PHỤ NỮ VÀ TUỔI MÃN KINH

PTS. BS Lê Anh Thư

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM

Dù không bao giờ muốn chị em phụ nữ vẫn phải chấp nhận một thực tế phũ phàng và không công bằng của tạo hóa, chỉ đến tuổi 50 buồng trứng đã ngưng hoạt động, trong khi hoạt động của tinh hòan ở nam giới lại chẳng có bất cứ một giới hạn nào. Mong muốn "Mãi mãi là phụ nữ" và ứớc vọng về "một sắc đẹp không tàn phai theo năm tháng? của mọi phụ nữ đều rất chính đáng. Tuổi già là một thách thức của nhân loại, càng là một thách thức của phụ nữ. Với sự nỗ lực không ngừng của biết bao thế hệ, tuổi thọ của con người, của phụ nữ ngày càng tăng lên rõ rệt và đặc biệt người ta đã có thể làm chậm lại sự già nua cả về thể chất lẫn tinh thần cho con người, cho phụ nữ, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người, đặc biệt cho phụ nữ khi sống 1/3 cuộc đời trong thời kỳ mãn kinh.

Từ bao đời nay, phụ nữ luôn là biểu tượng của cái đẹp, vẻ đẹp phụ nữ luôn gắn liền với sự tươi tắn, trẻ trung, duyên dáng và dịu dàng. Có thể coi phụ nữ giống như một món quà vô giá của thượng đế trao tặng cho loài người. Đúng như nhà đại văn hào Nga M. Gorki đã viết: "Đời thiếu mẹ hiền, không phụ nữ. Anh hùng, thi sỹ hỏi còn đâu ?".?ũng chính vì lẽ đó sự già nua, xấu xí, thô kệch luôn là kẻ thù số một của mọi phụ nữ. Nhưng dù không bao giờ muốn chúng ta vẫn phải chấp nhận một thực tế phũ phàng của tạo hóa đó là những thay đổi của tuổi tác.

Mãn kinh đến với phụ nữ quanh độ tuổi 50 là một hiện tượng tất yếu mang tính quy luật trong đời sống của mọi phụ nữ. Hiện nay tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ là 50 tuổi. Đặc điểm quan trọng nhất của thời kỳ này là sự ngưng hoạt động của buồng trứng. Ngoài việc mất đi chức năng sinh con, việc buống trứng ngưng hoạt động còn kéo theo một loạt vấn đề khác như: các thay đổi tâm lý, những xáo trộn vận mạch, những bệnh lý tiết niệu-sinh dục, các bệnh lý tim mạch, các bệnh lý xương khớp đặc biệt là loãng xương... do sự thiếu hụt oestrogen, một nội tiết tố sinh dục nữ quan trọng, gây ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của số đông phụ nữ.

Phụ nữ thời xưa

Với các quan niệm trước đây, người phụ nữ - được gọi là phái yếu, thường có bản chất mềm yếu, phụ thuộc và không có cá tính. Họ luôn gắn chặt với cuộc sống gia đình và dường như chỉ để thực hiện chức năng thiên bẩm là làm vợ, sinh con và nuôi con. Ở một đất nước phong kiến lạc hậu như nước ta điều này càng nặng nề khiến cho người phụ nữ không được bình đẳng với nam giới, đặc biệt trong cuộc sống xã hội.

Cho đến những năm 1950, tuổi thọ của phụ nữ toàn thế giới mới chỉ đạt bình quân là 46 tuổi, số phụ nữ sống đến tuổi mãn kinh không có nhiều vì vậy cuộc sống của phụ nữ sau mãn kinh ít được quan tâm, người phụ nữ sau mãn kinh thường bị coi là đồ phế thải, tuổi sau mãn kinh bị coi là tuổi vô tích sự... Vì những hiểu biết của con người về hiện tượng mãn kinh còn hạn chế nên nhiều giai thoại, nhiều chuyện hoang đường về tuổi mãn kinh đã được thêu dệt, thổi phồng... làm cho nhiều phụ nữ lo lắng, sợ hãi, mặc cảm, bối dối, thiếu tự tin khi bước vào lứa tuổi này. Mặt khác, khi phải đương đầu với những thay đổi cả về sinh lý, cả về tâm lý, cả về bệnh lý của thời kỳ mãn kinh, người phụ nữ lại rất đơn độc, họ không nhận được một sự trợ giúp nào cả từ gia đình và xã hội vì vậy họ lại càng dễ dàng bị gục ngã và suy sụp.

Và phụ nữ thời nay

Với quan niệm hiện nay, người phụ nữ - không còn được coi là phái yếu mà là phái đẹp, với tính cách dịu dàng, tinh tế, thông minh, nhạy cảm, tự lập, có cá tính và... tràn đầy nữ tính. Người phụ nữ không còn bị trói buộc với cuộc sống gia đình, với chức năng thiên bẩm là làm vợ, sinh con và nuôi con như trước đây mà còn bị lôi cuốn vào các công việc xã hội. Vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày càng được khẳng định, họ đã chứng tỏ không thua kém nam giới, họ đã đóng góp một phần đáng kể trong sự phát triển của xã hội.

Theo dự đoán của nhiều nhà khoa học, thế kỷ 21 sắp tới, nhiều vị trí quan trọng hàng đầu của các quốc gia trên thế giới sẽ do phụ nữ đảm nhiệm. Rõ ràng đây là một tin mừng đồng thời là niềm tự hào cho phụ nữ và cho những ai đang có nhiều con gái!

Ngày nay, tuổi thọ của nhân loại nói chung và của phụ nữ ngày càng tăng lên. Ướ? tính, tuổi thọ trung bình của phụ nữ vào năm 2000 là 77 tuổi. Với tuổi mãn kinh trung bình là 50, mỗi người phụ nữ sẽ phải sống khoảng 27 năm (tương đương với trên 1/3 cuộc đời) ở tuổi mãn kinh. Nói cách khác họ phải sống trên 1/3 cuộc đời không có buồng trứng, trên 1/3 cuộc đời không còn là phụ nữ (mà chắc chắn họ không thể là đàn ông). Đây chính là một khó khăn lớn, một thách thức lớn mà mọi phụ nữ sẽ gặp phải và họ rất cần được giúp đỡ cả về thể chất và tinh thần. Mong muốn "Mãi mãi là phụ nữ" là nguyện vọng sâu kín của mọi phụ nữ bởi vì chắc chắn không phụ nữ nào muốn mình xấu xí, già nua, chậm chạp, nặng nề, thô kệch và bị coi là vô tích sự.

Hiểu biết về mãn kinh là nhu cầu cấp bách của mọi phụ nữ đặc biệt phụ nữ nước ta

Chiếm trên 50% dân số cả nước, phụ nữ nước ta luôn có vai trò và vi trí quan trọng trong lực lượng lao động (cả lao động giản đơn và lao động trí óc), xây dựng và phát triển đất nước. Chức năng sinh con và nuôi con là chức năng thiên bẩm, không thể thay thế của người phụ nữ vì vậy mỗi người phụ nữ thường bị chức năng này chi phối khoảng 20 năm (từ 25 đến 45 tuổi), quãng đời đẹp nhất của mình. Sau tuổi 45, người phụ nữ mới có điều kiện tập trung cho công việc xã hội vì lúc này con cái đã khôn lớn, gia đình đã ổn định, kiến thức và kinh nghiệm công tác đã được tích lũy tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, cũng chính lúc này người phụ nữ lại phải chuẩn bị để bước vào thời kỳ mãn kinh, phải đương đầu với những thay đổi cả về sinh lý cả về tâm lý cả về bệnh lý do thiếu hụt các nội tiết tố sinh dục nữ quan trọng.

Nếu có đầy đủ thông tin và hiểu biết về mãn kinh, chị em phụ nữ sẽ đón nhận thời kỳ này một cách bình tĩnh, tự tin, có sự chuẩn bị chu đáo, biết tìm đến các thầy thuốc khi có những khó chịu cần giúp đỡ. Ngược lại, nếu không có kiến thức, không đủ thông tin hoặc bị đè nặng bởi những quan niệm phong kiến lạc hậu... chị em thường có tâm trạng chán nản, mặc cảm, lo âu, thiếu tự tin... ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đến hạnh phúc gia đình, đến hiệu quả công tác và dễ dàng bị suy sụp cả về thể chất và tinh thần.

Những thay đổi gì xảy ra trong thời kỳ mãn kinh?

Điều gì dẫn đến mãn kinh?

Đó là việc buồng trứng ngưng hoạt động dẫn đến sự thiếu hụt các hormon của buồng trứng đặc biệt là oestrogen. Đây là hormon sinh dục nữ có tác dụng:

o        Tạo khả năng sinh con cho phụ nữ.

o        Tạo nữ tính cho phụ nữ (hình dáng, giọng nói, cơ quan sinh dục nữ, khả năng tình dục cho phụ nữ).

o        Ngoài ra oestrogen còn có tác dụng:

- Cản trở hoạt động của các hủy cốt bào (Osteoclasts) làm chậm quá trình hủy xương dẫn tới loãng xương ở phụ nữ có tuổi.

- Loại bỏ các chất mỡ có hại trong máu, bảo vệ cho người phụ nữ tránh khỏi các bệnh lý tim mạch.

Nói cách khác oestrogen không chỉ có vai trò rất quan trọng tạo nên nữ tính (còn oestrogen người phụ nữ còn là phụ nữ và ngược lại hết oestrogen người phụ nữ sẽ không còn là phụ nữ ), mà còn là yếu tố tích cực bảo vệ cho người phụ trước các nguy cơ bị loãng xương và các bệnh lý tim mạch.

Điều gì sẽ xảy ra khi mãn kinh ?

1. Hết khả năng sinh con, điều này có lẽ không còn quan trọng cho cả cá nhân và xã hội vì đại đa số chị em và xã hội đều không muốn phụ nữ sinh con vào lứa tuổi này.

2. Các rối loạn mang tính cá thể hay các triệu chứng ngắn hạn của mãn kinh:

o        Rối loạn vận mạch: là các dấu hiệu thường gặp nhất của thời kỳ tiền mãn kinh (trước khi mãn kinh) do lượng oestrogen trong máu giao động, không ổn định. Biểu hiện dưới 4 hình thức:

- Các cơn bốc hỏa hay còn gọi là cơn nóng phừng mặt.

- Toát mồ hôi đêm.

- Chóng mặt, nhức đầu.

- Hồi hộp.

Các rối loạn này, nhiều khi rất nặng nề ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống nhưng có thể hòan toàn mất đi khi người phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh thực sự và thường không gây tác hại lâu dài.

o        Các biểu hiện ở da, cơ

- Da mỏng, khô và mất tính đàn hồi do mất chất collagen ở mô liên kết của da.

- Lông nách, lông mu thưa, tóc thưa và rụng.

- Cơ kém rắn chắc nên vú nhẽo và mất hình dáng, mông, đùi nhỏ và nhẽo.

- Các lớp mỡ dưới da ở bụng, vai, hông dày lên và sệ xuống.

- Đau nhức khớp xương do giảm mất khối lượng xương, do thoái hóa sụn khớp và thoái hóa các tổ chức cạnh khớp. Các thay đổi này làm mất đi sự thon thả, gọn gàng, cân đối, hài hòa và duyên dáng vốn có của người phụ nữ.

o        Các rối loạn hệ niệu - dục

- Giao hợp đau.

- Tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không tự chủ.

Do lớp tế bào bề mặt âm đạo, các tổ chức ở đường niệu giảm tiết chất nhầy nên bề mặt các tổ chưc này khô và mỏng đi.

o        Các rối loạn tâm lý

- Căng thẳng, bồn chồn, khó ngủ, mệt mỏi, trầm cảm, hay quên, hay cáu gắt, hay lo lắng, hay hoảng hốt... làm cho người phụ nữ lúc này luôn luôn trong một tình trạng bất ổn, thiếu tự tin, không tự kiểm soát được các cảm súc của mình.

o        Khả năng tình dục, ham muốn tình dục suy giảm do cả hai yếu tố tinh thần (do các rối loạn về tâm lý) và thể chất (do các rối loạn hệ tiết niệu - sinh dục).

Các rối loạn nêu trên chủ yếu ảnh hưởng đến cá nhân người phụ nữ, làm giảm đi chất lượng cuộc sống của đa số chị em. Tuy nhiên phụ nữ chiếm trên 50% dân số của xã hội và là những thành viên quan trọng trong mọi gia đình nên các "rối loạn mang tính cá thể" này cũng ít nhiều ảnh hưởng tới các gia đình và xã hội.

3. Các ảnh hưởng tới cộng đồng hay các hậu quả dài hạn của mãn kinh

o        Các bệnh lý tim mạch (Thiếu máu cơ tim, thiếu máu não và xuất huyết não...). Trước tuổi mãn kinh phụ nữ ít bị các bệnh lý tim mạch vì chị em đã được oestrogen bảo vệ, oestrogen đã rất hữu hiệu trong việc loại bỏ các chất mỡ có hại trong máu, giữ tính đàn hồi, mềm mại của thành mạch. Thiếu oestrogen, mất yếu tố bảo vệ quý giá nên phụ nữ sau mãn kinh đã trở thành một yếu tố nguy cơ tim mạch độc lập. Tỷ lệ mắc các bệnh lý tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh cao gần tương đương với nam giới.

o        Loãng xương đây là hậu quả lâu dài và nghiêm trọng nhất của mãn kinh (sẽ đề cập kỹ trong một bài riêng). Thiếu oestrogen xương trở nên xốp, mỏng và giòn nên rất dễ gãy. Sau mãn kinh tốc độ mất xương của phụ nữ lên tới 2 - 4% khối lượng xương mỗi năm. Hậu quả cuối cùng của hiện tượng loãng xương là làm gia tăng tỷ lệ gãy xương. Đây cũng chính là nguyên nhân phải nằm bệnh viện, gây tàn phế và gây tử vong cho phụ nữ cao tuổi và là một vấn đề lớn, rất cần quan tâm đối với sức khỏe cộng đồng.

Các vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người phụ nữ mà đã trở thành các vấn đề lớn của xã hội, của cộng đồng đặc biệt khi xã hội càng phát triển, khi tuổi thọ của con người ngày càng được nâng cao.

Kỳ sau xem tiếp: Làm thế nào để giải quyết các vấn đề liên quan đến mãn kinh?

Bệnh phụ khoa

8 sai lầm phụ nữ thường mắc
Bao cao su giúp phòng ngừa viêm khung chậu
Biến chứng của phá thai.
Bệnh lạc nội mạc tử cung có tính di truyền
Bệnh sa thành âm đạo
Chảy máu bất thường ở phụ nữ
Chảy máu ngoài kỳ kinh
Chứa ngứa âm đạo như thế nào?
Cytotec - dược phẩm mới gây sẩy thai to
Có huyết trắng màu vàng sau khi sinh
Dính buồng tử cung và viêm phần phụ
Giải pháp cho phụ nữ sau nạo thai
Giải toả khó chịu trước kỳ kinh
Kinh nghiệm điều trị bệnh viêm cổ tử cung lộ tuyến bẳng thuốc đông - tây y kết hợp
Làm sao để nhận biết chính xác ung thư cổ tử cung?
Lạc nội mạc tử cung
Lộ tuyến là gì?
Muốn chữa trị hiếm muộn có hiệu quả
Mắc bệnh phụ khoa do thụt rửa bằng dịch sát khuẩn
Nhiễm trùng roi ở đường sinh dục
Những câu hỏi thường gặp về rối loạn kinh nguyệt.
Những hiểu biết cơ bản về sức khỏe và bệnh tật phụ nữ
Những người nào dễ mắc ung thư cổ tử cung và ung thư vú?
Nấm âm đạo
Nỗi đau thẩm kín... cho đến bao giờ?
Phiến đồ âm đạo là gì? Tầm soát sớm ung thư sinh dục ở giới nữ và cách xử trí
Phương pháp mới chữa u xơ tử cung
Phương pháp mới xét nghiệm tế bào ung thư tử cung
Phụ nữ sẽ không còn bị ung thư cổ tử cung?
Phụ nữ đa tình dễ bị ung thư cổ tử cung
Ra khí hư không bình thường
Ra máu âm đạo
Ra nhiều khí hư
Rối loạn kinh nguyệt.
Sút cân sau khi dùng thuốc chữa phụ khoa
Thuốc mới giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Thuốc đặt trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Triệu chứng tiền kinh nguyệt do mạch máu?
Tránh có kinh vào ngày kết hôn
Tránh đấm lưng trong thời kỳ kinh nguyệt
Tại sao phụ nữ tuổi trung niên hay cáu giận bất thường
U tử cung sao lại đau lưng?
U xơ tử cung - u nang buồng trứng khi nào cần phẫu thuật?
U xơ tử cung có thể gây biến chứng trong thai kỳ
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến sinh đẻ
Viêm tiểu khung - căn bệnh gây vô sinh ở phụ nữ
Viêm âm hộ, âm đạo do nấm.
Viêm âm đạo kéo dài có dẫn đến ung thư thử cung không?
Viêm âm đạo và âm hộ do nấm
Xét nghiệm tế bào tử cung
Đau do dính tử cung
Điều trị viêm âm đạo do nấm Candida albicans
Điều trị và phòng ngừa các bệnh phụ khoa thường gặp
Đoán sức khoẻ qua kinh nguyệt
Đình chỉ kinh nguyệt có hại hay không
Ảnh hưởng của estrogen với sức khỏe phụ nữ
“Nỗi đau” của phụ nữ khi quan hệ tình dục

Sức khỏe phụ nữ

Bia có lợi cho sức khỏe phụ nữ có tuổi
Biết rõ vú mình, đời bạn sẽ đượ cứu.
Ca ghép tử cung thành công đầu tiên trên thế giới
Cho con bú làm giảm nguy cơ viêm khớp
Có thể giữ mãi tuổi thanh xuân của phụ nữ?
Cấy buồng trứng vào cánh tay
Cắt tử cung không làm mất khoái cảm tình dục
Giá đậu tương có lợi cho sức khỏe phụ nữ
Giữ đẹp trong những ngày chu kỳ
Khám phá vùng nhạy cảm trên cơ thể phái đẹp
Khắc phục chứng đau khi chăn gối ở phụ nữ
Làm mẹ khi quá trẻ dễ bị loãng xương
Làm mẹ ở tuổi vị thành niên dễ tử vong
Mọc lông nhiều, nỗi lo chính đáng của phụ nữ.
Nhũ ảnh và ung thư vú
Những chất cần thiết cho cơ thể bạn gái
Những thay đổi về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Những thách thức về sức khỏe ở phụ nữ sau sinh
Oestrogen bị xếp vào danh sách các chất gây ung thư
Phụ nữ bị lãnh cảm do đâu
Phụ nữ có tuổi cần thường xuyên kiểm tra mật độ xương
Phụ nữ trẻ bị thoái hoá khớp thế nào
Phụ nữ ăn kiểu phương Tây dễ bị ung thư đại tràng
Phụ nữ đùi ngắn hay bị tiểu đường

Mãn kinh

Chủ động nhận biết thời điểm mãn kinh
Chửa đẻ sau tuổi mãn kinh, phải chăng là một tiến bộ khoa học đáng mừng?
Các biện pháp ngăn ngừa cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh
Cần hiểu rõ thời kỳ tiền mãn kinh
Dược thiện dành cho phụ nữ tiền mãn kinh
Làm thế nào để giải quyết các vần đề liên quan đến mãn kinh cho phụ nữ?
Mãn kinh sớm.
Ngừa thai ở tuổi quanh mãn kinh
Những quan niệm nhân văn về tuổi mãn kinh.
Phụ nữ có thể không bao giờ mãn kinh
Phụ nữ và tuổi mãn kinh
Sức khỏe phụ nữ tuổi mãn kinh
Tuổi mãn kinh & những biện pháp hỗ trợ mới
Tuổi mãn kinh - Cách nhìn nhận tương lai.
Tuổi mãn kinh - giai đoạn biến đổi lớn của phụ nữ - GSBS Phạm Gia Ðức
Tự xoa bóp điều trị hội chứng tiền mãn kinh
Điều trị hormon thay thế ở phụ nữ mãn kinh
Đậu nành có lợi cho phụ nữ tiền mãn kinh

B Record Plus®

Trình bày: Hộp 10 chai x 10ml -

Giá bán sỉ: 400,000 đồng/hộp

Hãng sản xuất FAMACEUTICI PROCEMSA S.p.A - ITALY


Thành phần:

  • L - Carnitine : 200mg
  • L - Arginine : 100mg
  • L - Glutamine : 60mg
  • L - Threonine : 10mg
  • Vitamin B12 : 2,5µg
  • L - serine : 40mg

Công dụng: Giúp cải thiện:

  • Sự tập trung, trí nhớ
  • Khả năng nhận thức
  • Tăng cường năng lượng -> cải thiện khả năng hoạt động thể chất
  • Giảm mệt mỏi, giúp cân bằng và hồi phục sức khỏe

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

Thụ thai - tránh thai

"Nhắm mắt khi quan hệ sẽ không có thai"
10 bí quyết giữ gìn khả năng thụ thai
Axit folic và kẽm làm tăng số lượng tinh trùng
Biện pháp tránh thai cho phụ nữ trên 40 tuổi
Bỏ thai 2 tháng bằng thuốc
Cao dán tránh thai đầu tiên cho phụ nữ
Cho và nhận tinh trùng
Châm cứu có thể giúp các cặp vô sinh sớm có con
Chậm có thai sau khi bị sảy thai
Coi chừng vô sinh do nạo phá thai
Các dung môi có thể gây vô sinh
Các yếu tố dẫn đến sinh non
Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Có bầu lúc nào tốt nhất?
Khuẩn Chlamydia có thể khiến đàn ông vô sinh
Làm mẹ nhờ tinh trùng của... em trai
Lại nói về thuốc tránh thai
Lối sống tác động lớn đến khả năng có con
Mua bán tinh dịch người bất hợp pháp
Mê tín và khoa học trong lựa chọn giới tính thai
Nạo phá thai: không phải chuyện đơn giản!
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai
Phụ nữ hay lo thường khó thụ thai
Que tránh thai đặt ở... tay
Sanh trai hay gái theo ý muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Sản phẩm tránh thai mới
Thuoc tranh thai the he thu 3 an toan hon
Thuốc diệt tinh trùng có thể gây bệnh ở phụ nữ
Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol
Thuốc tránh thai mới giúp giảm số kỳ kinh
Thắt ống dẫn tinh có thể giảm khả năng làm cha
Thế nào là tinh dịch không tốt
Tiếp xúc bên ngoài liệu có thể mang thai
Tính ngày thụ thai (tránh thai) theo ngày hành kinh
Tăng khả năng làm cha cho nam giới
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Xét nghiệm vợ chồng vô sinh
Điều trị vô sinh bằng vitamin B12
Điều trị vô sinh cho nam giới
Điều trị vô sinh nam
Đo hormones để dự báo khả năng hư thai
Đừng vội lo lắng khi mất kinh

Thụ thai nhân tạo

BV Từ Dũ thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm
Fairfax - công nghệ sinh con theo giới tính
Hai ca mang thai nhờ kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh
Hiếm muộn - vô sinh
Hiếm muộn - vô sinh một số điều cần biết
Hiện tượng đa thai trong thụ tinh trong ống nghiệm
Không cần nằm nghỉ quá lâu sau khi chuyển phôi
Kỹ thuật cho – nhận phôi trong điều trị vô sinh
Nhân sự kiện một ca sinh tư từ thụ tinh trong ống nghiệm tại sao lại dễ đa thai?
Những câu chuyện về cho - nhận tinh trùng
Những thành công kỳ diệu trong sản khoa
Những thầy thuốc tạo ra con người
Quy trình khám và điều trị vô sinh
Thành công từ ca cho trứng đầu tiên ở việt nam - một triển vọng mới cho người vô sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm, cấy hai phôi hay một phôi?
Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Tử cung ảo có thể giúp ngừa sinh non

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Sức khỏe phụ nữ
Sức khỏe phụ nữ