BÁC SĨ VUI TÍNH TRẢ LỜI


Bác sĩ vui tính (phần 22)

Mũi biết mùi như thế nào ?

Hằng ngày, ta tiếp xúc với một thế giới mùi, nhất là trong ngày Tết Nguyên Đán: mùi thơm lá dong bánh chưng, mùi khét lẹt pháo giao thừa, ngũ vị hương trong nước tắm tất niên, hương khói ngát trên bàn thờ ông vải…

Những chất không bay hơi trong không khí chẳng tạo nên mùi. Cái mũi ngạt cũng sẽ chẳng ngửi thấy mùi mẽ gì. Tạo hoá phân công cho cái mũi cả chức năng thở và nhiệm vụ nhận biết mùi. Thật nhất cử lưỡng tiện!

Sâu trong lỗ mũi, giữa vòm mũi và xương xoắn trên, có một mảng niêm mạc màu nâu vàng nổi bật trên nền hồng, đó chính là vùng khứu giác. Biểu mô khứu giác gồm những tế bào cao ngọn phình to thành túi, lồi lên, tua tủa những lông khứu giác để tăng diện tiếp xúc với các phân tử bay hơi. Nghìn vạn lông khứu giác bơi trong chất nhầy của mũi, bị các mùi kích thích, liền “đánh điện” theo đường dây thần kinh báo cáo về hành khứu giác ở vỏ não (vùng thái dương), giúp ta biết được đó là mùi gì.

Theo thuyết “thang mùi”, trăm nghìn mùi chỉ là sự pha trộn 7 mùi đơn: mùi long não, xạ hương, hoa hồng, bạc hà, ête, hăng và thối. “Bộ chữ cái” của mùi đã giúp các nhà công nghiệp hoá học viết trên giấy cái công thức mùi cần điều chế. Tuy mũi ta dễ dàng phân biệt được mùi tanh cá và mùi thơm hoa nhài, nhưng diễn đạt nó thành công thức hoá học lại vô cùng nhiêu khê. Mùi chuối do 364 hợp chất thơm tạo thành; mùi dứa gồm hơn 100 chất; mùi bánh mỳ có 75 chất. Ngành hoá thực phẩm mới tổng hợp được một số ít mùi, như mùi etin butirat của dứa, mùi amyl acetat của chuối, amyl fomat của rượu rum.

Muốn cảm nhận được mùi, phân tử chất thơm phải bay hơi và hoà tan trong nước, nhất là dầu, để bám được vào đầu mút thần kinh khứu giác. Phân tử chất thơm càng nhẹ càng dễ bay hơi. Vì thế, nếu phân tử có 5-6 nguyên tử cacbon thì xông hương mạnh nhất, nhưng nếu có tới 20 nguyên tử cacbon thì nặng quá, không còn bốc mùi lên được.

Hai nghìn năm trước, nhà thơ Lucrece đã tưởng tượng rằng trên vòm mũi có hằng hà sa số những lỗ to nhỏ và đa dạng. Mỗi mùi là một phân tử có hình thù và kích thước nhất định. Chẳng hạn phân tử hình cầu có mùi long não, phân tử hình trụ có mùi ête, phân tử hình thoi có mùi hoa hồng. Khi những phân tử này chui lọt vào lỗ tương ứng trên vòm mũi thì ta đánh hơi thấy mùi của nó.

Đúng như thế. Theo thuyết hoá lập thể, hệ thống khứu giác gồm 20-40 triệu tế bào phân tích mùi, chia làm 7 loại, phân công nhau nhận cảm 7 mùi. Mỗi loại phân tử chất thơm chỉ thích ứng với một loại tế bào khứu giác đúng mã số, như chìa khoá tra vào ổ khoá vậy.

Theo thuyết vật lý, phân tử có mùi phát ra những sóng vô tuyến điện mà tế bào khứu giác sẽ thu, như máy thu thanh thu tiếng của đài phát thanh vậy. Vì thế mà từ xa chục dặm, các chàng bướm vẫn nhận được những “bức điện thơm” của bạn gái đánh đi. Các nhà khoa học đã thí nghiệm thành công những phim phát ra mùi của cảnh vật, bên cạnh đường ghi âm thanh có đường ghi các sóng mùi…

Độ nhạy cảm của khứu giác con người không đồng đều với độ đậm của mỗi mùi. Một khối 50 ml không khí phải chứa 1/600 mg brôm thì mới thấy mùi thơm, nhưng với xạ hương chỉ cần 1/2.000.000 mg cũng đủ. Cũng khối không khí ấy, chỉ 1/700.000 mg sunfua hydro đã gây cảm giác thối, trong khi 1/460.000 mg meccaptan chỉ khiến ta khó ngửi.

Dân gian có nói:

Càng thắm thì càng chóng phai

Thoang thoảng hương nhài càng đượm thơm lâu.

Xạ hương là hương liệu cơ bản để điều chế các loại nước hoa. Nhưng hít mãi một mùi xạ hương, khứu giác sẽ mệt, sau dăm phút sẽ trơ ra, không còn biết mùi gì, tuy rằng mũi rất thính với một mùi mới lạ. Quả sầu riêng thơm nức từ xa, nhưng nếu ghé mũi thì thấy nặng mùi. Axit butiric cũng thế, pha loãng mùi dễ ngửi, quá liều sẽ gây buồn nôn…

Những mùi mà cơ thể không chịu nổi có thể khiến người ta ngất xỉu, nếu không kịp hắt xì hơi để tẩy chay (cái mũi thường phản ứng theo kiểu ấy). Ở nước Nga xưa có tục ngửi thuốc lá bột. Cậu học trò tinh nghịch Pescop (tức Gorki) có lần đã rắc thuốc lá này vào ngăn kéo, khiến thầy giáo hắt hơi liên miên, phải bỏ buổi giảng bài.

Ở vỏ não hình thành một cầu nối tạm thời giữa trung tâm khứu giác và vị giác, tạo nên phản xạ có điều kiện ngửi - nếm. Cảm giác ngon miệng thường là sự tổng hợp của mùi và vị chứ không chỉ có vị ngon. Bịt chặt mũi và mắt lại thì ăn quả táo hay củ khoai tây cũng khó phân biệt. Khi bị cảm cúm, ngạt mũi, bạn không ngửi thấy mùi, ăn mất hẳn ngon. Ngược lại, việc mất khứu giác có thể khiến bạn phát ốm. Có hẳn một môn chữa bệnh bằng mùi: Buồng bệnh được vẩy hương sả, khiến bệnh nhân có được tâm lý an toàn, dường như tà khí đã bị xua tan.

Những người đi săn hoặc nuôi ong có cái mũi đánh hơi rất tinh. Ông già Tám Xẻo Đước, một nhân vật trong truyện của Anh Đức, chỉ ngửi nước rạch buổi sáng là biết ngay có heo rừng hay chồn đến uống nước hồi đêm. Vùng Tiên Lãng, Vĩnh Bảo (Hải Phòng) có những người chuyên nghề ngửi thuốc lào để định loại thuốc ngon.

Nhưng không phải con vật nào cũng ngửi bằng mũi. “Giác quan hoá học” của động vật cao cấp là mũi và niêm mạc mi mắt. Với loài ếch, cá chẳng hạn, giác quan hoá học lại ở khắp mặt da, chứ không ở mũi như chúng ta.

(còn tiếp)


Bác sĩ vui tính

Anh lính bạch cầu tiêu diệt tên vi trùng xâm lược như thế nào?
Bạn bị đau họng, mẹ bạn cho là sưng cục thịt thừa
Chúng ta khoẻ hay yếu so với thuỷ tổ là người vượn? Sau này, khi lên ở Sao Kim, Sao Hỏa, Mặt Trăng, cơ thể người ta có biến đổi gì không?
Các bắp thịt được phân công, phối hợp ra sao?
Cái răng bé xíu mà sao cứng khỏe? Răng mọc vào tuổi nào là bình thường? Không mọc răng khôn là người… khôn hay dại?
Có bao nhiêu vị? Tại sao người ta lại nếm bằng lưỡi mà không phải bằng ngón chân như ruồi ?
Có phải nhân loại đang khát nước không? Làm gì để có nước sạch đủ dùng?
Có phải sinh vật nào cũng thở bằng phổi không?
Có phải từ đống rác rưởi có thể thu hồi được khối của quý không?
Có thể xét nghiệm tóc mà biết bệnh không?
Cơ thể chống nóng lạnh ra sao để thân nhiệt luôn ở khoảng 37 độ C?
Cơ thể con người có đối xứng không?
Cồn - một nhiên liệu lỏng thay thế xăng.
Gan là một nhà máy hoá chất lớn nhất cơ thể, điều này nghĩa là gì?
Hệ sinh thái của ao có tự làm sạch môi trường nước tù đọng không?
Khai thác những mạch nước nóng trong lòng đất để làm gì? Suối khoáng nóng có phải là nước thần không?
Làm thế nào mà người giữ được thăng bằng?
Mùi và hương có ý nghĩa gì trong cuộc sống?
Mũi biết mùi như thế nào ?
Người bị mất một phần ba diện tích da có thể tử vong. Da dùng làm gì mà quan trọng thế?
Người cùng đi hai chân như gà, tại sao bàn chân người khác bàn chân gà?
Nếu cho rằng người và động vật là “ký sinh trùng” của cây cỏ thì có ngoa không? Không có cây xanh thì sự sống có tồn tại không?
Ruột thừa có thừa không?
Tai người có gì tài giỏi? Có nên xâu tai để đeo hoa tai không?
Thịt lợn sau khi ăn vào đã biến hoá thành thịt của bạn như thế nào? Ăn óc bò có sinh “đầu bò”, bướng bỉnh không?
Tại sao bác sĩ lại khuyên các em nhỏ cứ nô đùa thoả thích ngoài nắng để đỡ tốn tiền mua dầu cá uống trị bệnh còi xương ?
Tại sao chúng em cứ khổ mãi về cái khổ người cao, thấp, béo, gầy, so le với chúng bạn?
Tại sao con người lúc nào cũng phải hoà mình với thiên nhiên mới có sức khoẻ?
Tại sao khi chạm vào lửa, ta liền rụt tay lại? Làm sao để bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng có hại từ bên ngoài?
Tại sao khi ngủ hay nghiến răng? Như thế có phải là số vất vả và sẽ chết non không?
Tại sao khi ngủ phải nhắm mắt, ban ngày mắt cứ chớp luôn? Tại sao người bạch tạng thích đeo kính râm đen kịt? Mắt cần bóng tối để làm gì?
Tại sao lúc máy bay hạ cánh, tai thường ù và đau?
Tại sao lại bị bóng đè? Có phải là do yếu bóng vía hay không?
Tại sao những chị lên miền núi xây dựng vùng kinh tế mới đều béo tốt, hồng hào và lớn phổng lên?
Tại sao quả tim cứ đập mãi, đến chết mới chịu nằm yên?
Tại sao ta có hai mắt mà không có một hoặc một nghìn con mắt? Đôi mắt đặt ở hai bên thái dương như đôi tai có được không?
Tại sao tóc chỉ mọc trên đầu và trẻ em, phụ nữ có râu lại bị xem là “trái khoáy”?
Tại sao xương sống lại toàn những đốt, uốn cong mà không phải là một đoạn dài thẳng như xương ống chân?
V.A là gì? Tại sao người lớn không phải nạo “nấm họng” như trẻ em?
Vân tay là gì, tại sao vân tay của mọi người lại không giống nhau?
Y học đã làm được những gì để thay thế các bộ phận tàn tật của cơ thể, ngoài chân tay giả, tim phổi nhân tạo, máy trợ thính…
Đôi tay lắp ráp thế nào mà có thể với tới mọi chỗ trên thân mình?


LIST SÁCH

Khảo sát tình dục học - BS Hồ Đắc Duy
Sách 230 bệnh tật trẻ em
Sách 365 lời khuyên sức khoẻ
Sách Bác sĩ vui tính trả lời
Sách commic - 50 cau hoi HIV - AIDS
Sách Cấp Cứu
Sách Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Sách Giải phẫu thẩm mỹ
Sách Giấc ngủ trẻ em
Sách Giới tính tuổi hoa
Sách Sức khoẻ phụ nữ
Sách Trò chuyện về tình yêu, giới tính, sức khỏe
Sách Tăng huyết áp - Đào Duy An
Thắc mắc biết hỏi ai


LINK THAM KHẢO