NGUYỄN VĂN TUẤN

Hoa vàng mấy độc

Lisa Sanders (*)

1. Triệu chứng

Jon McGhee, bác sĩ nội trú năm thứ hai ở khoa cấp cứu, chào đón nữ bệnh nhân và người chồng chưa cưới của cô trong căn phòng chật hẹp, tối tăm của bệnh viện. “Có chuyện gì xảy ra đây?” bác sĩ hỏi bệnh nhân nửa đùa nửa chuyên nghiệp, vì bệnh nhân cũng là một bác sĩ và và bạn của ông. Hai người đã từng trải qua những ngày tháng gian khổ trong thời gian thực tập chung với nhau — một kinh nghiệm khởi đầu cho tình đồng nghiệp gắn bó sau này.

Cô ta trông bình thường, bác sĩ McGhee nghĩ thầm, và thấy bớt lo lắng. Nhưng nhịp tim của cô có vẻ “chạy quá nhanh” — 150 nhịp mỗi phút. Huyết áp cũng cao, và khuôn mặt cô trông có vẻ băn khoăn. Nhưng nói chung là không có dấu hiệu bệnh. Rồi bệnh nhân bắt đầu nói chuyện. Chữ nghĩa tuôn ra cứ như là một giòng sông chảy xiết. Toàn là những câu chữ ngẫu nhiên, tùy tiện, vô nghĩa, chẳng đâu vào đâu. Bác sĩ McGhee nhìn người hôn phu ngầm hò hỏi và anh ta gật đầu. Đây là lí do tại sao cô đồng nghiệp có mặt tại đây. \

Bệnh nhân khỏe mạnh cả ngày, người hôn phu giải thích, nhưng sau bữa cơm tối, cô ta bắt nói là cảm thấy nôn mửa và như mê sảng. Chỉ trong vòng 1 giờ, các triệu chứng này dần dần trở nên xấu đi. Cô bắt đầu cảm thấy yếu ớt, nóng trong người, và … bệnh. Rồi cô khóc không ngớt, và khi cô nói, cô nói toàn những điều vô nghĩa. Tình trạng này làm cho hôn phu cô cảm thấy lo lắng, sợ sệt …

Bệnh nhân 27 tuổi, vóc dáng lực sĩ, và không có bệnh tật nào. Một năm trước đó, cô bị ngất xỉu một vài lần, nhưng xét nghiệm tim mạch chẳng phát hiện dấu hiệu nào đáng khả nghi. Cô uống thuốc an thần (Paxil) và thỉnh thoảng dùng một thuốc an thần khác như Elavil để giúp cô ngủ. Bệnh nhân không hút thuốc, ít khi nào uống bia rượu, không bao giờ dùng ma túy, và chạy bộ hàng ngày.

Khi bác sĩ bật đèn để khám tổng quát, bệnh nhân khóc ngất lên. Ánh sáng làm cho cô khó chịu ngay từ lúc cô được chở đến đây. Bác sĩ McGhee vặn đèn giảm ánh sáng và bắt đầu khám. Bệnh nhân không bị sốt. Miệng khô, da ấm áp, nhưng không ra mồ hôi. Tất cả các phần khác đều bình thường. Xét nghiệm EKG không cho thấy một dấu hiệu bất bình thường nào, ngoài việc nhịp tim đập khá nhanh.

2. Điều tra

Bác sĩ McGhee suy nghĩ cẩn thận về trường hợp của cô bạn đồng nghiệp. Bất cứ ai với sự thay đổi tính tình đột ngột, khả năng dùng các loại thuốc bất hợp pháp và ma túy phải là nguyên nhân hàng đầu. Nhưng trong trường hợp này, nguyên nhân đó có khả năng rất thấp. Thêm vào đó, cô ta từng dùng Elavil cũng có thể là nguyên nhân của những triệu chứng này nếu dùng với liều lượng cao và nhiều. Có thể nào cô ta sử dụng quá liều? Quá liều có thể là nguyên nhân làm cho nhịp tim đập nhanh và dẫn đến rối lộn trong suy nghĩ. Nhưng cái tác hại nguy hiểm nhất của quá liều Elavil là làm cho huyết áp hạ xuống thấp ở độ nguy hiểm. Nhưng ở đây huyết áp của bệnh nhân lại rất cao. Có lẽ bệnh nhân mắc bệnh thần kinh lưỡng cực (bipolar) và đã chuyển từ tình trạng trầm cảm (depression) sang dạng mê cuồng (mania)? Hay là một nguyên nhân nào khác? Có thể bệnh nhân có quá nhiều hormone tuyến giáp trong người? Tuyến giáp là một loại thịt-và-máu của bộ hòa khí, kiểm soát và điều chế sự vận hành của cơ thể. Ít hormone tuyến giáp sự vận hành của cơ thể chậm lại; nhiều quá sẽ làm cho cơ thể vận hành tích cực hơn.

Bác sĩ McGhee hỏi hôn phu của bệnh nhân. Cô ta có biểu hiện triệu chứng mê cuồng không? Cô ta có tiền sử mất ngủ, và mất ngủ là một dấu hiệu của tình trạng mê cuồng và quá tải của tuyến giáp. Giấc ngủ của cô ta như thế nào? Cho đến chiều hôm nay, cô ngủ bình thường, anh hôn phu khẳng định. Cô bị trầm cảm, nhưng từ khi dùng Paxil thì không còn chứng này nữa. Anh hôn phu nói thêm, thật ra giấc ngủ của cô cũng không phải là quá tệ so với bình thường. Có một điều khác nữa: sau bữa cơm tối, anh cũng tự mình cảm thấy có gì đó “ngồ ngộ”. Nhưng ngồ ngộ là gì? Anh ta nói là nhịp tim đập nhanh, cảm thấy nôn ói, và bồn chồn. Anh nhấn mạnh dù chính anh cũng có những chứng đó nhưng không phải bệnh như người mắc bệnh, và bây giờ thì anh ta cảm thấy bình thường. “Anh chị ăn gì?” Bác sĩ hỏi. Thức ăn là vài rau sà-lách, rau díp mà họ trồng sau vườn. Có thể nào các triệu chứng này liên hệ đến rau đó? Bác sĩ McGhee lập tức nghĩ ngay đến một ông bệnh nhân gần đây gần chết vì ăn rau có nhiễm hóa chất diệt sâu rầy. Ông bệnh nhân đó cũng hôn mê như bệnh nhân nữ này, nhưng không có vấn đề nhịp tim đập nhanh và cũng không có vấn đề tăng huyết áp.

Vẫn còn quá nhiều bất định. Bác sĩ đề nghị xét nghiệm máu để hi vọng tìm sự hiện diện của nhiễm trùng hay một dấu hiệu bất bình thường trong máu, hay bất bình thường về hormone tuyến giáp. Ông đề nghị xét nghiệm nước tiểu để tìm xem có dấu hiệu ma túy hay thuốc Elavil mà cô từng dùng.

Trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm, bệnh nhân càng lúc càng trở nên khích động. Cô liên tục rời giường bệnh, đi đi lại lại trong khu cấp cứu, hỗn độn với bao nhiêu y cụ và thiết bị; rồi cô mang găng tay và đọc biểu đồ y như là cô đang làm việc trong bệnh viện. Có lúc cô tỏ ra có dấu hiệu ảo giác.

Qua một đêm, kết quả xét nghiệm đã xong. Kết quả xét nghiệm máu bình thường. Nồng độ hormone tuyến giáp không mấy cao. Xét nghiệm nước tiểu không cho thấy dấu hiệu ma túy. Thế thì điều gì đã xảy ra?

Đến sáng hôm sau, huyết áp của bệnh nhân giảm xuống ở độ bình thường. Bệnh nhân ít lẫn lộn hơn. Phát biểu của cô cũng rõ ràng hơn. Nhưng cô vẫn chưa bình thường. Có phải đây là một khía cạnh của một căn bệnh nào khác? Có liên hệ gì đến những lần cô bị ngất xỉu trước đây? Hay là đột quị nhỏ? Hay là phổi của bệnh nhân có những khối u làm nghẽn? Nhưng triệu chứng của cô không phù hợp với các tình trạng vừa kể trên. Thực ra, các triệu chứng này chẳng có liên quan gì đến các bệnh nào mà bác sĩ từng biết qua. Bác sĩ McGhee quyết định tham vấn bác sĩ tim mạch và thần kinh. Xét nghiệm bằng MRI để tìm xem có dấu hiệu đột quị hay không và CT scan để tìm xem có dấu hiệu phổi bị nghẽn hay không. Tất cả đều bình thường. Bốn ngày sau, bệnh nhân bình phục, và được xuất viện. Bác sĩ vẫn chưa biết bệnh nhân mắc bệnh gì.

3. Liệu pháp

Ở nhà, bệnh nhân lo lắng về sự việc cô ta vừa trải qua một cơn mất trí. Chiều hôm đó, cô lang thang ngoài vườn để làm cỏ, thì đột nhiên chú ý vào một loại hoa “không được mời” mà có mặt trong vườn rau. Trong số những rau díp xanh và tím mà chen lẫn nhiều loại hoa nhỏ màu vàng và trắng rất đẹp mắt. Cô nhớ ở nhà đâu có ai trồng hoa này. Vậy thì những hoa này từ đâu mà có mặt ở đây? Trước khi chúng ra hoa, có thể các cây này đã bị nhầm lẫn có mặt trong bữa cơm chiều hôm nọ chăng?

Cô nhổ một cây, cho vào bao nylon và đem đến một chuyên gia về cây cỏ gần đó để hỏi ý kiến chuyên gia. Bà chuyên gia về hoa và cây cỏ mới nhìn thấy hoa đã vội la làng: “Đừng đụng vào nó! Đó là cây rất độc hại đó! Nó chỉ là cỏ dại cà đôn” (jimson weed). Bà giải thích cây này còn có tên là “kèn quỉ”. Bà nói thêm: “Hàng trăm năm qua, người ta đã biết đến tác hại của nó làm cho nạn nhân điên loạn.”

Triệu chứng bị phơi nhiễm từ cây này đã từng được biết đến khá lâu, và để giúp sinh viên y dược nhớ, người ta sử dụng một câu vè để nhận dạng chúng: Mad as a hatter, blind as a bat, dry as a bone, red as a beet (điên cuồng như người bán nón, mù lòa như dơi, khô như xương, đỏ như củ dền). Hóa ra, bệnh nhân đã bị phơi nhiễm hoa này và triệu chứng của cô phù hợp với câu vè trên. Độc tố của hoa tác động đến mắt, bởi vì nó làm giản nở con ngươi và làm cho chúng nhậy cảm với ánh sáng. Bệnh nhân cũng đỏ mặt xúc động, theo như lời của anh chồng, dù các triệu chứng này bác sĩ McGhee đã bỏ qua, vì ông nghĩ là giảm ánh sáng để làm cho bạn mình dễ chịu hơn. Ông ghi nhận rằng miệng và da của bệnh nhân khô và tình trạng điên loạn khá rõ ràng, nhưng hai triệu chứng này chưa đủ. Đến khi các bác sĩ khác khám, phần lớn những triệu chứng này không còn nữa.

Bác sĩ muốn tỏ ra mình tử tế với người đồng nghiệp nên giảm ánh sáng của đèn, nhưng tôi [Lisa Sanders, người viết bài này] nghĩ còn một khía cạnh khác nữa. Bác sĩ McGhee không khám thị giác của bệnh nhân — như ông đề nghị xét nghiệm máu và CT scan — vì trong thời đại y khoa công nghệ cao, tôi nghĩ chúng ta không còn tin tưởng vào khám tổng quát là một công cụ quan trọng trong chẩn đoán. Thông thường, chúng ta chỉ đơn giản xem bề ngoài, mà không tưởng tượng những gì chúng ta có thể quan sát, những gì mà máy móc có thể cung cấp cho chúng ta những câu trả lời quan trọng.

Trong trường hợp này, bệnh nhân bình phục nhanh chóng, chẳng cần đến một chẩn đoán của bác sĩ. Bệnh nhân tự mình tìm ra câu trả lời. Mới đây, tôi hỏi cô tại sao cô nghĩ mình bị phơi nhiễm hoa cà đôn mà hôn phu của cô không nghĩ vậy. “Tôi cũng không biết chắc tại sao,” cô trả lời. “Có lẽ tôi ăn nhiều hơn anh ấy. Hay chính là cả cây hoa đó và Paxil là thủ phạm. Thuốc an thần có thể gây ra một tác động tương tự.” Cô hi vọng sẽ công bố kinh nghiệm mà cô vừa trải qua trên một tập san y khoa như là một ca lâm sàng làm bài học của đồng nghiệp và quần chúng.

(*) Nguyễn Văn Tuấn lược dịch từ bài viết “Flower power” của Lisa Sanders, đăng trên tờ New York Time, số ra ngày 21/5/2006. Ghi thêm: Xin lỗi bạn đọc, tôi sửa tựa đề nhạc phẩm “Hoa vàng mấy độ” của Trịnh Công Sơn để làm tựa đề cho bài chuyển ngữ này, cũng chỉ là văn nghệ văn gừng để làm cho chủ đề vốn khô khang thành nhẹ nhàng hơn chút thôi.


200 năm Darwin
Agent Orange: collateral damage
Alexandre Yersin và Việt Nam
Bàn về hiệu quả vắcxin: lâm sàng và kinh tế
Bàn về vấn đề dịch thuật và đánh giá năng suất khoa học
Béo phì ở người Á châu
Béo phì ở trẻ em và virus
Bình luận từ Dr. Yến
Bưởi không gây ung thư vú
Bảo hiểm y tế cộng đồng
Bảo tồn môi sinh: Chiến tranh giữa hai thế giới
Bằng chứng khoa học thay vì lên lớp
Bệnh tả: không để Việt Nam thành Bangladesh thứ hai
Bệnh tật nhìn từ quan điểm của thuyết tiến hóa
Bệnh xơ hóa cơ delta qua y văn thế giới
Bổ sung kẽm và điều trị bệnh tả
Bộ gen trong cây lúa và triển vọng
Bộ Y tế phản ứng chậm với rét đậm
Chiều cao của người Việt
Chiều cao và tổng thống Mĩ
Cholesterol và bệnh Tim
Cholesterol: hung thần hay bạn?
Chuột và... các nhà khoa học
Chính sách y tế cần dựa vào bằng chứng khoa học
Chạy đua vũ khí và … dịch cúm
Chất béo, cholesterol, bệnh tim và statins: xét lại bằng chứng
Chất keo xã hội: hormones
Chất lượng nghiên cứu dịch tễ học và y tế cộng đồng của Việt Nam qua chỉ số H
Chất lượng nghiên cứu khoa học ở Việt Nam qua chỉ số trích dẫn
Chất vấn chuẩn chẩn đoán béo phì
Chế độ ăn uống với nhiều thịt động vật và nguy cơ tử vong
Chủng vi khuẩn tả hiện nay ở nước ta có phải mới xuất hiện?
Cuộc chiến hóa học phi pháp lớn nhất trong lịch sử chiến tranh
Câu chuyện y học: Leptin và béo phì
Có bao nhiêu bác sĩ viết chữ khó đọc
Có nên tập trung vào vi khuẩn E. coli ?
Có thể xảy ra đại dịch cúm gia cầm?
Công cụ đơn giản để chẩn đoán tiểu đường ở người Đông Nam Á
Cúm gia cầm và nhiễu thông tin
Cúm H1N1: biết và chưa biết
Cơ hội để khép lại một chương lịch sử đau lòng
Cần hiểu đúng về Ung thư và nguy cơ ung thư
Cần qui ước đạo đức cho kĩ nghệ thực phẩm
Cần tiêm chủng ngừa bệnh tả vùng có nguy cơ cao
Cần điều tra về chất lượng bệnh viện
Cổ phần hóa bệnh viện công và chất lượng
Cổ phần hóa: chưa phải cách duy nhất
DDT và vấn đề cân đối giữa lợi ích và nguy hiểm
Dinh dưỡng: một nguồn thuốc quí giá
DNA không nói dối, nhưng DNA có thể nói … sai
Dịch cúm gà: hoang mang và sự thật khoa học
Dịch cúm heo và tác hại kinh tế
Dịch tay-chân-miệng
Dịch tả: gọi đúng tên để phòng ngừa
Dựa vào khoa học, đừng dựa vào niềm tin!
E. coli – vài câu hỏi thông thường
Gen và bệnh tật
Ghen tuông dưới cái nhìn của tâm lí y khoa
Gian lận trong nghiên cứu khoa học: áp lực kinh tế và cơ chế bình duyệt
GIÁO DỤC ĐẠI HỌC: KHƠI DẬY VÀ NUÔI DƯỠNG TÍNH HAM HỌC
Giải nobel y học hay sinh lí học 2007 và lợi ích cho người bệnh
Giải Nobel Y sinh học 2008 và những tranh chấp khoa học
Giải Nobel y sinh học 2010 vinh danh người đem niềm vui cho người vô sinh
Giải Nobel y sinh học năm 2005: Một cõi đi về với vi khuẩn
Giải Nobel y sinh học: Nhìn lại quãng đường 100 năm
Giải phẫu ghép mặt và vấn đề y đức
Gout ở xương sống
Gãy xương và tử vong: một vấn nạn y tế cộng đồng
Hiệu quả vắcxin có nghĩa gì?
Hoa vàng mấy độc
Hàm lượng đạm trong sữa “siêu thấp” hay “siêu cao”?
Hóa chất khai hoang trong cuộc chiến Viện Nam: Qui mô và tầm ảnh hưởng
Hướng đi nào để giải quyết vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam
Hậu “mắm tôm được minh oan”: bằng chứng khoa học, nhà xí và nghiên cứu
Hệ Thống Học Vị Và Học Hàm Khoa Học Ở Vài Nước Tây Phương
Hợp tác khoa học kiểu nhảy dù - Nguyễn Văn Tuấn
Khi bác sĩ trẻ “khoe” quá nhiều
Khoa học và ngụy khoa học: một vài đặc điểm và khác biệt cần biết
Khoa học, xã hội, và rủi ro
Không thể thành Phù Đổng trong 20 năm!
Khẩu trang và phòng chống cúm A/H1N1
Kiểm định giả thuyết mắm tôm và vi khuẩn tả
Liều lượng melamine bao nhiêu là an toàn?
Lí lịch sinh học của heo và dấu vết văn minh nông nghiệp Đông Nam Á
Lượng giá mạng sống con người
Lợi ích của vitamin D
Miệng nhà quan
Mắm tôm có phải là “thủ phạm” gây bệnh tả? Xét lại bằng chứng khoa học
Mắm tôm và chuyện xin lỗi
Mắm tôm và dịch tả: phân biệt yếu tố nguy cơ và nguyên nhân
Mắm tôm vô tội!
Mắm tôm, nguyên nhân và hệ quả
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Một bệnh hiếm X-linked recessive hypoparathyroidism
Một lần đi phỏng vấn
Một năm nhìn lại
Một phán quyết thiếu cơ sở khoa học
Một vài hiểu lầm tai hại
Một vài ngộ nhận về nghiên cứu khoa học
Một vài vấn đề về qui định chức danh giáo sư ở Việt Nam
Một vụ Madoff trong y khoa: Lại một ngôi sao y khoa rơi rụng!
Mỡ trắng, mỡ nâu
Mỡ  trong máu, huyết áp, và  tiểu đường
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nguyên nhân bệnh tiêu chảy
Ngó trên tay điếu thuốc đã lụi dần
Người cao tuổi và sự hạn chế của y khoa
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Nhân chuyện dịch tả nhớ lại John Snow
Nhân câu chuyện điện não đồ xét nghiệm nghiện ma túy:
Nhân năm khỉ_nguồn gốc con người hiện đại
Nhân năm Tý bàn chuyện thí nghiệm trên chuột
Nhìn lại khoa học Việt Nam năm 2008 qua công bố quốc tế
Nhầm lẫn trong y khoa: Khá phổ biến, nhưng ít ai biết!
Những câu hỏi và trả lời về dịch gia cầm
Những sai sót khó tin nhưng có thật
Những sai sót nguy hiểm trong toa thuốc
Những điều khó tin về “Bảy điều khó tin nhất trong y học”
Năm lí do cho mắm tôm “vô tội”
Phán quyết sau cùng: Chất béo không ảnh hưởng đến ung thư và bệnh tim
Phát hiện gien kiểm soát ráy tai: vài bài học về mò kim đáy biển
Phòng chống bệnh phải dựa vào bằng chứng khoa học!
Phòng chống H1N1 bằng rửa tay và khẩu trang: Biện pháp nào hiệu quả hơn?
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao và cân nặng: thiếu cơ sở khoa học và kì thị giới tính
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao: vấn đề giả định và bằng chứng khoa học
Quyền phê phán và trí thức
Quyền được tiếp cận hồ sơ bệnh án
Quản lý chất lượng: Thuốc phòng "tai nạn y khoa"
Rửa tay bằng xà phòng và tiêu chảy
Serotonin có liên quan đến chứng đột tử
Suy dinh dưỡng ở trẻ em: vấn đề của kinh tế
Sàng lọc trẻ sơ sinh trên phạm vi toàn quốc
Tai nạn y khoa trong bệnh viện
Thế nào là một "bài báo khoa học"
Thế nào là “Cơ sở khoa học” ?
Thịt chó là nguyên nhân của bệnh tiêu chảy cấp tính?
Thịt chó và bệnh tả: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ
Tiên lượng bệnh Alzheimer bằng protein expression ?
Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đại học
Tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì cho người Việt - Nguyễn Văn Tuấn
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường (diabetes mellitus)
Tiêu chuẩn đề bạt giáo sư: Có nên căn cứ vào số lượng bài báo ?
Tiêu chảy cấp tính và bệnh tả: Định danh cho đúng
Truy tìm ung thư bằng mammography từ tuổi 50
Truyền thông và khoa học: Qui ước Ingelfinger
Truyền thông và y tế
Truyền thông, khoa học và … doanh nghiệp
Trà xanh và sức khỏe
Trách nhiệm và nhân đạo trong vấn đề chất độc da cam
Trái chanh và phòng chống bệnh tả
Trả lời những câu hỏi liên quan đến loãng xương
Trọng lượng cơ thể và tử vong ở người Trung Quốc: Ý nghĩa về việc xác định tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì
Tuổi thọ của người dân giảm 10 năm ?
Tác dụng Placebo trong y học: Tâm lí và ý nghĩa
Tình yêu, sắc đẹp nhìn dưới quan điểm di truyền học
Tín hiệu môi trường từ những “làng ung thư”
Tính khoa học và minh bạch đằng sau xét nghiệm doping
Tại sao không phát biểu về nguyên nhân và hệ quả ?
Tại sao uống rượu gây đỏ mặt và nguy cơ ung thư thực quản
Tạo sinh vô tính và cái chết của Thượng đế
Tạo sinh vô tính và vấn đề sinh đạo đức
Tản mạn về SARS
Tỉ lệ tử vong do cúm heo là bao nhiêu ?
Tự trị, chất lượng và y đức thay vì cổ phần hóa bệnh viện công
Ung thư vú và vấn đề thông tin y khoa
Uống bia hấp dẫn muỗi
Vaccine phòng chống AIDS hiệu quả đến đâu ?
Vaccine phòng chống cúm A/H1N1
Vi khuẩn gây tiêu chảy và ý nghĩa tiêm chủng
Vi khuẩn tả trong chó ?
Viết văn có thể chữa nhiều loại bệnh
Viết văn và trị liệu
Việc ta, ta cứ làm!
Vài nhận xét về 12 điều lệ y đức của Việt Nam
Vài thông tin cần biết về các chương trình truy tìm ung thư vú
Vài đóng góp quan trọng của người Việt khoa học thống kê
Văn hóa khoa học
Văn hóa tranh luận và vấn đề ngụy biện
Vấn đề sinh tố: kẽm và đồng
Vấn đề truy tìm ung thư phổi và hiệu quả 
Vấn đề y đức trong nghiên cứu tế bào mầm (stem cells)
Vấn đề đo lường melamine
Vấn đề đào tạo tiến sĩ: kinh nghiệm từ Australia
Vắc-xin phòng chống ung thư cổ tử cung
Vắcxin ngừa viêm gan B: cẩn thận với “nhiễu thông tin”
Vắcxin ngừa viêm gan B: kinh nghiệm từ nước ngoài
Vắcxin phòng bệnh sởi - quai bị - Rubella: lợi và hại
Vắcxin phòng chống ung thư cổ tử cung: hiệu quả lâm sàng và kinh tế
Vắcxin phòng ngừa bệnh tả: rất cần thiết
Về chấn chỉnh đào tạo tiến sĩ: Công bố bài báo khoa học là một thách thức lớn ?
Về học vị tiến sĩ
Về một sự hiểu lầm thuật ngữ "prospective"
Về phản ứng phụ của bisphosphonates liên quan đến hoại tử xương hàm và rung nhĩ
Vệ sinh như là một loại hàng hóa
Vị thế của nền khoa học Việt Nam
Xung quang xì căng đan về nghiên cứu tế bào mầm
Xã hội hóa và an toàn thực phẩm
Xếp hạng đại học: cần minh bạch hóa phương pháp
Y học hiện đại và những hứa hẹn
Y học thực chứng: vài nét khái quát
Y Khoa và những nhầm lẫn chết người
Y tế dự phòng: nền tảng của y khoa hiện đại
Y đức và nghiên cứu y học
Ói mửa, cao huyết áp và hôn mê
Ăn chay như là một trị liệu
Ăn chay và loãng xương
Điều trị bệnh dựa vào màu da ?
Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phẫu thuật: không có hiệu quả
Đo lường hiệu suất khoa học
Đánh giá đúng tầm quan trọng của ung thư vú 
Đại dịch H1N1
Đại dịch và đại dịch ảo
Đại dịch đã đến ?
Đạo văn trong hoạt động khoa học
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đằng sau những con số hàm lượng đạm trong sữa
Đế quốc Trà
Đề bạt các chức danh khoa bảng: vài kinh nghiệm từ Úc
Đọc lại 12 điều y đức của Việt Nam
Đồi điều về sữa nhiễm melamine
Đừng quên melamine trong các thực phẩm khác!
Ước vọng 200 ?
“Kỹ năng mềm” cho nhà khoa học
“Sẽ” và “có thể”


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn