NHỮNG CHUYỆN SINH ĐẺ KỲ DIỆU

V.T (st)

Người ta thường nói về sự tiến bộ vượt mức của khoa học trong thế kỷ 20 đã thay đổi bộ mặt trái đất nhiều hơn trong 19 thế kỷ trước, nhưng quả thật không ai có thể hình dung được sự tiến bộ của khoa học về ngành sản khoa lại gây ra nhiều rắc rối cho con người về cả hai phương diện đạo đức, luân lý và xã hội như hiện nay. Sau đây là vài trường hợp "bất thường" về sản khoa, hậu quả của sự tiến bộ kỳ diệu của khoa học, những điều mà vài thập niên trước đây khó có thể hình dung được. Ví dụ như hai đứa trẻ sinh đôi nhưng lại thụ thai từ hai người cha khác nhau, đẻ con khi người mẹ bị hôn mê hoặc có con đầu lòng khi đã lục tuần, cái tuổi dư thừa để làm bà nội, bà ngoại...

Julie Gerber chết vì bệnh ung thư hơn một năm trước đây khi mới 28 tuổi. Cô để lại cho cha mẹ, ba anh chị em 12 cái phô thai được đông lạnh. Trước khi chết, Julie mua tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng tại tiểu bang California với ước nguyện sau khi qua đời, cha mẹ, anh chị em của sẽ thuê một người mang một trong những cái trứng đã thụ tinh của mình. Tuy ước nguyện của bà Julie không thực hiện được vì không có một cái trứng nào trong 12 cái trứng để lại sống được trong bụng của người được thuê, dù cha mẹ đã chọn lựa thật cẩn thận. Tuy vậy, câu chuyện Julie Gerber đã làm tốn nhiều giấy mực trên tất cả các mặt báo vì các cuộc tranh luận sôi nổi bởi nhiều phe nhóm khác nhau.

Mặc dù giới truyền thông coi trường hợp Julie Gerber như trường hợp đầu tiên, nhiều trường hợp sinh nở bất thường đã xảy ra trước đó. Ví dụ như trường hợp của một phụ nữ Ý 26 tuổi tên là Elizabetta đang chữa bệnh hiếm muộn thì bị đụng xe chết vào ngày Giáng sinh 1992, để lại 4 phôi thai đông lạnh. Người chồng đau khổ là ông Luigi hỏi ý chị ruột ông ta là bà Elena, 33 tuổi, để nhờ mang thai hộ một trong những phôi thai. Bà Elena (đã có một con) đồng ý giúp em. Kết quả bà sinh hạ một bé gái nặng 6 pounds 10 ounces. Bé được đặt tên là Elizabetta, theo tên người mẹ vắn số mà bé không hề được biết mặt.

Ở Hoa Kỳ, những bé sơ sinh không có mẹ như bé Elizabetta không phải là không có. Cô Elizabeth Carrasquillo, 18 tuổi bị lạc đạn chết khi cô đi trên một góc phố đông đúc ở North Philadelphia. Khi đó cô mới 18 tuổi và mang thai 7 tháng. Các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Temple, nơi cô Elizabeth được đưa vào sau khi bị bắn đã tìm mọi cách để cứu thai nhi. Sau nhiều tiếng đồng hồ làm việc không ngơi nghỉ để cố giữ thân thể Elizabeth sống vừa đủ lâu, họ thực hiện việc mổ bụng mang thai nhi ra. Kết quả là bé trai nặng 3 1/2 pounds.

Mẹ không nhớ ra con

Sabrina Benoit tỉnh giấc sau cơn hôn mê kéo dài 9 ngày do tai nạn xe cộ vào tháng 2 năm 1997 để nghe chồng bà loan báo trong khi bà đang hôn mê, bác sĩ đã giải phẫu để mang hài nhi 7 tháng ra ngoài, bà đã nghĩ chồng bà nói đùa. Không những Sabrina không nhớ gì về tai nạn xảy ra mà cũng không thể nhớ là mình đã mang bầu. Gia đình bà phải treo trong phòng những hình ảnh cũ mang bầu của bà, để giúp bà gợi nhớ về mình cũng như chấp nhận bé Mackenzie không phải là chuyện diễu, mà chính là đứa con bà đã từng mang nặng trong vòng 7 tháng trước khi tai nạn xảy ra.

Cặp sinh đôi đẻ cách nhau 2 tháng

Các sách sản khoa thời xưa thường khuyên bác sĩ không nên để hai trẻ sinh đôi chào đời cách nhau hơn 15 phút. Tuy nhiên, kỷ lục về thời gian cách nhau giữa hai trẻ sinh đôi thuộc về hai anh em Joshua và Jacob Pasaye, vì đây là hai anh em song sinh cách nhau 92 ngày, thuộc về hai năm khác nhau. Bà mẹ Janet Pasaye, 35 tuổi, mới có bầu 5 tháng thì túi nước bao bọc 2 bé song sinh bị bể. Ngày 26/10/1996 bà hạ sinh bé Joshua, cân nặng 1 pound, 5 ounces tại Bệnh viện Roskford Memorial ở Chicago. Các bác sĩ tại đây đã chận đứng sự chuyển dạ tiếp tục của bà và giải phẫu để bịt kín lỗ tử cung lại. Giải pháp này gọi là phương pháp hoãn để bên trong, đã từng được áp dụng cho hơn 75 trường hợp tại nhiều nơi trên thế giới. Trường hợp của bà Janet Pasaye, các bác sĩ hy vọng sẽ giữ được để bào thai còn lại có thêm thời gian phát triển trong bụng mẹ.

Cuộc giải phẫu đã hoàn toàn thành công. Mãi đến ngày 26/1/1997, bà Janet mới hạ sinh Jacob cân nặng 6 pounds, 1 ounce. Vào lúc đó, anh của Jacob là Joshua vẫn còn nằm trong lồng ấp và cân khoảng 4 pounds. Sự phục hồi và tiếp tục phát triển của 1 thai nhi 1 pound, 6 ounces Joshua này đã được coi như là một phép lạ.

Chị sinh đôi của tôi lớn hơn tôi 2 tuổi

Đầu năm ngoái, báo chí sôi nổi loan tin: "Hai chị em sinh đôi cách nhau gần 2 năm!". Thật ra, câu chuyện khó tin nhưng có thật này là chuyện của hai phôi thai do trứng được tặng được thụ tinh với tinh trùng của người cha rồi mang đông lạnh. Ở đây, giữa ngày sinh đứa bé đầu tiên (do người mẹ thuê thứ nhất) đến đứa bé thứ hai (do người mẹ thuê thứ hai) tổng cộng là 22 tháng, tạo ra câu chuyện chị em song sinh cách nhau 2 tuổi. Các báo khi tường thuật vụ này đều có đăng ảnh bé gái Jennifer Gunter, 2 tuổi đang hôn em trai mới đẻ.

Bác sĩ Ian Craff, thuộc Trung tâm Chữa trị bệnh Hiếm muộn ở Luân Đôn cho biết "Chuyện này hơi khác thường nhưng không phải là không có những tiền lệ. Vì nó cũng không khác gì chuyện thụ thai trong ống nghiệm rồi sau đó đặt phôi thai trở lại trong bụng mẹ. Chỉ khác một điều là ở đây, trường hợp này, người đàn bà không có dạ con để có thể mang bầu".

Luật về sản phụ khoa ở Anh không cho phép tàng trữ nhiều hơn 3 trứng đã thụ tinh cho một cặp vợ chồng. Vì đa số những trứng đã thụ tinh này không sống sót nên rất ít những cặp vợ chồng người Anh có thể có những trẻ song sinh cách nhau. Ở Hoa Kỳ lại khác. Bạn muốn tàng trữ bao nhiêu trứng cũng được tùy theo số lượng trứng mà bạn có thể xin được, nên nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn của Mỹ thường tàng trữ hàng tá trứng đã thụ tinh để... xài dần mỗi khi họ muốn có thêm con.

Một bé da trắng sinh ra từ một người mẹ da đen

Làm sao một người mẹ da đen lại có thể sinh ra một đứa bé da trắng? Vào lúc đó, ai cũng nghĩ là bà mẹ đã xin trứng từ một người đàn bà da trắng để tránh cho con của bà bị kỳ thị da màu khi khôn lớn. Câu chuyện này đã bùng nổ lớn đến nỗi ông bác sĩ sản khoa đỡ đẻ trong trường hợp này phải lên tiếng để tránh sự kết tội vô lý dành cho người mẹ da đen này. Theo ông người đàn bà này đã sinh con một lần. Nhưng sau đó, vì lý do sức khỏe, bà không thể mang thai theo phương cách tự nhiên được nữa. Số người cho trứng lại hầu hết là da trắng nên thân chủ ông hầu như không có chọn lựa nào khác, chứ bà ta không có ý muốn sinh con khác màu da như lời cáo buộc.

Ở bên Anh, muốn có con khác chủng tộc, màu da phải có giấy phép đặc biệt của Hội chữa trị Hiếm muộn và Cơ quan Kiểm soát Thai nhi (Human Fertilisation và Embryology Authority). Mặc dù vậy, trước đây một phụ nữ Anh và người chồng lai khác màu da của bà phải chờ 4 năm, sau đó họ được phép dùng trứng từ người da trắng để có con, mặc dù họ đã có giấy phép của hai cơ quan kể trên.

Thai kỳ

10 biện pháp chống stress trong thời kỳ mang thai
5 vấn đề có thể gây nguy hiểm cho thai phụ
Bà mẹ mang thai nên dự trữ mật ong và giấm táo
Bạn biết gì về đa thai.
Bạn đã sẵn sàng sinh con thứ hai
Cà phê không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Các biện pháp giảm đau khi sinh
Các kiểu nghén kỳ lạ
Cách xử trí những điều khó chịu khi mang thai
Có thể biết giới tính thai nhi ngay từ tháng đầu
Cơ hội sinh con trai phụ thuộc vào vĩ độ nơi bạn sống
Dùng vitamin trước thai kỳ giảm nguy cơ sinh non
Hãy để cho cuộc chuyển dạ tự nhiên
Hạnh phúc khi được thấy con cười trong bụng mẹ
Hầu hết các cặp vợ chồng khỏe mạnh đều có con sau 2 năm
Khi có thai có nên ăn uống tẩm bổ không ?
Khi một phụ nữ có thai
Không nên lạm dụng mổ đẻ
Không nên mổ đẻ chỉ vì sợ đau
Làm ca đêm dễ sinh con già tháng
Làm gì khi phát hiện dị tật của thai qua siêu âm
Làm gì khi phát hiện thai nhi bị dị tật
Làm thế nào để giảm đau khi sanh?
Lưu ý cho những bà mẹ lần đầu tiên đi biển.
Mùa hè - cơn ác mộng của bà bầu
Mất ngủ gây khó đẻ
Mẹ béo phì, con dễ bị thừa cân
Mẹ bị cúm, con dễ mắc tâm thần phân liệt
Mẹ bị cúmMẹ bị cúm, con dễ mắc chứng tâm thần phân liệt
Mẹ có tuổi hay sinh con nhẹ cân
Mẹ căng thẳng, con lo âu
Mẹ kiêng khem không ngăn ngừa được dị ứng ở con
Mẹ nghiền chocolate sẽ sinh con hay cười
Mẹ thiếu kẽm, con yếu xương
Mẹ thiếu sắt - con chậm phát triển
Mẹ thiếu vitamin B12, con dễ mang dị tật
Mẹ ăn cá, bé sớm biết bi bô
Mẹ ăn nhiều cá, con phát triển nhanh
Mối ràng buộc từ khi còn trứng nước
Mổ đẻ gây nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi
Một số bệnh lây truyền từ mẹ sang con
Một vài suy nghĩ không đúng 
Người mẹ có thai dùng thuốc như thế nào
Nhau tiền đạo
Những bất thường do dinh dưỡng khi mang thai
Những bệnh lý thường gặp trong 3 tháng đầu của thai kỳ
Những chuyện sinh đẻ kỳ diệu.
Những thay đổi ở người mẹ khi mang thai.
Những điều cần biết về giáo dưỡng thai nhi
Những điều cần tránh để sinh con khỏe mạnh
Nên dự báo 'tuần sinh' thay vì 'ngày sinh'
Phát hiện thai phát triển chậm bằng máy siêu âm Doppler
Phương pháp đơn giản giúp chẩn đoán nguy cơ sẩy thai
Phẫu thuật trẻ sơ sinh trong khi mổ đẻ
Phụ nữ có thai dùng thuốc như thế nào?
Phụ nữ có thai không cần ăn quá nhiều
Phụ nữ có thai không nên dùng quá nhiều cafein
Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều gan
Phụ nữ có thai ăn kiêng long nhãn.
Phụ nữ lạc quan dễ sinh con trai hơn
Phụ nữ mang thai cần axit folic
Phụ nữ nhẹ cân dễ sinh con gái
Rối loạn tâm thần thời kỳ sinh đẻ
Sinh con không đau nhờ gây tê tủy sống
Sinh con trai làm giảm tuổi thọ của phụ nữ
Sinh không đau bằng gây tê và những biến chứng
Sinh không đau đã là hiện thực
Sinh mổ chọn ngày
Sinh một con - đột phá của kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm
Sinh tư cùng trứng - một hiện tượng hiếm gặp
Sinh vào mùa hè dễ hiếm con
Sinh vào mùa đông dễ mắc bệnh tim
Sinh ða thai: vấn đề đạo đức sản khoa và tâm lý xã hội
Siêu âm 4 chiều giúp nhìn rõ bào thai
Siêu âm theo dõi thai kỳ là cần thiết
Stress chuyển dạ rất có lợi cho trẻ
Suy dinh dưỡng bào thai
Suy nhược gia tăng vào cuối thai kỳ
Sử dụng áo nịt khi mang thai và cho con bú
Taurine giúp phòng bệnh tiểu đường từ trong bụng mẹ
Thai kỳ và siêu âm
Thai nhi cảm nhận thế giới như thế nào
Thai phụ cần cảnh giác với nhiễm khuẩn đường sinh dục
Thai phụ dùng thuốc đa sinh tố, con sinh ra ít bị ung thư
Thai phụ nên kiêng rượu bia hoàn toàn
Thai phụ thiếu máu ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Thai phụ tăng nhiều cân dễ bị béo phì sau sinh
Thay đổi cảm xúc phòng the ở phụ nữ có thai
Thói quen lười biếng hình thành từ trong bụng mẹ
Thăm khám thai kỳ
Tuổi mang thai và những nguy cơ thường gặp
Xem mặt con sớm bằng máy siêu âm 4 chiều
Đa số phụ nữ mang thai có thể đi máy bay
Đa thai và dính thai.
Đau đẻ và vấn đề đẻ không đau
Đề phòng thiếu máu khi mang thai
Để giảm nỗi khó chịu của phụ nữ mang thai

Các bất thường trong thai kỳ

Bào thai cũng có thể bị bệnh bạch cầu
Bệnh tật của người mẹ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi
Chẩn đoán chửa ngoài tử cung bằng xét nghiệm máu
Chửa ngoài tử cung - chứng bệnh không thể xem thường
Các yếu tố nguy cơ sinh non 
Cảnh báo về bệnh tiểu đường khi mang thai
Cần xét nghiệm HIV ngay lúc chuyển dạ
Phát hiện gen liên quan đến tiểu đường trong thai kỳ
Phát hiện sớm các bệnh truyền từ mẹ sang con
Stress có thể gây sảy thai
Sảy thai làm bệnh viêm khớp nặng thêm
Thai nghén với người mằc bệnh tim
Thai ngoài tử cung, thai trong ổ bụng
Thai phụ bị bệnh răng miệng dễ sinh con nhẹ cân
Thuyên tắc ối.
Tháng sinh tiết lộ nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng
Thảo dược có thể gây khuyết tật cho thai nhi
Thử máu báo trước nguy cơ chết lưu thai nhi
Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và con
Tắc mạch ối - tai biến sản khoa bất khả kháng
Viêm gan siêu vi và thai nghén
Viêm ruột thừa và thai kỳ
Điều nên biết về thai chết lưu.

Các vấn đề sau sinh

Bú sữa mẹ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bảo vệ nguồn sữa cho bà mẹ sau sinh
Cho con bú không giúp ngăn chặn béo phì
Chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ đẻ non
Con sinh đôi của hai ông bố
Con đầu lòng dễ bị bệnh tim
Các dị tật bẩm sinh có thể điều trị được bằng vật lý trị liệu.
Cách trị viêm tắc tia sữa
Cảnh giác với bệnh loạn thần sau sinh
Làm thế nào để tiết sữa trở lại
Màng trong - căn bệnh nguy hiểm ở trẻ đẻ non
Rối loạn kiểm soát bàng quang sau khi sinh
Tế bào của con chữa lành vết thương cho mẹ
Xử lý tình huống sau sinh
Ăn uống gì để có sữa?

Thụ thai - tránh thai

"Nhắm mắt khi quan hệ sẽ không có thai"
10 bí quyết giữ gìn khả năng thụ thai
Axit folic và kẽm làm tăng số lượng tinh trùng
Biện pháp tránh thai cho phụ nữ trên 40 tuổi
Bỏ thai 2 tháng bằng thuốc
Cao dán tránh thai đầu tiên cho phụ nữ
Cho và nhận tinh trùng
Châm cứu có thể giúp các cặp vô sinh sớm có con
Chậm có thai sau khi bị sảy thai
Coi chừng vô sinh do nạo phá thai
Các dung môi có thể gây vô sinh
Các yếu tố dẫn đến sinh non
Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Có bầu lúc nào tốt nhất?
Khuẩn Chlamydia có thể khiến đàn ông vô sinh
Làm mẹ nhờ tinh trùng của... em trai
Lại nói về thuốc tránh thai
Lối sống tác động lớn đến khả năng có con
Mua bán tinh dịch người bất hợp pháp
Mê tín và khoa học trong lựa chọn giới tính thai
Nạo phá thai: không phải chuyện đơn giản!
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai
Phụ nữ hay lo thường khó thụ thai
Que tránh thai đặt ở... tay
Sanh trai hay gái theo ý muốn - BS Hồ Ngọc Minh
Sản phẩm tránh thai mới
Thuoc tranh thai the he thu 3 an toan hon
Thuốc diệt tinh trùng có thể gây bệnh ở phụ nữ
Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol
Thuốc tránh thai mới giúp giảm số kỳ kinh
Thắt ống dẫn tinh có thể giảm khả năng làm cha
Thế nào là tinh dịch không tốt
Tiếp xúc bên ngoài liệu có thể mang thai
Tính ngày thụ thai (tránh thai) theo ngày hành kinh
Tăng khả năng làm cha cho nam giới
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viagra kìm hãm sự thụ thai
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Xét nghiệm vợ chồng vô sinh
Điều trị vô sinh bằng vitamin B12
Điều trị vô sinh cho nam giới
Điều trị vô sinh nam
Đo hormones để dự báo khả năng hư thai
Đừng vội lo lắng khi mất kinh

Thụ thai nhân tạo

BV Từ Dũ thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm
Fairfax - công nghệ sinh con theo giới tính
Hai ca mang thai nhờ kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh
Hiếm muộn - vô sinh
Hiếm muộn - vô sinh một số điều cần biết
Hiện tượng đa thai trong thụ tinh trong ống nghiệm
Không cần nằm nghỉ quá lâu sau khi chuyển phôi
Kỹ thuật cho – nhận phôi trong điều trị vô sinh
Nhân sự kiện một ca sinh tư từ thụ tinh trong ống nghiệm tại sao lại dễ đa thai?
Những câu chuyện về cho - nhận tinh trùng
Những thành công kỳ diệu trong sản khoa
Những thầy thuốc tạo ra con người
Quy trình khám và điều trị vô sinh
Thành công từ ca cho trứng đầu tiên ở việt nam - một triển vọng mới cho người vô sinh
Thụ tinh trong ống nghiệm, cấy hai phôi hay một phôi?
Thực hiện thành công hút tinh trùng từ mào tinh
Tử cung ảo có thể giúp ngừa sinh non