NGUYỄN HOÀI NAM

TĂNG VIỆN PHÍ CĨ CHỐNG ĐƯỢC QUÁ TẢI BỆNH VIỆN?

Cho đến ngày hôm nay không những chỉ có người bệnh mà tất cả nhân viên y tế nói riêng và tòan thể dân tộc nói chung đã và quá ngán ngẩm với tình trạng quá tảii ở bệnh viện. Nó là quốc nạn và làm xấu đi rất nhiều hình ảnh của ngành y tế cũng như là nguyên nhân cơ bản gây nên nạn phong bì và bao nhiêu chuyện trái ngăn cười ra nước mắt. Cũng cĩ khá nhiều ý kiến khác nhau, cĩ ý kiến cho rằng một trong những nguyên nhân gây quá tải bệnh viện là vấn đề viện phí.

Vừa qua Bộ Y tế đã đồng ý phương án tăng giá cho 400 dịch vụ ý tế. Nhưng liệu sự đồng ý này cĩ làm tăng chất lượng dịch vụ Y tế và gĩp phần chống quá tải bệnh viện hay khơng? Là những người trong nghề, chúng tơi thấy rằng việc tăng giá này chỉ là hình thức và khơng hề làm tăng chất lượng dịch vụ Y tế và làm giảm tải ở các bệnh viện. Vì thực sự ngịai một vài dịch vụ mới cịn lại hầu như tất cả các dịch vụ Y tế tại các bệnh viện cơng và các bệnh viện cĩ tham gia khám, chữa bệnh cĩ bảo hiểm Y tế đã tăng từ lâu rồi và cĩ phần cịn tăng hơn giá mới mà bộ Y tế và bộ tài chính mới quyết định. Nĩ tăng dưới rất nhiều hình thức và cuối cùng người bệnh phải chịu tất cả vì cĩ bệnh là phải vái tứ phương mà.

Về vần đề chất lượng phục vụ trong ngành y tế, ngịai việc giáo dục Y đức và các biện pháp hành chính khác vần đề quá tải bệnh viện là một vấn đề khơng hề nhỏ. Bởi vì, nếu thầy thuốc khám khỏang 30 bệnh nhân một buổi thì việc khám kỹ và khéo léo trong ứng xử là một việc khơng khĩ và hầu như bác sỹ nào cũng làm được. Nhưng nếu khám trên 100 bệnh nhân trong vài giờ của buổi sáng hoặc mổ từ 5-7 bệnh nhân trong một ngày thì vấn đề chất lượng điều trị sẽ giảm xuống rõ rệt vì nĩi gì thì nĩi bác sỹ cũng là con người khả năng làm việc và sự chịu đựng cũng cĩ giới hạn. Nặc dù họ, những người thầy thuốc đã chấp nhận dấn thân khi bước vào cánh của ngành y. Cho nên, việc chống quá tải cho đến ngày hơm nay vẫn là mấu chốt của mọi vấn đề trong ngành Y từ vấn đề phong bì, vấn đề ứng xử cho đến chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân.

Nhưng nếu đi sâu vào vấn đề thì không phải quá tải ở tất cả các bệnh viện, ở tất cả các cơ sở Y tế v.v…mà chỉ có số ít chiếm vào khỏang 20% các bệnh viện và cơ sở Y tế mà thôi. Đó là các bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện chuyên khoa và một số bệnh viện vốn đã có thương hiệu từ lâu. Còn lại các bệnh khu vực hay bệnh viện quận huyện, thậm chí phần lớn các bệnh viện tư nhân đang có hiện nay đều trong tình trạng vắng bệnh nhân, công suất nằm bệnh viện chỉ vào khỏang 40-50%.

Vậy thì vấn đề chính ở đâu? Thứ nhất là lòng tin và thói quen của người bệnh và thân nhân bệnh nhân. Họ chỉ tin vào các bệnh viện lớn, đã có thương hiệu v.v…việc này có sự góp phần của lực lượng truyền thông báo chí. Nhiều khi do thiếu thông tin hay vì một lý do nào khác mà những gương người tốt trong ngành y, những ca điều trị bệnh thành công của các tuyến Y tế cơ sở v.v…thường không được nói tới, có chăng chỉ là những trường hợp tai biến, những việc đau lòng về ngành y thì lại được đào xới quá kỹ. Song song với nó là việc ca ngợi quá nhiều những trường hợp thành công của tuyến trên, của những bệnh viện đa có danh tiếng và như thế là mọi bệnh nhân đều chối bỏ tuyến khám và điều trị bên dưới mà ào ào đổ lên thành phố, lên bệnh viện tuyến trên như nước vỡ bờ không có gì cản nổi.

Việc thừ hai là hiện tượng dễ dãi của bảo hiểm y tế, đành rằng đất nước ta là đất nước dân chủ, người dân có quyền đến khám và chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở nào? Nhưng làm như vậy khi mà không có quá tải, còn khi có hiện tượng quá tải thành đại nạn như hiện nay thì vai trò điều tiết của nhà nước là rất quan trọng, ở bất kỳ nước nào trên thế giới thì chính quyền cũng điều làm như vậy. Không thể có cảnh bệnh viện lớn hạng đặc biệt, bệnh viện của trường đại học , bệnh viện chuyên khoa sâu v.v…lại tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm ban đầu hoặc thỏai mái vượt tuyến không có giấy giới thiệu của bệnh viện tuyến dưới. Theo thông lệ trên Thế giới những bệnh viện đó có nhiệm vụ khám và điều trị cho những trường hợp bệnh khó, sử dụng kỹ thuật mới và là trung tâm đào tạo nâng cao tay nghề cho những thầy thuốc của tòa bộ hệ thống y tế quốc gia. Thế mà ở chúng ta hiện tượng bệnh nhân tự vượt tuyến điều trị chiếm một số lượng khá lớn bệnh nhân đến khám ở những đơn vị trên.

Như vậy thì theo các chuyên gia về xã hội học thì thành phố có xây thêm vài chục bệnh viện mới thì các bệnh viện đã có danh tiếng vẫn quá tải và vòng xoắn luẩn quản vẫn như vậy. Trước đây trong thời kỳ còn bao cấp thì việc phân tuyến điều trị cho kết quả rất tốt, dù đói nghèo người dân vẫn được săn sóc tốt về mặt y tế. Đến bệnh viện không phải là đến địa ngục như ngày hôm nay.

Chính vì vậy, theo chúng tôi việc chống quá tải ở một số bệnh viện như hiện nay có lẽ việc qua trọng hơn cả là xây dựng được văn hóa khám bệnh cho bệnh nhân. Việc xảy ra nhiều vấn đề đau lòng như hiện nay về việc khám chữa bệnh thiết nghĩ là do lỗi của cả hai phía: bệnh nhân và thầy thuốc. Tại sao chúng ta cứ lẩn quẩn mãi với việc xây dựong văn hóa giao tiếp ở thầy thuốc mà quên đi việc điều chỉnh ở cả hai đối tượng: thầy thuốc và bệnh nhân và quan trọng nhất là theo như một vị thầy thuốc rất có uy tín của nền y tế TP Hồ Chí Minh là phải lập lại tuyến khám và chữa bệnh, không đề tình trạng vô chính phủ của người bệnh trong việc khám chữa bệnh như giai đọan hiện nay.

PGS TS Nguyễn Hòai Nam

Tổng thư ký Hội phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP HCM

Bài viết của NGUYỄN HOÀI NAM

Bác sỹ gia đình là ai?
Bảo hiểm y tế và hội chứng người thứ ba trả tiền
Bệnh viện có cần giám đốc điều hành giỏi hay không?
Bệnh viện tư đang chết dần
CEO phải là người thổi lửa cho doanh nghiệp
Chúng tôi là bạn của nhau
Chết vì hiểu biết nhiều quá
Coi chừng lãng phí ghê gớm
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
Có nên cứ giữ kiểu suy nghĩ như vậy?
Có nên thay đổi cách khám từ thiện?
Có phải thương trường là chiến trường?
Cổ phần hoá bệnh viện như thế nào để có lợi?
KHI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHÓAN ẢM ĐẠM
Kinh doanh bệnh viện tư
Luật phải bảo vệ được người thầy thuốc
Muốn phát triển ngành y tế phải tạo điều kiện làm việc cho người thầy thuốc
Mượn máy y khoa chỉ nên coi là giải pháp tình thế
Mối liên quan giữa Y đức và tuyển sinh vào các trường Y dược
Một phần cũng do bệnh sính ngọai
Người Thầy trong mắt ai
Những cuộc phẫu thuật không cần thiết
Những tiến bộ và hướng phát triển của ngành phẫu thuật lồng ngực và tim mạch
Những vấn đề cần phải giải quyết để tạo sự phát triển của nền y tế việt nam
Nên đổi mới quan niệm trong đào tạo y khoa sau đại học
Phải thay đổi quan điểm về y đức
Phẫu thuật thẩm mỹ nhu cầu hay tội lỗi
Phẫu thuật tim mạch việt nam thời cơ và thách thức mới
Phụ nữ ngày nay họ đẹp hơn, năng động hơn nhưng cũng mất mát nhiều hơn
Sống như thế nào trước khi bạn chết
Thiết lập tuyến điều trị và giáo dục văn hóa để chống quá tải bệnh viện
Trí thức không phải là anh cạo giấy
Trí thức việt nam rất cần sự thống nhất
Tăng viện phí cĩ chống được quá tải bệnh viện?
Tại anh, tại ả tại cả đôi đường
Vai trò của quy trình
Viện phí là gánh nặng cho người dân
Xin đừng lạm dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị
Xã hội hoá sự phát triển của ngành y tế là cần thiết nhưng không thể xã hội hoá bằng bất cứ giá nào
Xã hội hoá y tế từ trong tư tuởng của mọi người
Đa dạng hoá bảo hiểm y tế
Đâu phải chỉ có tiền lương
Đầu tư dàn trải là lãng phí tiền của nhân dân

Các tác giả tham gia YKHOA.NET

Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn