Chế độ ăn giúp làn da mịn màng

Tác giả : BS. NGUYỄN LÂN ÐÍNH (Chuyên viên dinh dưỡng)

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói: Ăn chocolate dễ làm nổi mụn trứng cá; Uống nhiều nước sẽ có làn da đẹp, thậm chí xóa bớt được những vết chân chim trên khóe mắt, hoặc ăn nhiều các thức ăn giàu "chất kháng ôxy-hóa" sẽ có thể giúp da trẻ lại phần nào. Những điều nói trên đúng tới mức độ nào? Một công trình nghiên cứu mới đây gợi ý là có mối tương quan nhất định giữa chế độ ăn và mụn trứng cá, đã tạo được sự chú ý của giới bác sĩ chuyên khoa da liễu.

NGHIÊN CỨU MỚI VỀ MỐI LIÊN QUAN GIỮA CHẾ ÐỘ ĂN VÀ MỤN TRỨNG CÁ

Trái với những thông tin được phổ biến lâu nay trong các bộ sách chuyên khoa da liễu, đó là "Chế độ ăn không ảnh hưởng gì tới mụn trứng cá", một công trình mới đây của BS. Cordain, GS về khoa học sức khỏe và thể dục ở Ðại học bang Colorado, Mỹ và các cộng sự đã kết luận: Việc tiêu thụ những thanh kẹo (candy bars), khoai tây chiên lát mỏng (potato chip), bánh quy (cookies), bánh rán (doughnuts), bánh bông lan (cakes), nước có ga (soda), bánh pizza, bánh mì trắng (white breads) và các thức ăn chế biến giàu bột - đường thông dụng hàng ngày trong văn hóa ẩm thực phương Tây có khả năng. dễ làm da mặt nổi mụn trứng cá!

Kết luận trên được đưa ra sau một cuộc khảo sát thực hiện trên 1.200 cư dân sống ở đảo Kitavan thuộc vùng Tân Ghinê Papua, gồm 300 người trong độ tuổi 15-25, và 115 thổ dân Ache sống bằng nghề đi săn và lượm hái (hunter-gatherers) ở Paraguay, trong đó có 15 người tuổi từ 15-25. BS. Cordain nhận xét: "Trong nhóm này chẳng có ai bị trứng cá cả". Chẳng bù với nhóm tuổi này ở Mỹ, có đến 80-95% thiếu niên bị nổi mụn trứng cá, thậm chí cả những người trưởng thành trung niên cũng còn bị. Nhóm nghiên cứu đã cố tìm nguyên nhân hiện tượng này bằng cách tìm hiểu chế độ ăn của hai nhóm dân cư trên... Cư dân đảo Kitavan chủ yếu là ăn cá, trái cây, khoai, rau củ và hầu như không biết thức ăn chế biến công nghiệp là gì, trong khi bữa ăn của nhóm "thợ săn và hái lượm" thuộc sắc tộc Ache chủ yếu gồm có rau, lạc, gạo, một chút thịt rừng và thi thoảng mới có mì, bánh mì và đường - do tiếp xúc với người phương Bắc.

CÓ PHẢI DO BỘT ÐƯỜNG TINH LUYỆN?

BS. Cordain tin rằng các thổ dân nói trên sở dĩ có làn da trơn tru, không nổi mụn trứng cá vì chế độ ăn của họ rất lành mạnh. Họ rất ít ăn bột - đường tinh luyện như bánh, kẹo ngọt - là những thức ăn có "chỉ số đường huyết cao", có nghĩa là làm cho mức huyết đường lượng tăng lên quá cao. Bữa ăn lấy bột - đường tinh luyện làm lương thực cơ bản có khả năng khơi dậy một "dòng thác nội tiết" (trigger a "hormonal cascade") dẫn tới... mụn trứng cá. Theo giả thuyết của BS. Cordain: Khi huyết đường lượng tăng cao, tuyến tụy bắt buộc phải tiết ra thêm insulin và có tác động phóng thích các kích thích tố nam cũng như các yếu tố tăng trưởng (triggers the release of male hormones and growth factors). Cuối cùng da tiết ra nhiều dầu và đổi mới nhiều tế bào làm bít lỗ chân lông.

Cũng có thể các cư dân kể trên có được làn da mịn màng là do gen di truyền, song tác giả nhận thấy những nhóm cư dân hải đảo Thái Bình Dương hay sắc tộc Nam Mỹ nếu di cư sang những vùng theo chế độ ăn Phương Tây... thì y như rằng sẽ nổi mụn trứng cá! Trước đây, người ta cũng có những nhận xét tương tự đối với dân Eskimo khi họ bắt đầu làm quen với các thức ăn phương Tây.

Từ khi BS. Cordain công bố kết quả công trình nghiên cứu của mình trên báo The Archives of Dermatology (Văn thư lưu trữ về khoa da liễu), ông đã được nhiều bệnh nhân và đồng nghiệp đồng tình với quan điểm: Ăn theo chế độ dinh dưỡng phương Tây dễ bị mụn trứng cá!

GIỚI CHUYÊN MÔN CHƯA NHẤT TRÍ

Tuy nhiên bà Alexa Boer Kimball, Phó giáo sư khoa Da liễu ở Ðại học Stanford, cho là ban giám khảo chưa nhất trí về mối tương quan giữa chế độ ăn và mụn trứng cá. Ðiển hình nhất là các bác sĩ da liễu vẫn nói với bệnh nhân là chế độ ăn không ảnh hưởng gì tới mụn trứng cá. Theo bà: "Công trình nghiên cứu này mới đặt lại vấn đề nhưng chưa đi đến kết luận dứt khoát về bất cứ chiều hướng nào".

Bà Kimball còn nêu một yếu tố có thể giải thích tại sao các nhóm cư dân nói trên không bị mụn trứng cá, đó là họ thường xuyên sống ngoài trời nên da luôn được "phơi nắng". Tuy nhiên, hiện các bác sĩ cũng không khuyên những ai bị mụn trứng cá nên phơi nắng vì ánh nắng có khả năng làm tổn thương da, khiến da dễ có nếp nhăn và có nguy cơ bị ung thư da. Còn Viện Hàn lâm Da liễu vẫn bảo lưu ý kiến cho rằng thức ăn không phải là nguyên nhân gây nên trứng cá. Tuy nhiên vẫn luôn nhấn mạnh là cần có một chế độ ăn uống cân đối về dinh dưỡng và ghi nhận có những ý kiến khác nhau của các chuyên viên da liễu về vấn đề này. Một trong số các ý kiến đó là của BS. Karen Burke, có phòng khám tư ở New York: "Tôi thực sự nghĩ một số thức ăn có thể làm nổi mụn trứng cá". Theo BS. K. Burke, những thức ăn có thể gây nổi mụn trứng cá là chocolate, các quả hạch (nuts), khoai tây lát mỏng chiên giòn (potato chips), nước ngọt có ga (soda), yaourt (yogurt) và những sản phẩm từ sữa khác, những thức ăn có hàm lượng iod cao như tôm, cua, sò ốc (shellfish) và rau bó xôi (spinach).

BS. Cordain cho biết hiện đang có 2 công trình nghiên cứu, một ở Úc và một ở Thụy Ðiển quan sát những người bị trứng cá chuyển cách ăn uống từ chế độ gồm nhiều thức ăn có chỉ số đường huyết cao sang một phép tiết thực giảm thiểu chúng (nhưng mang lại nhiều rau, trái cây, cá và thịt nạc), xem có hết nổi mụn không?

CÁC CHẤT KHÁNG ÔXY HÓA VÀ DA BỊ LÃO HÓA

Không có bằng chứng gì rõ rệt cho thấy một số chế độ tiết thực hay thuốc bổ bổ sung tiết thực có khả năng đảo ngược lại các dấu hiệu lão hóa da và ngay cả phòng tránh ung thư da. Hiện chỉ mới có những công trình nghiên cứu trên súc vật là gợi ý nên tiêu thụ các vitamin như C và E để có thể trung hòa được các tổn thương ở da do phơi nắng. Và theo BS. Burke, căn cứ trên những liều lượng sinh tố có hiệu quả trên súc vật, rất khó cung cấp được cho con người những lượng sinh tố tương đương nếu chỉ bằng chế độ ăn, vì vậy bệnh nhân nên uống thêm vitamin E và C liều cao.

BS. Kimball cũng khuyên bệnh nhân nên uống thêm mỗi ngày một viên multivitamin. Tuy nhiên bà cho rằng: "Không có công trình nào xác định được chắc chắn việc uống thêm vitamin như vậy sẽ bảo vệ được làn da". Về các sản phẩm bổ sung tiết thực khác do BS. Kimball nêu lên, có dầu anh thảo (evening primrose oil) hiệu quả trong điều trị viêm da dị ứng (atopic dermatitis), trong khi các viên dầu cá (fish oil supplements) có thể làm một số bệnh nhân bị "vẩy nến" (psoriasis) thuyên giảm. Theo bà nhận xét, những người bị thiếu dinh dưỡng cùng cực (people with extreme dietary deficiencies) có thể cần uống vitamin bổ sung để phòng và trị một số bệnh. Thí dụ thiếu vitamin PP (niacin deficiency) có thể dẫn tới bệnh phong da sần pellagra, là một căn bệnh có triệu chứng tổn thương da tróc vẩy ở những vùng da tiếp xúc với nắng; Còn tình trạng thiếu vitamin C có thể dẫn tới bệnh hoại huyết Scorbut cũng gây nên tổn thương da.

MỘT SỐ THUỐC BỔ CÓ KHẢ NĂNG GÂY HẠI DA

Tuy nhiên cũng cần lưu ý về một số thuốc bổ có tác dụng xấu trên da. Theo BS. Kimball, cả dầu bạch quả lẫn dầu cây trà (gingko biloba and tea tree oil) đều gắn liền với chứng phát ban (linked with rashes). Bà cũng cảnh giác những người dùng lá "cỏ phát ban" (St. John’s wort) có thể trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng.

Về các ảnh hưởng khác của bữa ăn đối với da, BS. Burke nhận xét là những người ăn quá ít chất béo có thể bị da khô (may experience dry skin). Vì vậy "Trong bữa ăn cũng cần có chút ít dầu, mỡ".

Còn những người có cơ địa bị dị ứng thức ăn (food allergies), nếu lỡ ăn phải các loại thức ăn gây dị ứng (đối với riêng họ), chẳng hạn như tôm, cua (shellfish) hay dâu tây (strawberries) có thể sẽ bị nổi mề đay và ngứa khắp mình.

Còn về lời khuyên cứ uống thật nhiều nước là sẽ có làn da đẹp - thì theo BS. Kimball: "Ðấy chỉ là sự tưởng tượng.".

 

 

Thực phẩm và dinh dưỡng


KIẾN THỨC DINH DƯỠNG

10 điều khuyên cho người muốn giảm cân
4 lý do để không bỏ bữa sáng
4 quan niệm sai lầm về dinh dưỡng
Béo phì do khu vực sống
Béo phì do... gene
Béo phì làm tăng hormone gây ung thư vú
Béo phì, những điều cần biết (1)
Béo phì, những điều cần biết (2)
Bạn cần vitamin? Hãy tìm chúng trong thức ăn
Bổ sung omega 3 vào chế độ dinh dưỡng
Bữa ăn sáng cho người muốn giảm cân
Chất xơ có lợi cho sức khoẻ hay không? - Diệu Minh (Theo Top Santé 5/98)
Chế độ an thai
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến nguy cơ tiểu đường ở trẻ em
Chế độ ăn giàu Calcium có lợi ích gì
Chế độ ăn giàu chất béo giúp giảm co giật ở trẻ động kinh
Chế độ ăn giàu đậu nành và mãn kinh
Chế độ ăn giúp làn da mịn màng
Chế độ ăn nhiều rau quả, ít chất béo giúp chống nhăn da
Chế độ ăn trong thi đấu thể dục thể thao
Chứng béo phì ở trẻ em - BS Nguyễn Lân Ðính
Con người trở thành Homo sapiens nhờ axit béo omega
Cải thiện bữa ăn gia đình
Dinh dưỡng hợp lý cho học sinh tiểu học
Dinh dưỡng hợp lý và lao động
Dinh dưỡng hợp lý và sức khoẻ
Dinh dưỡng hợp lý đối với người cao tuổi
Iốt: Cần rất ít nhưng không thể thiếu
Khôn ăn cái, dại ăn nước
Kích thích não bằng cách nào vào mùa thi
Lợi ích của sữa mẹ đối với sức khỏe trẻ
Lợi ích của việc ăn chay
Muốn sống lâu, hãy ăn nhiều hoa quả
Những cái lợi của chế độ ăn giàu canxi
Những cải thiện đáng kể trong bữa ăn của người Việt Nam
Những quan niệm 'cổ hủ' về dinh dưỡng
Những thức ăn - vị thuốc trong dinh dưỡng hiện đại
Nuôi dưỡng trẻ từ 1 đến 3 tuổi
Nên coi bữa sáng là bữa ăn chính
Nên ăn cân đối đạm động vật và đạm thực vật
Phòng chống rối loạn do thiếu iod
Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em
Phòng chống thiếu máu dinh dưỡng
Phòng chống thiếu vitamin A
Phương pháp mới làm giảm béo phì giảm tích tụ mỡ và giảm dầu hiệu chảy nhão của cơ bằp
Quan điểm mới về ăn
Suy dinh dưỡng do chán ăn tinh thần và gầy không do bệnh lý
Thương nhau kiểu ấy bằng mười hại nhau
Vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ
Ăn chay dưới góc độ dinh dưỡng
Ăn chay ngày càng được quan tâm
Ăn chay phòng ngừa được nhiều bệnh
Ăn có mục đích
Ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật tốt hơn chỉ ăn một loại
Ăn dưa khú hoặc còn xanh có thể bị ung thư
Ăn gì trước, trong và sau khi tập thể dục?
Ăn kiêng giúp trẻ lâu
Ăn kiêng gây hại cho trẻ
Ăn kiêng không bao giờ là quá muộn
Ăn kiêng làm mất răng
Ăn kiêng với thức ăn không có tinh bột sẽ giảm lipid
Ăn mặn có hại gì
Ăn sáng - bí quyết để giảm cân
Ăn thế nào để giảm cân
Ăn uống chống lão hóa
Ăn uống giàu đạm vẫn có thể giảm cân
Ăn uống ở tuổi học đường
Ăn và nhịn ăn
Ăn và uống như thế nào khi tập thể thao?
Ăn ít - Bí quyết để có thân hình thon thả?
Ăn đêm không gây béo
Đánh giá mức độ cân nặng và nguy cơ của thừa cân
“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

DINH DƯỠNG CHỮA BỆNH

Bệnh long xương
Chocolate chữa ho rất tốt
Chè đen, chocolate có lợi cho tim
Chất xơ không chỉ ngăn chứng táo bón
Chất xơ phòng chống bệnh
Chế độ dinh dưỡng giảm cholesterol
Chế độ ăn cho bệnh nhân hội chứng thận hư
Chế độ ăn cho bệnh nhân thận
Chế độ ăn cho người bệnh tim mạch
Chế độ ăn cho người bệnh viêm xương khớp thường gặp
Chế độ ăn cho người bị bệnh suy tim
Chế độ ăn cho người bị gan nhiễm mỡ
Chế độ ăn cho người bị đột quỵ
Chế độ ăn cho người có nhóm máu B
Chế độ ăn cho người mắc bệnh ở mật
Chế độ ăn cho người suy thận
Chế độ ăn cho người suy thận mạn tính
Chế độ ăn cho người viêm gan
Chế độ ăn làm giảm cholesterol trong máu
Chế độ ăn nhiều lạc giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Chế độ ăn phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi
Chế độ ăn uống ngày Tết cho người mắc bệnh gan
Chế độ ăn uống trong bệnh thận
Chế độ ăn để phòng và trị ung thư vú
Chọn lựa thực phẩm cho bệnh nhân đái tháo đường
Chọn nước quả cho trẻ bị hội chứng đau bụng
Cải tiến cách ăn uống để chống bệnh tăng huyết áp
Dinh dưỡng cho người mắc bệnh gan
Dinh dưỡng liệu pháp rất quan trọng với bệnh tiểu đường
Dinh dưỡng phòng bệnh tim mạch
Dinh dưỡng trong bệnh tăng huyết áp
Dinh dưỡng và phát triển trí tuệ
Dầu thực vật giúp phòng đột quỵ
Giảm stress bằng chế độ dinh dưỡng
Hai món ăn bài thuốc phòng chống mất ngủ
Món sinh tố giúp trị cao huyết áp
Món ăn - bài thuốc cho người bị loãng xương
Món ăn bài thuốc cho người gãy xương
Món ăn bài thuốc chữa chán ăn ở trẻ
Món ăn bài thuốc phòng chống loãng xương
Món ăn bài thuốc phòng chống tảo tiết
Một ly trứng giun trong bữa điểm tâm
Người bị cao huyết áp nên ăn gì
Những thức ăn - vị thuốc theo tây y
Những thức ăn có lợi và hại cho giấc ngủ
Những thức ăn làm thay đổi cá tính
Những thực phẩm giúp giã rượu
Nấm ăn vừa bổ dưỡng vừa chữa được nhiều bệnh
Pho mát thực vật giúp giảm cholesterol
Sừng tê giác có phải là thần dược
Thiếu iốt có thể hại cho thai phụ và thai nhi
Thể Thao và Chế Độ Ăn Chay Giúp Ngăn Ngừa Bệnh Tiểu Đường - Tâm Diệu
Thức ăn cho bệnh nhân thần kinh
Thức ăn chữa chứng mất ngủ
Thực phẩm chức năng là gì
Vi khuẩn sữa trong sữa chua giúp chữa tiêu chảy
Vài cách dùng bí đao giải khát chữa bệnh
Về chuyện chống béo phì
Về chế phẩm "hỗ trợ dinh dưỡng"
Ăn chuối làm hạ huyết áp
Ăn cá chống được bệnh tim mạch
Ăn cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn cá ngừa rối loạn nhịp tim
Ăn cái gì để có 'bản lĩnh đàn ông'?
Ăn gan nhiều có hại cho cơ thể
Ăn gì để có sức đề kháng tránh cúm gà?
Ăn gì để giảm cholesterol
Ăn gì để ngừa cúm
Ăn gì để tăng cường hiệu quả của thuốc
Ăn hoa quả ngừa thoái hoá điểm vàng
Ăn hạt dẻ giảm được nguy cơ tiểu đường
Ăn khoai tây có lợi cho chữa dạ dày
Ăn kiêng có thể gây suy yếu hệ miễn dịch
Ăn mặn dễ bị cao huyết áp
Ăn nhiều muối lợi hay hại
Ăn nhiều mỡ động vật có thể bị ung thư vú
Ăn nhiều rau quả ngừa được sỏi mật
Ăn nhiều thịt bò dễ bị lạc nội mạc tử cung
Ăn nhiều trứng có thể tránh ung thư vú
Ăn nhiều đường làm bệnh cận thị nặng thêm
Ăn như thế nào khi viêm loét dạ dày
Ăn rau xanh và trái cây giúp ngăn ngừa đột quị
Ăn sáng giúp chống bệnh cảm cúm
Đậu nành làm giảm nguy cơ bệnh tim
Đậu tương có thể làm dày niêm mạc tử cung
“Bình thường hóa” về chế độ ăn cho người đái tháo đường không béo phì

THỰC PHẨM

10 loại thực phẩm lành mạnh cần có trong nhà bạn
4 thực phẩm có lợi cho sức khỏe phụ nữ
5 cách chữa bệnh bằng mật ong
5 món sinh tố giúp phòng trị cao huyết áp
7 loại thức ăn cần thiết cho sức khỏe
7 loại thức ăn lành mạnh nhất
Bào ngư - món ăn và vị thuốc quý
Bồi dưỡng bằng vịt ba món
Bột trứng - sản phầm thay thế trứng tươi
Canh lạc - dược thiện cho người sốt xuất huyết
Canh trứng cà chua, một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe
Cao ly sâm góp mặt tại thị trường Việt Nam
Cháo trai - món dược thiện quý
Chọn thực phẩm cho trẻ phù hợp với từng giai đoạn
Con cóc và những vị thuốc
Cà chua nấu chín tốt hơn cà chua sống
Cá chép - bài thuốc quý cho phụ nữ
Cá kho đậu nành
Cá quả - thức ăn bổ dưỡng và chữa bệnh
Các loại thức ăn bổ não
Các món cháo chữa bệnh cao huyết áp
Các món dược thiện từ ốc
Cách làm dầu lòng đỏ trứng chữa nhiều bệnh
Có thể uống "vi khuẩn"?
Dùng nhiều mì chính sẽ gây hại cho sức khỏe
Dầu mỡ dùng lại rất hại sức khỏe
Gà hầm tam thất - món ăn bài thuốc quý cho sản phụ
Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng
Gà trong dinh dưỡng và sức khỏe
Long nhãn chữa bệnh
Mua thịt heo, bò, gà sao cho tươi, sạch? - BS Nguyễn Thanh Hương
Muốn đủ chất, phải ăn 20 loại thực phẩm mỗi ngày
Món ăn bài thuốc dành cho tuổi vị thành niên
Món ăn cho trẻ bị còi xương
Món ăn Huế dưới góc độ y dược học
Một trái cam mỗi ngày, khỏi lo sỏi mật?
Ngô - ngũ cốc vàng giúp tăng tuổi thọ
Người thiếu Calci cần ăn giấm
Những phát hiện mới về quả nho đỏ
Những thức ăn - bài thuốc từ sứa
Nấm hương - vị thuốc quý
Pectin, vị thuốc quý có trong vỏ hạt bưởi và cùi bưởi
Rau lá xanh ngừa đục nhân mắt
Rau muống và tác dụng thanh nhiệt, giải độc
Rau mùa thu nhiều dinh dưỡng
Rau quả và sức khỏe - Ðoàn Như Trác
Sau khi ăn thịt dê, thịt chó không nên uống trà ngay
Sầu riêng
Sắt yếu tố tạo máu
Sữa chua đậu nành chữa loạn khuẩn đường ruột
Thái độ đối với thức ăn
Thêm một vài loại cháo thuốc an thần
Thế nào là thức ăn nóng và thức ăn mát
Thức ăn "kỳ diệu" cho thực đơn ăn kiêng thời đại mới
Thức ăn béo có hại cho sức khỏe
Thức ăn ngày tết đừng quên rau quả
Thức ăn nhân tạo hại nhiều hơn lợi
Thực dưỡng bồi bỗ ngũ tạng
Thực phẩm chứa sâm, nhung có thật sự bổ?
Thực phẩm mốc
Thực đơn tốt nhất cho người có nhóm máu A
Trứng - thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt
Trứng ngỗng... bổ đến đâu?
Tình mẫu tử qua dòng sữa mẹ
Tại sao nên ăn cà rốt?
Ðầu năm mới ăn nho giữ gìn sức khỏe
Ăn 1 quả trứng mỗi ngày có thể... chóng chết
Ăn nhiều khoai tây có lợi cho gan
Ăn nấm để giữ thon thả ở tuổi trung niên
Ăn trứng ngỗng đẻ con thông minh
Ăn đậu nành có độc không?
Ăn đậu phụ với hành khó hấp thụ canxi
Ăn ốc sên có thể gây chết người
Đậu nành có ích cho của bệnh nhân tiểu đường
Đậu đen - món ăn vị thuốc quý
Đẹp vàng son, ngon mật mỡ
Đồ ăn, thức uống và thuốc

THỰC PHẨM ĐỘC HẠI

Chất màu trong thực phẩm, còn đó những nổi lo
Chớ coi thường vệ sinh an toàn thực phẩm
Cách nhận biết đường trong thực phẩm
Có độc tính trong một số thực phẩm bổ sung dinh dưỡng
Cảnh báo về việc sử dụng hóa chất tùy tiện trong thiết bị ngành nước uống
Không nên trữ sữa mẹ trong tủ lạnh
Những bệnh nào nên và không nên ăn trứng gà?
Những chất phản dinh dưỡng trong thực phẩm
Những người nào không nên uống sữa bò?
Sự độc hại của ASPARTAME
Ăn hàn the, chết người từ từ
Đề phòng ngộ độc mã tiền khi ăn thịt ếch nhái
Đừng ăn thịt cóc nếu đủ tiền mua thịt gà

THỨC UỐNG

Bia có lợi cho các động mạnh
Bia và sức khỏe
Cà phê - kẻ gây rối giấu mặt
Cà phê - một chất độc hấp dẫn
Cà phê chưa hẳn đã tốt cho tim
Cà phê có thể tốt cho gan
Mùa hè nên uống nước như thế nào
Nuôi con bằng sữa mẹ
Nước cà chua rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2
Nước cà rốt có tác dụng bổ dưỡng
Nước cốt trái nhàu - mật ong có tính năng độc đáo
Nước uống - Tổng hợp
Rượu thuốc bổ dương, cường tinh
Sữa & những bất thường trong vấn đề tiêu hóa
Sữa cũng có thể gây phiền toái
Sữa gầy không chỉ dành cho người béo
Sữa mẹ chống béo phì
Sữa mẹ giúp trẻ thông minh và ít bệnh tật
Sữa mẹ không cải thiện thần kinh của trẻ thiếu cân
Sữa mẹ làm tăng IQ Một nghiên cứu mới cho thấy những trẻ sơ sinh nhẹ cân được nuôi bằng sữa mẹ có IQ cao hơn khi được 7
Sữa mẹ phòng chống tốt các bệnh nhiễm khuẩn
Sữa mẹ đông lạnh kém bổ dưỡng
Sữa ít béo có thể ngừa bệnh gút
Sữa đậu nành có thể làm suy yếu hệ miễn dịch
Trà dược chống mệt mỏi sau lao động
Uống gì trong mùa hè
Uống rượu vừa phải có lợi cho người bị bệnh tim
Uống sữa giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng
Uống sữa thế nào cho đúng cách
Uống sữa đậu nành đúng cách
Vối - nước giải khát và kháng sinh
Ảnh hưởng của bia đối với sức khoẻ