NGUYỄN HOÀI NAM

BỆNH VIỆN TƯ ĐANG CHẾT DẦN

Hiện nay tình trạng  manh mún, thậm chí một số phòng khám vừa qua bao quanh bệnh viện ung bướu khi thanh tra khá nhiều phòng khám không có giấy phép. Dư luận đang xôn xao việc liệu có lỗ hổng nào ở lĩnh vực này?  Có hay không thiếu sự quản lý sát sao mà điển hình là thẩm mỹ viện Cát Tường, 6 tháng hoạt động không phép, quảng cáo sai nhưng không bị phát hiện?

Theo phần lớn những nhân viên Y tế thì chắc chắn là có sự bỏ qua, buông lỏng quản lý vì lý do này hay lý do khác rất tế nhị chứ nói cơ quan quản lý không biết là không đúng. Bởi vì nếu là người lý tại những khu vực nhạy cảm xung quanh các bệnh viện lớn như: BV Chợ Rẫy, Bạch Mai hay ung bướu thì dù không có chuyên môn nghiệp vụ thanh tra chúng ta cũng thấy rất nhiều phòng khám và các cơ sở dịch vụ Y tế xung quanh để đón những khách hàng từ bệnh viện đang bị quá tải và việc chỉ dẫn cho bệnh nhân đến cũng dễ dàng hơn ở những nơi khác xa bệnh viện.

Để chấn chỉnh vấn đề này có khá nhiều biện pháp được đưa ra, trong đó việc đầu tiên là chấn chỉnh lại việc cấp phép, phải quy định rõ ràng với khoảng cách và mật độ dân số bao nhiêu mới được mở phòng khám bệnh và dịch vụ Y tế. Không thể chấp nhận việc phòng khám kế tiếp phòng khám, nhà thuốc kế tiếp nhà thuốc như hiện nay.Ở các nước phát triển người ta căn cứ vào mật độ dân cư và nhu cầu thực tế để cấp phép cho các cơ sở y tế và dịch vụ Y tế hoạt động. Từ đó không chế dược số lượng các cơ sở này và từ đó có khả năng kiểm soát hoạt động cuả họ chứ không thể nại lý do nhiều cơ sở quá kiểm soát không xuể như hiện nay.

Còn vấn đề khác là lâu nay bệnh viện tư không được nhà nước quan tâm mà chỉ đầu tư nhiều cho bệnh viện công, tuy nhiên vừa qua hàng loạt bênh viện công lấy công làm tư như mổ dịch vụ, ăn phim X quang, họ khoác cái áo xã hội hoá bắt tay tư nhân để trục lợi bệnh nhân. Vậy việc đầu tư này có công bằng, khi mà chúng ta đang kêu gọi đầu tư bệnh viện để giảm tải, nâng cao sức khỏe cho người dân?

Ở các nước phát triển khoảng 85% các bệnh viện và cơ sở y tế do tư nhân đầu tư. Người ta không có khái niệm bệnh viện tư hay bệnh viện công mà chỉ có khái niệm bệnh viện do ai đầu tư mà thôi, biển hiệu cũng không có bệnh viện tư nhân như chúng ta. Việc này tạo điều kiện cho các bệnh viện phát triển với cùng chung một tiêu chí, một quy trình và một phương thức kiểm soát cuả nhà nưóc đề ra. Hiện nay như chúng ta thấy đầy cứ 5 vụ việc tiêu cực xảy ra ở bệnh viện công mới có một vụ việc tiêu cực xảy ra ở bệnh viện tư. Vấn đề đáng nói là ở đây chúng ta ngay cả người lãnh đạo quản lý hay bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân và dư luận hãy hết sức công bằng với bệnh viện tư. Có như thế nền y tế nước nhà mới phát triển được, đừng suy nghĩ như thời bao cấp: Chỉ có bệnh viện công là tốt còn các cơ sở y tế tư nhân là chặt chém, là lưà đảo, xấu xa v.v…

Một số bệnh viên tư nhân làm ăn thua lỗ có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân làm ăn chụp giật, chạy theo lợi nhuận, tiềm lực kinh tế không đủ (Bởi vì đầu tư vào bệnh viện là đầu tư lâu dài đòi hỏi phải trường vốn, hạn chế tối đa vay mượn, thuê muớn mặt bằng hay trang thiết bị) Một mặt khác như chúng tôi đã nói ở trên là do tư tưởng trọng công, coi thường y tế tư nhân trong tuyệt đại đa số người dân làm cho họ không muốn đến các cơ sở y tế tư nhân mặc dù các cơ sở này làm việc rất tốt. Ngay như lực lượng truyền thông cũng vậy, một trường hợp điều trị thành công tại bệnh viện công lập họ sẵn sàng đăng tin cho mọi người biết ngày, trong khi đó một trường hợp tương tự ở bệnh viện tư nhân thì hoàn toàn không được đăng vì cho rằng đó quảng cáo

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng nữa đó chính là chính sách xã hội hoá và việc thực hiện không đúng cách của nó đã góp phần giết chết các bệnh viên và cơ sở y tế tư nhân. Theo nhận xét của nhiều người, việc sử dụng tài sản công, nhân lực công, thương hiệu có từ lâu đời v.v…để kinh doanh mà không phải toàn bộ lợi nhuận đều chia sẽ cho mọi người, đây là vấn đề tế nhị nhưng theo chúng tôi biết nó chỉ rơi vào túi một số người là điển hình của lợi ích nhóm và thực tế cũng không giải quyết gì được cho tình trạng quá tải của bệnh viện vì nghe ra có vẻ là nghịch lý nhưng cũng bằng ấy diện tích, bằng ấy nhân lực thì số người này được phục vụ tốt, mổ sớm hơn, nằm một mình rộng hơn thì những người khác sẽ mỗ trễ hơn, nằm hai nằm ba, chật chội hơn mà thôi. Tuy nhiên theo tâm lý và lo lắng về bệnh tật, thương hiệu đã có sẵn mọi bệnh nhân vẫn đổ về các bệnh viện công mặc dù giá cả của dịch vụ xem ra không hề rẻ hơn bệnh viện tư và thế là bệnh viện tư sống ngắc ngoải, thậm chí đóng của gây lãng phí rất lớn về tiền bạc và cơ sở vật chất.

PGS TS NGUYỄN HOÀI NAM

Bài viết của NGUYỄN HOÀI NAM

Bác sỹ gia đình là ai?
Bảo hiểm y tế và hội chứng người thứ ba trả tiền
Bệnh viện có cần giám đốc điều hành giỏi hay không?
Bệnh viện tư đang chết dần
CEO phải là người thổi lửa cho doanh nghiệp
Chúng tôi là bạn của nhau
Chết vì hiểu biết nhiều quá
Coi chừng lãng phí ghê gớm
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
Có nên cứ giữ kiểu suy nghĩ như vậy?
Có nên thay đổi cách khám từ thiện?
Có phải thương trường là chiến trường?
Cổ phần hoá bệnh viện như thế nào để có lợi?
KHI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHÓAN ẢM ĐẠM
Kinh doanh bệnh viện tư
Luật phải bảo vệ được người thầy thuốc
Muốn phát triển ngành y tế phải tạo điều kiện làm việc cho người thầy thuốc
Mượn máy y khoa chỉ nên coi là giải pháp tình thế
Mối liên quan giữa Y đức và tuyển sinh vào các trường Y dược
Một phần cũng do bệnh sính ngọai
Người Thầy trong mắt ai
Những cuộc phẫu thuật không cần thiết
Những tiến bộ và hướng phát triển của ngành phẫu thuật lồng ngực và tim mạch
Những vấn đề cần phải giải quyết để tạo sự phát triển của nền y tế việt nam
Nên đổi mới quan niệm trong đào tạo y khoa sau đại học
Phải thay đổi quan điểm về y đức
Phẫu thuật thẩm mỹ nhu cầu hay tội lỗi
Phẫu thuật tim mạch việt nam thời cơ và thách thức mới
Phụ nữ ngày nay họ đẹp hơn, năng động hơn nhưng cũng mất mát nhiều hơn
Sống như thế nào trước khi bạn chết
Thiết lập tuyến điều trị và giáo dục văn hóa để chống quá tải bệnh viện
Trí thức không phải là anh cạo giấy
Trí thức việt nam rất cần sự thống nhất
Tăng viện phí cĩ chống được quá tải bệnh viện?
Tại anh, tại ả tại cả đôi đường
Vai trò của quy trình
Viện phí là gánh nặng cho người dân
Xin đừng lạm dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị
Xã hội hoá sự phát triển của ngành y tế là cần thiết nhưng không thể xã hội hoá bằng bất cứ giá nào
Xã hội hoá y tế từ trong tư tuởng của mọi người
Đa dạng hoá bảo hiểm y tế
Đâu phải chỉ có tiền lương
Đầu tư dàn trải là lãng phí tiền của nhân dân

Các tác giả tham gia YKHOA.NET

Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn