do yếu bóng vía hay không?
Tại sao những chị lên miền núi xây dựng vùng kinh tế mới đều béo tốt, hồng hào và lớn phổng lên?
Tại sao quả tim cứ đập mãi, đến chết mới chịu nằm yên?
Tại sao ta có hai mắt mà không có một hoặc một nghìn con mắt? Đôi mắt đặt ở hai bên thái dương như đôi tai có được không?
Tại sao tóc chỉ mọc trên đầu và trẻ em, phụ nữ có râu lại bị xem là “trái khoáy”?
Tại sao xương sống lại toàn những đốt, uốn cong mà không phải là một đoạn dài thẳng như xương ống chân?
V.A là gì? Tại sao người lớn không phải nạo “nấm họng” như trẻ em?
Vân tay là gì, tại sao vân tay của mọi người lại không giống nhau?
Y học đã làm được những gì để thay thế các bộ phận tàn tật của cơ thể, ngoài chân tay giả, tim phổi nhân tạo, máy trợ thính…
Đôi tay lắp ráp thế nào mà có thể với tới mọi chỗ trên thân mình?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO