Sinh mổ chọn ngày: có thể mẹ "tròn" nhưng... con không "vuông"

Tác giả : LOAN PHƯƠNG

NHỮNG QUÝ TỬ ÐÁNG THƯƠNG

7g30 sáng 9/11/2003, bà D.T.H.N., ngụ tại quận 7 được mổ bắt con ở tuần thai thứ 36-37 tại một bệnh viện tư vì có vết mổ lấy thai cũ. Cuộc mổ diễn ra tốt đẹp, bé trai 3,4kg chào đời nhưng 30 phút sau, bé khó thở, rên rỉ và tím tái. BS. Cam Ngọc Phượng - Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh (HSSS) Bệnh viện Nhi đồng I (BVNÐ I) - được mời sang hội chẩn, cho chỉ định đặt nội khí quản bóp bóng giúp thở và chuyển bé về BVNÐ I. Dù được hỗ trợ hô hấp với chế độ thở máy đặc biệt tần số cao 100 lần/phút nhưng cho đến nay, sau gần 3 tuần nhập viện, tình trạng suy hô hấp (SHH) của bé vẫn chưa cải thiện.

Trước đó, vào đầu tháng 5/2003, khoa HSSS tiếp nhận một bé trai 3,2kg đủ tháng, con đầu lòng bà P.S., người Hoa ngụ ở quận 10. Bé được mổ bắt con tại một bệnh viện tư vào "ngày giờ tốt" mà gia đình đã xem tử vi! Bé sinh ra hồng hào, khóc tốt nhưng sau đó... SHH nặng, người tím tái, thở rút lõm lồng ngực 100 lần/phút. Bé được thở oxy áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP) với nồng độ oxy trong khí hít vào là 100% nhưng tình trạng SHH không cải thiện, bé được đặt nội khí quản giúp thở bằng máy với áp lực cao. Nhờ sự tận tâm của khoa, bé vượt qua cơn nguy hiểm nhưng phải nằm viện gần 3 tuần.

Cuối tháng 3/2003, một bé trai 2,95kg được mổ bắt con khi thai được 36-37 tuần vào ngày đã được gia đình và BS định trước vì mẹ có vết mổ lấy thai cũ. Sau sinh 1 giờ, bé khó thở và phải thở NSPAP nhưng mức độ SHH tăng dần, bé được đặt nội khí quản giúp thở và nhập khoa HSSS BVNÐ I. Sau 15 ngày thở máy tần số cao, áp lực cao và hỗ trợ với thuốc vận mạch, bé lại bị thêm chứng loạn sản phổi nên phải thở oxy kéo dài. Cha của bé cũng là một bác sĩ đã không ngờ và không hiểu vì sao bé SHH nặng đến vậy! Tiên lượng cứu sống rất mong manh, khoa phải theo dõi sát diễn biến và tiến trình điều trị cho bé vì chỉ cần một thay đổi nhỏ là sự sống của bé có thể bị ảnh hưởng. May mắn là bé vẫn sống và phát triển tốt nhưng phải nằm viện hơn 1 tháng rưỡi.

Cũng trong tháng 3/2003, khoa đã điều trị cho một trẻ được sinh mổ "chủ động" khi gần tới ngày sinh vì... bà mẹ 20 tuổi sợ đau bụng đẻ! Và trong lúc chúng tôi đang viết bài này, cũng có một cú điện thoại gọi đến nhờ hỏi thăm tình hình của người nhà - một bác sĩ "chọn" sinh mổ vì... khó có con! Theo BS. Cam Ngọc Phượng, từ đầu năm đến nay đã có 30 trẻ sơ sinh sinh mổ khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bị SHH đã được điều trị tại khoa, trong đó 20 trẻ SHH nhẹ, có cơn thở nhanh thoáng qua, 10 trẻ SHH nặng phải nằm viện dài ngày. Ðáng thương nhất là có 2 trẻ đã tử vong vì SHH nặng kèm ngạt lúc sinh.

ÐIỀU KỲ DIỆU CỦA CHUYỂN DẠ

Chiều 19/11/2003, tại buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật của BVNÐ I, Thạc sĩ BS. Phạm Thị Thanh Tâm, đại diện khoa HSSS cảnh báo tình trạng SHH ở trẻ sơ sinh sinh mổ "chọn ngày" - sinh mổ khi chưa khởi phát chuyển dạ, không do bệnh lý của mẹ hoặc của con. Hiện tượng này rộ lên khoảng một năm rưỡi nay, khá nhiều trẻ sinh "gần đủ tháng" được sinh mổ chọn ngày trong khi mẹ không có bệnh lý đặc biệt, không bị vỡ ối sớm; trẻ sinh ra có cân nặng khá tốt từ 3-3,5kg, không dị tật, không ngạt, không bị nhiễm trùng, không hít phân su... Với tình trạng thể chất lý tưởng như vậy và sinh ra trong gia đình có điều kiện kinh tế, đáng ra trẻ phải được chào đời một cách hoàn hảo hơn nhưng chỉ trong vài giờ sau sinh lại SHH nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân duy nhất là do trẻ sinh mổ khi mẹ chưa chuyển dạ.

Nếu sinh tự nhiên, cơ thể trẻ "ép" nhỏ lại để qua âm đạo, dịch chứa trong phổi được tống ra ngoài - như miếng bọt biển sũng nước được vắt khô đi - sau đó, phổi nở ra và dành chỗ cho khí hít vào. Ðặc biệt, trong thời gian chuyển dạ, một số hormone (nội tiết tố) như: Cortisol ACTH, Oxytocin, Catecholamines, Stress hormon (prostaglandin I2, prostaglandin E2, nitric oxide nội sinh...) được sản sinh, giúp trẻ chống stress trong những giờ đầu sau sinh, kích thích sản xuất và bài tiết surfactant - chất có sẵn trong phổi, được tiết ra ở trẻ sinh có qua chuyển dạ, giúp phế nang không xẹp ở thì thở ra; Ngoài ra, các nội tiết tố còn giúp làm giãn mạch máu phổi, kích thích tái hấp thu dịch phế nang làm hô hấp tốt.

3 CƠ CHẾ GÂY SHH Ở TRẺ SINH MỔ CHƯA CHUYỂN DẠ

BS. Tâm cho biết cách đây 25 năm, thế giới đã cảnh báo về trường hợp SHH ở trẻ sinh mổ chưa chuyển dạ. Nguyên nhân chủ yếu là bệnh màng trong - bệnh thường gặp ở trẻ sinh non, ở các ca bệnh này gọi là bê?h màng trong do thầy thuốc. Trẻ sinh mổ chưa chuyển dạ mắc bệnh màng trong vì sinh mổ là yếu tố thuận lợi, trẻ lại thiếu hormone được sản xuất ra trong quá trình chuyển dạ và có thể trẻ "bị" sinh non vì ngày dự sinh không chính xác... Nhiều thông tin tìm thấy trên Internet cho biết trẻ sinh mổ ở tuổi thai 37 tuần có tần suất bệnh màng trong là 3/1.000, gấp 13 lần so với trẻ ở tuổi thai 38 tuần và gấp 30 lần so với trẻ ở tuổi thai 39 tuần. Phổi của trẻ sinh mổ thường ứ dịch phế nang, thể tích khí trong lồng ngực của trẻ giảm gần 1/2 so với trẻ sinh thường. Ở thời điểm 30 phút và 2 giờ sau sinh, độ nở phổi, nồng độ Catecholamines và Cortisol trong máu của trẻ sinh mổ chưa chuyển dạ thấp hơn trẻ sinh thường nên khả năng chống stress, sự tái hấp thu dịch phế nang và khả năng hô hấp của trẻ kém hơn. Ở trẻ sinh mổ còn có hiện tượng cao áp phổi tồn tại với tần suất 4/1.000, gấp 5 lần so với trẻ sinh thường vì trẻ không chui qua âm đạo, không bị ép lồng ngực, thiếu surfactant và những chất gây giãn mạch máu phổi tạo ra trong quá trình chuyển dạ. Như vậy, không qua chuyển dạ, cơ thể trẻ sẽ thiếu những nội tiết tố giúp cho sự hô hấp, có thể dẫn đến hậu quả là SHH nặng.

CẦN HIỂU BIẾT HƠN VỀ BẤT LỢI CỦA VIỆC SINH MỔ CHƯA CHUYỂN DẠ

BS. Bạch Văn Cam - Trưởng khối HSCC BVNÐI cho rằng chuyển dạ giống như quá trình lay thức trẻ dậy, nó diễn ra từ từ và cần có thời gian để trẻ "chuẩn bị" bước vào cuộc sống mới. Sinh mổ bỏ qua chuyển dạ là đột ngột "đánh thức" trẻ dậy, làm trẻ khó thích ứng với những thay đổi quá nhanh về môi trường sống. Sinh mổ chọn ngày thường do thai quá ngày, bất xứng đầu chậu; mẹ có vết mổ lấy thai cũ hoặc bệnh tim, bệnh tiểu đường... Ngoài ra cũng có trường hợp sinh mổ chọn ngày do một số nguyên nhân khó chấp nhận như trẻ là con "quý" (con trai, con của cha mẹ lớn tuổi hoặc được thụ tinh trong ống nghiệm); Có khi bà mẹ thiếu tự tin, sợ đau đẻ hoặc muốn cơ quan niệu - sinh dục ngoài không bị tổn thương; Có khi là để thuận tiện cho cha mẹ, cho bác sĩ và cũng có phần vì lợi nhuận. Năm 1982, thế giới đã thành lập Tổ chức ICAN để cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em qua việc ngăn cản sinh mổ không cần thiết. Năm 1985, 60 bác sĩ chuyên khoa đầu ngành sản trên thế giới đã tham gia một hội nghị do WHO tổ chức chống lại việc lạm dụng sinh mổ, thống nhất các chỉ định mổ bắt thai và xác định tỷ lệ sinh mổ chấp nhận được là 10-15%. Tháng 7/2003, Tổ chức CDC cho biết tỷ lệ sinh mổ năm 2002 của Mỹ là 26,1%, cao hơn 5 lần so với 30 năm trước đây. Ở nước ta, tỷ lệ sinh mổ cũng đang gia tăng, ước khoảng 20% nhưng hiện các thai phụ chưa được thông tin đầy đủ về bất lợi của sinh mổ và bản thân bác sĩ sản có thể chưa biết hết về nguyên nhân, tai biến do sinh mổ.

Sinh mổ còn gây bấ? lợi cho cả mẹ, nguy cơ tai biến gây mê, nhiễm trùng vết mổ... ở bà mẹ tăng gấp 3 lần so với sinh thường. Vì thế, theo BS. Cam, sản phụ cần nghe kỹ phân tích của thầy thuốc; Thầy thuốc phải tìm hiểu và cung cấp đầy đủ hơn các thông tin về sinh mổ cho bà mẹ, nhất là về mặt bất lợi để sinh mổ không còn là chọn lựa tự phát mà phải được thực hiện theo đúng chỉ định.

Thai kỳ

10 biện pháp chống stress trong thời kỳ mang thai
5 vấn đề có thể gây nguy hiểm cho thai phụ
Bà mẹ mang thai nên dự trữ mật ong và giấm táo
Bạn biết gì về đa thai.
Bạn đã sẵn sàng sinh con thứ hai
Cà phê không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Các biện pháp giảm đau khi sinh
Các kiểu nghén kỳ lạ
Cách xử trí những điều khó chịu khi mang thai
Có thể biết giới tính thai nhi ngay từ tháng đầu
Cơ hội sinh con trai phụ thuộc vào vĩ độ nơi bạn sống
Dùng vitamin trước thai kỳ giảm nguy cơ sinh non
Hãy để cho cuộc chuyển dạ tự nhiên
Hạnh phúc khi được thấy con cười trong bụng mẹ
Hầu hết các cặp vợ chồng khỏe mạnh đều có con sau 2 năm
Khi có thai có nên ăn uống tẩm bổ không ?
Khi một phụ nữ có thai
Không nên lạm dụng mổ đẻ
Không nên mổ đẻ chỉ vì sợ đau
Làm ca đêm dễ sinh con già tháng
Làm gì khi phát hiện dị tật của thai qua siêu âm
Làm gì khi phát hiện thai nhi bị dị tật
Làm thế nào để giảm đau khi sanh?
Lưu ý cho những bà mẹ lần đầu tiên đi biển.
Mùa hè - cơn ác mộng của bà bầu
Mất ngủ gây khó đẻ
Mẹ béo phì, con dễ bị thừa cân
Mẹ bị cúm, con dễ mắc tâm thần phân liệt
Mẹ bị cúmMẹ bị cúm, con dễ mắc chứng tâm thần phân liệt
Mẹ có tuổi hay sinh con nhẹ cân
Mẹ căng thẳng, con lo âu
Mẹ kiêng khem không ngăn ngừa được dị ứng ở con
Mẹ nghiền chocolate sẽ sinh con hay cười
Mẹ thiếu kẽm, con yếu xương
Mẹ thiếu sắt - con chậm phát triển
Mẹ thiếu vitamin B12, con dễ mang dị tật
Mẹ ăn cá, bé sớm biết bi bô
Mẹ ăn nhiều cá, con phát triển nhanh
Mối ràng buộc từ khi còn trứng nước
Mổ đẻ gây nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi
Một số bệnh lây truyền từ mẹ sang con
Một vài suy nghĩ không đúng 
Người mẹ có thai dùng thuốc như thế nào
Nhau tiền đạo
Những bất thường do dinh dưỡng khi mang thai
Những bệnh lý thường gặp trong 3 tháng đầu của thai kỳ
Những chuyện sinh đẻ kỳ diệu.
Những thay đổi ở người mẹ khi mang thai.
Những điều cần biết về giáo dưỡng thai nhi
Những điều cần tránh để sinh con khỏe mạnh
Nên dự báo 'tuần sinh' thay vì 'ngày sinh'
Phát hiện thai phát triển chậm bằng máy siêu âm Doppler
Phương pháp đơn giản giúp chẩn đoán nguy cơ sẩy thai
Phẫu thuật trẻ sơ sinh trong khi mổ đẻ
Phụ nữ có thai dùng thuốc như thế nào?
Phụ nữ có thai không cần ăn quá nhiều
Phụ nữ có thai không nên dùng quá nhiều cafein
Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều gan
Phụ nữ có thai ăn kiêng long nhãn.
Phụ nữ lạc quan dễ sinh con trai hơn
Phụ nữ mang thai cần axit folic
Phụ nữ nhẹ cân dễ sinh con gái
Rối loạn tâm thần thời kỳ sinh đẻ
Sinh con không đau nhờ gây tê tủy sống
Sinh con trai làm giảm tuổi thọ của phụ nữ
Sinh không đau bằng gây tê và những biến chứng
Sinh không đau đã là hiện thực
Sinh mổ chọn ngày
Sinh một con - đột phá của kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm
Sinh tư cùng trứng - một hiện tượng hiếm gặp
Sinh vào mùa hè dễ hiếm con
Sinh vào mùa đông dễ mắc bệnh tim
Sinh ða thai: vấn đề đạo đức sản khoa và tâm lý xã hội
Siêu âm 4 chiều giúp nhìn rõ bào thai
Siêu âm theo dõi thai kỳ là cần thiết
Stress chuyển dạ rất có lợi cho trẻ
Suy dinh dưỡng bào thai
Suy nhược gia tăng vào cuối thai kỳ
Sử dụng áo nịt khi mang thai và cho con bú
Taurine giúp phòng bệnh tiểu đường từ trong bụng mẹ
Thai kỳ và siêu âm
Thai nhi cảm nhận thế giới như thế nào
Thai phụ cần cảnh giác với nhiễm khuẩn đường sinh dục
Thai phụ dùng thuốc đa sinh tố, con sinh ra ít bị ung thư
Thai phụ nên kiêng rượu bia hoàn toàn
Thai phụ thiếu máu ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Thai phụ tăng nhiều cân dễ bị béo phì sau sinh
Thay đổi cảm xúc phòng the ở phụ nữ có thai
Thói quen lười biếng hình thành từ trong bụng mẹ
Thăm khám thai kỳ
Tuổi mang thai và những nguy cơ thường gặp
Xem mặt con sớm bằng máy siêu âm 4 chiều
Đa số phụ nữ mang thai có thể đi máy bay
Đa thai và dính thai.
Đau đẻ và vấn đề đẻ không đau
Đề phòng thiếu máu khi mang thai
Để giảm nỗi khó chịu của phụ nữ mang thai

Các bất thường trong thai kỳ

Bào thai cũng có thể bị bệnh bạch cầu
Bệnh tật của người mẹ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi
Chẩn đoán chửa ngoài tử cung bằng xét nghiệm máu
Chửa ngoài tử cung - chứng bệnh không thể xem thường
Các yếu tố nguy cơ sinh non 
Cảnh báo về bệnh tiểu đường khi mang thai
Cần xét nghiệm HIV ngay lúc chuyển dạ
Phát hiện gen liên quan đến tiểu đường trong thai kỳ
Phát hiện sớm các bệnh truyền từ mẹ sang con
Stress có thể gây sảy thai
Sảy thai làm bệnh viêm khớp nặng thêm
Thai nghén với người mằc bệnh tim
Thai ngoài tử cung, thai trong ổ bụng
Thai phụ bị bệnh răng miệng dễ sinh con nhẹ cân
Thuyên tắc ối.
Tháng sinh tiết lộ nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng
Thảo dược có thể gây khuyết tật cho thai nhi
Thử máu báo trước nguy cơ chết lưu thai nhi
Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và con
Tắc mạch ối - tai biến sản khoa bất khả kháng
Viêm gan siêu vi và thai nghén
Viêm ruột thừa và thai kỳ
Điều nên biết về thai chết lưu.

Các vấn đề sau sinh

Bú sữa mẹ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bảo vệ nguồn sữa cho bà mẹ sau sinh
Cho con bú không giúp ngăn chặn béo phì
Chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ đẻ non
Con sinh đôi của hai ông bố
Con đầu lòng dễ bị bệnh tim
Các dị tật bẩm sinh có thể điều trị được bằng vật lý trị liệu.
Cách trị viêm tắc tia sữa
Cảnh giác với bệnh loạn thần sau sinh
Làm thế nào để tiết sữa trở lại
Màng trong - căn bệnh nguy hiểm ở trẻ đẻ non
Rối loạn kiểm soát bàng quang sau khi sinh
Tế bào của con chữa lành vết thương cho mẹ
Xử lý tình huống sau sinh
Ăn uống gì để có sữa?

Thụ thai - tránh thai

"Nhắm mắt khi quan hệ sẽ không có thai"
10 bí quyết giữ gìn khả năng thụ thai
Axit folic và kẽm làm tăng số lượng tinh trùng
Biện pháp tránh thai cho phụ nữ trên 40 tuổi
Bỏ thai 2 tháng bằng thuốc
Cao dán tránh thai đầu tiên cho phụ nữ
Cho và nhận tinh trùng
Châm cứu có thể giúp các cặp vô sinh sớm có con
Chậm có thai sau khi bị sảy thai
Coi chừng vô sinh do nạo phá thai
Các dung môi có thể gây vô sinh
Các yếu tố dẫn đến sinh non
Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Có bầu lúc nào tốt nhất?
Khuẩn Chlamydia có thể khiến đàn ông vô sinh
Làm mẹ nhờ tinh trùng của... em trai
Lại nói về thuốc tránh thai
Lối sống tác động lớn đến khả năng có con
Mua bán tinh dịch người bất hợp pháp
Mê tín và khoa học trong lựa chọn giới tính thai
Nạo phá thai: không phải chuyện đơn giản!
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai
Phụ nữ hay lo thường khó thụ thai
Que tránh thai đặt ở... tay
Sanh trai hay gái theo ý muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Sản phẩm tránh thai mới
Thuoc tranh thai the he thu 3 an toan hon
Thuốc diệt tinh trùng có thể gây bệnh ở phụ nữ
Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol
Thuốc tránh thai mới giúp giảm số kỳ kinh
Thắt ống dẫn tinh có thể giảm khả năng làm cha
Thế nào là tinh dịch không tốt
Tiếp xúc bên ngoài liệu có thể mang thai
Tính ngày thụ thai (tránh thai) theo ngày hành kinh
Tăng khả năng làm cha cho nam giới
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Xét nghiệm vợ chồng vô sinh
Điều trị vô sinh bằng vitamin B12
Điều trị vô sinh cho nam giới
Điều trị vô sinh nam
Đo hormones để dự báo khả năng hư thai
Đừng vội lo lắng khi mất kinh

Thụ thai nhân tạo

BV Từ Dũ thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm
Fairfax - công nghệ sinh con theo giới tính
Hai ca mang thai nhờ kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh
Hiếm muộn - vô sinh
Hiếm muộn - vô sinh một số điều cần biết
Hiện tượng đa thai trong thụ tinh trong ống nghiệm
Không cần nằm nghỉ quá lâu sau khi chuyển phôi
Kỹ thuật cho – nhận phôi trong điều trị vô sinh
Nhân sự kiện một ca sinh tư từ thụ tinh trong ống nghiệm tại sao lại dễ đa thai?
Những câu chuyện về cho - nhận tinh trùng
Những thành công kỳ diệu trong sản khoa
Những thầy thuốc tạo ra con người
Quy trình khám và điều trị vô sinh
Thành công từ ca cho trứng đầu tiên ở việt nam - một triển vọng mới cho người vô sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm, cấy hai phôi hay một phôi?
Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Tử cung ảo có thể giúp ngừa sinh non