BÍ QUYẾT TRƯỜNG THỌ CỦA TRƯỜNG GIANG ĐẠI HIỆP

TRƯỜNG SƠN

... Đã 105 tuổi, Lã Tử Kiếm là nhân vật chưởng môn đời thứ nhì của phái Tử Tiêu thuộc môn phái Võ Đang. Một đời hành hiệp trượng nghĩa. Lã Tử Kiếm nổi tiếng tại Trung Quốc với biệt danh Trường Giang đại hiệp. Trong thời kỳ cách mạng văn hóa, Hồng vệ binh đã dùng dao chém nhưng ông vẫn không chết. Hiện nay Lã Tử Kiếm được coi là "Thế thượng nan phùng bách tuế nhân" (Trần gian khó gặp người trăm tuổi). Đâu là bí quyết trường sinh của đại hiệp Lã Tử Kiếm?

Mặc dù đã hơn 100 tuổi, Lã Tử Kiếm vẫn đầy vẻ trẻ trung, hoạt bát, mắt sáng, tai rõ, sắc mặt hồng hào, thể lực sung mãn không thua gì tuổi thanh niên. Ông sinh ngày 15/10/1893 ở Tuyên Xương (Hồ Bắc) trong một gia đình nổi tiếng về y học và võ thuật. Ngay từ nhỏ, Lã Tử Kiếm đã say mê tập võ, luyện công để tăng cường thể lực đồng thời với việc tu thân dưỡng tính. Đây là hai lĩnh vực khác nhau nhưng có quan hệ chặt chẽ trong vấn đề trường thọ. Ông nói: "Tôi năm nay 105 tuổi, nhưng bậc thầy truyền thụ võ nghệ cho tôi còn sống thọ hơn. Tôi muốn sống ít nhất 20 năm nữa...". Căn cứ vào thể lực hiện nay của Lã đại hiệp, mơ ước đó không phải là quá đáng.

Bí quyết trường thọ của Lã Tử Kiếm, ngoài việc luyện công còn được thể hiện trong sinh hoạt thường nhật theo những phương pháp cực kỳ đơn giản: "Một là sáng ăn no, trưa ăn ngon, tối ăn ít. Hai là nói ít làm nhiều. Ba là ít mặn, nhiều chua. Bốn là tránh điều thị phi...". Ông cho biết ngủ sớm, dậy sớm theo giờ giấc cố định là quy tắc "bách niên như nhất nhật": "90 năm qua, tôi luôn ngủ lúc 10 giờ tối và dậy đúng 5 giờ sáng, sau đó luyện công".

Theo ông giải thích, sau khi vào giấc ngủ tối, máu trong tim con người bắt đầu thay cũ đổi mới, đạt đến mức độ âm dương quân bình (con người và vũ trụ rất tương đồng về phương diện này bởi sự cần thiết phải đạt đến độ quân bình âm dương). Học thuyết nói trên đã được khẳng định trong sách y học Trung Hoa: "Âm bình dương bí, tinh thần nãi trị". Đó là điều kiện bảo toàn sự quân bình, thiết lập cơ sở hoạt động và củng cố năng lực của nhân thể". Sau khi rời khỏi giường ngủ, đầu tiên phải uống một ly nước nóng để thanh lọc cặn bã trong dạ dày và ruột. Kiên trì thực hiện điều này đều đặn và liên tục sẽ rất có lợi cho cơ thể.

Về phương diện luyện công để dưỡng sinh, Lã Tử Kiếm nhấn mạnh: "Tôi có thể sống đến tuổi này là nhờ ít khi phải dùng thuốc. Chính yếu nhờ luyện công mỗi ngày, nhất là chọn địa điểm ngoài trời". Ngay cả đối với bệnh nhân, ông cũng rất ít khi cho họ sử dụng thuốc. Lã Tử Kiếm thường luyện "Bát bộ vô cực công", mặt phải hướng về phương Đông, hấp thu không khí và ánh sáng ban mai. Sau nửa giờ luyện tập, phải thu công, điều phối nhịp thở. Ông nói: "Mỗi ngày ra nửa giờ luyện "Bát bộ vô cực công", sau hai tháng sẽ thấy rõ hiệu quả cải lão hoàn đồng".

Về phương diện ẩm thực, quy tắc "sáng no, trưa no, tối ít" được Lã Tử Kiếm giải thích: đứng về mặt sinh lý mà xét, sau một đêm, cơ thể phải tiêu hao nhiều năng lượng, bụng trống không, cần nhất là thức ăn dinh dưỡng có hàm lượng protein cao để tăng cường nhiệt năng trong nhân thể. Buổi tối ăn ít hơn, sau khi ăn cần nghỉ ngơi. Việc ăn quá no sẽ không thích ứng với tình trạng ngủ và có ảnh hưởng đến chức năng của ruột, dạ dày, dẫn theo nhiều bệnh tương ứng.

Lã Tử Kiếm rất nghiêm khắc với chính mình về chuyện ăn uống: không ăn quá nhiều thịt và đồ hộp; tự cấm rượu và thuốc lá; ăn nhiều rau, ít ăn thực phẩm có mùi tanh. Về mặt dưỡng sinh, đây là những điều cần được chú ý. Cụ già 105 tuổi này tâm sự: "Tôi rất hạn chế tiệc tùng, chiêu đãi. Khi không từ chối được, tôi chỉ ăn tượng trưng rồi về nhà, dùng thức ăn gia đình. Đây là thói quen nghiêm khắc trong đời sống của tôi". Cụ nhấn mạnh, con người là thể tổng hợp của lục dục thất tình; tửu, sắc, tài (tiền tài), khí (giận) là bản tính của con người. Tu thân dưỡng tính là cách xử lý mối quan hệ giữa tửu, sắc, tài, khí với nhân thể. Nhiều người không biết rằng rượu là thuốc độc sẽ ngấm vào ruột, sắc là lưỡi dao thép rạch tận xương, tiền tài là căn gốc tai họa, sự nổi giận là ngọn lửa không khói, cực kỳ tai hại... Đó là những điều tối kỵ đối với thuật dưỡng sinh.

Trường Giang đại hiệp lưu ý: "Tôi không phải kiêng cữ tuyệt đối những điều đó trong cuộc sống. Thực ra, tửu sắc tài khí không thể không có quan hệ mật thiết với con người. Điều quan trọng là rượu không uống quá độ, tiền tài chớ quá tham lam, sắc dục chớ quá đam mê. Phải giữ tâm hồn an định. Đó là mục đích của dưỡng sinh".

Hiện nay Lã Tử Kiếm nổi tiếng về võ thuật và được coi là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này tại Trung Quốc. Từ lúc 7 tuổi, ông đã theo mẹ tập võ. Mẹ ông là Nghê Cửu Anh, võ công rất cao cường. Lên 8, ông lên núi Võ Đang, 12 tuổi được danh sư Lý Đại Giang (môn phái Võ Đang) thu nhận làm đệ tử. Sau đó, ông còn theo học với đạo trưởng Tử Tiên - chưởng môn đời thứ 12 của Long môn phái Võ Đang và thụ giáo với Thái Ầt chân nhân Từ Bản Thiện. Về sau Lã Tử Kiếm còn được học trò của Lý Trường Diệp - Tổ sư thần chưởng Cửu lão động thuộc phái Nga Mi. Lã Tử Kiếm trở thành một trong những nhà võ thuật được truyền thụ tuyệt kỹ võ lâm mang tên "Du thân bát quái liên hoàn chưởng" đời thứ ba và là chưởng môn đời thứ hai của Tử Tiên phái thuộc Võ Đang. Ngoài Bát quái chưởng, Lã Tử Kiếm còn tinh thông về "Bát quái môn binh khí" như bát quái đao, bát quái song đao...

Lã Tử Kiếm một đời hành hiệp trượng nghĩa. Ngoài việc trấn áp bọn lưu manh côn đồ bức hiếp dân lành, Lã Tử Kiếm đã từng đánh bại võ sư số một của Nhật và chiến thắng những tay thách đấu người Mỹ. Vào những năm 40, danh tiếng của Lã Tử Kiếm vang dội vùng Tây Nam, Trường Giang và ông được tặng danh hiệu "Trường Giang đại hiệp".

Vì lý do lịch sử, năm 1950, Lã Tử Kiếm bị cưỡng bức rời bỏ Võ Đang và gia nhân, phải cư trú ở vùng Tây Bắc. Trải qua 30 năm ở đây, ông tiếp tục con đường nghĩa hiệp. Trong thời kỳ cách mạng văn hóa, Lã Tử Kiếm bị Hồng vệ binh bao vây. Ông kể lại: "Hồng vệ binh dùng đại đao bổ xuống đầu tôi, dùng giáo dài đâm xuyên qua người tôi, lại dùng búa đập vào ngực tôi. Rồi họ kéo tôi ném vào rừng hoang và nghĩ rằng tôi đã chết". Vừa nói, Lã Tử Kiếm vừa vạch áo để chỉ những vết sẹo to tướng trên thân thể cường tráng của ông. "Rất may, bằng khả năng kỳ diệu sau bao nhiêu năm luyện công, bằng sự tinh thâm về y thuật và công pháp nội tâm, tôi đã chiến thắng được cái chết". Lã Tử Kiếm cười vang.

Các vấn đề của người cao tuổi

10 điều người cao tuổi cần tránh
7 yếu tố làm suy giảm tuổi thọ
Biến đổi ở hệ thần kinh ở người già
Bệnh viêm kết mạc mùa xuân
Danh y và tuổi thọ
Khi người cao tuồi…
Mót tiểu thường xuyên ở người cao tuổi
Mắt và tuổi cao niên - hiện tượng "ruồi bay"
Một bà cụ gần 80 tuổi có hiện tượng trẻ lại
Nhân một trường hợp "trẻ mãi không già"!
Những bệnh lý cần lưu ý ở nam giới ngoại tứ tuần
Những phát hiện mới làm tăng tuổi thọ
Những điều chưa biết về tuổi thọ
Phát hiện nguyên nhân tăng nguy cơ bệnh tim ở người cao tuổi
Phụ nữ 50 tuổi có nguy cơ bị bệnh mạch vành cao
Sống lâu trăm tuổi sẽ là chuyện bình thường trong tương lai
Trí nhớ của người lớn tuổi
Trăm năm trong cõi người ta
Tuổi hồi xuân
Tuổi mãn kinh
Tình dục và rồi loạn tình dục tuổi già
Tại sao người có tuổi hay ngã
Từ cõi trường thọ đi vào tuổi trường sinh
Tự đắp thuốc làm giảm huyết áp ở người cao tuổi
Vì sao con người không bất tử
Vì sao người cao tuổi bị giảm trí nhớ?
Đạo dẫn, một phương pháp dưỡng sinh trường thọ

Chăm sóc người cao tuổi

5 món sinh tố giúp phòng trị cao huyết áp
Bài khí công 'Hạc trắng gọi mặt trời'
Bài tập dưỡng sinh
Bát đoạn cẩm - bài khí công giúp tăng tuổi thọ
Bí quyết nào để sống lâu
Bí quyết sống lâu
Bí quyết trường thọ của Trường Giang Đại Hiệp
Caffeine giúp người già tăng trí nhớ
Các bí quyết để có tuổi già khỏe mạnh
Các thực phẩm mà người cao tuổi nên dùng
Cách giữ thăng bằng cho người lớn tuổi
Có bí quyết nào để sống lâu
Có thể giữ mãi tuổi thanh xuân của phụ nữ?
Cụ bà nhịn ăn kéo dài để chữa bệnh
Cụ già nên ăn uống thế nào để hạn chế tăng huyết áp
Dinh dưỡng hợp lý ở người cao tuổi
Dùng kháng sinh ở người cao tuổi
Giảm đau cho người già không chỉ dựa vào thuốc
Gần 50% phụ nữ có tuổi bị giòn xương mà không biết
Khuyến cáo mới về chế độ dinh dưỡng cho người có tuổi
Kê một đơn thuốc cho bệnh nhân cao tuổi
Làm sao sống lâu khỏe mạnh
Làm thế nào ðể người cao tuổi có giấc ngủ tốt
Lời khuyên ăn uống hợp lý cho người cao tuổi
Mây cây hoa cần cho sức khỏe người già
Mùa xuân, người cao tuổi cần đề phòng viêm phổi 
Một phân tử nội tiết tố mang lại hy vọng cho người già
Người cao tuổi cần phòng tránh
Người cao tuổi nên ăn uống thế nào
Người cao tuổi tập đi bộ
Người cao tuổi tự đo huyết áp tại nhà
Người cao tuổi và bệnh ung thư
Người có tuổi dùng thuốc như thế nào?
Người đi bộ cần biết
Nhu cầu chất đạm với người có tuổi
Nhu cầu ăn uống của phụ nữ trên 60 tuổi
Nhu cầu ăn uống đối với người có tuổi
Niềm lạc quan, tin yêu vào cuộc sống đã giúp nhiều bệnh nhân chiến thằng bệnh tật
Phòng bệnh cho người cao tuổi lúc giao mùa
Phòng ngừa hạ huyết áp khi đứng ở người cao tuổi
Phòng ngừa đau thắt lưng
Phòng tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp
Sức khỏe tốt, tuổi thọ cao
Thuật dưỡng sinh trường thọ
Thực dưỡng cho tuổi già
Tác dụng phụ của thuốc nặng hơn ở người cao tuổi
Tìm hiểu về mắt người lớn tuổi
Tập luyện ở người có tuổi
Uống trà giúp cải thiện trí nhớ
Vitamin và bệnh tim mạch
Điều cần biết trong sinh hoạt hằng ngày của người cao tuổi
Đo mật độ xương ở người cao tuổi
Để biến lời chúc thọ các cụ già thành hiện thực

Bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh da ở người già
Bệnh do tự kháng thể ở người cao tuổi
Bệnh giả viêm đa khớp gốc chi và bệnh Horton
Bệnh thoái hóa hoàng điểm ở người già
Bệnh viêm kết mạc mùa xuân
Cao huyết áp và sinh hoạt tình dục
Chóng mặt ở người cao tuổi
Chẩn đoán điếc
Chứng trầm cảm ở người cao tuổi
Các bệnh van tim ở người cao tuổi
Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua
Gai cột sống ở người cao tuổi
Gãy xương ở người cao tuổi
Mót tiểu thường xuyên ở người cao tuổi
Mắt và tuổi cao niên - hiện tượng "ruồi bay"
Người bị cao huyết áp nên ăn gì?
Người già với chứng bệnh trầm cảm
Những bệnh gây mù lòa cho người già/
Những bệnh lý cần lưu ý ở nam giới ngoại tứ tuần
Những bệnh... vô duyên!
Những điều cần biết về bệnh loãng xương ở người lớn tuổi
Phát hiện sớm chứng sa sút trí tuệ ở người già
Phình động mạch chủ bụng ở người cao tuổi
Phụ nữ 50 tuổi có nguy cơ bị bệnh mạch vành cao
Rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi
Sốt kéo dài ở người cao tuổi
Sụp mi mắt ở người già
Tai biến mạch máu não
Tai nạn trong nhà - xử lý nhanh - Quý Phương
Tai nạn ở người già - BS Trần Trinh Thuần
Thiếu máu não cục bộ ở người cao tuổi
Thiếu máu ở người cao tuổi
Thiếu vitamin và chất khoáng ở người cao tuổi
Thoái hóa khớp ở người cao tuổi
Thuốc chống động kinh ngăn tuổi già đến sớm
Tiểu ra máu ở người cao tuổi
Táo bón ở người cao tuổi
Tại sao người có tuổi hay té ngã
Điếc ở người cao tuổi
Điều trị thoái hóa khớp ở người có tuổi
Điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi
Điều trị đau thằt lưng tại nhà
Đặc điểm phổi của người già và cách phòng chống bệnh
Động kinh ở người lớn tuổi, những điều cần biết

 

OMEGAFYC Solucion

Trình bày:: Chai 150ml

Giá bán sỉ: 330,000 đồng/chai

Xuất xứ: FERNANDEZ Y CANIVELL S.A

Thành phần:

- Mỗi 10ml có:

  • Omega: 350mg (Tương đương DHA: 15mg + EPA Potassium dihydrogen Phosphate: 450mg).
  • Phụ liệu: Glycerine (E422), sorbate postassium E202, acid carminique E120, sữa ong chúa, các chất điều vị, hương, nước vừa đủ.

Công dụng:

  • Giúp bổ sung acid béo không no (DHA, EPA) cho cơ thể.
  • Hỗ trợ chức năng hệ tim mạch
  • Hỗ trợ sức khỏe trí não và mắt

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Lão khoa
Lão khoa - bệnh thường gặp ở người già
Lão khoa - chăm sóc người già
Lão khoa - các vấn đề của người già