NGUYỄN HOÀI NAM

PHẪU THUẬT THẨM MỸ NHU CẦU HAY TỘI LỖI

PGS TS Nguyễn Hoài Nam

Giảng viên chính Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh

Trăm dâu đổ đầu tằm!

Từ lâu lắm, có lẽ từ thuở khai thiên lập địa con người đã có nhu cầu làm đẹp. Họ làm đẹp cho chính học, cho những người khác phái và cho cộng động. Từ những kiểu hoá trang, các loại bột tô vẽ các kiểu trang phục kinh điển của mỗi dân tộc. Tất cả tạo thành một màu sắc rực rỡ trong những ngày lễ hội và cả trong những ngày thường.

Phẫu thuật thẩm mỹ tuy mới ra đời gần đây, cùng thời với sự phát triển của phẫu thuật hiện đại đã làm cho bao nhiêu con người trở nên đẹp đẽ hơn, bao nhiêu mối tình thêm phần thi vị và bao nhiêu gai đình được hàn gắn ấm áp trở lại.

Ở các nước phát triển, phẫu thuật thẩm mỹ và ngành công nghệ làm đẹp đã và đang là một trong những ngành dịch vụ có hiệu quả cao và được xãhội công nhận như là một trong những ngành nghề đáng quý trọng. Những người có ý muốn được sửa sang cơ thể làm đẹp bằng phẫu thuật thẩm mỹ được mọi người, gia đình và người hôn phối trân trọng coi như là một nhu cầu hết sức chính đáng và rất bình thường của con người dù ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Ở nước ta, nhu cầu làm đẹp nhất làm làm đẹp bằng các phương pháp giải phẫu thẩm mỹ hình như chưa được coi trọng một cách chính đáng. Có nhiều người vẫn coi những người phụ nữ muốn sửa soạn cơ thể một chút bằng giải phẫu thẩm mỹ như nâng mũi, sửa mắt, lấy bớt mỡ bụng, căng da mặt v.v…Một chút đều bị coi là vớ vẩn, hơi có vấn đề. Khi đi làm phẫu thuật thẩm mỹ họ thường phải trốn, nói dối gia đình chồng con và chiều về với cái nón sùm sụp che mặt và cái mặt sưng húp cả hai mắt vì không dám băng ép vết thương sợ nhiều người nhìn thấy. Họ trốn biệt trong nhà có khi cả tuần, không dám đi thay băng săn sóc vết mổ dẫn đến tình trạng vết mổ bị nhiễm trùng, sưng nề v.v…không đạt được mong muốn của nhà phẫu thuật.

Trong khi đó, những thầy thuốc làm phẫu thuật thẩm mỹ cũng chẳng vui sướng gì. Trong mắt mọi người họ hình như là tà đạo, là chặt chém là không minh bạch. Trong mắt đồng nghiệp họ cũng chưa được coi trọng đúng như tài năng vàcông việc của họ. Khi nhắc đến một bác sỹ nào đó làm phẫu thuật thẩm mỹ đồng nghiệp thường nhắc đến xuất thân của những người này nào là: bác sỹ nhi khoa, Bác sỹ gây mê hồi sức, bác sỹ mắt v.v…với một ý độ không mấy trong sáng. Mặc dù họ đã qua những lớp học về phẫu thuật thẩm mỹ trong nước và ngoài nước, các khoá đào tạo khá bài bản và chính vì những nguyên nhân trên, để xua đi những mặc cảm họ luôn tìm cách gây doing hoặc tự tôn vinh mình bằng những danh xưng phi thực tế như danh nhân Thế giới hay viện sỹ hàn lâm v.v…

Dư luận xã hội luôn tìm tòi những tai biến, những sai sót trong chuyên môn của ngành phẫu thuật thẩm mỹ để tạo nên những sự kiện chấn động với một cái nhìn thật sự phiến diện và quá khắt khe. Bệnh nhân là tội đồ và thầy thuốc cũng là tội đồ. Chưa bao giờ người ta thấy một lời khen hay một lời tôn vinh nào đó với thầy thuốc làm công tác thẩm mỹ. Thật là trăm dâu đổ đầu tằm.

Phẫu thuật thẩm mỹ: Nhu cầu hay tội lỗi?

Điều đầu tiên phải nói rằng: Làm đẹp kể cả làm đẹp bằng phẫu thuật thẩm mỹ là một nhu cầu rất lớn chính đáng của mọi con người. Nhất là trong một xã hội phát triển khi mà con người ngày càng bớt đi nỗi lo cơm áo gạo tiền. Một tiêu chí cơ bản của bảng đánh giá chất lượng cuộc sống.

Ở Hàn Quốc, phần lớn các phụ nữ đã sử dụng đến 40-50% số tiền mà mình kiếm được hàng tháng để mua mỹ phẩm, săn sóc cơ thể và làm phẫu thuật thẩm mỹ. Ngoài đường rất nhiều phụ nữ đẹp, họ sửa mũi, cắt mí đôi căng da mặt v.v…và đẹp thật với hàng chục bệnh viện giải phẫu thẩm mỹ cho một thành phố hơn 20 triệu dân đã nâng ngành giải phẫu thẩm mỹ Hàn Quốc lên hàng nghệ thuật. Sống trong một xã hội nhiều người đẹp, chắc cũng thú vị lắm.

Ở Pháp, không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông cũng tham gia phẫu thuật thẩm mỹ. Họ đến các bệnh viện hay các khoa phẫu thuật thẩm mỹ một cách đàng hoàng không phải dấu diếm ai cả và việc săn sóc bệnh nhân cũng thuận tiện hơn ít biến chứng hơn. Phẫu thuật thẩm mỹ thật sự là một chuyên ngành lớn trong toàn bộ hoạt động Y tế của xã hội.

Các thầy thuốc làm công tác gỉai phẫu thẩm mỹ được đào tạo bài bản, hoạt động dưới sự kiểm soát gắt gao của pháp luật và Y sỹ đoàn. Họ được tôn vinh đúng mức và được sự kính nể của đồng nghiệp nếu là người có tài như bao người thầy thuốc khác. Họ thành lập những hội đoàn nghề nghiệp, xuất bản tạp chí khoa học v.v..sinh hoạt cùng nhau để bảo vệ lẫn nhau và trao đổi chuyên môn nghề nghiệp để nâng giải phẫu thẩm mỹ lên hàng nghệ thuật, đáp ứng đầu đủ nhu cầu chính đáng của mọi người. Điều muốn nói thêm là tất cả các hoạt động về giải phẫu thẩm mỹ đều được tiến hành tại các bệnh viện chuyên về loại hình này, có sự tham gia tích cực của các thầy thuốc về tâm lý trước, trong và sau phẫu thuật để bảo đàm an toàn về sinh mệnh và tránh được những biến đổi không tốt về tâm lý ở những khách hàng đặc biệt này.

Bài viết của NGUYỄN HOÀI NAM

Bác sỹ gia đình là ai?
Bảo hiểm y tế và hội chứng người thứ ba trả tiền
Bệnh viện có cần giám đốc điều hành giỏi hay không?
Bệnh viện tư đang chết dần
CEO phải là người thổi lửa cho doanh nghiệp
Chúng tôi là bạn của nhau
Chết vì hiểu biết nhiều quá
Coi chừng lãng phí ghê gớm
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
Có nên cứ giữ kiểu suy nghĩ như vậy?
Có nên thay đổi cách khám từ thiện?
Có phải thương trường là chiến trường?
Cổ phần hoá bệnh viện như thế nào để có lợi?
KHI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHÓAN ẢM ĐẠM
Kinh doanh bệnh viện tư
Luật phải bảo vệ được người thầy thuốc
Muốn phát triển ngành y tế phải tạo điều kiện làm việc cho người thầy thuốc
Mượn máy y khoa chỉ nên coi là giải pháp tình thế
Mối liên quan giữa Y đức và tuyển sinh vào các trường Y dược
Một phần cũng do bệnh sính ngọai
Người Thầy trong mắt ai
Những cuộc phẫu thuật không cần thiết
Những tiến bộ và hướng phát triển của ngành phẫu thuật lồng ngực và tim mạch
Những vấn đề cần phải giải quyết để tạo sự phát triển của nền y tế việt nam
Nên đổi mới quan niệm trong đào tạo y khoa sau đại học
Phải thay đổi quan điểm về y đức
Phẫu thuật thẩm mỹ nhu cầu hay tội lỗi
Phẫu thuật tim mạch việt nam thời cơ và thách thức mới
Phụ nữ ngày nay họ đẹp hơn, năng động hơn nhưng cũng mất mát nhiều hơn
Sống như thế nào trước khi bạn chết
Thiết lập tuyến điều trị và giáo dục văn hóa để chống quá tải bệnh viện
Trí thức không phải là anh cạo giấy
Trí thức việt nam rất cần sự thống nhất
Tăng viện phí cĩ chống được quá tải bệnh viện?
Tại anh, tại ả tại cả đôi đường
Vai trò của quy trình
Viện phí là gánh nặng cho người dân
Xin đừng lạm dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị
Xã hội hoá sự phát triển của ngành y tế là cần thiết nhưng không thể xã hội hoá bằng bất cứ giá nào
Xã hội hoá y tế từ trong tư tuởng của mọi người
Đa dạng hoá bảo hiểm y tế
Đâu phải chỉ có tiền lương
Đầu tư dàn trải là lãng phí tiền của nhân dân

Các tác giả tham gia YKHOA.NET

Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn