LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC VẦN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN MÃN KINH CHO PHỤ NỮ?

(Tiếp theo và hết)

PTS. BS Lê Anh Thư

Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh

Liệu pháp hormon thay thế cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh là biện pháp hữu hiệu nhất nhưng không phải là biện pháp duy nhất có hiệu quả, cũng không phải là điều có thể áp đặt, dập khuôn cho mọi phụ nữ. Việc áp dụng các biện pháp điều trị tùy thuộc vào từng cá thể và với sự cân nhắc thận trọng giữa lợi ích và những nguy cơ có thể của từng biện pháp. Điều đặc biệt quan trọng là nhận thức của chị em đối với vấn đề này.

Tuy những thay đổi về hormon - nguồn gốc của các biến đổi trong thời kỳ mãn kinh đã được khẳng định rõ nhưng vẫn có những quan niệm khác nhau về hiện tượng này, vì vậy cũng có những cách nhìn nhận khác nhau về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến mãn kinh cho người phụ nữ. Một trong những khác biệt chính là: Nên coi mãn kinh là một bệnh lý trong một giai đoạn của đời sống người phụ nữ, gây ra do sự thiếu hụt hormon (oestrogen) cần được can thiệp, hay chỉ nên coi đây là một giai đoạn chuyển tiếp bình thường trong sự phát triển của người phụ nữ. Trên thực tế hai quan niệm này không hoàn toàn mâu thuẫn mà còn bổ sung cho nhau. Có thể coi mãn kinh là một giai đoạn chuyển tiếp mang tính quy luật trong đời sống của người phụ nữ. Song song với những thay đổi về nội tiết là những thay đổi về sức khỏe (thể chất) và tâm lý xã hội. ảnh hưởng của những thay đổi này đối với mỗi người phụ nữ rất khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố mang tính cá thể như: Tình trạng hôn nhân, quan hệ gia đình, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe, khả năng thích ứng hoặc giao tiếp, tài năng cá nhân, thái độ lạc quan hay bi quan đối với thời kỳ mãn kinh và tuổi tác... Vì vậy việc điều trị hormon thay thế cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh là cần thiết nhưng không phải là điều có thể áp đặt, dập khuôn cho mọi phụ nữ và cũng không phải là biện pháp duy nhất có hiệu quả. Việc áp dụng các biện pháp điều trị tùy thuộc vào từng cá thể và với sự cân nhắc thận trọng giữa lợi ích và các nguy cơ có thể của từng biện pháp.

ảnh hưởng của các vấn đề liên quan đến mãn kinh

1.       Các rối loạn mang tính cá thể hay các triệu chứng ngắn hạn của mãn kinh chủ yếu ảnh hưởng đến cá nhân người phụ nữ, làm giảm đi chất lượng cuộc sống của đa số chị em. Tuy nhiên phụ nữ chiếm trên 50% dân số của xã hội và là những thành viên quan trọng trong mọi gia đình nên các "rối loạn mang tính cá thể" này cũng ít nhiều ảnh hưởng tới các gia đình và xã hội.

2.       Các hậu quả dài hạn của mãn kinh (gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tăng nhanh tốc độ loãng xương) không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người phụ nữ mà đã trở thành các vấn đề lớn của xã hội, của cộng đồng đặc biệt khi xã hội càng phát triển, khi tuổi thọ của con người ngày càng được nâng cao.

Như vậy, các vấn đề liên quan đến mãn kinh không phải là vấn đề riêng của chị em phụ nữ mà là của xã hội và của cộng đồng.

Các biện pháp để giải quyết các vấn đề liên quan đến mãn kinh:

1.       Các biện pháp về tâm lý xã hội là những biện pháp rất quan trọng, không thể thiếu, có thể áp dụng cho mọi phụ nữ, giúp cho người phụ nữ vượt lên những khó khăn trở ngại về cả sức khỏe, tinh thần và tâm lý trong giai đoạn mãn kinh.

·         Thay đổi quan niệm và thái độ của người phụ nữ đối với thời kỳ mãn kinh và tuổi già là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến các thể hiện bên ngoài của thời kỳ mãn kinh.

- Để có thể thay đổi quan niệm và thái độ đối với thời kỳ mãn kinh và tuổi già, người phụ nữ cần có đầy đủ thông tin và hiểu biết về mãn kinh.

- Khi có đầy đủ thông tin và hiểu biết về mãn kinh chị em phụ nữ sẽ đón nhận thời kỳ này một cách bình tĩnh, tự tin, có sự chuẩn bị chu đáo, biết tìm đến các thầy thuốc khi có những khó chịu cần giúp đỡ hay những thắc mắc cần được giải đáp.

·         Thay đổi cách sống, duy trì một phong cách sống lành mạnh

- Tập thể dục đều đặn, tăng cường các hoạt động ngoài trời và các sinh hoạt nhóm, hội. Điều này giúp cho cơ thể khỏe mạnh, thanh tao, tinh thần vui vẻ, thoải mái, lạc quan, yêu đời và năng động. Đồng thời việc vận động giúp cơ thể cứng cáp, khỏe mạnh và dẻo dai, tăng khối lượng xương, tăng khả năng hoạt động của khớp, giúp các cơ săn chắc, giúp tim và hệ mạch máu hoạt động tốt. Các hoạt động trong giai đoạn này bao gồm: đi bộ, chạy nhẹ, tập dưỡng sinh, khí công, thể dục thẩm mỹ, đạp xe, bơi lội... Lưu ý rằng việc tập luyện cần thường xuyên, đều đặn, cường độ và thời gian tập phải phù hợp với thể chất của mỗi người.

- Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Tránh ăn nhiều, tránh các chất béo, tránh tăng cân, tránh uống rượu và hút thuốc. Đồng thời cần bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là calci và vitamin D theo nhu cầu của cơ thể trong từng giai đoạn cụ thể.

·         Vai trò của công việc ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ và khả năng tự chủ của người phụ nữ đặc biệt là phụ nữ thời nay. Với một công việc ổn định, với sự say mê nghề nghiệp người phụ nữ sẽ tự tin hơn, lạc quan hơn, cảm thấy trẻ trung hơn, cảm thấy có ích hơn... và họ sẽ dễ dàng đạt được hạnh phúc hơn những người chỉ lấy việc nội trợ làm bầu bạn. Đặc biệt ở lứa tuổi này khi các mối quan tâm của phụ nữ về gia đình và con cái đã được giảm nhẹ thì việc gánh vác các công việc xã hội vừa là trách nhiệm của mỗi phụ nữ vừa là giải pháp giúp người phụ nữ giảm nhẹ các khó khăn của bản thân và vượt lên chính mình.

·         Vai trò của gia đình cũng rất quan trọng. Một cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc, sự thương yêu, chăm sóc, cảm thông của mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt của người chồng là một sự trợ giúp tinh thần rất lớn giúp người phụ nữ thoát bỏ mặc cảm, có niềm tin, có nghị lực để tiếp tục sống vui khỏe và có ích cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

·         Vai trò của xã hội: Xã hội và những tổ chức xã hội có vai trò tích cực trong việc giúp người phụ nữ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Các hoạt động Hội (Hội phụ nữ, Hội phụ lão...), nhóm, đoàn thể... lôi cuốn người phụ nữ vào các hoạt động xã hội, tạo việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, giúp nhau giải quyết những khó khăn riêng, đồng thời tạo điều kiện phát huy những khả năng, năng lực và trí tuệ giúp ích cho xã hội.

2. Liệu pháp hormon thay thế (Hormone Replacement Therapy - HRT)

Là biện pháp hữu hiệu nhất để giải quyết tận gốc các vấn đề liên quan đến mãn kinh. Như chúng ta đều biết mãn kinh hay sự ngưng hoạt động của buồng trứng là một hiện tượng tất yếu, mang tính quy luật trong đời sống của mọi phụ nữ khi đến quanh độ tuổi 50, các rối loạn quanh thời kỳ này đều do thiếu oestrogen, một hormon của buồng trứng. Quan niệm mãn kinh như là một bệnh lý cần được điều trị bằng hormon thay thế đã được nhiều sự tán đồng và áp dụng với một ý nghĩa rất nhân bản, đây cũng là nguyện vọng thầm kín của đa số phụ nữ. Họ luôn luôn mong muốn "mãi mãi là phụ nữ", luôn mong muốn giữ lại những gì có thể giữ.

Từ thập niên 80, sau một thời gian sử dụng liệu pháp hormon thay thế, người ta lại nhận thấy rằng liệu pháp hormon thay thế không chỉ giải quyết các vấn đề quanh thời kỳ mãn kinh, mà còn giải quyết tốt cả những hậu quả lâu dài của việc mãn kinh như các bệnh lý tim mạch, bệnh lý xương khớp và đặc biệt làm tăng đáng kể khối lượng xương, chống lại hiện tượng loãng xương cho phụ nữ sau mãn kinh. Nói cách khác liệu pháp hormon thay thế có thể ngăn ngừa chứng loãng xương và các bệnh lý tim mạch cho các phụ nữ sau mãn kinh. Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy với liệu pháp hormon thay thế, oestrogen có thể cải thiện được trí nhớ, cải thiện được một số bệnh thoái hóa thần kinh ở phụ nữ trong đó có bệnh Alzheimer, một bất hạnh của những người lớn tuổi. Sự gia tăng tuổi thọ của con người làm cho tỷ lệ người có tuổi ngày càng tăng một cách đáng kể. Điều này cũng có nghĩa là ngày càng có nhiều phụ nữ có thời gian sống dài sau khi mãn kinh. Một phần ba cuộc đời, đoạn đường khó khăn nhưng không kém phần quan trọng này của mỗi phụ nữ rất cần được cải thiện.

Tuy vậy, vẫn còn một số quan niệm cho rằng, sử dụng liệu pháp hormon thay thế cho phụ nữ mãn kinh là điều trái với quy luật, là điều không cần thiết và thậm chí có thể gây nguy hiểm. Quan niệm này hiện còn khá phổ biến ở nước ta.

Giải quyết các vấn đề liên quan đến mãn kinh cho phụ nữ là chức năng của:

·         Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, khi người phụ nữ có các rối loạn ở hệ niệu, sinh dục.

·         Các bác sĩ chuyên khoa nội, khi người phụ nữ có các rối loạn vận mạch.

·         Các bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh, khi người phụ nữ có các rối loạn tâm lý, tình cảm.

·         Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, khi người phụ nữ có các bệnh lý tim mạch.

·         Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, khi người phụ nữ có các rối loạn ở hệ thống xương khớp, loãng xương.

Rõ ràng đây không thể là việc của riêng ai, không thể chỉ của một chuyên khoa, cũng không thể chỉ của riêng ngành y tế.

Những quan niệm nêu trên về mãn kinh nói chung còn khá mới mẻ đối với số đông phụ nữ nước ta, đặc biệt là phụ nữ lao động ở nông thôn, vì vậy làm sao để chị em hiểu, tin tưởng vào chuyên môn và hợp tác tốt với thầy thuốc là trách nhiệm của nhiều thầy thuốc, nhiều chuyên khoa, của ngành y tế, của các đoàn thể và của toàn xã hội.

Quyết định điều trị bằng liệu pháp hormon thay thế?

·         Chỉ có thầy thuốc mới có quyền quyết định điều trị bằng liệu pháp hormon thay thế cho chị em sau khi:

- Khám bệnh, chẩn đoán bệnh, tìm hiểu các yếu tố liên quan, các chống chỉ định... các bệnh phối hợp.

- Giải thích cho chị em hiểu rõ về lợi ích và nguy cơ có thể của liệu pháp.

- Bàn bạc và cân nhắc trên cơ sở lợi ích/nguy cơ của điều trị để chị em tự   nguyện điều trị, hợp tác tốt với thầy thuốc nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ.

·         Không ai khác ngoài bản thân chị em phụ nữ sẽ là người quyết định sự thành công hay thất bại của liệu pháp hormon thay thế, vì chị em là người thực hiện quyết định của thầy thuốc, hợp tác với thầy thuốc để theo dõi điều trị cho chính mình.

Các nguy cơ chính của liệu pháp hormon thay thế:

·         Huyết khối tĩnh mạch.

·         Tăng sản nội mạc tử cung.

Không có một thuốc nào hoàn toàn không độc vì thế thuốc tốt phải có thầy hay.

Thầy thuốc hay sẽ cho chỉ định đúng, tôn trọng các chống chỉ định của thuốc, chọn lựa thuốc phù hợp, sử dụng đúng lúc, đúng liều lượng và theo dõi sát sao. Khi đó các nguy cơ hay các tác dụng không mong muốn của thuốc sẽ được giảm thiểu tới mức thấp nhất, có thể chấp nhận. Nếu xem xét chung mối tương quan giữa lợi ích và nguy cơ thì liệu pháp hormon thay thế này đã mang lại cho con người, cho phụ nữ những lợi ích vô cùng đáng giá, giảm nhẹ đi sự bất công từ ngàn đời nay của tạo hóa.

Bệnh phụ khoa

8 sai lầm phụ nữ thường mắc
Bao cao su giúp phòng ngừa viêm khung chậu
Biến chứng của phá thai.
Bệnh lạc nội mạc tử cung có tính di truyền
Bệnh sa thành âm đạo
Chảy máu bất thường ở phụ nữ
Chảy máu ngoài kỳ kinh
Chứa ngứa âm đạo như thế nào?
Cytotec - dược phẩm mới gây sẩy thai to
Có huyết trắng màu vàng sau khi sinh
Dính buồng tử cung và viêm phần phụ
Giải pháp cho phụ nữ sau nạo thai
Giải toả khó chịu trước kỳ kinh
Kinh nghiệm điều trị bệnh viêm cổ tử cung lộ tuyến bẳng thuốc đông - tây y kết hợp
Làm sao để nhận biết chính xác ung thư cổ tử cung?
Lạc nội mạc tử cung
Lộ tuyến là gì?
Muốn chữa trị hiếm muộn có hiệu quả
Mắc bệnh phụ khoa do thụt rửa bằng dịch sát khuẩn
Nhiễm trùng roi ở đường sinh dục
Những câu hỏi thường gặp về rối loạn kinh nguyệt.
Những hiểu biết cơ bản về sức khỏe và bệnh tật phụ nữ
Những người nào dễ mắc ung thư cổ tử cung và ung thư vú?
Nấm âm đạo
Nỗi đau thẩm kín... cho đến bao giờ?
Phiến đồ âm đạo là gì? Tầm soát sớm ung thư sinh dục ở giới nữ và cách xử trí
Phương pháp mới chữa u xơ tử cung
Phương pháp mới xét nghiệm tế bào ung thư tử cung
Phụ nữ sẽ không còn bị ung thư cổ tử cung?
Phụ nữ đa tình dễ bị ung thư cổ tử cung
Ra khí hư không bình thường
Ra máu âm đạo
Ra nhiều khí hư
Rối loạn kinh nguyệt.
Sút cân sau khi dùng thuốc chữa phụ khoa
Thuốc mới giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Thuốc đặt trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Triệu chứng tiền kinh nguyệt do mạch máu?
Tránh có kinh vào ngày kết hôn
Tránh đấm lưng trong thời kỳ kinh nguyệt
Tại sao phụ nữ tuổi trung niên hay cáu giận bất thường
U tử cung sao lại đau lưng?
U xơ tử cung - u nang buồng trứng khi nào cần phẫu thuật?
U xơ tử cung có thể gây biến chứng trong thai kỳ
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến sinh đẻ
Viêm tiểu khung - căn bệnh gây vô sinh ở phụ nữ
Viêm âm hộ, âm đạo do nấm.
Viêm âm đạo kéo dài có dẫn đến ung thư thử cung không?
Viêm âm đạo và âm hộ do nấm
Xét nghiệm tế bào tử cung
Đau do dính tử cung
Điều trị viêm âm đạo do nấm Candida albicans
Điều trị và phòng ngừa các bệnh phụ khoa thường gặp
Đoán sức khoẻ qua kinh nguyệt
Đình chỉ kinh nguyệt có hại hay không
Ảnh hưởng của estrogen với sức khỏe phụ nữ
“Nỗi đau” của phụ nữ khi quan hệ tình dục

Sức khỏe phụ nữ

Bia có lợi cho sức khỏe phụ nữ có tuổi
Biết rõ vú mình, đời bạn sẽ đượ cứu.
Ca ghép tử cung thành công đầu tiên trên thế giới
Cho con bú làm giảm nguy cơ viêm khớp
Có thể giữ mãi tuổi thanh xuân của phụ nữ?
Cấy buồng trứng vào cánh tay
Cắt tử cung không làm mất khoái cảm tình dục
Giá đậu tương có lợi cho sức khỏe phụ nữ
Giữ đẹp trong những ngày chu kỳ
Khám phá vùng nhạy cảm trên cơ thể phái đẹp
Khắc phục chứng đau khi chăn gối ở phụ nữ
Làm mẹ khi quá trẻ dễ bị loãng xương
Làm mẹ ở tuổi vị thành niên dễ tử vong
Mọc lông nhiều, nỗi lo chính đáng của phụ nữ.
Nhũ ảnh và ung thư vú
Những chất cần thiết cho cơ thể bạn gái
Những thay đổi về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Những thách thức về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Oestrogen bị xếp vào danh sách các chất gây ung thư
Phụ nữ bị lãnh cảm do đâu
Phụ nữ có tuổi cần thường xuyên kiểm tra mật độ xương
Phụ nữ trẻ bị thoái hoá khớp thế nào
Phụ nữ ăn kiểu phương Tây dễ bị ung thư đại tràng
Phụ nữ đùi ngắn hay bị tiểu đường

Mãn kinh

Chủ động nhận biết thời điểm mãn kinh
Chửa đẻ sau tuổi mãn kinh, phải chăng là một tiến bộ khoa học đáng mừng?
Các biện pháp ngăn ngừa cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh
Cần hiểu rõ thời kỳ tiền mãn kinh
Dược thiện dành cho phụ nữ tiền mãn kinh
Làm thế nào để giải quyết các vần đề liên quan đến mãn kinh cho phụ nữ?
Mãn kinh sớm.
Ngừa thai ở tuổi quanh mãn kinh
Những quan niệm nhân văn về tuổi mãn kinh.
Phụ nữ có thể không bao giờ mãn kinh
Phụ nữ và tuổi mãn kinh
Sức khỏe phụ nữ tuổi mãn kinh
Tuổi mãn kinh & những biện pháp hỗ trợ mới
Tuổi mãn kinh - Cách nhìn nhận tương lai.
Tuổi mãn kinh - giai đoạn biến đổi lớn của phụ nữ - GSBS Phạm Gia Ðức
Tự xoa bóp điều trị hội chứng tiền mãn kinh
Điều trị hormon thay thế ở phụ nữ mãn kinh
Đậu nành có lợi cho phụ nữ tiền mãn kinh

B Record Plus®

Trình bày: Hộp 10 chai x 10ml -

Giá bán sỉ: 400,000 đồng/hộp

Hãng sản xuất FAMACEUTICI PROCEMSA S.p.A - ITALY


Thành phần:

  • L - Carnitine : 200mg
  • L - Arginine : 100mg
  • L - Glutamine : 60mg
  • L - Threonine : 10mg
  • Vitamin B12 : 2,5µg
  • L - serine : 40mg

Công dụng: Giúp cải thiện:

  • Sự tập trung, trí nhớ
  • Khả năng nhận thức
  • Tăng cường năng lượng -> cải thiện khả năng hoạt động thể chất
  • Giảm mệt mỏi, giúp cân bằng và hồi phục sức khỏe

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

Thụ thai - tránh thai

"Nhắm mắt khi quan hệ sẽ không có thai"
10 bí quyết giữ gìn khả năng thụ thai
Axit folic và kẽm làm tăng số lượng tinh trùng
Biện pháp tránh thai cho phụ nữ trên 40 tuổi
Bỏ thai 2 tháng bằng thuốc
Cao dán tránh thai đầu tiên cho phụ nữ
Cho và nhận tinh trùng
Châm cứu có thể giúp các cặp vô sinh sớm có con
Chậm có thai sau khi bị sảy thai
Coi chừng vô sinh do nạo phá thai
Các dung môi có thể gây vô sinh
Các yếu tố dẫn đến sinh non
Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Có bầu lúc nào tốt nhất?
Khuẩn Chlamydia có thể khiến đàn ông vô sinh
Làm mẹ nhờ tinh trùng của... em trai
Lại nói về thuốc tránh thai
Lối sống tác động lớn đến khả năng có con
Mua bán tinh dịch người bất hợp pháp
Mê tín và khoa học trong lựa chọn giới tính thai
Nạo phá thai: không phải chuyện đơn giản!
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai
Phụ nữ hay lo thường khó thụ thai
Que tránh thai đặt ở... tay
Sanh trai hay gái theo ý muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Sản phẩm tránh thai mới
Thuoc tranh thai the he thu 3 an toan hon
Thuốc diệt tinh trùng có thể gây bệnh ở phụ nữ
Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol
Thuốc tránh thai mới giúp giảm số kỳ kinh
Thắt ống dẫn tinh có thể giảm khả năng làm cha
Thế nào là tinh dịch không tốt
Tiếp xúc bên ngoài liệu có thể mang thai
Tính ngày thụ thai (tránh thai) theo ngày hành kinh
Tăng khả năng làm cha cho nam giới
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Xét nghiệm vợ chồng vô sinh
Điều trị vô sinh bằng vitamin B12
Điều trị vô sinh cho nam giới
Điều trị vô sinh nam
Đo hormones để dự báo khả năng hư thai
Đừng vội lo lắng khi mất kinh

Thụ thai nhân tạo

BV Từ Dũ thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm
Fairfax - công nghệ sinh con theo giới tính
Hai ca mang thai nhờ kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh
Hiếm muộn - vô sinh
Hiếm muộn - vô sinh một số điều cần biết
Hiện tượng đa thai trong thụ tinh trong ống nghiệm
Không cần nằm nghỉ quá lâu sau khi chuyển phôi
Kỹ thuật cho – nhận phôi trong điều trị vô sinh
Nhân sự kiện một ca sinh tư từ thụ tinh trong ống nghiệm tại sao lại dễ đa thai?
Những câu chuyện về cho - nhận tinh trùng
Những thành công kỳ diệu trong sản khoa
Những thầy thuốc tạo ra con người
Quy trình khám và điều trị vô sinh
Thành công từ ca cho trứng đầu tiên ở việt nam - một triển vọng mới cho người vô sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm, cấy hai phôi hay một phôi?
Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Tử cung ảo có thể giúp ngừa sinh non

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Sức khỏe phụ nữ
Sức khỏe phụ nữ