NGUYỄN VĂN TUẤN

Press Release

Xin giới thiệu cáo một công trình hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam (Bs Tạ Tuyết Mai, Bệnh viện Nhân dân Gia Định) và Viện nghiên cứu y khoa Garvan (Úc).  Trong nghiên cứu rất công phu trên 2000 người ở TPHCM, các nhà nghiên cứu phát hiện 11% nam và 12% nữ mắc bệnh tiểu đường, tăng gần 3 lần so với 15 năm trước đây.  Đặc biệt, công trình này phát triển một mô hình để tiên lượng bệnh rất đơn giản để tiên lượng nguy cơ tiểu đường cho một cá nhân.  Người có công chính và đứng đằng sau nghiên cứu này là Bs Tuyết Mai, và người đứng đằng sau mô hình tiên lượng này chính là Ts Nguyễn Đình Nguyên, một cộng tác viên của Ykhoanet.com. 

Ykhoanet.com

 

Công cụ đơn giản để chẩn đoán tiểu đường ở người Đông Nam Á

Các nhà nghiên cứu Việt Nam và Úc ước tính tỉ lệ bệnh tiểu đường và phát triển một mô hình đơn giản để phát hiện những cá nhân có nguy cơ mắc bệnh cao.

Bệnh tiểu đường là một bệnh mà khả năng sản sinh và điều tiết insulin của cơ thể trở nên suy giảm.  Insulin là một kích thích tố có chức năng giảm lượng đường trong máu bằng cách di chuyển đường vào các tế bào để sản xuất năng lượng.  Bệnh thường thấy ở những người có lối sống thiếu vận động cơ thể, hoặc chế độ ăn uống có nhiều chất béo hoặc nhiều đường.

Kết quả của công trình nghiên cứu cho thấy 11% nam và 12% nữ ở Thành phố Hồ Chí Minh mắc bệnh tiểu đường, nhưng họ không hề biết vì không có triệu chứng.   Đó là chưa kể đến khoảng 4% đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

Công trình nghiên cứu được thực hiện trên 721 nam và 1,421 nữ tuổi từ 30 đến 72.  Các tình nguyện viên được chọn ngẫu nhiên từ 30 phường thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Với một dân số 6.4 triệu người, và 38% trên tuổi 30, những phát hiện này cho thấy khoảng 360,000 cư dân thành phố đang mắc bệnh tiểu đường, và nhiều người không biết rằng họ đang bị tiểu đường.

Với những dữ liệu thu thập và phân tích, các nhà nghiên cứu tìm cách phát triển một công cụ đơn giản nhất để tiên lượng nguy cơ bệnh.  Họ phát hiện 2 yếu tố nguy cơ:  cao huyết áp và tỉ số eo-mông.

Ở những người có tỉ số eo-mông cao và khi huyết áp tăng cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp 6 lần ở nam và 4 lần ở nữ so với người có tỉ số eo – mông bình thường và không bị cao huyết áp.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn và Giáo sư Lesley Campbell từ Viện nghiên cứu y khoa Garvan, hợp tác cũng Bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định của Thành phố Hồ Chí Minh, đã công bố phát hiện của họ trên tập san Diabetologia.

“Trong vài năm gần đây, cách ăn uống và tiêu thụ thực phẩm đã thay đổi nhanh chóng ở Việt Nam, nhất là ở những thành phố nơi mà người dân sống theo lối sống phương Tây,” Giáo sư Nguyễn nói.

“Các nhà hàng thức ăn làm sẵn và thức ăn nhanh ở mọi nơi.  Một điều nghịch lí là ở Á châu, tiểu đường hay thấy ở những người giàu có, những người có điều kiện ăn thức ăn kiểu phương Tây, trong khi đó ở Úc, tiểu đường hay thấy ở những người có thu nhập thấp.”

“Hầu như ai cũng thấy rằng tiểu đường đang trở thành một đại dịch trên thế giới, và nghiên cứu này cho chúng ta biết thêm về qui mô của bệnh ở Việt Nam.”

“Dù không đề cập đến trong bài báo của chúng tôi, nhưng một tỉ lệ tương tự cũng được tìm thấy ở Thái Lan. Do đó, chúng tôi cảm thấy tự tin rằng kết quả của chúng tôi có thể áp dụng cho các cư dân vùng Đông Nam Á như Mã Lai, Singapore, Campuchea và Lào.  Chúng tôi tin rằng kết quả của chúng tôi cũng có thể áp dụng cho các cộng đồng người Đông Nam Á trên thế giới.”

“Mô hình mà chúng tôi trình bày trong nghiên cứu này sẽ giúp cho bác sĩ và nhân viên y tế ước tính nguy cơ tiểu đường của một cá nhân một cách nhanh chóng, dễ dàng, và rẻ. Nếu nguy cơ cao, cá nhân đó nên xét nghiệm đường trong máu.”

Công cụ chúng tôi phát triển là một biểu đồ tiên lượng (nomogram) gồm 3 cột song song trên một tờ giấy.  Cột phía trái chỉ huyết áp, cột phía phải là tỉ số eo-mông, và cột chính giữa chỉ nguy cơ tiểu đường.  Chỉ cần kẽ một đường thẳng từ huyết áp và tỉ số eo-mông, và điểm gieo chéo giữa đường thẳng và cột chính giữa chính là xác suất mắc bệnh tiểu đường.

 

 

Hình 1: Mô hình tiên lượng bệnh tiểu đường cho nam (biểu đồ trái) và nữ (biểu đồ phải) người Việt (Copyright: Diabelogia và Ta Thi Tuyet Mai, et al)

Giáo sư Lesley Campbell, Giám đốc Trung tâm tiểu đường của Bệnh viện St Vincent’s, tin rằng công cụ này sẽ rất có ích cho các nước đang phát triển.

“Ở Úc, chúng tôi có tiền để sử dụng nhiều xét nghiệm tinh vi và phức tạp, nhưng ở các nước đang phát triển, chúng ta cần những công cụ đơn giản mà nhân viên y tế có thể dùng ma không cần nhiều huấn luyện – và đây chính là công cụ đó,” Giáo sư Campbell nói.

“Không ai khuyến cáo nên tầm soát bệnh tiểu đường một cách không chọn lọc, bởi vì cách làm đó rất tốn kém và giá trị thì thấp. Vì thế, chúng ta cần phải có mô hình tiên lượng để phân lập nhóm cần được tầm soát tiểu đường với nhóm không cần xét nghiệm.”

“Ở bất cứ sắc dân nào, tỉ số eo – mông là một yếu tố rất tốt cho tiên lượng bệnh tiểu đường, tử vong, và bệnh tim mạch.  Đó là một đo lường lâm sàng rất đơn giản mà chúng ta có thể sử dụng.  Thước đo này đã được chứng minh trong các nghiên cứu quần thể lớn khoảng 20 năm trước. Trong công trình nghiên cứu INTERHEART, tỉ số eo - mông là một chỉ số lâm sàng tiên lượng tốt nhất cho bệnh tim mạch, tốt hơn cả cholesterol.”

“Nhưng vì tỉ số eo-mông rất đơn giản – chỉ cần dùng thước dây để đo – nên người ta có vẻ không dành cho thước đo này một sự kính trọng thích hợp.”

“Ở Úc, chỉ số tiên lượng bệnh tiểu đường tốt nhất là tiền sử gia đình. Ở các nước đang phát triển, phần lớn người dân không biết họ bị tiểu đường, hay gia đình có ai bị tiểu đường.”

“Do đó, công cụ mà nghiên cứu này phát triển thật sự đơn giản và rẻ tiền  – Tôi yêu nó vì hai đặc tính này,”  Giáo sư Campbell nói.

===

Simple diagnostic tool predicts Type 2 diabetes in South East Asians

Australian and Vietnamese researchers have estimated the current prevalence of Type 2 diabetes in Vietnam, and have developed a simple tool for identifying individuals at high risk.

Often triggered by sedentary lifestyles and high-fat or high-sugar diets, diabetes is a condition where the body becomes less able to make and use insulin, a hormone that reduces sugar in the blood by moving it into cells for energy use.

The new study found that the prevalence of undiagnosed diabetes is about 11% for men and 12% for women – in addition to roughly 4% of the population already diagnosed with diabetes.

Using the electoral roll, the study was based on 721 men and 1,421 women, aged between 30 and 72, randomly sampled from 30 suburbs throughout Ho Chi Minh City.

In the city of 6.4 million residents, the findings suggest that around one million have Type 2 diabetes, many of whom are unaware of the fact.

With the data they gathered, researchers set out to create the simplest and most effective tool to predict risk, narrowing all potential risk factors down to two: high systolic blood pressure and high waist-to-hip ratio.

When levels of central obesity and hypertension were high, the odds of developing diabetes increased by over sixfold in men and fourfold in women.

Professors Tuan Nguyen and Lesley Campbell from Sydney’s Garvan Institute of Medical Research, in collaboration with Dr Mai Ta from Nhan dan Gia Dinh hospital in Ho Chi Minh City, have published their findings in the journal Diabetologia, now online.

“Dietary patterns have been changing dramatically in Vietnam in recent years, particularly in the cities as they become more westernised,” said leading author Professor Nguyen.

“There are fast food outlets everywhere. The paradox is that in Asia, diabetes is commonly found among well off people, who can afford western-style fast food, whereas in Australia it’s commonly found in socio-economically disadvantaged groups.”

“While everyone is aware that diabetes is reaching epidemic proportions around the world, this study tells us the magnitude of the problem in one Vietnamese city.”

“It’s not mentioned in our paper, but a similar undiagnosed prevalence of diabetes was also found in Thailand. Because of that, we feel very confident that we can extrapolate our findings to other parts of South East Asia including Malaysia, Singapore, Cambodia and Laos. We also believe they are applicable to Southeast Asian communities in Australia and around the world.”

“Our diagnostic tool will allow doctors and health workers to determine an individual’s risk quickly, easily and cheaply. If the risk is high, the individual should have specific glucose testing.”

The tool is a ‘nomogram’ that shows three different measurements, represented as three parallel lines on paper. The line to the left shows systolic blood pressure, the one to the right shows waist-to-hip ratio, the one in the middle shows risk of diabetes. A line is drawn between an individual’s scores on the outer lines. The point at which it intersects the central line indicates risk.

Lesley Campbell, Director of St. Vincent’s Diabetes Centre, Professor of Medicine at the University of NSW and senior clinical researcher at Garvan, believes the tool will be very useful in developing countries generally.

“In Australia, we have the finances to use many subtle and sophisticated tests, but in developing countries, it’s critical that you have screening test that can be used by workers with only basic training – and that’s what this is,” she said.

“No-one in any country recommends universal screening of everybody because it’s too expensive and the yield is too low. So you have to have risk predictors to separate who is worth screening.”

“Waist-to-hip ratio is the best predictor of diabetes, mortality and heart disease, no matter where you live. It’s the best simple clinical measure that you can ever do. It’s been proven since the 1980s in huge population studies; it’s been proven in the INTERHEART study as the best indication of cardiovascular risk factor, better than cholesterol.”

“Unfortunately, because it’s so straightforward – you just use a tape measure –people don’t seem to respect it enough.”

“In Australia, the best predictor of diabetes is a strong family history of the disease. In developing countries, most people don’t know whether or not there’s diabetes in the family.”

“The measuring tool that comes out of this study is really simple and cheap – I love it because of that.”

===

 

http://news.smh.com.au/breaking-news-national/diabetes-alarm-in-southeast-asia-20100707-zz8x.html

Diabetes alarm in South-East Asia

DANNY ROSE

July 7, 2010 - 12:09AM

AAP

Australian researchers have sounded the alarm over rising rates of diabetes across South-East Asia, linked to an increasingly westernised lifestyle.

The study in Ho Chi Minh City, Vietnam found 11 per cent of men and 12 per cent of women had developed type 2 diabetes, but they did not know it so the disease went untreated.

This was on top of four per cent of the population diagnosed with the disease triggered by poor diet and obesity, said professors Tuan Nguyen and Lesley Campbell of Sydney's Garvan Institute of Medical Research.

"Dietary patterns have been changing dramatically in Vietnam in recent years, particularly in the cities as they become more westernised ... there are fast food outlets everywhere," Prof Nguyen said.

"In Asia, diabetes is commonly found among well-off people, who can afford western-style fast food whereas in Australia it's commonly found in socio-economically disadvantaged groups."

Prof Nguyen said the study findings added to a growing pool of research that suggested the disease was now "reaching epidemic proportions around the world".

In particular, he said, the findings in Vietnam echoed the results of a similar investigation in Thailand.

"Because of that, we feel very confident that we can extrapolate our findings to other parts of South-East Asia including Malaysia, Singapore, Cambodia and Laos," Prof Nguyen said.

"We also believe they are applicable to South-East Asian communities in Australia and around the world."

Type 2 diabetes is caused by a diet high in fat or sugar and a lack of exercise, and without treatment the condition leads to worsening health problems including heart disease, vision loss and lower limb amputation. Ultimately it leads to kidney failure.

About three per cent of Australians have been diagnosed with type 2 diabetes while about another three per cent of the population are thought to be undiagnosed.

Australian health officials are tracking a third category - 16 per cent of Australians who have the earliest signs of the disease or "pre-diabetes".

"If you add it up, it makes about 23 per cent of the (Australian) population at risk," Prof Campbell said.

"Who knows what we would find if we went and looked at this in the same way in the Third World.

"Unfortunately, we are watching, in just over a generation, a very rapid increase in diabetes in the Third World nations."

Prof Campbell said a "sad story" was emerging in developing nations, where hunger and poverty co-existed with diseases from the affluent West, but without a western-standard health system.

In a bid to address this, the researchers have also developed a low-tech but accurate diagnostic tool that could be used to identify those likely to have undiagnosed diabetes.

The test requires only a patient's blood pressure to be checked and compared against their hip and waist measurements.

"In developing countries, it's critical that you have screening tests that can be used by workers with only basic training - and that's what this is," Prof Campbell said.

The research is published in the journal Diabetologia.

 

 

 


200 năm Darwin
Agent Orange: collateral damage
Alexandre Yersin và Việt Nam
Bàn về hiệu quả vắcxin: lâm sàng và kinh tế
Bàn về vấn đề dịch thuật và đánh giá năng suất khoa học
Béo phì ở người Á châu
Béo phì ở trẻ em và virus
Bình luận từ Dr. Yến
Bưởi không gây ung thư vú
Bảo hiểm y tế cộng đồng
Bảo tồn môi sinh: Chiến tranh giữa hai thế giới
Bằng chứng khoa học thay vì lên lớp
Bệnh tả: không để Việt Nam thành Bangladesh thứ hai
Bệnh tật nhìn từ quan điểm của thuyết tiến hóa
Bệnh xơ hóa cơ delta qua y văn thế giới
Bổ sung kẽm và điều trị bệnh tả
Bộ gen trong cây lúa và triển vọng
Bộ Y tế phản ứng chậm với rét đậm
Chiều cao của người Việt
Chiều cao và tổng thống Mĩ
Cholesterol và bệnh Tim
Cholesterol: hung thần hay bạn?
Chuột và... các nhà khoa học
Chính sách y tế cần dựa vào bằng chứng khoa học
Chạy đua vũ khí và … dịch cúm
Chất béo, cholesterol, bệnh tim và statins: xét lại bằng chứng
Chất keo xã hội: hormones
Chất lượng nghiên cứu dịch tễ học và y tế cộng đồng của Việt Nam qua chỉ số H
Chất lượng nghiên cứu khoa học ở Việt Nam qua chỉ số trích dẫn
Chất vấn chuẩn chẩn đoán béo phì
Chế độ ăn uống với nhiều thịt động vật và nguy cơ tử vong
Chủng vi khuẩn tả hiện nay ở nước ta có phải mới xuất hiện?
Cuộc chiến hóa học phi pháp lớn nhất trong lịch sử chiến tranh
Câu chuyện y học: Leptin và béo phì
Có bao nhiêu bác sĩ viết chữ khó đọc
Có nên tập trung vào vi khuẩn E. coli ?
Có thể xảy ra đại dịch cúm gia cầm?
Công cụ đơn giản để chẩn đoán tiểu đường ở người Đông Nam Á
Cúm gia cầm và nhiễu thông tin
Cúm H1N1: biết và chưa biết
Cơ hội để khép lại một chương lịch sử đau lòng
Cần hiểu đúng về Ung thư và nguy cơ ung thư
Cần qui ước đạo đức cho kĩ nghệ thực phẩm
Cần tiêm chủng ngừa bệnh tả vùng có nguy cơ cao
Cần điều tra về chất lượng bệnh viện
Cổ phần hóa bệnh viện công và chất lượng
Cổ phần hóa: chưa phải cách duy nhất
DDT và vấn đề cân đối giữa lợi ích và nguy hiểm
Dinh dưỡng: một nguồn thuốc quí giá
DNA không nói dối, nhưng DNA có thể nói … sai
Dịch cúm gà: hoang mang và sự thật khoa học
Dịch cúm heo và tác hại kinh tế
Dịch tay-chân-miệng
Dịch tả: gọi đúng tên để phòng ngừa
Dựa vào khoa học, đừng dựa vào niềm tin!
E. coli – vài câu hỏi thông thường
Gen và bệnh tật
Ghen tuông dưới cái nhìn của tâm lí y khoa
Gian lận trong nghiên cứu khoa học: áp lực kinh tế và cơ chế bình duyệt
GIÁO DỤC ĐẠI HỌC: KHƠI DẬY VÀ NUÔI DƯỠNG TÍNH HAM HỌC
Giải nobel y học hay sinh lí học 2007 và lợi ích cho người bệnh
Giải Nobel Y sinh học 2008 và những tranh chấp khoa học
Giải Nobel y sinh học 2010 vinh danh người đem niềm vui cho người vô sinh
Giải Nobel y sinh học năm 2005: Một cõi đi về với vi khuẩn
Giải Nobel y sinh học: Nhìn lại quãng đường 100 năm
Giải phẫu ghép mặt và vấn đề y đức
Gout ở xương sống
Gãy xương và tử vong: một vấn nạn y tế cộng đồng
Hiệu quả vắcxin có nghĩa gì?
Hoa vàng mấy độc
Hàm lượng đạm trong sữa “siêu thấp” hay “siêu cao”?
Hóa chất khai hoang trong cuộc chiến Viện Nam: Qui mô và tầm ảnh hưởng
Hướng đi nào để giải quyết vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam
Hậu “mắm tôm được minh oan”: bằng chứng khoa học, nhà xí và nghiên cứu
Hệ Thống Học Vị Và Học Hàm Khoa Học Ở Vài Nước Tây Phương
Hợp tác khoa học kiểu nhảy dù - Nguyễn Văn Tuấn
Khi bác sĩ trẻ “khoe” quá nhiều
Khoa học và ngụy khoa học: một vài đặc điểm và khác biệt cần biết
Khoa học, xã hội, và rủi ro
Không thể thành Phù Đổng trong 20 năm!
Khẩu trang và phòng chống cúm A/H1N1
Kiểm định giả thuyết mắm tôm và vi khuẩn tả
Liều lượng melamine bao nhiêu là an toàn?
Lí lịch sinh học của heo và dấu vết văn minh nông nghiệp Đông Nam Á
Lượng giá mạng sống con người
Lợi ích của vitamin D
Miệng nhà quan
Mắm tôm có phải là “thủ phạm” gây bệnh tả? Xét lại bằng chứng khoa học
Mắm tôm và chuyện xin lỗi
Mắm tôm và dịch tả: phân biệt yếu tố nguy cơ và nguyên nhân
Mắm tôm vô tội!
Mắm tôm, nguyên nhân và hệ quả
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Một bệnh hiếm X-linked recessive hypoparathyroidism
Một lần đi phỏng vấn
Một năm nhìn lại
Một phán quyết thiếu cơ sở khoa học
Một vài hiểu lầm tai hại
Một vài ngộ nhận về nghiên cứu khoa học
Một vài vấn đề về qui định chức danh giáo sư ở Việt Nam
Một vụ Madoff trong y khoa: Lại một ngôi sao y khoa rơi rụng!
Mỡ trắng, mỡ nâu
Mỡ  trong máu, huyết áp, và  tiểu đường
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nguyên nhân bệnh tiêu chảy
Ngó trên tay điếu thuốc đã lụi dần
Người cao tuổi và sự hạn chế của y khoa
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Nhân chuyện dịch tả nhớ lại John Snow
Nhân câu chuyện điện não đồ xét nghiệm nghiện ma túy:
Nhân năm khỉ_nguồn gốc con người hiện đại
Nhân năm Tý bàn chuyện thí nghiệm trên chuột
Nhìn lại khoa học Việt Nam năm 2008 qua công bố quốc tế
Nhầm lẫn trong y khoa: Khá phổ biến, nhưng ít ai biết!
Những câu hỏi và trả lời về dịch gia cầm
Những sai sót khó tin nhưng có thật
Những sai sót nguy hiểm trong toa thuốc
Những điều khó tin về “Bảy điều khó tin nhất trong y học”
Năm lí do cho mắm tôm “vô tội”
Phán quyết sau cùng: Chất béo không ảnh hưởng đến ung thư và bệnh tim
Phát hiện gien kiểm soát ráy tai: vài bài học về mò kim đáy biển
Phòng chống bệnh phải dựa vào bằng chứng khoa học!
Phòng chống H1N1 bằng rửa tay và khẩu trang: Biện pháp nào hiệu quả hơn?
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao và cân nặng: thiếu cơ sở khoa học và kì thị giới tính
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao: vấn đề giả định và bằng chứng khoa học
Quyền phê phán và trí thức
Quyền được tiếp cận hồ sơ bệnh án
Quản lý chất lượng: Thuốc phòng "tai nạn y khoa"
Rửa tay bằng xà phòng và tiêu chảy
Serotonin có liên quan đến chứng đột tử
Suy dinh dưỡng ở trẻ em: vấn đề của kinh tế
Sàng lọc trẻ sơ sinh trên phạm vi toàn quốc
Tai nạn y khoa trong bệnh viện
Thế nào là một "bài báo khoa học"
Thế nào là “Cơ sở khoa học” ?
Thịt chó là nguyên nhân của bệnh tiêu chảy cấp tính?
Thịt chó và bệnh tả: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ
Tiên lượng bệnh Alzheimer bằng protein expression ?
Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đại học
Tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì cho người Việt - Nguyễn Văn Tuấn
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường (diabetes mellitus)
Tiêu chuẩn đề bạt giáo sư: Có nên căn cứ vào số lượng bài báo ?
Tiêu chảy cấp tính và bệnh tả: Định danh cho đúng
Truy tìm ung thư bằng mammography từ tuổi 50
Truyền thông và khoa học: Qui ước Ingelfinger
Truyền thông và y tế
Truyền thông, khoa học và … doanh nghiệp
Trà xanh và sức khỏe
Trách nhiệm và nhân đạo trong vấn đề chất độc da cam
Trái chanh và phòng chống bệnh tả
Trả lời những câu hỏi liên quan đến loãng xương
Trọng lượng cơ thể và tử vong ở người Trung Quốc: Ý nghĩa về việc xác định tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì
Tuổi thọ của người dân giảm 10 năm ?
Tác dụng Placebo trong y học: Tâm lí và ý nghĩa
Tình yêu, sắc đẹp nhìn dưới quan điểm di truyền học
Tín hiệu môi trường từ những “làng ung thư”
Tính khoa học và minh bạch đằng sau xét nghiệm doping
Tại sao không phát biểu về nguyên nhân và hệ quả ?
Tại sao uống rượu gây đỏ mặt và nguy cơ ung thư thực quản
Tạo sinh vô tính và cái chết của Thượng đế
Tạo sinh vô tính và vấn đề sinh đạo đức
Tản mạn về SARS
Tỉ lệ tử vong do cúm heo là bao nhiêu ?
Tự trị, chất lượng và y đức thay vì cổ phần hóa bệnh viện công
Ung thư vú và vấn đề thông tin y khoa
Uống bia hấp dẫn muỗi
Vaccine phòng chống AIDS hiệu quả đến đâu ?
Vaccine phòng chống cúm A/H1N1
Vi khuẩn gây tiêu chảy và ý nghĩa tiêm chủng
Vi khuẩn tả trong chó ?
Viết văn có thể chữa nhiều loại bệnh
Viết văn và trị liệu
Việc ta, ta cứ làm!
Vài nhận xét về 12 điều lệ y đức của Việt Nam
Vài thông tin cần biết về các chương trình truy tìm ung thư vú
Vài đóng góp quan trọng của người Việt khoa học thống kê
Văn hóa khoa học
Văn hóa tranh luận và vấn đề ngụy biện
Vấn đề sinh tố: kẽm và đồng
Vấn đề truy tìm ung thư phổi và hiệu quả 
Vấn đề y đức trong nghiên cứu tế bào mầm (stem cells)
Vấn đề đo lường melamine
Vấn đề đào tạo tiến sĩ: kinh nghiệm từ Australia
Vắc-xin phòng chống ung thư cổ tử cung
Vắcxin ngừa viêm gan B: cẩn thận với “nhiễu thông tin”
Vắcxin ngừa viêm gan B: kinh nghiệm từ nước ngoài
Vắcxin phòng bệnh sởi - quai bị - Rubella: lợi và hại
Vắcxin phòng chống ung thư cổ tử cung: hiệu quả lâm sàng và kinh tế
Vắcxin phòng ngừa bệnh tả: rất cần thiết
Về chấn chỉnh đào tạo tiến sĩ: Công bố bài báo khoa học là một thách thức lớn ?
Về học vị tiến sĩ
Về một sự hiểu lầm thuật ngữ "prospective"
Về phản ứng phụ của bisphosphonates liên quan đến hoại tử xương hàm và rung nhĩ
Vệ sinh như là một loại hàng hóa
Vị thế của nền khoa học Việt Nam
Xung quang xì căng đan về nghiên cứu tế bào mầm
Xã hội hóa và an toàn thực phẩm
Xếp hạng đại học: cần minh bạch hóa phương pháp
Y học hiện đại và những hứa hẹn
Y học thực chứng: vài nét khái quát
Y Khoa và những nhầm lẫn chết người
Y tế dự phòng: nền tảng của y khoa hiện đại
Y đức và nghiên cứu y học
Ói mửa, cao huyết áp và hôn mê
Ăn chay như là một trị liệu
Ăn chay và loãng xương
Điều trị bệnh dựa vào màu da ?
Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phẫu thuật: không có hiệu quả
Đo lường hiệu suất khoa học
Đánh giá đúng tầm quan trọng của ung thư vú 
Đại dịch H1N1
Đại dịch và đại dịch ảo
Đại dịch đã đến ?
Đạo văn trong hoạt động khoa học
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đằng sau những con số hàm lượng đạm trong sữa
Đế quốc Trà
Đề bạt các chức danh khoa bảng: vài kinh nghiệm từ Úc
Đọc lại 12 điều y đức của Việt Nam
Đồi điều về sữa nhiễm melamine
Đừng quên melamine trong các thực phẩm khác!
Ước vọng 200 ?
“Kỹ năng mềm” cho nhà khoa học
“Sẽ” và “có thể”


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn