ĐAU ĐẺ VÀ VẤN ĐỀ ĐẺ KHÔNG ĐAU

BS. PHÓ ĐỨC NHUẬN

            Từ xưa đến nay Đẻ và Đau được coi là một phạm trù "Nhân - Quả". Dân gian ta đã từng có câu "Đau đẻ, ngứa ghẻ, đòn ghen"; đồng bào miền Nam lại hay nói "phải banh da, xẻ thịt" mới đẻ được con ra đời. Trong thực tế có những bà mẹ khi chuyển dạ, đến cơn đau do dạ con co bóp người thì nhăn nhó, chảy nước mắt, suýt xoa, rên rỉ, kẻ thì kêu trời, la hét; có người còn hoảng loạn, bò lê bò càng trên sàn phòng đẻ. Tuy nhiên không phải không có người chuyển dạ và sinh đẻ một cách nhẹ nhàng. Họ chỉ cảm thấy hơi tức bụng, mỏi lưng rồi đến khi mót rặn thì chỉ sau vài ba hơi cháu bé đã chào đời. Tác giả bài viết này khi mới tốt nghiệp, nhận trực đỡ đẻ tại một bệnh viện huyện miền núi được bàn giao một bà có cổ dạ con mở hết sắp đẻ đến nơi, nhưng khi vào phòng đẻ chẳng thấy ai, chỉ thấy ở phòng chờ ba cặp vợ chồng đang ăn cơm nên phải hỏi: "Ai là bà... được bàn giao sắp đẻ đây?" thì một bà trong số các cặp vợ chồng đó tươi cười trả lời "Tôi đây chú ạ, tôi ăn vội miếng cơm để có sức mà chú!".

            Vậy sự thật đẻ có đau không?

            Nghiên cứu về sinh lý chuyển dạ đẻ, người ta biết rằng đó là một quá trình sinh lý diễn ra để kết thúc thai nghén và trong các tháng mang thai, cơ thể bà mẹ được chuẩn bị kỹ lưỡng để tạo điều kiện cho đứa trẻ trong dạ con chui qua đường sinh sản ra ngoài: đó là tình trạng giữ nước trong cơ thể cộng với tác dụng của các hormon sinh sản (lúc đầu là của buồng trứng, sau đó là của bánh nhau) nên các mô được mềm ra, có khả năng giãn ra rất nhiều. Ngay cả các gân (giây chằng) bám quanh các khớp xương vùng chậu hông cũng mềm, lỏng ra khiến các khớp xương này cũng có thể giãn cho khung xương chậu rộng thêm khá nhiều trong quá trình rặn đẻ. Khi chuyển dạ các cơ dạ con phải co bóp. Lúc đầu các cơn co này nhẹ, ngắn, thưa; càng về sau các cơn co đó càng mạnh, càng dài và càng mau hơn lên. Nhờ các cơn co dạ con, cổ dạ con sẽ mở rộng dần và ngôi thai sẽ được đẩy dần xuống thấp. Đến khi cổ dạ con mở hết (10 cm) và khi ngôi thai đã xuống thấp trong âm đạo thì bà mẹ có cảm giác mót rặn. Trong cơn rặn, cùng với cơn co dạ con còn có sự co bóp của các cơ thành bụng và cơ hoành giúp tăng sức đẩy cho thai ra ngoài. Dựa trên đặc điểm sinh lý đó, một số nhà nghiên cứu cho rằng đẻ phải là một quá trình không gây đau đớn cho bà mẹ nhưng sở dĩ bà mẹ thấy đau là do phản xạ được tạo nên từ đời này qua đời khác người ta đã truyền cho nhau rằng "đẻ thì phải đau" hoặc "không đau thì sao mà đẻ được".

            Tác giả là một thầy thuốc sản khoa thực hành, không dám phản bác lại ý kiến nêu trên nhưng qua chăm sóc các bà mẹ chuyển dạ và sinh đẻ tôi nghĩ họ có đau đớn thật sự. Hơn nữa nếu quan sát các loài sinh vật, gần gũi nhất là các gia súc nuôi trong nhà khi sinh đẻ, ta đều thấy chúng quằn quại rên rỉ, biểu hiện một nỗi đau nhất định, mà đối với chúng làm gì có ai "truyền" cho ý tưởng "đẻ phải đau" để chúng có phản xạ có điều kiện này đâu.

            Tuy nhiên, cũng qua theo dõi các bà mẹ "vượt cạn", các thầy thuốc sản khoa đều có nhận xét rất giống nhau là nếu bà mẹ nào bước vào cuộc chuyển dạ với thái độ chủ động, bình tĩnh, tin tưởng ở chính mình và ở cán bộ chuyên môn thì các bà mẹ này sẽ trải qua cuộc đẻ một cách tương đối dễ dàng, ít đau đớn. Ngược lại những bà mẹ bước vào cuộc đẻ với tâm trạng lo lắng, thiếu tự tin, luôn nghĩ đến các điều không may có thể xảy ra cho mình, không tin tưởng ở thầy thuốc và nhân viên phục vụ thì cuộc sinh đẻ của họ thường vất vả, đau đớn nhiều, thậm chí có khi còn bị tai biến. Nói tóm lại yếu tố tâm lý đối với bà mẹ khi sinh đẻ là điều rất quan trọng và có ảnh hưởng đến mức độ đau đớn, vật vã của họ trong giai đoạn này. Cũng do yếu tố tâm lý này mà "ngưỡng đau" ở mỗi người một khác. Trên máy ghi cường độ cơn co dạ con trong chuyển dạ người ta thấy khi cơn co đạt đến áp lực 25mm thủy ngân thì hầu hết các bà mẹ bắt đầu thấy đau; nhưng với người có tâm lý vững vàng thì mức gây đau có thể cao hơn và ngược lại ở người có trạng thái tâm lý không tốt, luôn luôn hoang mang lo sợ thì chưa cần tới "ngưỡng" đau họ đã thấy đau đớn và đã rên rỉ, kêu la rồi.

            Chính vì để tạo tâm lý tốt, thuận lợi cho các bà mẹ khi đi đẻ mà ở các bệnh viện, thầy thuốc, nữ hộ sinh và các nhân viên phục vụ luôn luôn được nhắc nhở phải tạo điều kiện dễ chịu, thân mật, thông cảm với sản phụ. Có bệnh viện còn tổ chức các lớp học cho các bà mẹ tương lai để hướng dẫn cho họ biết quá trình sinh lý khi chuyển dạ và sinh đẻ; cho sản phụ tiếp xúc với nhân viên phòng đẻ và nơi họ sẽ được chăm sóc, theo dõi khi đến đẻ để bà mẹ không còn cảm thấy xa lạ, nhân viên phục vụ đã như người bạn quen từ trước. Ở các nước phát triển, cơ sở đẻ rộng rãi, số người đẻ hàng ngày không nhiều, người ta còn cho người chồng vào ngồi bên cạnh người vợ lúc chuyển dạ và khi sinh để tạo sự yên tâm cao nhất cho sản phụ, đồng thời cũng còn tác dụng giúp người chồng hiểu được nỗi đau đớn, vất vả của "một nửa cuộc đời mình" khi sinh nở và từ đó sẽ có tình cảm tốt đẹp hơn, trách nhiệm hơn đối với vợ con. Những điều nói trên chính là cơ sở của phương pháp "đẻ không đau" bằng tâm lý.

            Ngoài phương pháp tâm lý nói trên, từ xa xưa người ta đã cố gắng tìm mọi cách để giảm đau cho bà mẹ khi đẻ, từ việc dùng các thuốc gây mê toàn thân đến các thuốc an thần kinh nhưng các biện pháp đó tuy có giảm được nỗi đau cho bà mẹ lại ít nhiều có ảnh hưởng xấu đến thai nhi do cuộc chuyển dạ kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ. Hiện nay biện pháp gây tê ngoài màng cứng để giảm đau khi đẻ là biện pháp được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển bằng cách luồn vào khoang ngoài màng cứng của tủy sống qua khe đốt sống thắt lưng một ống dẫn rất nhỏ và lưu tại đó để bơm thuốc tê vào sẽ làm mất hoàn toàn cảm giác đau khi chuyển dạ. Lượng thuốc tê này thường xuyên được bổ sung khi cần thiết, nhờ đó bà mẹ vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình chuyển dạ và đẻ nhưng không hề đau đớn và thuốc không gây ảnh hưởng xấu nào đối với thai nhi.

            Để kết luận, có thể nói rằng đẻ có thể kèm theo đau đớn nhưng mức độ đau đó ở mỗi người một khác. Nếu bà mẹ là người có hiểu biết, chủ động, yên tâm, tự tin thì mức độ đau sẽ chịu đựng được; ngược lại khi bà mẹ quá lo lắng, thiếu an tâm, không tin tưởng ở cơ sở phục vụ thì cuộc đẻ sẽ có nhiều vất vả và đau đớn sẽ tăng lên. Các biện pháp hỗ trợ cho bà mẹ đẻ không đau đều ít nhiều có tác dụng tốt, giảm được nỗi đau đớn, vất vả của người "vượt cạn".

Thai kỳ

10 biện pháp chống stress trong thời kỳ mang thai
5 vấn đề có thể gây nguy hiểm cho thai phụ
Bà mẹ mang thai nên dự trữ mật ong và giấm táo
Bạn biết gì về đa thai.
Bạn đã sẵn sàng sinh con thứ hai
Cà phê không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Các biện pháp giảm đau khi sinh
Các kiểu nghén kỳ lạ
Cách xử trí những điều khó chịu khi mang thai
Có thể biết giới tính thai nhi ngay từ tháng đầu
Cơ hội sinh con trai phụ thuộc vào vĩ độ nơi bạn sống
Dùng vitamin trước thai kỳ giảm nguy cơ sinh non
Hãy để cho cuộc chuyển dạ tự nhiên
Hạnh phúc khi được thấy con cười trong bụng mẹ
Hầu hết các cặp vợ chồng khỏe mạnh đều có con sau 2 năm
Khi có thai có nên ăn uống tẩm bổ không ?
Khi một phụ nữ có thai
Không nên lạm dụng mổ đẻ
Không nên mổ đẻ chỉ vì sợ đau
Làm ca đêm dễ sinh con già tháng
Làm gì khi phát hiện dị tật của thai qua siêu âm
Làm gì khi phát hiện thai nhi bị dị tật
Làm thế nào để giảm đau khi sanh?
Lưu ý cho những bà mẹ lần đầu tiên đi biển.
Mùa hè - cơn ác mộng của bà bầu
Mất ngủ gây khó đẻ
Mẹ béo phì, con dễ bị thừa cân
Mẹ bị cúm, con dễ mắc tâm thần phân liệt
Mẹ bị cúmMẹ bị cúm, con dễ mắc chứng tâm thần phân liệt
Mẹ có tuổi hay sinh con nhẹ cân
Mẹ căng thẳng, con lo âu
Mẹ kiêng khem không ngăn ngừa được dị ứng ở con
Mẹ nghiền chocolate sẽ sinh con hay cười
Mẹ thiếu kẽm, con yếu xương
Mẹ thiếu sắt - con chậm phát triển
Mẹ thiếu vitamin B12, con dễ mang dị tật
Mẹ ăn cá, bé sớm biết bi bô
Mẹ ăn nhiều cá, con phát triển nhanh
Mối ràng buộc từ khi còn trứng nước
Mổ đẻ gây nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi
Một số bệnh lây truyền từ mẹ sang con
Một vài suy nghĩ không đúng 
Người mẹ có thai dùng thuốc như thế nào
Nhau tiền đạo
Những bất thường do dinh dưỡng khi mang thai
Những bệnh lý thường gặp trong 3 tháng đầu của thai kỳ
Những chuyện sinh đẻ kỳ diệu.
Những thay đổi ở người mẹ khi mang thai.
Những điều cần biết về giáo dưỡng thai nhi
Những điều cần tránh để sinh con khỏe mạnh
Nên dự báo 'tuần sinh' thay vì 'ngày sinh'
Phát hiện thai phát triển chậm bằng máy siêu âm Doppler
Phương pháp đơn giản giúp chẩn đoán nguy cơ sẩy thai
Phẫu thuật trẻ sơ sinh trong khi mổ đẻ
Phụ nữ có thai dùng thuốc như thế nào?
Phụ nữ có thai không cần ăn quá nhiều
Phụ nữ có thai không nên dùng quá nhiều cafein
Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều gan
Phụ nữ có thai ăn kiêng long nhãn.
Phụ nữ lạc quan dễ sinh con trai hơn
Phụ nữ mang thai cần axit folic
Phụ nữ nhẹ cân dễ sinh con gái
Rối loạn tâm thần thời kỳ sinh đẻ
Sinh con không đau nhờ gây tê tủy sống
Sinh con trai làm giảm tuổi thọ của phụ nữ
Sinh không đau bằng gây tê và những biến chứng
Sinh không đau đã là hiện thực
Sinh mổ chọn ngày
Sinh một con - đột phá của kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm
Sinh tư cùng trứng - một hiện tượng hiếm gặp
Sinh vào mùa hè dễ hiếm con
Sinh vào mùa đông dễ mắc bệnh tim
Sinh ða thai: vấn đề đạo đức sản khoa và tâm lý xã hội
Siêu âm 4 chiều giúp nhìn rõ bào thai
Siêu âm theo dõi thai kỳ là cần thiết
Stress chuyển dạ rất có lợi cho trẻ
Suy dinh dưỡng bào thai
Suy nhược gia tăng vào cuối thai kỳ
Sử dụng áo nịt khi mang thai và cho con bú
Taurine giúp phòng bệnh tiểu đường từ trong bụng mẹ
Thai kỳ và siêu âm
Thai nhi cảm nhận thế giới như thế nào
Thai phụ cần cảnh giác với nhiễm khuẩn đường sinh dục
Thai phụ dùng thuốc đa sinh tố, con sinh ra ít bị ung thư
Thai phụ nên kiêng rượu bia hoàn toàn
Thai phụ thiếu máu ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Thai phụ tăng nhiều cân dễ bị béo phì sau sinh
Thay đổi cảm xúc phòng the ở phụ nữ có thai
Thói quen lười biếng hình thành từ trong bụng mẹ
Thăm khám thai kỳ
Tuổi mang thai và những nguy cơ thường gặp
Xem mặt con sớm bằng máy siêu âm 4 chiều
Đa số phụ nữ mang thai có thể đi máy bay
Đa thai và dính thai.
Đau đẻ và vấn đề đẻ không đau
Đề phòng thiếu máu khi mang thai
Để giảm nỗi khó chịu của phụ nữ mang thai

Các bất thường trong thai kỳ

Bào thai cũng có thể bị bệnh bạch cầu
Bệnh tật của người mẹ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi
Chẩn đoán chửa ngoài tử cung bằng xét nghiệm máu
Chửa ngoài tử cung - chứng bệnh không thể xem thường
Các yếu tố nguy cơ sinh non 
Cảnh báo về bệnh tiểu đường khi mang thai
Cần xét nghiệm HIV ngay lúc chuyển dạ
Phát hiện gen liên quan đến tiểu đường trong thai kỳ
Phát hiện sớm các bệnh truyền từ mẹ sang con
Stress có thể gây sảy thai
Sảy thai làm bệnh viêm khớp nặng thêm
Thai nghén với người mằc bệnh tim
Thai ngoài tử cung, thai trong ổ bụng
Thai phụ bị bệnh răng miệng dễ sinh con nhẹ cân
Thuyên tắc ối.
Tháng sinh tiết lộ nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng
Thảo dược có thể gây khuyết tật cho thai nhi
Thử máu báo trước nguy cơ chết lưu thai nhi
Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và con
Tắc mạch ối - tai biến sản khoa bất khả kháng
Viêm gan siêu vi và thai nghén
Viêm ruột thừa và thai kỳ
Điều nên biết về thai chết lưu.

Các vấn đề sau sinh

Bú sữa mẹ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bảo vệ nguồn sữa cho bà mẹ sau sinh
Cho con bú không giúp ngăn chặn béo phì
Chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ đẻ non
Con sinh đôi của hai ông bố
Con đầu lòng dễ bị bệnh tim
Các dị tật bẩm sinh có thể điều trị được bằng vật lý trị liệu.
Cách trị viêm tắc tia sữa
Cảnh giác với bệnh loạn thần sau sinh
Làm thế nào để tiết sữa trở lại
Màng trong - căn bệnh nguy hiểm ở trẻ đẻ non
Rối loạn kiểm soát bàng quang sau khi sinh
Tế bào của con chữa lành vết thương cho mẹ
Xử lý tình huống sau sinh
Ăn uống gì để có sữa?

Thụ thai - tránh thai

"Nhắm mắt khi quan hệ sẽ không có thai"
10 bí quyết giữ gìn khả năng thụ thai
Axit folic và kẽm làm tăng số lượng tinh trùng
Biện pháp tránh thai cho phụ nữ trên 40 tuổi
Bỏ thai 2 tháng bằng thuốc
Cao dán tránh thai đầu tiên cho phụ nữ
Cho và nhận tinh trùng
Châm cứu có thể giúp các cặp vô sinh sớm có con
Chậm có thai sau khi bị sảy thai
Coi chừng vô sinh do nạo phá thai
Các dung môi có thể gây vô sinh
Các yếu tố dẫn đến sinh non
Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Có bầu lúc nào tốt nhất?
Khuẩn Chlamydia có thể khiến đàn ông vô sinh
Làm mẹ nhờ tinh trùng của... em trai
Lại nói về thuốc tránh thai
Lối sống tác động lớn đến khả năng có con
Mua bán tinh dịch người bất hợp pháp
Mê tín và khoa học trong lựa chọn giới tính thai
Nạo phá thai: không phải chuyện đơn giản!
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai
Phụ nữ hay lo thường khó thụ thai
Que tránh thai đặt ở... tay
Sanh trai hay gái theo ý muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Sản phẩm tránh thai mới
Thuoc tranh thai the he thu 3 an toan hon
Thuốc diệt tinh trùng có thể gây bệnh ở phụ nữ
Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol
Thuốc tránh thai mới giúp giảm số kỳ kinh
Thắt ống dẫn tinh có thể giảm khả năng làm cha
Thế nào là tinh dịch không tốt
Tiếp xúc bên ngoài liệu có thể mang thai
Tính ngày thụ thai (tránh thai) theo ngày hành kinh
Tăng khả năng làm cha cho nam giới
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Xét nghiệm vợ chồng vô sinh
Điều trị vô sinh bằng vitamin B12
Điều trị vô sinh cho nam giới
Điều trị vô sinh nam
Đo hormones để dự báo khả năng hư thai
Đừng vội lo lắng khi mất kinh

Thụ thai nhân tạo

BV Từ Dũ thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm
Fairfax - công nghệ sinh con theo giới tính
Hai ca mang thai nhờ kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh
Hiếm muộn - vô sinh
Hiếm muộn - vô sinh một số điều cần biết
Hiện tượng đa thai trong thụ tinh trong ống nghiệm
Không cần nằm nghỉ quá lâu sau khi chuyển phôi
Kỹ thuật cho – nhận phôi trong điều trị vô sinh
Nhân sự kiện một ca sinh tư từ thụ tinh trong ống nghiệm tại sao lại dễ đa thai?
Những câu chuyện về cho - nhận tinh trùng
Những thành công kỳ diệu trong sản khoa
Những thầy thuốc tạo ra con người
Quy trình khám và điều trị vô sinh
Thành công từ ca cho trứng đầu tiên ở việt nam - một triển vọng mới cho người vô sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm, cấy hai phôi hay một phôi?
Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Tử cung ảo có thể giúp ngừa sinh non