Võng mạc nhân tạo - Một thiết bị vi điện tử cho ta thấy nhiều triển vọng trong lĩnh vực nhãn khoa

Artificial retinal

Microelectronic device continues to show promise

 

Bài viết của Cheryl Guttman

Dựa theo nghiên cứu của Alam Chow và Vincent Chow

Đăng trên tạp trí Ophthalmology Times

Fort Lauderdate, FL - Một thiết bị microphotodiode (tạm dịch là tế bào quang  siêu nhỏ) được đặt ở dưới võng mạc-thiết bị này được làm từ chất liệu Silicon có gắn các con chip điện tử siêu nhỏ được gọi là võng mạc silicon nhân tạo - Artificial Silicon Retina, ASR) thiết bị này được ghép cho những bệnh nhân bị viêm sắc tố võng mạc (retinitis pigmentosa-RP) một cách an toàn và  chức năng thị lực của bệnh nhân được cải thiện khi ta đo kết quả một cách chủ quan và khách quan, dó là câu nói của bác sỹ Alan Y. Chow, MD,  tại cuộc họp hàng năm của hội chuyên nghiên cứu về thị lực của Mỹ.

Dr. Chow nói  rằng thời gian đầu ông ta cũng đã ghép cho 6 bệnh nhân những thiết bị đặc biệt này và cũng đã được FDA tán thành về độ an toàn và tính ổn định của thiết bị, nghiên cứu cũng đang làm thêm một số bệnh nhân nữa và kết quả là khoảng 10 bệnh nhân. Phẫu thuật được tiến hành cho 3 bệnh nhân vào tháng 6 năm 2000 và 3 bệnh nhân khác vào tháng 7 năm 2001. Các bệnh nhân này trong độ tuổi khoảng từ 46 - 76 tuổi, thị lực của những bệnh nhân này là  đếm ngón tay hoặc không nhìn thấy gì. Phẫu thuật được tiến hành ở một bên mắt để tiện nghiên cứu.

Cho đến khi các mảnh ghép ổn định dưới võng mạc, có các chức năng về điện học và khả năng chịu đựng của mảnh ghép. Các BS thấy rằng không có bệnh nhân nào có những dấu hiệu phiền toán về mảnh ghép hoặc có những cản nhận bất thường trong mắt. Hơn nữa không có bằng chứng nào về thoái hoá võng mạc, thải trừ mảnh ghép, nhiễm trùng hoặc bong mảnh ghép -theo nhận xét của MD Chow.

Cả hai anh em nhà Dr Chow là Alan Chow và Vincent Chow đều là kỹ sư điện tử, cùng nghiên cứu vấn đề này và cùng tìm ra "Đĩa thị lực sinh học"-Optobionics –trên được gắn nhiều vô số Microphotodiode. Chính công ty Wheaton đang phát triển đĩa thị sinh học này.

Kết quả thị lực

Tất cả các bệnh nhân có các mức độ cải thiện thị lực khác nhau, một vài bệnh nhân có nhận thức được mức sáng tối và độ sắc nét của vật thể. Có hai bệnh nhân từ không nhìn thấy gì thì nay đã thấy chữ ở dòng to nhất và có bệnh nhân khác có thể thấy được từ 20 đến 40 chữ ở dòng chữ to trở xuống. Nhiều đồ vật trong nhiều năm BN không nhìn thấy nay đã nhìn thấy như ánh sáng của cây Nôen, hình ngọn lửa từ đống lửa đốt, và hơn nữa có một bệnh nhân sau nhiều năm nay anh ta nhìn thấy được hình dáng của vợ mình.

Cũng có một bệnh nhân khác còn báo cáo là anh ta có thể ăn sử dụng các dụng cụ cũng khá tốt và còn tốt hơn dùng bằng tay như trước đây.

Thời gian để thị lực bắt đầu có hiệu quả là khoảng vài tuần cho đến vài tháng sau mổ và thị lực cũng được duy trì trong suốt thời gian theo dõi là từ 9 đến 21 tháng. Có một điều quan tâm nhất là có 4 bệnh nhân có thị trường được cải thiện lớn hơn.

" Chúng tôi rất phấn khởi về những kết quả đã đạt được nhưng cũng còn phải vất vả lắm mới đưa ra được kết luận, chúng tôi có kế hạch nghiên cứu vấn đền này trong hai năm tiếp theo, tiếp tục theo dõi số các bệnh nhân đã được phẫu thuật cấy ghép." Dr Chow nói vậy.

Mảnh silicon chip đó có kích thước khoảng 2mm đường kính và chiều dày khoảng 25mm, chứa khoảng 5000 tế bào quang trên bề mặt, mỗi "Microphotodiode" (tế bào quang) có thể nhận ánh sáng và chuyển sang dạng xung ánh sáng kích thích vào các tế bào thần kinh cảm nhận ở đáy mắt nằm ngay dưới  microphotodiode.

Dr. Chow đã phân tích về mặt lý thuyết rằng sự thay đổi rõ ràng về thị lực của bệnh nhân mà chúng ta đã thấy có thể do các tế bào võng mạc đã có những trả lời với những kích thích của ánh sáng từ mỗi tế bào quang Microphotodiode, những kích thích ánh sáng này có hiệu lực với các tế bào cảm nhận ở đáy mắt.

Dr. Chow thấy rằng ở những động vật bị viêm sắc tố võng mạc -RP thì việc phẫu thuật võng mạc sẽ cung cấp cho nó những kích thích tạm thời với những tế bào thần kinh vùng đáy mắt để từ đó nó có thể phục hồi trở lại và tế bào thần kinh đáy mắt nhận được những kích thích  từ Microphotodiode này một cách liên tục sẽ giúp cho nó có khả năng phục hồi. Người ta cũng đã sử dụng những kích thích điện dạng này để kích thích một số tổ chức phát triển ví dụ như tuỷ xương làm cho xương dài ra.

Bác sỹ, giáo sư Gholam A. Peyman và các đồng nghiệp chuyên phẫu thuật cắt dịch kính bán phần sau ở trường Đại học New Orleans thấy rằng mức độ thị lực được cải thiện nhanh ở một vài bệnh nhân cũng rất khó giải thích  phải chăng nó có liên quan đến kích thước của mảnh ghép và vùng hắc mạc xung quanh.  Những xung kích thích bằng điện đã tạo ra những hiệu ứng  cho các tế bào thần kinh vùng đáy mắt và hơn thế nữa Dr. Peyman cũng tư vấn để phát triển lĩnh vực ghép Microphotodiode từ những ngày đầu và cũng là người tham gia ghép cho vài bệnh nhân.

Tiến trình ghép Microphotodiode

Phẫu thuật ghép này không phức tạp, những bác sỹ chuyên phẫu thuật cắt dịch kính có thể làm được. Phẫu thuật ghép này bao gồm các bước cắt dịch kính tiêu chuẩn và thêm một số bước để tiến hành ghép. Sau khi hoàn tất bước cắt dịch kính ta sẽ mở một đường mổ nhỏ ở võng mạc khoảng 20° ở phía trên lệch về phía thái dương tới vùng hoàng điểm. Ta sẽ tiêm phía dưới vùng đáy mắt một ít dung dịch nước muối để nâng nhẹ lớp trên vùng hoàng điểm lên, mục đích là ta tạo ra một cái túi nhỏ để đặt Microphotodiode vào.

" Những kinh nghiện hỗ trợ cho phẫu thuật cũng như khả năng tương hợp mảnh ghép của Mocrophtodiode đã giúp phẫu thuật thành công, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục theo dõi bằng các kỹ thuật hiện đại như chụp angiography, soi đáy mắt và chụp ảnh đáy mắt đều không thấy một dấu hiệu phản ứng hoặc loại mảnh ghép nào. Ta có thể quan sát bề mặt phía trên của võng mạc rất rỗ và mảnh ghép Microphotodiode nhìn thấy rất tuyệt vời."

Có một sự phê phán chính trong nghiên cứu này là nó còn thiếu những kiểm soát khoa học một cách tuyệt đối như sử dụng một phẫu thuật khác nữa để ghép những chip điện tử không có chức năng rồi đưa ra kết luận xem như thế nào?

" Trong những phân tích cuối cùng người ta chứng minh rằng phương pháp ghép microphotodiode này là có hiệu quả, tuy nhiên kết quả thu được từ những bệnh nhân đã dược phẫu thuật các nhà khoa học cũng đang cố gắng hơn nữa để những bệnh nhân bị viêm sắc tố võng mạc có cơ hội nhìn thấy tốt hơn. Trong nghiên cứu này thì mọi rào chắn  đã bị xoá bỏ và cửa sổ nghiên cứu đang rộng mở cho các nhà khoa học." đó là những lời nhận xét của Dr, Peyman

Hơn thế nữa Dr. Chow và Dr. Peyman là hai tác giả cùng tham gia vào nghiên cứu này, cùng tham gia phẫu thuật còn có các Dr. Kirk Packo, John Pollack MD., và Jose Pulido MD., Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn của Trung tâm mắt  đại học Tulane ở New Orleans; Trung tâm mắt của trường đại học Illinois ở Chicago và một số trường đại học khác chuyên về lĩnh vực nhãn khoa.

 

Dr. Nguyễn Văn Mích

Bệnh mắt

Bệnh BASEDOW
Bệnh chảy nước mắt do tắc nghẽn lệ đạo
Bệnh chắp ở mắt
Bệnh giun đũa ở mắt
Bệnh glaucoma có thể dẫn đến mù lòa
Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A
Bệnh thiên đầu thống (glôcôm) mà lại không đau nhức mắt!
Bệnh viêm kết mạc câp tính
Bệnh về mắt thường là do di truyền
Bỏng mắt
Chứng nháy mắt
Con đường cận viễn
CVS - hội chứng mắt ở người dùng máy vi tính
Cảnh báo về tác dụng phụ của corticoid trên mắt
Cẩn thận kẻo bị khô mắt
Cẩn thận với bệnh viêm kết mạc mùa xuân
Dị ứng ở mắt
Dịch đau mắt đỏ cấp tính tại TP HCM
Giác mạc hình nón - một bệnh của mằt rât phức tạp - khó chữa trị
Glaucoamw do Corticoid, một vấn đề đáng quan tâm
Hội chứng khô mắt
Hội chứng thị giác do sử dụng máy tính thường xuyên.
Hội Chứng Về Mắt Do Sử Dụng Máy Vi Tính
Khi gặp chứng giật mí mằt hãy nghĩ đến magnesium
Khô mắt vì điều trị thay thế bằng oestrogen sau mãn kinh
Mắt cận thị
Mắt loạn thị
Mắt viễn thị
Mắt và bệnh tiểu đường
Mắt đỏ
Phát hiện lỗi gene gây cận thị
Phát hiện sâu hơn về bệnh mù màu
Phân biệt các loại viêm kết mạc
Phòng ngừa đục thủy tinh thể
Sụp mi và cách điều trị
Thoái hóa hoàng điểm ở mắt có thể gây mù lòa
Tái tạo dây thần kinh thị giác để chữa mù
Viêm kết mạc - bệnh thường gặp trong mùa hè
Viêm xoang có thể gây mù mắt
Vì sao trẻ đẻ non hay bị bệnh võng mạc
Ðau mắt đỏ
Ðau đầu do nguyên nhân từ mắt

Mổ mắt

Biến chứng sau mổ chữa cận bằng kỹ thuật LASIK là phổ biến
Chi phí trong điều trị đục thủy tinh thể và cận thị bằng laser
Chỉnh tật khúc xạ bằng cách ép nhãn cầu
Chữa cận thị bằng cách ghép thấu kính tiếp xúc vĩnh viễn
Chữa cận thị bẳng kính tiếp xúc tránh phải phẫu thuật
Các phương pháp chữa cận thị
Cẩn thận với mổ cận thị bằng lasik
Excimer laser
Ghép giác mạc
Ghép giác mạc giúp bảo tồn thị lực
Giác mạc nhân tạo thành công tại INDIA
Giải đáp về kỹ thuật mồ cận thị bẳng laser
Hướng dẫn mới về mổ mắt bằng laser
Kỹ thuật LASIK
Kỹ thuật mới tạo hình ảnh ba chiều có độ phân giải cao
Mổ mắt bằng laser Excimer
Mổ mắt bằng tia lazer
Mổ mắt miễn phí 200 bệnh nhân ở Vĩnh Long
Mổ điều trị bệnh lý võng mạc cho trẻ sinh non
Mổ để chữa cận thị
Nhân một trường hợp chần thương "blow out" tồn thương thành trong ồ mằt tụt nhản cầu vào xoang sàng
Những bước phẫu thuật Lasik
Phương pháp mới phẫu thuật đục thủy tinh thể
Phẫu thuật chữa cận thị
Phẫu thuật lão thị bằng laser Erbium
Phẫu thuật điều trị tật cận thị nặng bằng kính ICL
Sử dụng ánh sáng hợp lý để bảo vệ đôi mắt
Thiết bị laser theo dõi mắt bệnh nhân được xem như là vấn đề mấu chốt giúp cho làm lasik chính xác
Thuốc chữa cận thị đầu tiên đang được thử nghiệm
Tin vui cho những bệnh nhân mù
Trung tâm Mắt TP HCM trang bị máy đo nhãn cầu không tiếp xúc
Trị lão thị bằng lazer
Tăng thị lực nhờ cấy thuỷ tinh thể nhân tạo
Võng mạc nhân tạo - Một thiết bị vi điện tử cho ta thấy nhiều triển vọng trong lĩnh vực nhãn khoa
Vị trí bản lề vạt giác mạc trong phẫu thuật lasik có thể ảnh hưởng đến hiện tượng khô mắt
Wavelight giới thiệu hệ thống Laser excimer 1,000Hz mới
Áp dụng kỹ thuật mới trong ghép giác mạc
Điều trị chứng lồi mắt trong bệnh basedow
Điều trị chứng viễn thị bằng sóng radio
Điều trị cườm nước - các liệu pháp có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày
Điều trị cận thị, viễn thị, loạn thị: phẫu thuật hay không phẫu thuật?
Điều trị đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp phaco

Chăm sóc mắt

16 bí quyết bảo vệ thị lực cho trẻ
8 bí kíp giữ mắt luôn sáng
BONG VÕNG MẠC MỘT BỆNH CẦN CHỮA TRỊ GÂP
Bảo vệ mắt trong đời sống thường ngày
Chân răng làm giác mạc nhân tạo tại Singapore
Chăm sóc da vùng mắt
Chọn kính đeo mắt
Coi chừng hỏng mắt vì ánh sáng vũ trường
Con người nhìn bằng gì
Các liệu pháp điều trị tăng nhãn áp
Cách xử lý nhanh những tổn thương ở mắt
Cẩn thận với thuốc nhỏ làm mắt long lanh
Day bấm huyệt phòng chữa suy giảm thị lực
Dùng kháng sinh diện rộng có thể loại trừ bệnh mắt hột
Giúp bạn chọn kính mắt
Giúp bạn chọn kính mắt
Giải phẫu học nhãn cầu
Giọt nước mắt kỳ diệu
Hãy đeo kính chống nắng ngay bên trong đôi mắt của ta
Khi hình ảnh kỹ thuật số giúp người mù tìm lại được ánh sáng
Khó chịu ở mắt khi đeo kính
Kính áp tròng chữa bệnh
Kính áp tròng có thể gây mù
Kính áp tròng giúp người mù thấy lại ánh sáng
Kính điện tử giúp khôi phục hoàn toàn thị lực
Mắt và máy thu hình một hy vọng cho người khiếm thị
Một số những ưu việt cực kỳ tuyệt vời của dung dịch BSS
Một vài nét đại cương về nhãn khoa Đông y 
Những biểu hiện di căn của ung thư vú vào mắt
Những khó chịu của mắt khi đeo kính
Những điều cần biết khi lựa chọn
Những điều lý thú về đôi mắt
Nước rửa kính áp tròng có thể gây nhiễm trùng
Phòng và chữa cận thị bằng xoa bóp
Ra ngoài nằng hãy nghĩ ngay đến việc đeo kính
Sự hài lòng mức độ cao của những bệnh nhân đặt thuỷ tinh thể đa tròng.
Thuốc nhỏ mằt: lạm dụng vẫn hư mằt
Thư giãn cho đôi mắt
Thực phẩm bổ sung DHA giúp kích thích não và mắt trẻ
Tạm biệt kính viễn thị
Tự bảo vệ mắt khi đi du lịch
Vệ Sinh Thị Giác
Ánh sáng, tư thế đọc, viết có lợi cho mắt học sinh

Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ