ĐIỀU TRỊ HORMONE THAY THẾ Ở PHỤ NỮ MÃN KINH

BS. ĐỖ BẮNG TÂM

Trong thời gian gần đây, người ta có đề cập đến nhiều vấn đề dùng hormone thay thế ở phụ nữ mãn kinh. Vấn đề này, đặc biệt sôi nổi ở các nước đã phát triển. Vậy, điều trị hormone thay thế là gì? Tác dụng có lợi và có hại của nó ra sao?

Mãn kinh là một tình trạng sinh lý, khi buồng trứng đã thoái hóa hoàn toàn và sự kiện này đánh dấu sự kết thúc cuộc sống sinh sản của người phụ nữ. Tuổi mãn kinh trung bình là đầu lứa tuổi 50. Tuổi trung bình này có thay đổi nhỏ ở những nhóm quần thể khác nhau và thay đổi theo thời gian giữa các thế kỷ.

Tiền mãn kinh là giai đoạn vài năm trước kỳ kinh cuối cùng. Lúc này các hormone do buồng trứng bài tiết ra và các gonadotropin trở nên thất thường, mất cân bằng và gây ra một số các triệu chứng có thể làm cho người phụ nữ lo lắng.

Người ta có xu hướng cho rằng sự thiếu hụt oestrogen kéo dài trong giai đoạn này chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ loãng xương, các bệnh tim mạch, gây ra một số lo lắng cho người phụ nữ và trong những năm gần đây người ta còn cho rằng nó có liên quan với bệnh Alzheimer, là bệnh rối loạn trí nhớ hay gặp ở người già. Vì vậy, người ta dùng oestrogen để thay thế cho lượng đã mất đi ở phụ nữ trong những giai đoạn này. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng có lợi của phương pháp điều trị thay thế này.

Sau một vài tuần điều trị bằng hormone thay thế, các triệu chứng như rối loạn vận mạch, cơn bốc hỏa, ra mồ hôi ban đêm, cũng như những triệu chứng liên quan như: rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, thay đổi cảm xúc, là các triệu chứng hay gặp của giai đoạn tiền mãn kinh sẽ giảm hẳn xuống. Toàn trạng bệnh nhân sẽ khá hơn và bệnh nhân sẽ không còn cảm giác mất tự tin khi cảm thấy các triệu chứng của tuổi già đang đến với mình.

Chứng loãng xương, một chứng tác dụng đến một phần ba số phụ nữ sau mãn kinh là nguyên nhân chủ yếu đáng lo ngại và phải tốn kém rất nhiều để giải quyết những khó khăn do nó gây ra. Bình thường các chất khoáng trong xương bắt đầu giảm ở lứa tuổi cuối 30 và nó sẽ bị đẩy nhanh do mất oestrogen trong giai đoạn mãn kinh. Điều trị oestrogen thay thế được xem là lựa chọn đầu tay trong điều trị ngăn chặn loãng xương. Nó làm dừng quá trình mất chất khoáng trong xương cũng như có thể làm kéo dài khoảng thời gian dẫn tới gãy xương. Tốt nhất là dùng nó trong giai đoạn mãn kinh. Mặc dù vậy, ở phụ nữ sau mãn kinh nó vẫn có hiệu quả tốt.

Trong giai đoạn mãn kinh, tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch gia tăng. Nhóm có nguy cơ cao nhất là nhóm bệnh nhân đái đường, hút thuốc, tăng cholesterone trong máu. Oestrogen có tác dụng giảm cholesterone, tăng HDL/LDL, cải thiện dòng máu mạch vành, giảm hình thành khối tiểu cầu, giảm kháng insuline. Các đặc điểm này đã được các nghiên cứu dựa vào kết quả xét nghiệm chứng minh, nguy cơ giảm 50% ở bệnh nhân có tiền sử tim mạch và 30% ở bệnh nhân tai biến mạch não.

Một tổ chức quan trọng liên quan đến oestrogen là bộ não - cơ quan đích quan trọng nhất của oestrogen và các hormone khác. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh được điều trị bằng oestrogen sẽ duy trì được trí nhớ về ngôn ngữ, tăng khả năng tiếp thu, tăng khả năng giải quyết vấn đề rắc rối trong cuộc sống. Đặc biệt, đối với bệnh Alzheimer là bệnh thường gặp ở phụ nữ làm giảm trí nhớ, oestrogen cho thấy có thể trì hoãn thậm chí ngăn cản được sự xuất hiện và tốc độ của tiến trình bệnh, giảm tỷ lệ tử vong. Nó dường như làm tăng tác dụng của chất ức chế acetylcholinesteraza dùng trong điều trị Alzheimer. Nó cũng được thấy là có tác dụng tương tự khi kết hợp với các chất ức chế tái nhận biết serotonin dùng trong trầm cảm.

Trong giai đoạn mãn kinh, hiện tượng tiết nhày ở âm đạo giảm đi dẫn đến xuất hiện hiện tượng khô âm đạo, gây đau khi giao hợp, chảy máu. Những thay đổi này có thể được điều trị bằng các oestrogen tại chỗ, nó có thể ở dạng cream, viên đạn, thuốc viên hoặc vòng âm đạo giải phóng ostradiol, các thuốc dùng theo đường toàn thân cũng có tác dụng giảm các triệu chứng này. Nếu có nhu cầu dùng dài ngày nên phối hợp với progestogen theo chu kỳ. Ở tuổi mãn kinh, có sự tăng tỷ lệ mắc các chứng như: đái đêm, đái són, hay đi tiểu và các nhiễm trùng đường tiết niệu cũng thường gặp hơn. Oestrogen thay thế làm giảm các triệu chứng này khi chúng là kết quả của sự thiếu hụt oestrogen và nếu các triệu chứng không giảm thì phải tìm các nguyên nhân khác.

Ngoài ra, các oestrogen thay thế cũng còn có những tác dụng có lợi khác mà nhiều phụ nữ quan tâm, đó là tác dụng trên da mặt. Khi nồng độ oestrogen giảm xuống trong giai đoạn mãn kinh, các sợi collagen trong cơ thể sẽ bị mỏng đi và mất tính mềm mại, kết quả làm mỏng da mặt, gây ra những nếp nhăn khiến phụ nữ lo lắng. Điều trị hormone thay thế làm thay đổi quá trình đó, giảm được sự xuất hiện nếp nhăn khiến phụ nữ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Bên cạnh đó, oestrogen còn có tác dụng ngăn chặn hoặc làm giảm hiện tượng rụng tóc, khô mắt, khô miệng, đau cơ khớp không đặc hiệu.

Nhiều nghiên cứu dịch tễ cho thấy nó còn làm giảm ung thư không phụ thuộc oestrogen, đặc biệt là ung thư ruột, nhưng cơ chế này còn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, cũng như rất nhiều các thuốc khác, điều trị hormone thay thế cũng có chống chỉ định và những tác dụng không mong muốn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nguy cơ xuất hiện ung thư vú tăng lên sau 5 năm dùng hormone thay thế và tỷ lệ này tăng lên 30% sau 9 năm - 10 năm, nhưng tỷ lệ tử vong do ung thư vú ở người dùng hormone thay thế lại giảm xuống, có lẽ do ung thư vú khi dùng hormone thay thế có hoạt tính tế bào thấp hơn và ít di căn hơn. Người ta đang tranh cãi nhiều về việc liều dùng kèm progestogen có làm giảm được nguy cơ này hay không. Ở những người phụ nữ đã bị ung thư vú thì hormone thay thế sẽ ảnh hưởng ra sao là điều đang được nghiên cứu tiếp.

Nguy cơ xuất hiện ung thư nội mạc tử cung tăng lên rõ ràng ở những phụ nữ không bị cắt tử cung dùng oestrogen. Nguy cơ có liên quan đến liều và thời gian dùng hormone, dùng thêm progestogen với thời gian lâu thích hợp dường như hạn chế được nguy cơ đáng lo ngại này. Nhưng đối với ung thư buồng trứng thì chưa có bằng chứng nào chứng tỏ điều trị hormone thay thế có liên quan.

Trước kia nhiều tài liệu về điều trị hormone thay thế có đề cập đến nguy cơ tương đối lớn xuất hiện tắc tĩnh mạch huyết khối ở những người sử dụng phương pháp này. Những năm gần đây người ta cho rằng nguy cơ chỉ rất nhỏ và có nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ này, cần được xét đến khi viêm tắc tĩnh mạch huyết khối xuất hiện, ví dụ tình trạng béo phì, tiền sử gia đình.

Có một số trường hợp không được sử dụng hormone thay thế đó là:

- Chảy máu âm đạo không rõ căn nguyên.

- Bệnh gan nặng

- Tắc tĩnh mạch huyết khối thấp.

- Bệnh ác tính phụ thuộc oestrogen.

Thành phần chủ yếu của hormone thay thế là oestrogen dưới dạng oestrone, oestriol. Các ethinyl oestrogen mestranol là một loại tổng hợp được khuyến cáo là không nên dùng do chuyển hóa mạnh và tác dụng phụ tắc mạch do huyết khối.

Các progestogen trong điều trị hormone thay thế:

- Narethisterone (acetate).

- Medroxyprogesterone.

- Norgestrel, levonorgestrel.

- Dydrogesterone.

Các thuốc ở dưới dạng thuốc uống, thuốc đặt và cấy da. Các thuốc đặt, cấy da sẽ tránh được tác dụng phụ qua gan, tác dụng không mong muốn và tác dụng tắc mạch huyết khối.

Điều trị bằng hormone thay thế không cần thiết cho tất cả các phụ nữ nhưng nó có nhiều lợi ích cho những phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên, cần phải biết các tác dụng có lợi và có hại của thuốc. Trên cơ sở đó có thể quyết định có điều trị hay không và điều trị như thế nào để có lợi ích tối đa và nguy cơ tối thiểu. Dùng hormone thay thế không phải là để kéo dài cuộc sống mà còn là để cải thiện sức khỏe và mang lại hạnh phúc cho phụ nữ ở lứa tuổi hoàng hôn.

Bệnh phụ khoa

8 sai lầm phụ nữ thường mắc
Bao cao su giúp phòng ngừa viêm khung chậu
Biến chứng của phá thai.
Bệnh lạc nội mạc tử cung có tính di truyền
Bệnh sa thành âm đạo
Chảy máu bất thường ở phụ nữ
Chảy máu ngoài kỳ kinh
Chứa ngứa âm đạo như thế nào?
Cytotec - dược phẩm mới gây sẩy thai to
Có huyết trắng màu vàng sau khi sinh
Dính buồng tử cung và viêm phần phụ
Giải pháp cho phụ nữ sau nạo thai
Giải toả khó chịu trước kỳ kinh
Kinh nghiệm điều trị bệnh viêm cổ tử cung lộ tuyến bẳng thuốc đông - tây y kết hợp
Làm sao để nhận biết chính xác ung thư cổ tử cung?
Lạc nội mạc tử cung
Lộ tuyến là gì?
Muốn chữa trị hiếm muộn có hiệu quả
Mắc bệnh phụ khoa do thụt rửa bằng dịch sát khuẩn
Nhiễm trùng roi ở đường sinh dục
Những câu hỏi thường gặp về rối loạn kinh nguyệt.
Những hiểu biết cơ bản về sức khỏe và bệnh tật phụ nữ
Những người nào dễ mắc ung thư cổ tử cung và ung thư vú?
Nấm âm đạo
Nỗi đau thẩm kín... cho đến bao giờ?
Phiến đồ âm đạo là gì? Tầm soát sớm ung thư sinh dục ở giới nữ và cách xử trí
Phương pháp mới chữa u xơ tử cung
Phương pháp mới xét nghiệm tế bào ung thư tử cung
Phụ nữ sẽ không còn bị ung thư cổ tử cung?
Phụ nữ đa tình dễ bị ung thư cổ tử cung
Ra khí hư không bình thường
Ra máu âm đạo
Ra nhiều khí hư
Rối loạn kinh nguyệt.
Sút cân sau khi dùng thuốc chữa phụ khoa
Thuốc mới giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Thuốc đặt trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Triệu chứng tiền kinh nguyệt do mạch máu?
Tránh có kinh vào ngày kết hôn
Tránh đấm lưng trong thời kỳ kinh nguyệt
Tại sao phụ nữ tuổi trung niên hay cáu giận bất thường
U tử cung sao lại đau lưng?
U xơ tử cung - u nang buồng trứng khi nào cần phẫu thuật?
U xơ tử cung có thể gây biến chứng trong thai kỳ
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến sinh đẻ
Viêm tiểu khung - căn bệnh gây vô sinh ở phụ nữ
Viêm âm hộ, âm đạo do nấm.
Viêm âm đạo kéo dài có dẫn đến ung thư thử cung không?
Viêm âm đạo và âm hộ do nấm
Xét nghiệm tế bào tử cung
Đau do dính tử cung
Điều trị viêm âm đạo do nấm Candida albicans
Điều trị và phòng ngừa các bệnh phụ khoa thường gặp
Đoán sức khoẻ qua kinh nguyệt
Đình chỉ kinh nguyệt có hại hay không
Ảnh hưởng của estrogen với sức khỏe phụ nữ
“Nỗi đau” của phụ nữ khi quan hệ tình dục

Sức khỏe phụ nữ

Bia có lợi cho sức khỏe phụ nữ có tuổi
Biết rõ vú mình, đời bạn sẽ đượ cứu.
Ca ghép tử cung thành công đầu tiên trên thế giới
Cho con bú làm giảm nguy cơ viêm khớp
Có thể giữ mãi tuổi thanh xuân của phụ nữ?
Cấy buồng trứng vào cánh tay
Cắt tử cung không làm mất khoái cảm tình dục
Giá đậu tương có lợi cho sức khỏe phụ nữ
Giữ đẹp trong những ngày chu kỳ
Khám phá vùng nhạy cảm trên cơ thể phái đẹp
Khắc phục chứng đau khi chăn gối ở phụ nữ
Làm mẹ khi quá trẻ dễ bị loãng xương
Làm mẹ ở tuổi vị thành niên dễ tử vong
Mọc lông nhiều, nỗi lo chính đáng của phụ nữ.
Nhũ ảnh và ung thư vú
Những chất cần thiết cho cơ thể bạn gái
Những thay đổi về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Những thách thức về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Oestrogen bị xếp vào danh sách các chất gây ung thư
Phụ nữ bị lãnh cảm do đâu
Phụ nữ có tuổi cần thường xuyên kiểm tra mật độ xương
Phụ nữ trẻ bị thoái hoá khớp thế nào
Phụ nữ ăn kiểu phương Tây dễ bị ung thư đại tràng
Phụ nữ đùi ngắn hay bị tiểu đường

Mãn kinh

Chủ động nhận biết thời điểm mãn kinh
Chửa đẻ sau tuổi mãn kinh, phải chăng là một tiến bộ khoa học đáng mừng?
Các biện pháp ngăn ngừa cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh
Cần hiểu rõ thời kỳ tiền mãn kinh
Dược thiện dành cho phụ nữ tiền mãn kinh
Làm thế nào để giải quyết các vần đề liên quan đến mãn kinh cho phụ nữ?
Mãn kinh sớm.
Ngừa thai ở tuổi quanh mãn kinh
Những quan niệm nhân văn về tuổi mãn kinh.
Phụ nữ có thể không bao giờ mãn kinh
Phụ nữ và tuổi mãn kinh
Sức khỏe phụ nữ tuổi mãn kinh
Tuổi mãn kinh & những biện pháp hỗ trợ mới
Tuổi mãn kinh - Cách nhìn nhận tương lai.
Tuổi mãn kinh - giai đoạn biến đổi lớn của phụ nữ - GSBS Phạm Gia Ðức
Tự xoa bóp điều trị hội chứng tiền mãn kinh
Điều trị hormon thay thế ở phụ nữ mãn kinh
Đậu nành có lợi cho phụ nữ tiền mãn kinh

B Record Plus®

Trình bày: Hộp 10 chai x 10ml -

Giá bán sỉ: 400,000 đồng/hộp

Hãng sản xuất FAMACEUTICI PROCEMSA S.p.A - ITALY


Thành phần:

  • L - Carnitine : 200mg
  • L - Arginine : 100mg
  • L - Glutamine : 60mg
  • L - Threonine : 10mg
  • Vitamin B12 : 2,5µg
  • L - serine : 40mg

Công dụng: Giúp cải thiện:

  • Sự tập trung, trí nhớ
  • Khả năng nhận thức
  • Tăng cường năng lượng -> cải thiện khả năng hoạt động thể chất
  • Giảm mệt mỏi, giúp cân bằng và hồi phục sức khỏe

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

Thụ thai - tránh thai

"Nhắm mắt khi quan hệ sẽ không có thai"
10 bí quyết giữ gìn khả năng thụ thai
Axit folic và kẽm làm tăng số lượng tinh trùng
Biện pháp tránh thai cho phụ nữ trên 40 tuổi
Bỏ thai 2 tháng bằng thuốc
Cao dán tránh thai đầu tiên cho phụ nữ
Cho và nhận tinh trùng
Châm cứu có thể giúp các cặp vô sinh sớm có con
Chậm có thai sau khi bị sảy thai
Coi chừng vô sinh do nạo phá thai
Các dung môi có thể gây vô sinh
Các yếu tố dẫn đến sinh non
Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Có bầu lúc nào tốt nhất?
Khuẩn Chlamydia có thể khiến đàn ông vô sinh
Làm mẹ nhờ tinh trùng của... em trai
Lại nói về thuốc tránh thai
Lối sống tác động lớn đến khả năng có con
Mua bán tinh dịch người bất hợp pháp
Mê tín và khoa học trong lựa chọn giới tính thai
Nạo phá thai: không phải chuyện đơn giản!
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai
Phụ nữ hay lo thường khó thụ thai
Que tránh thai đặt ở... tay
Sanh trai hay gái theo ý muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Sản phẩm tránh thai mới
Thuoc tranh thai the he thu 3 an toan hon
Thuốc diệt tinh trùng có thể gây bệnh ở phụ nữ
Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol
Thuốc tránh thai mới giúp giảm số kỳ kinh
Thắt ống dẫn tinh có thể giảm khả năng làm cha
Thế nào là tinh dịch không tốt
Tiếp xúc bên ngoài liệu có thể mang thai
Tính ngày thụ thai (tránh thai) theo ngày hành kinh
Tăng khả năng làm cha cho nam giới
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Xét nghiệm vợ chồng vô sinh
Điều trị vô sinh bằng vitamin B12
Điều trị vô sinh cho nam giới
Điều trị vô sinh nam
Đo hormones để dự báo khả năng hư thai
Đừng vội lo lắng khi mất kinh

Thụ thai nhân tạo

BV Từ Dũ thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm
Fairfax - công nghệ sinh con theo giới tính
Hai ca mang thai nhờ kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh
Hiếm muộn - vô sinh
Hiếm muộn - vô sinh một số điều cần biết
Hiện tượng đa thai trong thụ tinh trong ống nghiệm
Không cần nằm nghỉ quá lâu sau khi chuyển phôi
Kỹ thuật cho – nhận phôi trong điều trị vô sinh
Nhân sự kiện một ca sinh tư từ thụ tinh trong ống nghiệm tại sao lại dễ đa thai?
Những câu chuyện về cho - nhận tinh trùng
Những thành công kỳ diệu trong sản khoa
Những thầy thuốc tạo ra con người
Quy trình khám và điều trị vô sinh
Thành công từ ca cho trứng đầu tiên ở việt nam - một triển vọng mới cho người vô sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm, cấy hai phôi hay một phôi?
Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Tử cung ảo có thể giúp ngừa sinh non

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Sức khỏe phụ nữ
Sức khỏe phụ nữ