BỆNH BASEDOW, BAO GIỜ CẦN MỔ?

Tác giả : TS. BS. NGUYỄN HOÀI NAM (Trường Ðại học Y dược - TPHCM)

BỆNH BASEDOW LÀ GÌ?

Năm 1835, bác sĩ người Mỹ Robert James Graves đã mô tả một loại bệnh bao gồm các triệu chứng tăng chuyển hóa, bướu giáp lan tỏa và lồi mắt. Một thời gian sau, vào năm 1840, Karl Aldoph Von Basedow đã nghiên cứu đầy đủ về bệnh này và từ đó bệnh được mang tên ông. Ở Việt Nam, người ta vẫn quen gọi Basedow là bệnh bướu cổ lồi mắt.

Trong thực tế lâm sàng, bệnh Basedow thường có biểu hiện của hội chứng cường giáp: Bệnh nhân ăn nhiều, tinh thần bất ổn, mất ngủ hoặc khó ngủ, sụt cân rất nhiều, run tay v.v... và kèm theo bướu giáp lan tỏa.

Việc xác định chẩn đoán cần có sự thăm khám của các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết và Phẫu thuật Lồng ngực Tim mạch. Ngoài việc khám lâm sàng, cần phải làm thêm một số xét nghiệm chuyên biệt, trong đó quan trọng nhất là các xét nghiệm định lượng hormone tuyến giáp: T3, T4 & TSH. Trong một số trường hợp gặp khó khăn trong chẩn đoán, cần làm thêm xét nghiệm xạ hình và xạ ký tuyến giáp với iode đồng vị phóng xạ.

NHỮNG AI THƯỜNG MẮC BỆNH BASEDOW?

Basedow là một bệnh phổ biến trong các bệnh nội khoa nói chung và các bệnh nội tiết nói riêng. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, song phần lớn là ở độ tuổi lao động, do đó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và năng suất lao động của bệnh nhân.

Ở các nước phương Tây như Mỹ, tỷ lệ người mắc bệnh chiếm từ 0,02-0,4% dân số, còn các vùng miền Bắc nước Anh tỷ lệ này lên đến 1%. Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh cũng khá cao, chiếm từ 10-39% những người có bướu giáp đến khám tại bệnh viện.

Trong số những người bị bệnh có đến trên 80% là phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ từ 21-30 tuổi. Ðiều này rất quan trọng trong vấn đề lựa chọn phương pháp điều trị.

NGƯỜI BỆNH SẼ RA SAO NẾU KHÔNG ÐƯỢC ÐIỀU TRỊ?

Bệnh Basedow rất nguy hiểm cho hệ tim mạch, nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, bệnh nhân sẽ tử vong trong tình trạng suy tim, suy kiệt và đặc biệt là trong tình trạng cơn bão giáp, một biến chứng rất nặng của bệnh.

Khi bị cơn bão giáp, bệnh nhân sẽ sốt cao 40-410C, tinh thần hoảng loạn, lo lắng hoặc kích thích dữ dội, tim đập rất nhanh, có khi lên đến trên 150 lần một phút hoặc bị rung thất.

CÓ BAO NHIÊU PHƯƠNG PHÁP ÐIỀU TRỊ BASEDOW?

Mặc dù đến nay, những hiểu biết về cơ chế bệnh sinh của Basedow đã tương đối rõ ràng, nhưng vẫn chưa có một loại thuốc hay phương pháp điều trị nào giải quyết được nguyên nhân sinh bệnh.

Trong điều trị Basedow, chủ yếu vẫn là điều trị cường năng tuyến giáp bằng một trong ba phương pháp căn bản: Ðiều trị nội khoa với thuốc kháng giáp tổng hợp, điều trị bằng phẫu thuật và điều trị bằng iode đồng vị phóng xạ. Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào tình hình bệnh tật, điều kiện xã hội, hoàn cảnh cụ thể của mỗi bệnh nhân cũng như kinh nghiệm của người thầy thuốc.

Ðiều trị bằng thuốc

Trong điều trị Basedow, dù lựa chọn phương pháp nào thì điều trị nội khoa vẫn là một phương pháp hữu hiệu để đưa bệnh nhân về tình trạng bình giáp và là cơ sở để giúp các phương pháp điều trị khác đạt kết quả tốt hơn. Trong điều trị nội khoa, thuốc kháng giáp tổng hợp vẫn là loại thuốc căn bản hàng đầu, các thuốc khác chỉ có vai trò hỗ trợ cho điều trị đạt kết quả tốt hơn. Mỗi loại thuốc sẽ tác dụng theo một cơ chế khác nhau. Việc điều trị thường chia làm hai giai đoạn: Tấn công và duy trì. Thời gian điều trị thường khá dài, từ 6-18 tháng, nếu điều trị càng lâu tỷ lệ tái phát càng thấp. Ðiều trị nội khoa đem lại một số ích lợi cho bệnh nhân như: ít biến chứng, không phải trải qua một cuộc phẫu thuật (là điều mà hầu hết người bệnh nước ta rất sợ). Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những điểm bất lợi như tỷ lệ tái phát rất cao (lên đến 75%), bệnh nhân bị một số biến chứng của việc dùng thuốc kháng giáp tổng hợp lâu dài và nhất là việc tồn tại của bướu giáp (gây mất thẩm mỹ và là nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh nhân phải đi điều trị).

Ðiều trị bằng iode đồng vị phóng xạ

Ðược áp dụng trên thế giới từ năm 1948 và ở Việt Nam năm 1978. Bệnh nhân sau khi được khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp sẽ uống một liều chất iode phóng xạ. Trong cơ thể, chất này sẽ phá hủy các tế bào tuyến giáp và làm giảm khả năng tổng hợp các hormone của tuyến giáp là chất gây ra bệnh. Phương pháp này có ưu điểm là bệnh nhân có thể khỏi bệnh sau khi sử dụng một liều thuốc, tránh được các biến chứng của phẫu thuật. Tuy nhiên, nó cũng có những nhược điểm quan trọng như: Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy việc dùng iode đồng vị phóng xạ không điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, bướu giáp vẫn còn ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ và đôi khi làm suy giáp rất trầm trọng, làm nặng thêm các biến chứng về mắt (đặc biệt là làm mắt lồi hơn). Chính vì vậy, trong thực hành bệnh viện, chỉ nên sử dụng phương pháp này cho những bệnh nhân có thể bệnh nặng, trên 40 tuổi, bệnh kháng với thuốc kháng giáp tổng hợp, bị biến chứng nặng nề về tim mạch không thể tiến hành phẫu thuật, những bệnh nhân không muốn mổ v.v...

Ðiều trị bằng phẫu thuật

Mục đích của điều trị Basedow bằng phẫu thuật là cắt gần hoàn toàn tuyến giáp, chỉ giữ lại một phần nhỏ để duy trì chức năng tạo hormone bình thường. Mặc dù cuộc mổ có thể gây ra một số tai biến và biến chứng ngoài mong muốn như: khàn tiếng, hạ calci máu, nhiễm trùng vết mổ..., nhưng ngày nay với sự tiến bộ vượt bậc của y học và kỹ thuật mổ, tỷ lệ biến chứng trong các ca mổ tuyến giáp còn rất thấp, dưới 1%. Nhiều trung tâm và bệnh viện đã đạt đến trình độ nghệ thuật trong mổ bướu giáp - như lời của tác giả Pemberton.

Hiện ở nước ta, việc điều trị Basedow bằng phẫu thuật đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân chọn lựa vì giá thành của cuộc mổ khá rẻ so với các phương pháp điều trị khác, giải quyết nhanh tình trạng bệnh tật cho bệnh nhân và nhất là giải quyết được bướu giáp (hợp với quan điểm thẩm mỹ và là mối lo lắng, nguyên nhân hàng đầu khiến người bệnh tìm gặp thầy thuốc).

BỆNH BASEDOW - BAO GIỜ CẦN MỔ?

Hiện nay, theo những tài liệu và kinh nghiệm của các thầy thuốc ngoại khoa, người ta thường mổ cho những bệnh nhân thuộc bốn nhóm sau:

1. Những bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc ít nhất 3-6 tháng, nhưng nếu ngừng điều trị bệnh sẽ tái phát, tình trạng cường giáp tuy ổn định nhưng bướu giáp không nhỏ lại, thậm chí còn to ra thêm.

2. Bệnh Basedow với bướu giáp to, có các biểu hiện chèn ép gây khó thở hoặc ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của bệnh nhân.

3. Bệnh nhân có bướu giáp thòng, không bị dị ứng hay phản ứng với các loại thuốc dùng để chuẩn bị phẫu thuật, bệnh nhân Basedow nhưng không trong tình trạng thai nghén.

4. Những bệnh nhân tuy đáp ứng tốt với điều trị nội khoa, nhưng cần phải phẫu thuật để tránh bệnh tái phát và vì những lý do rất tế nhị nhưng thực tế như kinh tế, nghề nghiệp, xã hội và thẩm mỹ. Theo một số chuyên gia hàng đầu về Basedow thì những lý do này chiếm một tỷ lệ rất lớn trong số những bệnh nhân đến khám và yêu cầu phẫu thuật.

Chú thích ảnh:

- Lồi mắt là dấu hiệu điển hình trong bệnh Basedow.

Bệnh mắt

Bệnh BASEDOW
Bệnh chảy nước mắt do tắc nghẽn lệ đạo
Bệnh chắp ở mắt
Bệnh giun đũa ở mắt
Bệnh glaucoma có thể dẫn đến mù lòa
Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A
Bệnh thiên đầu thống (glôcôm) mà lại không đau nhức mắt!
Bệnh viêm kết mạc câp tính
Bệnh về mắt thường là do di truyền
Bỏng mắt
Chứng nháy mắt
Con đường cận viễn
CVS - hội chứng mắt ở người dùng máy vi tính
Cảnh báo về tác dụng phụ của corticoid trên mắt
Cẩn thận kẻo bị khô mắt
Cẩn thận với bệnh viêm kết mạc mùa xuân
Dị ứng ở mắt
Dịch đau mắt đỏ cấp tính tại TP HCM
Giác mạc hình nón - một bệnh của mằt rât phức tạp - khó chữa trị
Glaucoamw do Corticoid, một vấn đề đáng quan tâm
Hội chứng khô mắt
Hội chứng thị giác do sử dụng máy tính thường xuyên.
Hội Chứng Về Mắt Do Sử Dụng Máy Vi Tính
Khi gặp chứng giật mí mằt hãy nghĩ đến magnesium
Khô mắt vì điều trị thay thế bằng oestrogen sau mãn kinh
Mắt cận thị
Mắt loạn thị
Mắt viễn thị
Mắt và bệnh tiểu đường
Mắt đỏ
Phát hiện lỗi gene gây cận thị
Phát hiện sâu hơn về bệnh mù màu
Phân biệt các loại viêm kết mạc
Phòng ngừa đục thủy tinh thể
Sụp mi và cách điều trị
Thoái hóa hoàng điểm ở mắt có thể gây mù lòa
Tái tạo dây thần kinh thị giác để chữa mù
Viêm kết mạc - bệnh thường gặp trong mùa hè
Viêm xoang có thể gây mù mắt
Vì sao trẻ đẻ non hay bị bệnh võng mạc
Ðau mắt đỏ
Ðau đầu do nguyên nhân từ mắt

Mổ mắt

Biến chứng sau mổ chữa cận bằng kỹ thuật LASIK là phổ biến
Chi phí trong điều trị đục thủy tinh thể và cận thị bằng laser
Chỉnh tật khúc xạ bằng cách ép nhãn cầu
Chữa cận thị bằng cách ghép thấu kính tiếp xúc vĩnh viễn
Chữa cận thị bẳng kính tiếp xúc tránh phải phẫu thuật
Các phương pháp chữa cận thị
Cẩn thận với mổ cận thị bằng lasik
Excimer laser
Ghép giác mạc
Ghép giác mạc giúp bảo tồn thị lực
Giác mạc nhân tạo thành công tại INDIA
Giải đáp về kỹ thuật mồ cận thị bẳng laser
Hướng dẫn mới về mổ mắt bằng laser
Kỹ thuật LASIK
Kỹ thuật mới tạo hình ảnh ba chiều có độ phân giải cao
Mổ mắt bằng laser Excimer
Mổ mắt bằng tia lazer
Mổ mắt miễn phí 200 bệnh nhân ở Vĩnh Long
Mổ điều trị bệnh lý võng mạc cho trẻ sinh non
Mổ để chữa cận thị
Nhân một trường hợp chần thương "blow out" tồn thương thành trong ồ mằt tụt nhản cầu vào xoang sàng
Những bước phẫu thuật Lasik
Phương pháp mới phẫu thuật đục thủy tinh thể
Phẫu thuật chữa cận thị
Phẫu thuật lão thị bằng laser Erbium
Phẫu thuật điều trị tật cận thị nặng bằng kính ICL
Sử dụng ánh sáng hợp lý để bảo vệ đôi mắt
Thiết bị laser theo dõi mắt bệnh nhân được xem như là vấn đề mấu chốt giúp cho làm lasik chính xác
Thuốc chữa cận thị đầu tiên đang được thử nghiệm
Tin vui cho những bệnh nhân mù
Trung tâm Mắt TP HCM trang bị máy đo nhãn cầu không tiếp xúc
Trị lão thị bằng lazer
Tăng thị lực nhờ cấy thuỷ tinh thể nhân tạo
Võng mạc nhân tạo - Một thiết bị vi điện tử cho ta thấy nhiều triển vọng trong lĩnh vực nhãn khoa
Vị trí bản lề vạt giác mạc trong phẫu thuật lasik có thể ảnh hưởng đến hiện tượng khô mắt
Wavelight giới thiệu hệ thống Laser excimer 1,000Hz mới
Áp dụng kỹ thuật mới trong ghép giác mạc
Điều trị chứng lồi mắt trong bệnh basedow
Điều trị chứng viễn thị bằng sóng radio
Điều trị cườm nước - các liệu pháp có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày
Điều trị cận thị, viễn thị, loạn thị: phẫu thuật hay không phẫu thuật?
Điều trị đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp phaco

Chăm sóc mắt

16 bí quyết bảo vệ thị lực cho trẻ
8 bí kíp giữ mắt luôn sáng
BONG VÕNG MẠC MỘT BỆNH CẦN CHỮA TRỊ GÂP
Bảo vệ mắt trong đời sống thường ngày
Chân răng làm giác mạc nhân tạo tại Singapore
Chăm sóc da vùng mắt
Chọn kính đeo mắt
Coi chừng hỏng mắt vì ánh sáng vũ trường
Con người nhìn bằng gì
Các liệu pháp điều trị tăng nhãn áp
Cách xử lý nhanh những tổn thương ở mắt
Cẩn thận với thuốc nhỏ làm mắt long lanh
Day bấm huyệt phòng chữa suy giảm thị lực
Dùng kháng sinh diện rộng có thể loại trừ bệnh mắt hột
Giúp bạn chọn kính mắt
Giúp bạn chọn kính mắt
Giải phẫu học nhãn cầu
Giọt nước mắt kỳ diệu
Hãy đeo kính chống nắng ngay bên trong đôi mắt của ta
Khi hình ảnh kỹ thuật số giúp người mù tìm lại được ánh sáng
Khó chịu ở mắt khi đeo kính
Kính áp tròng chữa bệnh
Kính áp tròng có thể gây mù
Kính áp tròng giúp người mù thấy lại ánh sáng
Kính điện tử giúp khôi phục hoàn toàn thị lực
Mắt và máy thu hình một hy vọng cho người khiếm thị
Một số những ưu việt cực kỳ tuyệt vời của dung dịch BSS
Một vài nét đại cương về nhãn khoa Đông y 
Những biểu hiện di căn của ung thư vú vào mắt
Những khó chịu của mắt khi đeo kính
Những điều cần biết khi lựa chọn
Những điều lý thú về đôi mắt
Nước rửa kính áp tròng có thể gây nhiễm trùng
Phòng và chữa cận thị bằng xoa bóp
Ra ngoài nằng hãy nghĩ ngay đến việc đeo kính
Sự hài lòng mức độ cao của những bệnh nhân đặt thuỷ tinh thể đa tròng.
Thuốc nhỏ mằt: lạm dụng vẫn hư mằt
Thư giãn cho đôi mắt
Thực phẩm bổ sung DHA giúp kích thích não và mắt trẻ
Tạm biệt kính viễn thị
Tự bảo vệ mắt khi đi du lịch
Vệ Sinh Thị Giác
Ánh sáng, tư thế đọc, viết có lợi cho mắt học sinh

Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ