NGUYỄN HOÀI NAM

ĐA DẠNG HOÁ BẢO HIỂM Y TẾ

PGS TS Nguyễn Hoài Nam

Trong một xã hội hiện đại, với sự phát triển như vũ bão của Khoa học kỹ thuật, thì chi phí cho việc khám và chữa bệnh tăng lên đến chóng mặt. Ở Pháp, chi phí khám chữa bệnh năm 1992 là 180 tỷ France, đến năm 1994 đã là 250 tỷ France. Ngày trước, thầy thuốc khi khám bệnh chỉ cần một cái ống nghe, một máy đo huyết áp là đủ. Việc phát hiện bệnh chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và sự nhậy cảm lâm sàng của người thầy thuốc, chính vì vậy ông bà ta mới có câu:" Thầy thuốc già, con hát trẻ" . Bệnh nhân cũng không có yêu cầu, đòi hỏi gì hơn.

Ngày hôm nay, quá nhiều máy móc, quá nhiều trang thiết bị và phương pháp chẩn đoán và điều trị, Y học bước sang giai đoạn Y học chứng cớ, tất cả đều phải có bằng chứng và thế là giá thành chẩn đoán và điều trị đã tăng lên chóng mặt. Lỗi này không phải chỉ ở người thầy thuốc mà còn ở cả bệnh nhân và gia đình. Nếu không sử dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại sẽ gây thắc mắc rất lớn, nhiều khi dẫn đến cả kiện cáo lẫn nhau. Thật ra đó cũng là điều tất yếu phải xảy ra trong một xã hội hiện đại. Các chi phí này, suy cho cùng chỉ có thể trả nổi bằng bảo hiểm Y tế. Điều này đã được chứng minh rất rõ ràng trong những năm vừa qua.

Tuy nhiên, bảo hiểm Y tế của chúng ta vẫn còn nhiều điều cần phải bàn thêm đó là sự minh bạch và tính đa dạng của bảo hiểm. Về tính minh bạch, chúng tôi và nhiều cán bộ công nhân viên nhà nước khác từ khi phải mua bảo hiểm trừ ngay từ tiền lương hàng tháng đến giờ vẫn chưa có trong tay một bản hợp đồng ký vơiù Bảo hiểm. Chúng tôi muốn phải được trực tiếp ký với Bảo Hiểm y tế, phải có được bản hợp đồng trong đó ghi rõ trách nhiệm và quyền lợi của mỗi bên, những loại dịch vụ Y tế mà chúng tôi được chi trả hoàn toàn hay phải chi trả một phần. Có như thế chúng tôi mới thật sự yên tâm, tránh được những thắc mắc không cần thiết giữa người mua và người bán bảo hiểm.

Hơn thế nữa, trên Thế giới rất nhiều nước đang áp dụng đa dạng hoá các loại bảo hiểm y tế. Từ việc cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào thị trường bảo hiểm, bảo hiểm và tái bảo hiểm. Bảo hiểm riêng cho từng loại bệnh, bảo hiểm bệnh cấp cứu, tai nạn và bệnh nghề nghiệp. Về mức giá bảo hiểm cũng nên có nhiều mức độ khác nhau kèm theo những hợp đồng rõ ràng cho từng đối tượng. Có những đối tượng có nền kinh tế tương đối khá, họ có thể đóng mức bảo hiểm cao để được bảo hiểm y tế hoàn toàn, có thể đi cả nước ngoài để khám và điều trị, hoặc mời đích danh những chuyên gia thăm khám cho họ. Tại sao lại không?

Một vấn đề khác cũng khá hay trong việc khám chữa bệnh cho người dân là khuyến khích các nhà từ thiện mua bảo hiểm Y tế cho người nghèo. Trong tình hinh hiện nay, có rất nhiều nhà hảo tâm họ muốn làm từ thiện giúp đỡ bệnh nhân, các bệnh viện cũng thành lập các hội từ thiện để quyên góp giúp đỡ người nghèo, tâm lòng ấy rất đáng trân trọng và phù hợp với tinh thần đạo nghĩa:" Lá lành đùm lá rách: của dân tộc ta. Tuy nhiên, về mặt hình thức và hiệu quả thật sự chỉ là thời vụ và kết quả chưa cao. Chúng tôi đã thấy trong bệnh viện có những bệnh nhân nghèo, mắc bệnh nguy hiểm được báo chí và giới truyền thông thông báo, có khá nhiều người đến cho tiền. Nhưng có người không sử dụng số tiền đó để chữa bệnh mà dùng để mua sắm các tiện nghi sinh hoạt trong nhà như truyền hình, tủ lạnh, máy nghe nhạc v.v…Nhà nước đã bỏ ra một số tiền khá lớn để mua bảo hiểm y tế cho người nghèo, tại sao lại không khuyến khích những nhà hảo tâm, những doanh nghiệp mua bảo hiểm cho họ. Với những thẻ bảo hiểm Y tế cầm trong tay, chúng tôi tin rằng những người nghèo sẽ yên tâm làm ăn, khi có bệnh họ sẽ được khámvà chữa trị hoàn toàn miễn phí. Cách làm này xem ra sẽ hiệu quả và thiết thực hơn nhiều so với các hình thức từ thiện khác mà chúng ta đã thực hiện trước đây.

Bài viết của NGUYỄN HOÀI NAM

Bác sỹ gia đình là ai?
Bảo hiểm y tế và hội chứng người thứ ba trả tiền
Bệnh viện có cần giám đốc điều hành giỏi hay không?
Bệnh viện tư đang chết dần
CEO phải là người thổi lửa cho doanh nghiệp
Chúng tôi là bạn của nhau
Chết vì hiểu biết nhiều quá
Coi chừng lãng phí ghê gớm
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
Có nên cứ giữ kiểu suy nghĩ như vậy?
Có nên thay đổi cách khám từ thiện?
Có phải thương trường là chiến trường?
Cổ phần hoá bệnh viện như thế nào để có lợi?
KHI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHÓAN ẢM ĐẠM
Kinh doanh bệnh viện tư
Luật phải bảo vệ được người thầy thuốc
Muốn phát triển ngành y tế phải tạo điều kiện làm việc cho người thầy thuốc
Mượn máy y khoa chỉ nên coi là giải pháp tình thế
Mối liên quan giữa Y đức và tuyển sinh vào các trường Y dược
Một phần cũng do bệnh sính ngọai
Người Thầy trong mắt ai
Những cuộc phẫu thuật không cần thiết
Những tiến bộ và hướng phát triển của ngành phẫu thuật lồng ngực và tim mạch
Những vấn đề cần phải giải quyết để tạo sự phát triển của nền y tế việt nam
Nên đổi mới quan niệm trong đào tạo y khoa sau đại học
Phải thay đổi quan điểm về y đức
Phẫu thuật thẩm mỹ nhu cầu hay tội lỗi
Phẫu thuật tim mạch việt nam thời cơ và thách thức mới
Phụ nữ ngày nay họ đẹp hơn, năng động hơn nhưng cũng mất mát nhiều hơn
Sống như thế nào trước khi bạn chết
Thiết lập tuyến điều trị và giáo dục văn hóa để chống quá tải bệnh viện
Trí thức không phải là anh cạo giấy
Trí thức việt nam rất cần sự thống nhất
Tăng viện phí cĩ chống được quá tải bệnh viện?
Tại anh, tại ả tại cả đôi đường
Vai trò của quy trình
Viện phí là gánh nặng cho người dân
Xin đừng lạm dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị
Xã hội hoá sự phát triển của ngành y tế là cần thiết nhưng không thể xã hội hoá bằng bất cứ giá nào
Xã hội hoá y tế từ trong tư tuởng của mọi người
Đa dạng hoá bảo hiểm y tế
Đâu phải chỉ có tiền lương
Đầu tư dàn trải là lãng phí tiền của nhân dân

Các tác giả tham gia YKHOA.NET

Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn