BÁC SĨ VUI TÍNH TRẢ LỜI


Bác sĩ vui tính trả lời (phần 37)

Hệ sinh thái của ao có tự làm sạch môi trường nước tù đọng không?

Ngày nay, người dân các vùng nông thôn Việt Nam đã dần dần dùng nước giếng thay thế nước ao để giữ vệ sinh. Tuy nhiên, nếu chỉ kết tội cái ao một bề thì thật bất công, vì không phải nước ao nào cũng bẩn. Ở những vùng mạch nước giếng sâu bị chua, mặn, có màu gạch cua của sắt, người ta phải dùng nước ao. Họ dẫn nước ao vào một giếng nông, sau khi lọc qua hào cát, để ngăn giữ các chất hữu cơ làm nước có mùi.

Cái ao có đời sống của nó. Ở đây, mỗi loài sinh vật quan hệ qua lại với nhau trong thế thăng bằng của hệ sinh thái. Hơn bất cứ phương tiện hiện đại nào, các vi sinh vật và cây xanh đã làm cho môi trường sống từ ô nhiễm trở lại trong lành. Cơm thừa, canh cặn, ruột gà, ghét bẩn khi xuống ao liền trở thành thức ăn cho cua, cá và được “dọn sạch”. Mùn rác trút vào ao và chất thải của cá là phân bón cho bèo, rau muống. Cánh bèo lụi, lá tre rụng xuống ao được thủy phân, lên men và biến thành bùn. Qua giai đoạn thối rữa, những rác thải này không còn mùi khó chịu của amoniac hay hydro sunfua nữa. Ngoài ra, những bờ bụi quanh ao thường có lạch nước cho muỗi đẻ trứng; những con quăng muỗi lại trở thành thức ăn cho cá…

Thảm thực vật của ao có tác dụng thanh khiết môi trường. Phương pháp sinh vật tự nhiên này chống ô nhiễm rẻ tiền và hiệu quả hơn các phương pháp lý hóa.

Viện nghiên cứu giấy Ucraina cho biết, cây sậy vẫn mọc tốt trong nước ao có nồng độ chất chì cao gấp 4.000 lần nồng độ nước bình thường hoặc có hàm lượng phenol 500mg/lít (chỉ cần 0,2 mg phê non trong một lít nước là đủ làm chết cá). Thậm chí, sau 20 ngày, cây sậy đã lọc sạch tất cả các chất độc này. Vì vậy, người ta thường trồng sậy trong ao để khử độc chất thải của các nhà máy và bảo vệ cá nuôi.

Theo nhà sinh hóa học Bin Volverton, cây bèo sen cũng có công lớn trong việc bảo vệ môi trường sống của con người. Một ha bèo sen thanh lọc được 6.600 tấn nước bẩn sinh học (phân, rác) hay hóa học (nước thải của các xí nghiệp). Bèo sen hút được các kim loại nặng như chì, niken, thủy ngân, cadmi, thậm chí cả vàng, bạc. Ở bang Colorado (Mỹ) có một con suối chảy qua mỏ vàng, nước suối hòa tan nhiều bột vàng. Người ta đã nuôi bèo sen ở suối, rồi đốt bèo, lọc lấy vàng trong tro. Đây là cách khai thác vàng rẻ tiền nhất. Cục Bảo vệ môi trường Mỹ cũng dự định dùng cây bèo sen để xác định mức độ ô nhiễm, nhất là ô nhiễm chất phóng xạ vì cây bèo sen hút rất mạnh các chất độc hại này.

Ở miền Nam hiện vẫn còn những cầu tiêu trên ao để vỗ béo cá vồ, giống như những “cầu tõm” ở miền Bắc năm xưa, rất mất vệ sinh. Viện Vệ sinh dịch tễ thành phố Hồ Chí Minh đang tìm một phương pháp xử lý nước thải bẩn này bằng cách cho nó chảy qua một ao lắng rồi khử chế nước bằng bèo và cá rô phi.

Các quần thể sinh vật trong ao quan trọng như vậy đấy. Nhưng ngày nay, sự phát triển vô tổ chức của nhiều thành phố, thị xã đã khiến ao đầm bị lấn, thiên nhiên xanh bị thu hẹp lại. Điều này đã làm đứt một đoạn trong hệ sinh thái, ảnh hưởng xấu đến khí hậu khu vực và sức khỏe.

Phải chăng ao hồ vẫn cần có trong cảnh quan thành phố?

Thành phố hiện đại trông rất đẹp, một phần vì có những cái hồ, công viên, những đường xanh bóng cây. Đó là những lá phổi lớn của đô thị. Cái nóng mùa hè được nước hút đi. Gió hồ lồng lộng sẽ quạt lên một làn không khí tinh khiết; làn khí này được cây xanh làm giàu ôxy bằng quá trình quang hợp. Nếu được làm bạn cùng mây nước thiên nhiên, con người thành thị sẽ có sự nghỉ ngơi thoải mái sau những giờ lao động mệt nhọc, căng thẳng.

Từ xưa, người ta đã thấy ý nghĩa đó của hồ nước giữa kẻ chợ, phố phường. Thế kỷ 18, tại Hồ Tây, chúa Trịnh Giang đã lập bến tắm Nghi Tàm trồng trúc ngà. Địa điểm này, cùng với rừng bàng Yên Thái, nổi tiếng là những nơi du ngoạn.

Vua chúa thường ra hồ Gươm dạo mát, ngắm trăng, mở hội vui. Lê Thánh Tông lập điếu đài (đài câu) trên hồ. Những đêm trăng rằm, sau tiệc rượu, vua ban thưởng cho những vị quan nào câu được con cá đeo vòng vàng. Chúa Trịnh cũng hay duyệt thủy quân ở hai vọng đình Tả, Hữu trên hồ Gươm. Quanh hồ này xưa là xóm của văn nhân nghệ sĩ, vì nước và trăng thường gợi hứng cho thơ. Cũng vì vậy mà Tháp Bút, Đài Nghiên được xây bên cầu Thê Húc, đảo Ngọc Sơn, có đình chắn sóng (Trấn Ba) và lầu đầy trăng (Đắc Nguyệt).

Những di tích ấy ngày nay đang được tu bổ lại bằng việc nạo hồ, vét lòng, cạp đất lở ven bờ. Nhờ đó, người hiện đại và con cháu cũng được hưởng cái thú thanh tao bên hồ nước đẹp của thủ đô văn vật.

Cùng mục đích đó, Hà Nội đang khơi lại dòng sông Tô Lịch (vốn rất nên thơ, có vai trò thoát 70% nước của thủ đô, nhưng vào thời Tây đã biến thành cái rãnh cụt đổ rác). Sông Tô ngày mai sẽ chảy giữa một rừng cây hoa đẹp, có bóng đèn thủy ngân cao áp soi sáng những nhịp cầu, có những đoàn xe chạy một chiều trên các tuyến đường đôi, và có những người dạo mát, những lứa đôi ngồi tâm sự.

(còn tiếp)


Bác sĩ vui tính

Anh lính bạch cầu tiêu diệt tên vi trùng xâm lược như thế nào?
Bạn bị đau họng, mẹ bạn cho là sưng cục thịt thừa
Chúng ta khoẻ hay yếu so với thuỷ tổ là người vượn? Sau này, khi lên ở Sao Kim, Sao Hỏa, Mặt Trăng, cơ thể người ta có biến đổi gì không?
Các bắp thịt được phân công, phối hợp ra sao?
Cái răng bé xíu mà sao cứng khỏe? Răng mọc vào tuổi nào là bình thường? Không mọc răng khôn là người… khôn hay dại?
Có bao nhiêu vị? Tại sao người ta lại nếm bằng lưỡi mà không phải bằng ngón chân như ruồi ?
Có phải nhân loại đang khát nước không? Làm gì để có nước sạch đủ dùng?
Có phải sinh vật nào cũng thở bằng phổi không?
Có phải từ đống rác rưởi có thể thu hồi được khối của quý không?
Có thể xét nghiệm tóc mà biết bệnh không?
Cơ thể chống nóng lạnh ra sao để thân nhiệt luôn ở khoảng 37 độ C?
Cơ thể con người có đối xứng không?
Cồn - một nhiên liệu lỏng thay thế xăng.
Gan là một nhà máy hoá chất lớn nhất cơ thể, điều này nghĩa là gì?
Hệ sinh thái của ao có tự làm sạch môi trường nước tù đọng không?
Khai thác những mạch nước nóng trong lòng đất để làm gì? Suối khoáng nóng có phải là nước thần không?
Làm thế nào mà người giữ được thăng bằng?
Mùi và hương có ý nghĩa gì trong cuộc sống?
Mũi biết mùi như thế nào ?
Người bị mất một phần ba diện tích da có thể tử vong. Da dùng làm gì mà quan trọng thế?
Người cùng đi hai chân như gà, tại sao bàn chân người khác bàn chân gà?
Nếu cho rằng người và động vật là “ký sinh trùng” của cây cỏ thì có ngoa không? Không có cây xanh thì sự sống có tồn tại không?
Ruột thừa có thừa không?
Tai người có gì tài giỏi? Có nên xâu tai để đeo hoa tai không?
Thịt lợn sau khi ăn vào đã biến hoá thành thịt của bạn như thế nào? Ăn óc bò có sinh “đầu bò”, bướng bỉnh không?
Tại sao bác sĩ lại khuyên các em nhỏ cứ nô đùa thoả thích ngoài nắng để đỡ tốn tiền mua dầu cá uống trị bệnh còi xương ?
Tại sao chúng em cứ khổ mãi về cái khổ người cao, thấp, béo, gầy, so le với chúng bạn?
Tại sao con người lúc nào cũng phải hoà mình với thiên nhiên mới có sức khoẻ?
Tại sao khi chạm vào lửa, ta liền rụt tay lại? Làm sao để bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng có hại từ bên ngoài?
Tại sao khi ngủ hay nghiến răng? Như thế có phải là số vất vả và sẽ chết non không?
Tại sao khi ngủ phải nhắm mắt, ban ngày mắt cứ chớp luôn? Tại sao người bạch tạng thích đeo kính râm đen kịt? Mắt cần bóng tối để làm gì?
Tại sao lúc máy bay hạ cánh, tai thường ù và đau?
Tại sao lại bị bóng đè? Có phải là do yếu bóng vía hay không?
Tại sao những chị lên miền núi xây dựng vùng kinh tế mới đều béo tốt, hồng hào và lớn phổng lên?
Tại sao quả tim cứ đập mãi, đến chết mới chịu nằm yên?
Tại sao ta có hai mắt mà không có một hoặc một nghìn con mắt? Đôi mắt đặt ở hai bên thái dương như đôi tai có được không?
Tại sao tóc chỉ mọc trên đầu và trẻ em, phụ nữ có râu lại bị xem là “trái khoáy”?
Tại sao xương sống lại toàn những đốt, uốn cong mà không phải là một đoạn dài thẳng như xương ống chân?
V.A là gì? Tại sao người lớn không phải nạo “nấm họng” như trẻ em?
Vân tay là gì, tại sao vân tay của mọi người lại không giống nhau?
Y học đã làm được những gì để thay thế các bộ phận tàn tật của cơ thể, ngoài chân tay giả, tim phổi nhân tạo, máy trợ thính…
Đôi tay lắp ráp thế nào mà có thể với tới mọi chỗ trên thân mình?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO