BÉO PHÌ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

(Tiếp theo và hết)

GS. ĐẶNG PHƯƠNG KIỆT

? Yếu tố di truyền tác động ra sao trong béo phì?

Đã từng có một nạn "dịch béo phì" tại Hoa Kỳ và một số nước châu Âu như Italia chẳng hạn. Nạn dịch này hầu như chắc chắn là do có saün quá nhiều thực phẩm vừa ngon, vừa hấp dẫn lại rẻ tiền. Đã có nhiều công trình nghiên cứu đề cập tới các yếu tố bẩm chất nọ, song người ta không thể trở thành béo phì nếu không ăn quá nhiều. Có điều chắc chắn là hầu hết mọi người béo phì đều có một mức chuyển hóa cao lúc nghỉ tuyệt đối. Điều này có nghĩa là có thể loại trừ một yếu tố nội tại sinh học có vai trò quan trọng trong cơ thể phát sinh béo phì. Gần đây, người ta đặc biệt quan tâm tới cái gọi là tín hiệu no nê mang tên Leptin, được mô tế bào mỡ tổng hợp và giải phóng ra, được xem là sản phẩm của gien ob (ob viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh: obesity, có nghĩa là béo phì). Người ta cho rằng leptin tác động tại vùng dưới đồi để ngăn chặn quá trình tổng hợp hoặc giải phóng một chất peptide thần kinh mang tên Y, dường như là một tín hiệu mạnh kích thích ăn uống.

Chất peptide thần kinh Y (NPY = neuropeptide Y) được sản xuất ra trong nhân tế bào thần kinh và tác động tại vùng dưới đồi để kích thích sức thèm ăn; nó còn có thể làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, làm giảm hoạt tính hệ thần kinh giao cảm làm tăng đổi giao cảm - là những nét cốt lõi của chứng béo phì do rối loạn vùng dưới đồi (chấn thương, phẫu thuật, thương tổn hủy hoại v.v...).

Tính nhạy cảm di truyền với chứng béo phì đã được nghiên cứu khá sâu, và kết quả nghiên cứu cho thấy có từ 30 đến 50% các kho tích lũy chất béo trong toàn cơ thể là do yếu tố gien quyết định. Ở các con vật thực nghiệm cho ăn chế độ nhiều chất béo đã trở thành béo phì thì có tới 12 ổ gien nằm trên các thể nhiễm sắc (số 2, 6, 5, 7 v.v...) đóng một vai trò quan trọng trong sự thể hiện tính nhạy cảm với béo phì và người ta cho rằng cơ sở tính nhạy cảm di truyền với béo phì ở người cũng phức tạp không kém.

Cần nói thêm có tới bốn gien đã được đơn dòng hóa (choned) và những đột biến của chúng gây ra béo phì ở các con vật, và một số gien này tỏ ra có vai trò quan trọng trong sinh học ở người. Gien leptin chỉ thấy được biểu thị trong mô tế bào mỡ, và chứng béo phì ở chuột nhắt được chứng minh là di truyền theo kiểu lép (ob/ob), cả hai gien đều bị khuyết tật (vì lý do có sự hiện diện... một đơn vị mã làm đứt đoạn phân tử protein tại acid amnin vị trí số 105.

Bình thường, phân tử protein leptin được các tế bào mỡ chế tiết ra và người ta thấy nồng độ các ARN thông tin của leptin vốn có trong các tế bào mỡ và nồng độ leptin trong máu lưu hành đều gia tăng ở các con vật và ở người béo phì.

Một khuyết tật khác là khuyết tật cấu trúc vòng xoắn kép trong thụ thể leptin được chứng minh là có trách nhiệm gây ra béo phì nơi các con chuột có các gien mang ký hiệu db/db, nhưng về kiểu hiện (phenotype) thì giống hệt chuột có kiểu gien ob/ob.

Trong một thể béo phì bẩm sinh ở người (gọi là hội chứng Laurence - Moon - Biedl), người ta khám phá thấy có khuyết tật gien (được gọi là tub) bắt nguồn từ khuyết tật enzym phosphatase.

Những gien bổ sung khác, gồm những gien liên quan đến thụ thể adrenalin - beta 3, đến yếu tố a , hoại tử m , và đến enzym lipase lipoprotein cũng được xem là có dính líu đến sự phát sinh chứng béo phì ở người, tuy chúng chỉ có một vai trò khiêm tốn.

Chữa béo phì như thế nào?

Mục tiêu hàng đầu là làm giảm thể trọng thừa, ngăn ngừa các biến chứng có thể có. Tuy vậy, nguyên nhân sâu xa đích thực dẫn tới béo phì đôi khi không rõ. Mặt khác yếu tố tâm lý trong tập quán ăn uống cũng có thể có trách nhiệm gây ra béo phì. Việc dùng thuốc chữa bệnh béo phì là một vấn đề tế nhị, cần được cân nhắc và giám sát kỹ lưỡng, việc chỉ định dùng thuốc thường phải dựa vào chỉ số BMI. Do vậy, chữa béo phì đòi hỏi phải dùng nhiều biện pháp phối hợp.

? Thay đổi tập quán ăn uống

Được xem là một trong các chiến lược cơ bản cho các chương trình làm giảm thể trọng. Nguyên lý của chiến lược này là thực hiện điều kiện hóa và cấu trúc lai (làm thay đổi) nhận thức. Người bệnh nên được phân tích tập quán ăn uống trong tiền sử, trong hành vi ăn uống hiện thời, những hậu quả của việc ăn uống. Nên thay đổi kiểu tư duy, tiêu cực như: "Đúng là tôi thích ăn quà vặt (bánh), thật là một thói xấu" thành kiểu tư duy tích cực như: "Đúng là tôi thích ăn quà vặt và tôi cần tập thể dục nhiều hơn...". Kinh nghiệm cho thấy phần lớn những người béo phì thành công trong việc làm giảm thể trọng và duy trì được giảm thể trọng thường phải kiên trì trong một khoảng thời gian dài thực hiện, kết hợp các ứng xử như: (1) liên tục giám sát tập quán ăn uống. (2) chấp nhận một chế độ ăn ít chất béo và (3) gia tăng các mức độ hoạt động thể lực.

- Chế độ ăn: Nếu béo phì do nguyên nhân di truyền (do gien) thì chế độ ăn nhiều chất béo sẽ có nhiều nguy cơ gây béo phì. Do vậy, tốt hơn hết là nên theo một chế độ ăn giảm chất béo. Vấn đề được đặt ra là nên giảm tới mức nào? Các dữ kiện thực nghiệm cho phép đưa ra lời khuyên là: một chế độ ăn trong đó thành phần chất béo chỉ chiếm dưới 25% lượng calori. Là một mục tiêu hợp lý.

? Tập thể dục không phải là một chiến lược ưu tiên hàng đầu nhằm làm giảm thể trọng, song lại là biện pháp mấu chốt nhằm duy trì giảm thể trọng. Một ví dụ: theo dõi một nhóm người béo phì áp dụng một chế độ ăn làm giảm thể trọng trong 8 tuần, thấy bệnh nhân nào tập thể dục thường xuyên kết hợp thì vẫn duy trì được mức giảm thể trọng; trái lại ở những người không tập thể dục thì sau 8 tuần thể trọng có giảm nhưng sau đó thể trọng lại tăng. Như vậy là, hoạt động thể lực có một tầm quan trọng nếu muốn kiểm soát cân nặng.

? Dùng thuốc chữa bệnh béo phì ra sao?

Có thể dùng và chỉ nên dùng thuốc làm giảm sức thèm ăn cho người béo phì nếu BMI ở mức trên 30kg/m2 hoặc trên 27kg/m2 nếu có kèm một trong các biến chứng như đã mô tả ở phần trên. Một số thuốc thường được dùng là fenfluramine phối hợp với phentermine. Tuy vậy, các thuốc này có thể có nguy cơ (phản ứng phụ làm xuất hiện bệnh van tim hoặc bệnh tăng huyết áp phổi, không kể khả năng gây nhiễm độc thần kinh. Do vậy, thuốc này chỉ nên dùng cho những người béo phì nặng có kèm những bệnh liên quan đến béo phì như bệnh mạch vành; đái tháo đường; tăng huyết áp và tăng mỡ máu, và nhất thiết phải được bác sĩ chỉ định và theo dõi.

Thực phẩm và dinh dưỡng


KIẾN THỨC DINH DƯỠNG

10 điều khuyên cho người muốn giảm cân
4 lý do để không bỏ bữa sáng
4 quan niệm sai lầm về dinh dưỡng
Béo phì do khu vực sống
Béo phì do... gene
Béo phì làm tăng hormone gây ung thư vú
Béo phì, những điều cần biết (1)
Béo phì, những điều cần biết (2)
Bạn cần vitamin? Hãy tìm chúng trong thức ăn
Bổ sung omega 3 vào chế độ dinh dưỡng
Bữa ăn sáng cho người muốn giảm cân
Chất xơ có lợi cho sức khoẻ hay không? - Diệu Minh (Theo Top Santé 5/98)
Chế độ an thai
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến nguy cơ tiểu đường ở trẻ em
Chế độ ăn giàu Calcium có lợi ích gì
Chế độ ăn giàu chất béo giúp giảm co giật ở trẻ động kinh
Chế độ ăn giàu đậu nành và mãn kinh
Chế độ ăn giúp làn da mịn màng
Chế độ ăn nhiều rau quả, ít chất béo giúp chống nhăn da
Chế độ ăn trong thi đấu thể dục thể thao
Chứng béo phì ở trẻ em - BS Nguyễn Lân Ðính
Con người trở thành Homo sapiens nhờ axit béo omega
Cải thiện bữa ăn gia đình
Dinh dưỡng hợp lý cho học sinh tiểu học
Dinh dưỡng hợp lý và lao động
Dinh dưỡng hợp lý và sức khoẻ
Dinh dưỡng hợp lý đối với người cao tuổi
Iốt: Cần rất ít nhưng không thể thiếu
Khôn ăn cái, dại ăn nước
Kích thích não bằng cách nào vào mùa thi
Lợi ích của sữa mẹ đối với sức khỏe trẻ
Lợi ích của việc ăn chay
Muốn sống lâu, hãy ăn nhiều hoa quả
Những cái lợi của chế độ ăn giàu canxi
Những cải thiện đáng kể trong bữa ăn của người Việt Nam
Những quan niệm 'cổ hủ' về dinh dưỡng
Những thức ăn - vị thuốc trong dinh dưỡng hiện đại
Nuôi dưỡng trẻ từ 1 đến 3 tuổi
Nên coi bữa sáng là bữa ăn chính
Nên ăn cân đối đạm động vật và đạm thực vật
Phòng chống rối loạn do thiếu iod
Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em
Phòng chống thiếu máu dinh dưỡng
Phòng chống thiếu vitamin A
Phương pháp mới làm giảm béo phì giảm tích tụ mỡ và giảm dầu hiệu chảy nhão của cơ bằp
Quan điểm mới về ăn
Suy dinh dưỡng do chán ăn tinh thần và gầy không do bệnh lý
Thương nhau kiểu ấy bằng mười hại nhau
Vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ
Ăn chay dưới góc độ dinh dưỡng
Ăn chay ngày càng được quan tâm
Ăn chay phòng ngừa được nhiều bệnh
Ăn có mục đích
Ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật tốt hơn chỉ ăn một loại
Ăn dưa khú hoặc còn xanh có thể bị ung thư
Ăn gì trước, trong và sau khi tập thể dục?
Ăn kiêng giúp trẻ lâu
Ăn kiêng gây hại cho trẻ
Ăn kiêng không bao giờ là quá muộn
Ăn kiêng làm mất răng
Ăn kiêng với thức ăn không có tinh bột sẽ giảm lipid
Ăn mặn có hại gì
Ăn sáng - bí quyết để giảm cân
Ăn thế nào để giảm cân
Ăn uống chống lão hóa
Ăn uống giàu đạm vẫn có thể giảm cân
Ăn uống ở tuổi học đường
Ăn và nhịn ăn
Ăn và uống như thế nào khi tập thể thao?
Ăn ít - Bí quyết để có thân hình thon thả?
Ăn đêm không gây béo
Đánh giá mức độ cân nặng và nguy cơ của thừa cân
“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

DINH DƯỠNG CHỮA BỆNH

Bệnh long xương
Chocolate chữa ho rất tốt
Chè đen, chocolate có lợi cho tim
Chất xơ không chỉ ngăn chứng táo bón
Chất xơ phòng chống bệnh
Chế độ dinh dưỡng giảm cholesterol
Chế độ ăn cho bệnh nhân hội chứng thận hư
Chế độ ăn cho bệnh nhân thận
Chế độ ăn cho người bệnh tim mạch
Chế độ ăn cho người bệnh viêm xương khớp thường gặp
Chế độ ăn cho người bị bệnh suy tim
Chế độ ăn cho người bị gan nhiễm mỡ
Chế độ ăn cho người bị đột quỵ
Chế độ ăn cho người có nhóm máu B
Chế độ ăn cho người mắc bệnh ở mật
Chế độ ăn cho người suy thận
Chế độ ăn cho người suy thận mạn tính
Chế độ ăn cho người viêm gan
Chế độ ăn làm giảm cholesterol trong máu
Chế độ ăn nhiều lạc giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Chế độ ăn phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi
Chế độ ăn uống ngày Tết cho người mắc bệnh gan
Chế độ ăn uống trong bệnh thận
Chế độ ăn để phòng và trị ung thư vú
Chọn lựa thực phẩm cho bệnh nhân đái tháo đường
Chọn nước quả cho trẻ bị hội chứng đau bụng
Cải tiến cách ăn uống để chống bệnh tăng huyết áp
Dinh dưỡng cho người mắc bệnh gan
Dinh dưỡng liệu pháp rất quan trọng với bệnh tiểu đường
Dinh dưỡng phòng bệnh tim mạch
Dinh dưỡng trong bệnh tăng huyết áp
Dinh dưỡng và phát triển trí tuệ
Dầu thực vật giúp phòng đột quỵ
Giảm stress bằng chế độ dinh dưỡng
Hai món ăn bài thuốc phòng chống mất ngủ
Món sinh tố giúp trị cao huyết áp
Món ăn - bài thuốc cho người bị loãng xương
Món ăn bài thuốc cho người gãy xương
Món ăn bài thuốc chữa chán ăn ở trẻ
Món ăn bài thuốc phòng chống loãng xương
Món ăn bài thuốc phòng chống tảo tiết
Một ly trứng giun trong bữa điểm tâm
Người bị cao huyết áp nên ăn gì
Những thức ăn - vị thuốc theo tây y
Những thức ăn có lợi và hại cho giấc ngủ
Những thức ăn làm thay đổi cá tính
Những thực phẩm giúp giã rượu
Nấm ăn vừa bổ dưỡng vừa chữa được nhiều bệnh
Pho mát thực vật giúp giảm cholesterol
Sừng tê giác có phải là thần dược
Thiếu iốt có thể hại cho thai phụ và thai nhi
Thể Thao và Chế Độ Ăn Chay Giúp Ngăn Ngừa Bệnh Tiểu Đường - Tâm Diệu
Thức ăn cho bệnh nhân thần kinh
Thức ăn chữa chứng mất ngủ
Thực phẩm chức năng là gì
Vi khuẩn sữa trong sữa chua giúp chữa tiêu chảy
Vài cách dùng bí đao giải khát chữa bệnh
Về chuyện chống béo phì
Về chế phẩm "hỗ trợ dinh dưỡng"
Ăn chuối làm hạ huyết áp
Ăn cá chống được bệnh tim mạch
Ăn cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn cá ngừa rối loạn nhịp tim
Ăn cái gì để có 'bản lĩnh đàn ông'?
Ăn gan nhiều có hại cho cơ thể
Ăn gì để có sức đề kháng tránh cúm gà?
Ăn gì để giảm cholesterol
Ăn gì để ngừa cúm
Ăn gì để tăng cường hiệu quả của thuốc
Ăn hoa quả ngừa thoái hoá điểm vàng
Ăn hạt dẻ giảm được nguy cơ tiểu đường
Ăn khoai tây có lợi cho chữa dạ dày
Ăn kiêng có thể gây suy yếu hệ miễn dịch
Ăn mặn dễ bị cao huyết áp
Ăn nhiều muối lợi hay hại
Ăn nhiều mỡ động vật có thể bị ung thư vú
Ăn nhiều rau quả ngừa được sỏi mật
Ăn nhiều thịt bò dễ bị lạc nội mạc tử cung
Ăn nhiều trứng có thể tránh ung thư vú
Ăn nhiều đường làm bệnh cận thị nặng thêm
Ăn như thế nào khi viêm loét dạ dày
Ăn rau xanh và trái cây giúp ngăn ngừa đột quị
Ăn sáng giúp chống bệnh cảm cúm
Đậu nành làm giảm nguy cơ bệnh tim
Đậu tương có thể làm dày niêm mạc tử cung
“Bình thường hóa” về chế độ ăn cho người đái tháo đường không béo phì

THỰC PHẨM

10 loại thực phẩm lành mạnh cần có trong nhà bạn
4 thực phẩm có lợi cho sức khỏe phụ nữ
5 cách chữa bệnh bằng mật ong
5 món sinh tố giúp phòng trị cao huyết áp
7 loại thức ăn cần thiết cho sức khỏe
7 loại thức ăn lành mạnh nhất
Bào ngư - món ăn và vị thuốc quý
Bồi dưỡng bằng vịt ba món
Bột trứng - sản phầm thay thế trứng tươi
Canh lạc - dược thiện cho người sốt xuất huyết
Canh trứng cà chua, một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe
Cao ly sâm góp mặt tại thị trường Việt Nam
Cháo trai - món dược thiện quý
Chọn thực phẩm cho trẻ phù hợp với từng giai đoạn
Con cóc và những vị thuốc
Cà chua nấu chín tốt hơn cà chua sống
Cá chép - bài thuốc quý cho phụ nữ
Cá kho đậu nành
Cá quả - thức ăn bổ dưỡng và chữa bệnh
Các loại thức ăn bổ não
Các món cháo chữa bệnh cao huyết áp
Các món dược thiện từ ốc
Cách làm dầu lòng đỏ trứng chữa nhiều bệnh
Có thể uống "vi khuẩn"?
Dùng nhiều mì chính sẽ gây hại cho sức khỏe
Dầu mỡ dùng lại rất hại sức khỏe
Gà hầm tam thất - món ăn bài thuốc quý cho sản phụ
Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng
Gà trong dinh dưỡng và sức khỏe
Long nhãn chữa bệnh
Mua thịt heo, bò, gà sao cho tươi, sạch? - BS Nguyễn Thanh Hương
Muốn đủ chất, phải ăn 20 loại thực phẩm mỗi ngày
Món ăn bài thuốc dành cho tuổi vị thành niên
Món ăn cho trẻ bị còi xương
Món ăn Huế dưới góc độ y dược học
Một trái cam mỗi ngày, khỏi lo sỏi mật?
Ngô - ngũ cốc vàng giúp tăng tuổi thọ
Người thiếu Calci cần ăn giấm
Những phát hiện mới về quả nho đỏ
Những thức ăn - bài thuốc từ sứa
Nấm hương - vị thuốc quý
Pectin, vị thuốc quý có trong vỏ hạt bưởi và cùi bưởi
Rau lá xanh ngừa đục nhân mắt
Rau muống và tác dụng thanh nhiệt, giải độc
Rau mùa thu nhiều dinh dưỡng
Rau quả và sức khỏe - Ðoàn Như Trác
Sau khi ăn thịt dê, thịt chó không nên uống trà ngay
Sầu riêng
Sắt yếu tố tạo máu
Sữa chua đậu nành chữa loạn khuẩn đường ruột
Thái độ đối với thức ăn
Thêm một vài loại cháo thuốc an thần
Thế nào là thức ăn nóng và thức ăn mát
Thức ăn "kỳ diệu" cho thực đơn ăn kiêng thời đại mới
Thức ăn béo có hại cho sức khỏe
Thức ăn ngày tết đừng quên rau quả
Thức ăn nhân tạo hại nhiều hơn lợi
Thực dưỡng bồi bỗ ngũ tạng
Thực phẩm chứa sâm, nhung có thật sự bổ?
Thực phẩm mốc
Thực đơn tốt nhất cho người có nhóm máu A
Trứng - thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt
Trứng ngỗng... bổ đến đâu?
Tình mẫu tử qua dòng sữa mẹ
Tại sao nên ăn cà rốt?
Ðầu năm mới ăn nho giữ gìn sức khỏe
Ăn 1 quả trứng mỗi ngày có thể... chóng chết
Ăn nhiều khoai tây có lợi cho gan
Ăn nấm để giữ thon thả ở tuổi trung niên
Ăn trứng ngỗng đẻ con thông minh
Ăn đậu nành có độc không?
Ăn đậu phụ với hành khó hấp thụ canxi
Ăn ốc sên có thể gây chết người
Đậu nành có ích cho của bệnh nhân tiểu đường
Đậu đen - món ăn vị thuốc quý
Đẹp vàng son, ngon mật mỡ
Đồ ăn, thức uống và thuốc

THỰC PHẨM ĐỘC HẠI

Chất màu trong thực phẩm, còn đó những nổi lo
Chớ coi thường vệ sinh an toàn thực phẩm
Cách nhận biết đường trong thực phẩm
Có độc tính trong một số thực phẩm bổ sung dinh dưỡng
Cảnh báo về việc sử dụng hóa chất tùy tiện trong thiết bị ngành nước uống
Không nên trữ sữa mẹ trong tủ lạnh
Những bệnh nào nên và không nên ăn trứng gà?
Những chất phản dinh dưỡng trong thực phẩm
Những người nào không nên uống sữa bò?
Sự độc hại của ASPARTAME
Ăn hàn the, chết người từ từ
Đề phòng ngộ độc mã tiền khi ăn thịt ếch nhái
Đừng ăn thịt cóc nếu đủ tiền mua thịt gà

THỨC UỐNG

Bia có lợi cho các động mạnh
Bia và sức khỏe
Cà phê - kẻ gây rối giấu mặt
Cà phê - một chất độc hấp dẫn
Cà phê chưa hẳn đã tốt cho tim
Cà phê có thể tốt cho gan
Mùa hè nên uống nước như thế nào
Nuôi con bằng sữa mẹ
Nước cà chua rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2
Nước cà rốt có tác dụng bổ dưỡng
Nước cốt trái nhàu - mật ong có tính năng độc đáo
Nước uống - Tổng hợp
Rượu thuốc bổ dương, cường tinh
Sữa & những bất thường trong vấn đề tiêu hóa
Sữa cũng có thể gây phiền toái
Sữa gầy không chỉ dành cho người béo
Sữa mẹ chống béo phì
Sữa mẹ giúp trẻ thông minh và ít bệnh tật
Sữa mẹ không cải thiện thần kinh của trẻ thiếu cân
Sữa mẹ làm tăng IQ Một nghiên cứu mới cho thấy những trẻ sơ sinh nhẹ cân được nuôi bằng sữa mẹ có IQ cao hơn khi được 7
Sữa mẹ phòng chống tốt các bệnh nhiễm khuẩn
Sữa mẹ đông lạnh kém bổ dưỡng
Sữa ít béo có thể ngừa bệnh gút
Sữa đậu nành có thể làm suy yếu hệ miễn dịch
Trà dược chống mệt mỏi sau lao động
Uống gì trong mùa hè
Uống rượu vừa phải có lợi cho người bị bệnh tim
Uống sữa giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng
Uống sữa thế nào cho đúng cách
Uống sữa đậu nành đúng cách
Vối - nước giải khát và kháng sinh
Ảnh hưởng của bia đối với sức khoẻ