Phiến đồ âm đạo là gì? Tầm soát sớm ung thư sinh dục ở giới nữ và cách xử trí

Tác giả : GS. PHẠM GIA ÐỨC (Bệnh viện Hùng Vương)

Ngày nay phiến đồ âm đạo (có người còn gọi nôm na là phết tế bào âm đạo hay gọi trực tiếp theo tên tác giả Pap? Smear: Papanicolaou Smear, đã được giới y học trên thế giới công nhận là một biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm ung thư đường sinh dục nữ, chủ yếu là ung thư cổ tử cung. Ðứng về phương diện ung thư học, đây là vấn đề rất cơ bản vì nếu phát hiện được giai đoạn ung thư sớm như dị sản cổ tử cung hay ung thư tại chỗ thì tỷ lệ khỏi bệnh đạt gần 100%, điều đó nói lên ý nghĩa của công tác phòng chống một bệnh lý ung thư đứng hàng đầu trong phụ khoa.

Hàng ngày, bề mặt của lớp tế bào các tạng rỗng trong cơ thể như lớp niêm mạc miệng, bàng quang, tử cung sẽ bong ra tự nhiên, lợi dụng đặc điểm này các nhà tế bào học đã chú ý tìm cách đánh giá bệnh học của lớp tổ chức bên dưới, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung.

Lịch sử ra đời của phiến đồ âm đạo

Phiến đồ âm đạo (PÐAÐ) ra đời chính thức cách đây 60 năm (1943), nhưng trước đó nhiều tác giả đã đặt cơ sở cho phiến đồ khối u tân tạo của âm đạo (cytology neoplasia). Năm 1847, Pouchet đã biết và mô tả vi thể những tế bào được tìm thấy trong âm đạo người phụ nữ. Ðến năm 1917, Stockard và Papanicolaon biết ứng dụng tế bào học để đánh giá bệnh nội tiết (cytology of endocrinopathies) trên giống chuột lang mắc bệnh - 30 năm sau chính Papanicolaou và Traut (1943) là những người đầu tiên công bố phiến đồ âm đạo trong việc phát hiện sớm ung thư ở phụ nữ với cách nhuộm tế bào qua nhiều công đoạn để có phiến đồ nhuộm tế bào nhiều màu sắc (Papanicolaou?s polychrome staining technique) đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện bệnh.

Phiến đồ âm đạo và tổn thương tiền ung thư

Sự phát kiến tầm soát ung thư cổ tử cung sớm ở giai đoạn gọi là tiền ung bao hàm một nội dung hết sức tích cực. Nhờ đó đã hạ thấp tỷ lệ tử vong của chứng bệnh nan y nói trên, được các thầy thuốc nói chung và sản phụ khoa nói riêng nhất trí ứng dụng trong nhiều năm qua. Về mặt lý thuyết, nó có thể giúp chẩn đoán được các loại (type) bệnh cũng như giai đoạn tiến triển của ung thư để tiên lượng bệnh. Ở các quốc gia có nền y học phát triển và gần đây ở nước ta, việc thực hiện Pap? Smear ở những labô trong các bệnh viện sản phụ khoa lớn hoặc những phòng khám liên quan đến bệnh lý phụ nữ đã được thực hiện gần như 100%. Tuy nhiên cần nhấn mạnh là phương pháp trên đòi hỏi phải hội tụ đủ các tiêu chuẩn như: có chuyên viên tế bào học được đào tạo ngắn ngày chuyên về ung thư sinh dục nữ, các dụng cụ thích hợp để thực hiện tốt phiến đồ âm đạo, đặc biệt là thuốc nhuộm Papanicolaou mà hiện nay do thiếu hóa chất, một số nơi đã cải tiến cách nhuộm tế bào, nhưng tôi cho là chưa tốt so với nhuộm bằng Hematoxylin, dung dịch vàng cam G, Bismarck nâu, eosin vàng v.v... của Papanicolaou.

Một phiến kính đủ tiêu chuẩn phải là phiến kính tế bào bắt nhiều màu sắc khác nhau rõ ràng để phân biệt được các type tế bào, giai đoạn của tế bào bất thường, giữa tế bào bình thường và bất thường... Nó rất quan trọng trong vấn đề xử trí bệnh tiếp theo. Phiến đồ phải thấy được chi tiết cấu trúc nhân tế bào, kích thước, hình dạng so với nguyên sinh chất bao bọc bên ngoài.

Một số hình ảnh vi thể nhuộm tế bào theo Papanicolaou

Rất may mắn là sự tiến triển của tiền ung thư cổ tử cung sang ung thư xâm lấn, theo những công trình nghiên cứu hồi cứu, thời gian có thể kéo dài từ 8-10 năm, vì thế cách xử trí có thể thay đổi từ bảo tồn tử cung cho đến cắt tử cung.

Ðiều này có nghĩa là nếu phát hiện vào giai đoạn tiền ung thư như dị sản hay ung thư tại chỗ thì nguy cơ khỏi bệnh rất cao, nhưng sang giai đoạn ung thư xâm lấn thì tổn thương tiến triển rất nhanh, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tử vong trong 2-5 năm.

Gọi là tế bào bị dị sản nghĩa là ở lớp đáy cổ tử cung tăng sinh thay vì chỉ có 2 lớp sẽ phát triển bề dày thành nhiều lớp tế bào nhưng chưa phá vỡ những tổ chức bên dưới. Ở đây nhân tế bào không còn điển hình, tỷ lệ nhân nguyên sinh chất thay đổi và mất cực tính. Giai đoạn muộn hơn trở thành ung thư tại chỗ với những thay đổi hình ảnh tế bào như trên, nhưng tổn thương còn khu trú ở lớp thượng mô và làm thay đổi lớp liên bào lát tầng, màng đáy chưa bị xâm lấn hay nếu xâm lấn thì dưới 2mm.

Cách xử trí đối với dị sản hay ung thư tại chỗ: Chỉ cần khoét chóp cổ tử cung là đủ, nhất là ở bệnh nhân còn trẻ hoặc còn muốn sinh đẻ, tuy nhiên cần phải được theo dõi thật thận trọng và đều đặn hàng năm. Tuy nhiên ở ta, sự hợp tác giữa bệnh nhân và thầy thuốc còn gặp khá nhiều khó khăn, vì vậy vấn đề theo dõi không phải dễ thực hiện. Nếu quá lo lắng hoặc chưa loại trừ chắc chắn ung thư xâm lấn có lẽ nên mổ cắt tử cung hoàn toàn và chưa cần xạ trị.

Ung thư tế bào lát tầng cổ tử cung (Squamow cell carcinoma)

Ðặc điểm của sự bất thường ở đây là có sự thay đổi toàn bộ bề dày của lớp thượng mô, có thể từ lớp tế bào nông, lớp giữa hay lớp cạnh đáy. Hình ảnh tế bào bị tổn thương trên phiến đồ âm đạo là tỷ lệ nhân nguyên sinh chất thay đổi nhiều, chất choromatin nhân tế bào bắt màu đậm, bờ nhân không đều chia làm 2 hoặc nhiều múi nhỏ. Nếu có sự biệt hóa tốt lớp nông hay lớp giữa của lớp thượng mô này hoặc tế bào cổ trong phân biệt rõ ràng thì nhân bất thường này là do sự nghịch sản, còn nếu ưu thế nhiều nhân bất thường của những tế bào đáy hay cạnh đáy là ung thư tại chỗ.

Như vậy ung thư tế bào lát tầng xâm lấn cổ tử cung có đặc điểm chính là nhân bất thường đồng thời nhìn toàn bộ tế bào đa dạng, cho nên việc đánh giá tế bào phải dựa vào từng tế bào bất thường trong toàn cảnh những đặc điểm của đám tế bào trên phiến đồ.

Ung thư tuyến nội mạc tử cung

Người ta còn gọi đây là ung thư thân tử cung vì lớp nội mạc tử cung cấu tạo gồm những tế bào tuyến, khoảng 85% ung thư này thường gặp ở phụ nữ đã mãn kinh (trên 65 tuổi) sau ung thư cổ tử cung. Cũng như các ung thư khác, nguyên nhân đến giờ vẫn chưa rõ ràng, song nội tiết có lẽ chỉ là yếu tố kết hợp.

Có những hình ảnh cần phân biệt như polype tử cung, tăng sản tuyến (adenomatous hyperplasia) với những đám tế bào nhỏ đồng dạng của những u nhú nội mạc tử cung tập hợp loại bắt màu vàng nhạt giống như tế bào tuyến. Cho những tế bào ung thư này nguyên sinh chất có những không bào, nhân sẽ bị đẩy ra ngoài tụ tập thành từng đám xen kẽ với đám không bào. Với kinh nghiệm đọc tế bào, chỉ những nhà tế bào học mới có thể phân biệt được các tổn thương tiền ung thư như dị sản tế bào, ung thư tại chỗ hay xâm lấn trên cơ sở có hình ảnh nghịch sản (dys karyosis) như tăng sản nang tuyến nội mạc tử cung (cystic glandular hyperplasia), tăng sản tuyến nội mạc tử cung (adenomatous hyperplasia), ung thư tại chỗ trước khi trở thành ung thư tuyến nội mạc tử cung.

Cách xử trí ung thư tuyến nội mạc thông thường còn khu trú ở tử cung, chưa lan ra ngoài tiểu khung hay ổ bụng là chỉ cần cắt tử cung và cắt phần phụ buồng trứng, vòi trứng hai bên. Không cần cắt tử cung nới rộng và nạo hạch như trong ung thư cổ tử cung và làm thêm các xét nghiệm khác như chụp phổi, chụp thận, soi bàng quang, soi đại tràng để xem sự xâm lấn.

Vấn đề tự động hóa trong tế bào học

Gần đây, nhờ vai trò tự động hóa của máy móc, người ta có thể phân biệt được hình ảnh bất thường của những tế bào ác tính so với những tế bào lành tính trong tầm soát mang tính cộng đồng. Tuy nhiên với những tổn thương không điển hình, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ kinh nghiệm đọc tế bào của nhà tế bào học, vì chỉ nhờ vào sự phân tích, phán đoán của nhà chuyên môn mới có thể khắc phục những khó khăn thuộc phạm vi kỹ thuật máy móc. Dù sao đây cũng là một tiến bộ rất lớn giúp phân biệt hàng loạt phiến đồ bình thường và bất thường dưới sự kiểm soát của con người.

Tóm lại, Pap? Smear tốt trên tiên bản có hình ảnh bắt nhiều màu từ hồng, vàng cam, tím, xanh cộng với sự phân tích từng ca cụ thể như nhân tế bào so với nguyên sinh chất bắt màu đậm, bờ tế bào không đều, nhân nhiều múi có nhân nhỏ (là hình ảnh của sự ác tính).

Trên cơ sở kiến thức được đào tạo và những kinh nghiệm thực tế, nhà tế bào học sẽ giúp cho thầy thuốc lâm sàng không bị sai sót khi xử trí theo mỗi giai đoạn của ung thư.

Bệnh phụ khoa

8 sai lầm phụ nữ thường mắc
Bao cao su giúp phòng ngừa viêm khung chậu
Biến chứng của phá thai.
Bệnh lạc nội mạc tử cung có tính di truyền
Bệnh sa thành âm đạo
Chảy máu bất thường ở phụ nữ
Chảy máu ngoài kỳ kinh
Chứa ngứa âm đạo như thế nào?
Cytotec - dược phẩm mới gây sẩy thai to
Có huyết trắng màu vàng sau khi sinh
Dính buồng tử cung và viêm phần phụ
Giải pháp cho phụ nữ sau nạo thai
Giải toả khó chịu trước kỳ kinh
Kinh nghiệm điều trị bệnh viêm cổ tử cung lộ tuyến bẳng thuốc đông - tây y kết hợp
Làm sao để nhận biết chính xác ung thư cổ tử cung?
Lạc nội mạc tử cung
Lộ tuyến là gì?
Muốn chữa trị hiếm muộn có hiệu quả
Mắc bệnh phụ khoa do thụt rửa bằng dịch sát khuẩn
Nhiễm trùng roi ở đường sinh dục
Những câu hỏi thường gặp về rối loạn kinh nguyệt.
Những hiểu biết cơ bản về sức khỏe và bệnh tật phụ nữ
Những người nào dễ mắc ung thư cổ tử cung và ung thư vú?
Nấm âm đạo
Nỗi đau thẩm kín... cho đến bao giờ?
Phiến đồ âm đạo là gì? Tầm soát sớm ung thư sinh dục ở giới nữ và cách xử trí
Phương pháp mới chữa u xơ tử cung
Phương pháp mới xét nghiệm tế bào ung thư tử cung
Phụ nữ sẽ không còn bị ung thư cổ tử cung?
Phụ nữ đa tình dễ bị ung thư cổ tử cung
Ra khí hư không bình thường
Ra máu âm đạo
Ra nhiều khí hư
Rối loạn kinh nguyệt.
Sút cân sau khi dùng thuốc chữa phụ khoa
Thuốc mới giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Thuốc đặt trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Triệu chứng tiền kinh nguyệt do mạch máu?
Tránh có kinh vào ngày kết hôn
Tránh đấm lưng trong thời kỳ kinh nguyệt
Tại sao phụ nữ tuổi trung niên hay cáu giận bất thường
U tử cung sao lại đau lưng?
U xơ tử cung - u nang buồng trứng khi nào cần phẫu thuật?
U xơ tử cung có thể gây biến chứng trong thai kỳ
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến sinh đẻ
Viêm tiểu khung - căn bệnh gây vô sinh ở phụ nữ
Viêm âm hộ, âm đạo do nấm.
Viêm âm đạo kéo dài có dẫn đến ung thư thử cung không?
Viêm âm đạo và âm hộ do nấm
Xét nghiệm tế bào tử cung
Đau do dính tử cung
Điều trị viêm âm đạo do nấm Candida albicans
Điều trị và phòng ngừa các bệnh phụ khoa thường gặp
Đoán sức khoẻ qua kinh nguyệt
Đình chỉ kinh nguyệt có hại hay không
Ảnh hưởng của estrogen với sức khỏe phụ nữ
“Nỗi đau” của phụ nữ khi quan hệ tình dục

Sức khỏe phụ nữ

Bia có lợi cho sức khỏe phụ nữ có tuổi
Biết rõ vú mình, đời bạn sẽ đượ cứu.
Ca ghép tử cung thành công đầu tiên trên thế giới
Cho con bú làm giảm nguy cơ viêm khớp
Có thể giữ mãi tuổi thanh xuân của phụ nữ?
Cấy buồng trứng vào cánh tay
Cắt tử cung không làm mất khoái cảm tình dục
Giá đậu tương có lợi cho sức khỏe phụ nữ
Giữ đẹp trong những ngày chu kỳ
Khám phá vùng nhạy cảm trên cơ thể phái đẹp
Khắc phục chứng đau khi chăn gối ở phụ nữ
Làm mẹ khi quá trẻ dễ bị loãng xương
Làm mẹ ở tuổi vị thành niên dễ tử vong
Mọc lông nhiều, nỗi lo chính đáng của phụ nữ.
Nhũ ảnh và ung thư vú
Những chất cần thiết cho cơ thể bạn gái
Những thay đổi về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Những thách thức về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Oestrogen bị xếp vào danh sách các chất gây ung thư
Phụ nữ bị lãnh cảm do đâu
Phụ nữ có tuổi cần thường xuyên kiểm tra mật độ xương
Phụ nữ trẻ bị thoái hoá khớp thế nào
Phụ nữ ăn kiểu phương Tây dễ bị ung thư đại tràng
Phụ nữ đùi ngắn hay bị tiểu đường

Mãn kinh

Chủ động nhận biết thời điểm mãn kinh
Chửa đẻ sau tuổi mãn kinh, phải chăng là một tiến bộ khoa học đáng mừng?
Các biện pháp ngăn ngừa cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh
Cần hiểu rõ thời kỳ tiền mãn kinh
Dược thiện dành cho phụ nữ tiền mãn kinh
Làm thế nào để giải quyết các vần đề liên quan đến mãn kinh cho phụ nữ?
Mãn kinh sớm.
Ngừa thai ở tuổi quanh mãn kinh
Những quan niệm nhân văn về tuổi mãn kinh.
Phụ nữ có thể không bao giờ mãn kinh
Phụ nữ và tuổi mãn kinh
Sức khỏe phụ nữ tuổi mãn kinh
Tuổi mãn kinh & những biện pháp hỗ trợ mới
Tuổi mãn kinh - Cách nhìn nhận tương lai.
Tuổi mãn kinh - giai đoạn biến đổi lớn của phụ nữ - GSBS Phạm Gia Ðức
Tự xoa bóp điều trị hội chứng tiền mãn kinh
Điều trị hormon thay thế ở phụ nữ mãn kinh
Đậu nành có lợi cho phụ nữ tiền mãn kinh

B Record Plus®

Trình bày: Hộp 10 chai x 10ml -

Giá bán sỉ: 400,000 đồng/hộp

Hãng sản xuất FAMACEUTICI PROCEMSA S.p.A - ITALY


Thành phần:

  • L - Carnitine : 200mg
  • L - Arginine : 100mg
  • L - Glutamine : 60mg
  • L - Threonine : 10mg
  • Vitamin B12 : 2,5µg
  • L - serine : 40mg

Công dụng: Giúp cải thiện:

  • Sự tập trung, trí nhớ
  • Khả năng nhận thức
  • Tăng cường năng lượng -> cải thiện khả năng hoạt động thể chất
  • Giảm mệt mỏi, giúp cân bằng và hồi phục sức khỏe

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

Thụ thai - tránh thai

"Nhắm mắt khi quan hệ sẽ không có thai"
10 bí quyết giữ gìn khả năng thụ thai
Axit folic và kẽm làm tăng số lượng tinh trùng
Biện pháp tránh thai cho phụ nữ trên 40 tuổi
Bỏ thai 2 tháng bằng thuốc
Cao dán tránh thai đầu tiên cho phụ nữ
Cho và nhận tinh trùng
Châm cứu có thể giúp các cặp vô sinh sớm có con
Chậm có thai sau khi bị sảy thai
Coi chừng vô sinh do nạo phá thai
Các dung môi có thể gây vô sinh
Các yếu tố dẫn đến sinh non
Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Có bầu lúc nào tốt nhất?
Khuẩn Chlamydia có thể khiến đàn ông vô sinh
Làm mẹ nhờ tinh trùng của... em trai
Lại nói về thuốc tránh thai
Lối sống tác động lớn đến khả năng có con
Mua bán tinh dịch người bất hợp pháp
Mê tín và khoa học trong lựa chọn giới tính thai
Nạo phá thai: không phải chuyện đơn giản!
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai
Phụ nữ hay lo thường khó thụ thai
Que tránh thai đặt ở... tay
Sanh trai hay gái theo ý muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Sản phẩm tránh thai mới
Thuoc tranh thai the he thu 3 an toan hon
Thuốc diệt tinh trùng có thể gây bệnh ở phụ nữ
Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol
Thuốc tránh thai mới giúp giảm số kỳ kinh
Thắt ống dẫn tinh có thể giảm khả năng làm cha
Thế nào là tinh dịch không tốt
Tiếp xúc bên ngoài liệu có thể mang thai
Tính ngày thụ thai (tránh thai) theo ngày hành kinh
Tăng khả năng làm cha cho nam giới
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Xét nghiệm vợ chồng vô sinh
Điều trị vô sinh bằng vitamin B12
Điều trị vô sinh cho nam giới
Điều trị vô sinh nam
Đo hormones để dự báo khả năng hư thai
Đừng vội lo lắng khi mất kinh

Thụ thai nhân tạo

BV Từ Dũ thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm
Fairfax - công nghệ sinh con theo giới tính
Hai ca mang thai nhờ kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh
Hiếm muộn - vô sinh
Hiếm muộn - vô sinh một số điều cần biết
Hiện tượng đa thai trong thụ tinh trong ống nghiệm
Không cần nằm nghỉ quá lâu sau khi chuyển phôi
Kỹ thuật cho – nhận phôi trong điều trị vô sinh
Nhân sự kiện một ca sinh tư từ thụ tinh trong ống nghiệm tại sao lại dễ đa thai?
Những câu chuyện về cho - nhận tinh trùng
Những thành công kỳ diệu trong sản khoa
Những thầy thuốc tạo ra con người
Quy trình khám và điều trị vô sinh
Thành công từ ca cho trứng đầu tiên ở việt nam - một triển vọng mới cho người vô sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm, cấy hai phôi hay một phôi?
Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Tử cung ảo có thể giúp ngừa sinh non

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Sức khỏe phụ nữ
Sức khỏe phụ nữ