THÀNH CÔNG TỪ CA CHO TRỨNG ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM - MỘT TRIỂN VỌNG MỚI CHO NGƯỜI VÔ SINH

Bài, ảnh: KIM SƠN

Ngày 24 tháng Chạp - giữa lúc mọi người đang hối hả chuẩn bị đón Tết Canh Thìn, thì tại Bệnh viện Từ Dũ, cả thầy thuốc trong chương trình Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) lẫn sản phụ - chị B.T.L.H đều vui mừng với thành quả từ ca cho trứng đầu tiên tại Việt Nam: đêm 29/1/2000, một bé trai xinh xắn, nặng 2,6kg đã chào đời. Tìm đến phòng số 1.10 khu E1, tình cờ tôi gặp cả người đã cho trứng: Chị N.T.P 35 tuổi - em dâu (tức vợ của em trai chị B.T.L.H) đang giúp chị B.T.L.H chăm sóc cháu bé.

Hạnh phúc tràn ngập trong mắt chị khi ngắm nhìn con. Chị B.T.L.H tâm sự: "Tôi hy vọng có thêm nhiều phụ nữ rơi vào hoàn cảnh như tôi sẽ có được hạnh phúc này. Đó là điều kỳ diệu mà khoa học, các bác sĩ ở đây đã đem lại cho gia đình tôi.".

Chị B.T.L.H 40 tuổi, ngụ tại ấp Trung Mỹ Tây, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn. Lập gia đình năm 1987, năm 1989 có thai một lần nhưng thai chết lưu ở 3 tháng tuổi. Đến năm 1993 thì chị bị u nang buồng trứng phải mổ. Sau mổ, bắt đầu có triệu chứng vô kinh và chị đã đi chữa vô sinh ở nhiều nơi. Các phác đồ được bác sĩ cho là: sử dụng nội tiết để tạo vòng kinh nhân tạo và kích thích buồng trứng.

Mãi đến tháng 7/1998, qua kết quả xét nghiệm nội tiết tại Bệnh viện Từ Dũ cho thấy FSH 42 mIU/ml: xác định chị bị suy buồng trứng sớm, một dấu hiệu mãn kinh chắc chắn. Còn xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng cho thấy mật độ tinh trùng là 250 triệu/ml, với tỷ lệ di động có tiến tới là 40%. Vì vậy, chỉ có cách: xin trứng của một người phụ nữ khác để làm TTTON. Đó là chuyện "rắc rối" vì từ khi bệnh viện Từ Dũ triển khai TTTON vào tháng 8/1997 đến thời điểm này, việc cho và nhận trứng chưa được đặt ra.

Chị B.T.L.H đã viết thư gửi Bộ Y tế, bày tỏ nguyện vọng tha thiết của mình. Và ngày 25/9/1998 Bộ Y tế đã có công văn cho phép Bệnh viện Từ Dũ tiến hành trường hợp cho trứng đầu tiên.

BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng cho biết: - Thường thì tử cung của người mãn kinh sẽ "chai" hơn tử cung của người còn trẻ, và càng khó trong trường hợp này vì đã mãn kinh sớm gần 10 năm.

BS. Vương Thị Ngọc Lan - người trực tiếp thực hiện - phân tích: Về chuyên môn khó ở chỗ: do chu kỳ kinh khác nhau ở hai bà, nên phải "canh" làm sao để đồng bộ khi thời điểm cho trứng ở người cho phù hợp với thời điểm nhận trứng của niêm mạc tử cung người nhận. Và toàn bộ nội tiết dưỡng thai là nhân tạo, được đưa từ bên ngoài vào. Ngay cả ở Singapore - chương trình xin trứng cũng không phát triển nhiều do tỷ lệ thành công không cao.

Ở ca cho trứng đầu tiên này, bệnh nhân được chuẩn bị như thế nào?

- Chuẩn bị người cho trứng: Chị N.T.P được làm các xét nghiệm nội tiết sinh sản: Kết quả nằm trong giới hạn bình thường. Chị được kích thích buồng trứng với phác đồ dài; kích thích rụng trứng với hCG. Qua siêu âm theo dõi thấy 8 nang kích thước > 14mm ở hai buồng trứng. Tiến hành chọc hút trứng.

            - Chuẩn bị người nhận trứng: Bệnh nhân bắt đầu sử dụng estradiol từ ngày bắt đầu kích thích buồng trứng ở người cho trứng. Khảo sát nội mạc tử cung người nhận trứng vào ngày tiêm hCG ở người cho trứng - ghi nhận độ dày 9,4mm.

Khoảng cửa sổ cho chuyển phôi - là khoảng thời gian duy nhất có thể thực hiện chuyển phôi để phôi có thể làm tổ trong tử cung người nhận sau đó. Trong sinh lý thụ thai bình thường, sự phát triển của trứng, phôi và nội mạc tử cung là đồng bộ và thống nhất do tác động của nội tiết trong cơ thể.

Còn ở trường hợp cho trứng, 3 quá trình: (1) Sự phát triển trứng trong cơ thể người cho trứng, (2) Sự phát triển của phôi invitro và (3) Sự phát triển của nội mạc tử cung người nhận dưới tác động của các nội tiết tố ngoại sinh là hoàn toàn độc lập. Vấn đề quan trọng là làm sao tạo được khoảng cửa sổ cho chuyển phôi thích hợp với thời điểm phát triển của phôi. Nên có thể nói: Chuẩn bị nội mạc tử cung người nhận là khâu quyết định thành công của kỹ thuật cho trứng.

Vào ngày 29/5/1999 đã chọc hút được 7 trứng. Trứng sau khi chọc hút được TTTON với tinh trùng của chồng người nhận (ngày 0). Kiểm tra thụ tinh vào ngày thứ nhất, thấy có 6 trứng được thụ tinh. Ngày 31/5/1999 phôi được chuyển vào buồng tử cung nguời nhận, trong đó có 2 phôi chất lượng tốt. Bệnh nhân nằm nghỉ tại viện trong 6 giờ, sau đó về nhà.

Ngày 14/6/1999 (16 ngày sau thụ tinh), đã tiến hành thử thai bằng định lượng b -hCG huyết tương, cho thấy kết quả dương tính rõ với nồng độ b -hCG huyết tương là 936 mIU/ml. Kết quả siêu âm ngày 10/7/1999 (ngày 40 sau thụ tinh) thấy một thai sống trong tử cung khoảng 7 tuần. Một tính hiệu vui thật sự - và cho đến ngày sản phụ sinh nở "mẹ tròn con vuông" - đã mở ra một triển vọng mới cho chương trình TTTON.

Về nhu cầu xin trứng có nhiều không?

Chương trình TTTON tại Bệnh viện Từ Dũ bắt đầu từ năm 1997, nên số bệnh nhân lớn tuổi chiếm tỷ lệ khá cao, buồng trứng đã bắt đầu suy yếu hoặc đã vào giai đoạn tiền mãn kinh và quanh mãn kinh, "kho" đã cạn nên rất ít trứng, nhiều trường hợp muốn làm TTTON nhưng kết quả chỉ dưới 3 nang trứng trưởng thành nên không tiến hành được. Vì vậy thành công này đã mở ra một triển vọng cho những bệnh nhân bị suy buồng trứng sớm, mãn kinh sinh lý và buồng trứng đáp ứng kém với kích thích. Ở người cho trứng, tuổi tối đa không quá 35. Còn ở người nhận trứng? Theo một báo cáo ở Mỹ năm 1997, người lớn tuổi nhất có thai sau khi nhận trứng là ở tuổi. 63!

Thành công này cũng mở ra khả năng triển khai chương trình mang thai hộ - tạo cơ hội có con cho các phụ nữ không còn tử cung hoặc tử cung không có khả năng mang thai. Về mặt kỹ thuật, mang thai hộ hoàn toàn tương tự chương trình cho trứng. Chỉ khác ở chỗ, ai sẽ là mẹ đứa bé sau khi sinh. Trong trường hợp "cho trứng" đó là người mang thai. Còn trong trường hợp "mang thai hộ" đó là người cung cấp trứng. Tuy nhiên, muốn triển khai cần được sự hỗ trợ bằng các quy định pháp luật chặt chẽ như tại nhiều nước trên thế giới - để tránh những phức tạp về mặt xã hội và luật pháp có thể xảy ra.

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan cũng cho biết, trong một lần làm việc với bệnh viện, GS-TS. Phạm Mạnh Hùng - Thứ trưởng Bộ Y tế đã bàn về vấn đề miễn dịch trong các trường hợp cho trứng: Nghiên cứu về HLA giữa người cho trứng và người nhận trứng để tăng tỷ lệ thành công. Thế giới đang nghiên cứu nhưng chưa có kết quả. Đây cũng là vấn đề đặt ra cho các thầy thuốc chúng ta.

Thai kỳ

10 biện pháp chống stress trong thời kỳ mang thai
5 vấn đề có thể gây nguy hiểm cho thai phụ
Bà mẹ mang thai nên dự trữ mật ong và giấm táo
Bạn biết gì về đa thai.
Bạn đã sẵn sàng sinh con thứ hai
Cà phê không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Các biện pháp giảm đau khi sinh
Các kiểu nghén kỳ lạ
Cách xử trí những điều khó chịu khi mang thai
Có thể biết giới tính thai nhi ngay từ tháng đầu
Cơ hội sinh con trai phụ thuộc vào vĩ độ nơi bạn sống
Dùng vitamin trước thai kỳ giảm nguy cơ sinh non
Hãy để cho cuộc chuyển dạ tự nhiên
Hạnh phúc khi được thấy con cười trong bụng mẹ
Hầu hết các cặp vợ chồng khỏe mạnh đều có con sau 2 năm
Khi có thai có nên ăn uống tẩm bổ không ?
Khi một phụ nữ có thai
Không nên lạm dụng mổ đẻ
Không nên mổ đẻ chỉ vì sợ đau
Làm ca đêm dễ sinh con già tháng
Làm gì khi phát hiện dị tật của thai qua siêu âm
Làm gì khi phát hiện thai nhi bị dị tật
Làm thế nào để giảm đau khi sanh?
Lưu ý cho những bà mẹ lần đầu tiên đi biển.
Mùa hè - cơn ác mộng của bà bầu
Mất ngủ gây khó đẻ
Mẹ béo phì, con dễ bị thừa cân
Mẹ bị cúm, con dễ mắc tâm thần phân liệt
Mẹ bị cúmMẹ bị cúm, con dễ mắc chứng tâm thần phân liệt
Mẹ có tuổi hay sinh con nhẹ cân
Mẹ căng thẳng, con lo âu
Mẹ kiêng khem không ngăn ngừa được dị ứng ở con
Mẹ nghiền chocolate sẽ sinh con hay cười
Mẹ thiếu kẽm, con yếu xương
Mẹ thiếu sắt - con chậm phát triển
Mẹ thiếu vitamin B12, con dễ mang dị tật
Mẹ ăn cá, bé sớm biết bi bô
Mẹ ăn nhiều cá, con phát triển nhanh
Mối ràng buộc từ khi còn trứng nước
Mổ đẻ gây nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi
Một số bệnh lây truyền từ mẹ sang con
Một vài suy nghĩ không đúng 
Người mẹ có thai dùng thuốc như thế nào
Nhau tiền đạo
Những bất thường do dinh dưỡng khi mang thai
Những bệnh lý thường gặp trong 3 tháng đầu của thai kỳ
Những chuyện sinh đẻ kỳ diệu.
Những thay đổi ở người mẹ khi mang thai.
Những điều cần biết về giáo dưỡng thai nhi
Những điều cần tránh để sinh con khỏe mạnh
Nên dự báo 'tuần sinh' thay vì 'ngày sinh'
Phát hiện thai phát triển chậm bằng máy siêu âm Doppler
Phương pháp đơn giản giúp chẩn đoán nguy cơ sẩy thai
Phẫu thuật trẻ sơ sinh trong khi mổ đẻ
Phụ nữ có thai dùng thuốc như thế nào?
Phụ nữ có thai không cần ăn quá nhiều
Phụ nữ có thai không nên dùng quá nhiều cafein
Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều gan
Phụ nữ có thai ăn kiêng long nhãn.
Phụ nữ lạc quan dễ sinh con trai hơn
Phụ nữ mang thai cần axit folic
Phụ nữ nhẹ cân dễ sinh con gái
Rối loạn tâm thần thời kỳ sinh đẻ
Sinh con không đau nhờ gây tê tủy sống
Sinh con trai làm giảm tuổi thọ của phụ nữ
Sinh không đau bằng gây tê và những biến chứng
Sinh không đau đã là hiện thực
Sinh mổ chọn ngày
Sinh một con - đột phá của kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm
Sinh tư cùng trứng - một hiện tượng hiếm gặp
Sinh vào mùa hè dễ hiếm con
Sinh vào mùa đông dễ mắc bệnh tim
Sinh ða thai: vấn đề đạo đức sản khoa và tâm lý xã hội
Siêu âm 4 chiều giúp nhìn rõ bào thai
Siêu âm theo dõi thai kỳ là cần thiết
Stress chuyển dạ rất có lợi cho trẻ
Suy dinh dưỡng bào thai
Suy nhược gia tăng vào cuối thai kỳ
Sử dụng áo nịt khi mang thai và cho con bú
Taurine giúp phòng bệnh tiểu đường từ trong bụng mẹ
Thai kỳ và siêu âm
Thai nhi cảm nhận thế giới như thế nào
Thai phụ cần cảnh giác với nhiễm khuẩn đường sinh dục
Thai phụ dùng thuốc đa sinh tố, con sinh ra ít bị ung thư
Thai phụ nên kiêng rượu bia hoàn toàn
Thai phụ thiếu máu ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Thai phụ tăng nhiều cân dễ bị béo phì sau sinh
Thay đổi cảm xúc phòng the ở phụ nữ có thai
Thói quen lười biếng hình thành từ trong bụng mẹ
Thăm khám thai kỳ
Tuổi mang thai và những nguy cơ thường gặp
Xem mặt con sớm bằng máy siêu âm 4 chiều
Đa số phụ nữ mang thai có thể đi máy bay
Đa thai và dính thai.
Đau đẻ và vấn đề đẻ không đau
Đề phòng thiếu máu khi mang thai
Để giảm nỗi khó chịu của phụ nữ mang thai

Các bất thường trong thai kỳ

Bào thai cũng có thể bị bệnh bạch cầu
Bệnh tật của người mẹ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi
Chẩn đoán chửa ngoài tử cung bằng xét nghiệm máu
Chửa ngoài tử cung - chứng bệnh không thể xem thường
Các yếu tố nguy cơ sinh non 
Cảnh báo về bệnh tiểu đường khi mang thai
Cần xét nghiệm HIV ngay lúc chuyển dạ
Phát hiện gen liên quan đến tiểu đường trong thai kỳ
Phát hiện sớm các bệnh truyền từ mẹ sang con
Stress có thể gây sảy thai
Sảy thai làm bệnh viêm khớp nặng thêm
Thai nghén với người mằc bệnh tim
Thai ngoài tử cung, thai trong ổ bụng
Thai phụ bị bệnh răng miệng dễ sinh con nhẹ cân
Thuyên tắc ối.
Tháng sinh tiết lộ nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng
Thảo dược có thể gây khuyết tật cho thai nhi
Thử máu báo trước nguy cơ chết lưu thai nhi
Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và con
Tắc mạch ối - tai biến sản khoa bất khả kháng
Viêm gan siêu vi và thai nghén
Viêm ruột thừa và thai kỳ
Điều nên biết về thai chết lưu.

Các vấn đề sau sinh

Bú sữa mẹ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bảo vệ nguồn sữa cho bà mẹ sau sinh
Cho con bú không giúp ngăn chặn béo phì
Chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ đẻ non
Con sinh đôi của hai ông bố
Con đầu lòng dễ bị bệnh tim
Các dị tật bẩm sinh có thể điều trị được bằng vật lý trị liệu.
Cách trị viêm tắc tia sữa
Cảnh giác với bệnh loạn thần sau sinh
Làm thế nào để tiết sữa trở lại
Màng trong - căn bệnh nguy hiểm ở trẻ đẻ non
Rối loạn kiểm soát bàng quang sau khi sinh
Tế bào của con chữa lành vết thương cho mẹ
Xử lý tình huống sau sinh
Ăn uống gì để có sữa?

Thụ thai - tránh thai

"Nhắm mắt khi quan hệ sẽ không có thai"
10 bí quyết giữ gìn khả năng thụ thai
Axit folic và kẽm làm tăng số lượng tinh trùng
Biện pháp tránh thai cho phụ nữ trên 40 tuổi
Bỏ thai 2 tháng bằng thuốc
Cao dán tránh thai đầu tiên cho phụ nữ
Cho và nhận tinh trùng
Châm cứu có thể giúp các cặp vô sinh sớm có con
Chậm có thai sau khi bị sảy thai
Coi chừng vô sinh do nạo phá thai
Các dung môi có thể gây vô sinh
Các yếu tố dẫn đến sinh non
Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Có bầu lúc nào tốt nhất?
Khuẩn Chlamydia có thể khiến đàn ông vô sinh
Làm mẹ nhờ tinh trùng của... em trai
Lại nói về thuốc tránh thai
Lối sống tác động lớn đến khả năng có con
Mua bán tinh dịch người bất hợp pháp
Mê tín và khoa học trong lựa chọn giới tính thai
Nạo phá thai: không phải chuyện đơn giản!
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai
Phụ nữ hay lo thường khó thụ thai
Que tránh thai đặt ở... tay
Sanh trai hay gái theo ý muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Sản phẩm tránh thai mới
Thuoc tranh thai the he thu 3 an toan hon
Thuốc diệt tinh trùng có thể gây bệnh ở phụ nữ
Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol
Thuốc tránh thai mới giúp giảm số kỳ kinh
Thắt ống dẫn tinh có thể giảm khả năng làm cha
Thế nào là tinh dịch không tốt
Tiếp xúc bên ngoài liệu có thể mang thai
Tính ngày thụ thai (tránh thai) theo ngày hành kinh
Tăng khả năng làm cha cho nam giới
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Xét nghiệm vợ chồng vô sinh
Điều trị vô sinh bằng vitamin B12
Điều trị vô sinh cho nam giới
Điều trị vô sinh nam
Đo hormones để dự báo khả năng hư thai
Đừng vội lo lắng khi mất kinh

Thụ thai nhân tạo

BV Từ Dũ thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm
Fairfax - công nghệ sinh con theo giới tính
Hai ca mang thai nhờ kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh
Hiếm muộn - vô sinh
Hiếm muộn - vô sinh một số điều cần biết
Hiện tượng đa thai trong thụ tinh trong ống nghiệm
Không cần nằm nghỉ quá lâu sau khi chuyển phôi
Kỹ thuật cho – nhận phôi trong điều trị vô sinh
Nhân sự kiện một ca sinh tư từ thụ tinh trong ống nghiệm tại sao lại dễ đa thai?
Những câu chuyện về cho - nhận tinh trùng
Những thành công kỳ diệu trong sản khoa
Những thầy thuốc tạo ra con người
Quy trình khám và điều trị vô sinh
Thành công từ ca cho trứng đầu tiên ở việt nam - một triển vọng mới cho người vô sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm, cấy hai phôi hay một phôi?
Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Tử cung ảo có thể giúp ngừa sinh non