NGUYỄN VĂN TUẤN

Chủng vi khuẩn tả hiện nay ở nước ta có phải mới xuất hiện?

Ykhoanet.com

Báo Sức khỏe và Đời sống  (23/4/08) tường thuật buổi làm việc giữa Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).  Theo bản tin, “GS. Yoshi Takeda, nguyên Giám đốc Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Tokyo Nhật Bản cho rằng vi khuẩn tả đang gây bệnh ở Việt Nam rất giống với chủng gây bệnh ở Ấn Độ.”  Nhưng rất tiếc, báo không cho biết chủng nào mà giáo sư Takeda nói đến!

Tuy nhiên, báo Sài Gòn Tiếp thị (tuy là báo dành cho người tiêu dùng) cho biết thêm chi tiết kĩ thuật như sau: “PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, kết quả giám sát bệnh tả các năm qua của viện thấy rằng chủng phẩy khuẩn tả phân lập được trong các vụ dịch trước đây ở các tỉnh phía Bắc trong các năm 2002, 2003, 2004 là type huyết thanh innaba va type El Tor. Còn từ đầu vụ dịch năm 2007 đến nay các kết quả xét nghiệm cho thấy cấu trúc phân tử của vi khuẩn tả thuộc type huyết thanh ogawa.”

Dựa vào kết quả này, giáo sư Takeda suy luận rằng chủng vi khuẩn hiện nay là do nhập (hay lan truyền) từ Ấn Độ!

Để hiểu vấn đề và xem suy luận này có cơ sở cỡ nào, chúng ta cần phải xem qua vài sự thật căn bản của vi khuẩn tả như sau:

  • Dựa vào độc tính vi khuẩn V. Cholerae có thể chia thành 2 nhóm chính theo huyết thanh (serogroups): đó là O1O139
  • Nhóm O1 có hai típ sinh học (biotype): El Torcổ điển (classical).  El Tor là tên của một trạm y tế ở Ai Cập nơi mà típ vi khuẩn này được phát hiện trong đại dịch năm 1907.  Hiện nay, El Tor là thủ phạm chính của các trận dịch tả trên thế giới.
  • Mỗi típ sinh học El Tor hay cổ điển có thể chia thành 3 nhóm nhỏ theo huyết thanh: Ogawa, Inaba, và Hikojima.  Mỗi nhóm còn có thể chia thành nhóm nhỏ hơn dựa vào kháng nguyên (antigen) A, B, hay C (xem biểu đồ)

Phân loại vi khuẩn Vibrio Cholera

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ thì các vụ dịch tả 2002-2004 là V. cholerae O1 El Tor Inaba, còn từ năm 2007 đến nay thủ phạm là V. cholerae O1 El Tor Ogawa.  Nói cách khác, một sự thay đổi chủng khuẩn từ Inaba sang Ogawa.  Nhưng có thật sự thay đổi này là do xam nhập từ Ấn Độ? 

Chúng tôi có lí do để cho rằng giả thuyết đó khó có cơ sở khoa học.  Chúng ta có thể điểm qua vài dữ liệu trong y văn để thấy giả thuyết trên khó đứng vững:

Thứ nhất, vụ dịch tả năm 1989 ở Ấn Độ chủ yếu do chủng V. cholerae O1 El Tor Inaba gây ra (sẽ gọi tắt là Inaba).  Đến năm 2004, vụ dịch tả xảy ra ở miền bắc Ấn Độ vẫn do chủng Inaba gây ra.  Năm 2005, một vụ dịch tả khác xảy ra ở bang Orissa (Ấn Độ) và lần này thì do chủng V. cholerae O1 El Tor Ogawa gây ra [1].

Thứ hai, năm 1961 một vụ đại dịch tả xảy ra ở Nam Dương (Indonesia), và vi khuẩn V.  Cholerae O1 biotype El Tor “xâm nhập” miền Nam Việt Nam vào năm 1964 với tổng số 20.009 người mắc bệnh và 821 tử vong.  Nói chung, phần lớn vụ dịch tả xảy ra ở miền Trung nước ta và V. cholerae O1 El Tor là thủ phạm chính, và vi khuẩn này ít xuất hiện ở miền Bắc.  Nhưng mãi đến năm 1976 vi khuẩn V. cholerae O1 El Tor xuất hiện ở Hải Phòng và Quảng Ninh [2].

Thứ ba, theo phân tích của các nhà nghiên cứu Đan Mạch, từ 1979 đến 1981 các ca bệnh tả ở nước ta chủ yếu là do chủng khuẩn Ogawa; từ 1982 đến 1990 tất cả các ca bệnh tả đều nhiễm chủng khuẩn Inaba; nhưng trong những năm sau 1990 thì tất cả các ca đều do chủng khuẩn Ogawa.  Cần nói thêm rằng ở Thái Lan, khoảng 52% các ca bệnh tả đều do nhiễm chủng khuẩn Ogawa [3]. 

Thứ tư, chủng khuẩn Ogawa có thể tiến hóa từ chủng Inaba.  Thật vậy, hai chủng khuẩn này có khả năng chuyển đổi qua lại, do ảnh hưởng của hệ thống miễn dịch [4].  Khả năng này đã được quan sát trong các nghiên cứu cơ bản.  Trong vụ dịch ở bang Orissa (Ấn Độ) sự chuyển hóa từ chủng khuẩn Ogawa sang Inaba cũng đã từng được ghi nhận [1].

Như vậy, xét qua 4 sự thật trên, chúng ta dễ dàng thấy rằng: (a) chủng khuẩn V. cholerae O1 El Tor Ogawa không phải mới xuất hiện ở nước ta, mà rất có thể đã có mặt từ những năm trong thập niên 1980s hay thậm chí 1960s; và (b) chủng khuẩn V. cholerae O1 El Tor Inaba có thể tiến hóa thành V. cholerae O1 El Tor Ogawa. Chỉ khi nào chúng ta loại bỏ hai khả năng này thì mới có thể nói chủng khuẩn Ogawa được “du nhập” từ ngoài, nhưng ngay cả trong trường hợp đó chúng ta vẫn không thể nói chủn khuẩn này du nhập từ Ấn Độ hay Thái Lan (vì Thái Lan cũng vừa mới trải qua một vụ dịch với chủng khuẩn Ogawa).  Riêng chúng tôi thì nghiêng về giả thuyết tiến hóa hơn là giả thuyết chủng khuẩn Ogawa xâm nhập từ ngoài.

Chú thích và tài liệu tham khảo:

[1]  Pal BB, et al. Emergence of Vibrio cholerae O1 biotype El Tor serotype inaba causing outbreaks of cholera in Orissa, India. Jpn J Infect Dis 2006;59:266-9.

[2] Dalsgaard A, et al. Cholera in Vietnam: Changes in Genotypes and Emergence of Class I Integrons Containing Aminoglycoside Resistance Gene Cassettes in Vibrio cholerae O1 Strains Isolated from 1979 to 1996. J Clin Microbiol. 1999; 37: 734-41.

[3] Hodge CW, et al. Epidemiologic Study of Vibrio cholerae Ol and O139 in Thailand: At the Advancing Edge of the Eighth Pandemic. Am J Epidemiol 1996; 143:263-268.

[4] Stroeher UH, et al. Serotype conversion in Vibrio cholerae O1. Proc Natl Acad Sci USA 1992;89:2566-70. 

[5] Vẫn theo bài tường thuật, “các chuyên gia y tế thế giới cũng khẳng định, gọi “dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm (TCCNH) trong đó có nguyên nhân từ phẩy khuẩn tả” là cách gọi thích hợp nhất đối với dịch bệnh đang lưu hành tại Việt Nam hiện nay.”  Chúng tôi không có gì phải bình luận thêm về chuyện định danh vì thiết tưởng đã quá rõ ràng.  Trên trang web của WHO họ vẫn gọi là cholera (bệnh tả), báo chí thế giới vẫn gọi là bệnh tả.  Các giới chức y tế nước ta có thể sáng chế ra một bệnh danh với một cái tên dài [như chơi chữ] “dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm trong đó có nguyên nhân từ phẩy khuẩn tả” nhưng y học chẳng và chưa bao giờ có một bệnh nào với cái tên nào như thế.

Xin nói thêm rằng ngay cả đại diện WHO (ông Jean-Marc Olivé) trước mặt Bộ Y tế thì ông nói rằng WHO chấp nhận cách gọi bệnh danh của ta, nhưng trên mặt báo chí quốc tế ông vẫn gọi đó là cholera.  Chứng minh?  Thì đây trên Bloomberg.com ông nói (nguyên văn): “Cholera may become endemic if this continues”.

Trên trang web của WHO, dù với tiêu đề “Severe Acute Watery Diarrhoea with V. cholerae positive cases in Viet Nam”, nhưng ngay phía dưới họ vẫn đề “WHO Cholera fact sheet”!  Ngay cả người láng giềng không mấy sạch sẽ với bệnh dịch nhưng cũng có cảnh báo bằng một tiêu đề “China says on guard after Vietnam cholera outbreak”.  Chúng ta không nên quá ngây thơ với những “khẳng định” của “các chuyên gia y tế thế giới” về những mĩ từ của họ.  Mà, ai là “chuyên gia y tế thế giới”?  Có phải đó là những chuyên gia từ … Sri Lanka hay Nhật ?!

 

 


200 năm Darwin
Agent Orange: collateral damage
Alexandre Yersin và Việt Nam
Bàn về hiệu quả vắcxin: lâm sàng và kinh tế
Bàn về vấn đề dịch thuật và đánh giá năng suất khoa học
Béo phì ở người Á châu
Béo phì ở trẻ em và virus
Bình luận từ Dr. Yến
Bưởi không gây ung thư vú
Bảo hiểm y tế cộng đồng
Bảo tồn môi sinh: Chiến tranh giữa hai thế giới
Bằng chứng khoa học thay vì lên lớp
Bệnh tả: không để Việt Nam thành Bangladesh thứ hai
Bệnh tật nhìn từ quan điểm của thuyết tiến hóa
Bệnh xơ hóa cơ delta qua y văn thế giới
Bổ sung kẽm và điều trị bệnh tả
Bộ gen trong cây lúa và triển vọng
Bộ Y tế phản ứng chậm với rét đậm
Chiều cao của người Việt
Chiều cao và tổng thống Mĩ
Cholesterol và bệnh Tim
Cholesterol: hung thần hay bạn?
Chuột và... các nhà khoa học
Chính sách y tế cần dựa vào bằng chứng khoa học
Chạy đua vũ khí và … dịch cúm
Chất béo, cholesterol, bệnh tim và statins: xét lại bằng chứng
Chất keo xã hội: hormones
Chất lượng nghiên cứu dịch tễ học và y tế cộng đồng của Việt Nam qua chỉ số H
Chất lượng nghiên cứu khoa học ở Việt Nam qua chỉ số trích dẫn
Chất vấn chuẩn chẩn đoán béo phì
Chế độ ăn uống với nhiều thịt động vật và nguy cơ tử vong
Chủng vi khuẩn tả hiện nay ở nước ta có phải mới xuất hiện?
Cuộc chiến hóa học phi pháp lớn nhất trong lịch sử chiến tranh
Câu chuyện y học: Leptin và béo phì
Có bao nhiêu bác sĩ viết chữ khó đọc
Có nên tập trung vào vi khuẩn E. coli ?
Có thể xảy ra đại dịch cúm gia cầm?
Công cụ đơn giản để chẩn đoán tiểu đường ở người Đông Nam Á
Cúm gia cầm và nhiễu thông tin
Cúm H1N1: biết và chưa biết
Cơ hội để khép lại một chương lịch sử đau lòng
Cần hiểu đúng về Ung thư và nguy cơ ung thư
Cần qui ước đạo đức cho kĩ nghệ thực phẩm
Cần tiêm chủng ngừa bệnh tả vùng có nguy cơ cao
Cần điều tra về chất lượng bệnh viện
Cổ phần hóa bệnh viện công và chất lượng
Cổ phần hóa: chưa phải cách duy nhất
DDT và vấn đề cân đối giữa lợi ích và nguy hiểm
Dinh dưỡng: một nguồn thuốc quí giá
DNA không nói dối, nhưng DNA có thể nói … sai
Dịch cúm gà: hoang mang và sự thật khoa học
Dịch cúm heo và tác hại kinh tế
Dịch tay-chân-miệng
Dịch tả: gọi đúng tên để phòng ngừa
Dựa vào khoa học, đừng dựa vào niềm tin!
E. coli – vài câu hỏi thông thường
Gen và bệnh tật
Ghen tuông dưới cái nhìn của tâm lí y khoa
Gian lận trong nghiên cứu khoa học: áp lực kinh tế và cơ chế bình duyệt
GIÁO DỤC ĐẠI HỌC: KHƠI DẬY VÀ NUÔI DƯỠNG TÍNH HAM HỌC
Giải nobel y học hay sinh lí học 2007 và lợi ích cho người bệnh
Giải Nobel Y sinh học 2008 và những tranh chấp khoa học
Giải Nobel y sinh học 2010 vinh danh người đem niềm vui cho người vô sinh
Giải Nobel y sinh học năm 2005: Một cõi đi về với vi khuẩn
Giải Nobel y sinh học: Nhìn lại quãng đường 100 năm
Giải phẫu ghép mặt và vấn đề y đức
Gout ở xương sống
Gãy xương và tử vong: một vấn nạn y tế cộng đồng
Hiệu quả vắcxin có nghĩa gì?
Hoa vàng mấy độc
Hàm lượng đạm trong sữa “siêu thấp” hay “siêu cao”?
Hóa chất khai hoang trong cuộc chiến Viện Nam: Qui mô và tầm ảnh hưởng
Hướng đi nào để giải quyết vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam
Hậu “mắm tôm được minh oan”: bằng chứng khoa học, nhà xí và nghiên cứu
Hệ Thống Học Vị Và Học Hàm Khoa Học Ở Vài Nước Tây Phương
Hợp tác khoa học kiểu nhảy dù - Nguyễn Văn Tuấn
Khi bác sĩ trẻ “khoe” quá nhiều
Khoa học và ngụy khoa học: một vài đặc điểm và khác biệt cần biết
Khoa học, xã hội, và rủi ro
Không thể thành Phù Đổng trong 20 năm!
Khẩu trang và phòng chống cúm A/H1N1
Kiểm định giả thuyết mắm tôm và vi khuẩn tả
Liều lượng melamine bao nhiêu là an toàn?
Lí lịch sinh học của heo và dấu vết văn minh nông nghiệp Đông Nam Á
Lượng giá mạng sống con người
Lợi ích của vitamin D
Miệng nhà quan
Mắm tôm có phải là “thủ phạm” gây bệnh tả? Xét lại bằng chứng khoa học
Mắm tôm và chuyện xin lỗi
Mắm tôm và dịch tả: phân biệt yếu tố nguy cơ và nguyên nhân
Mắm tôm vô tội!
Mắm tôm, nguyên nhân và hệ quả
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Một bệnh hiếm X-linked recessive hypoparathyroidism
Một lần đi phỏng vấn
Một năm nhìn lại
Một phán quyết thiếu cơ sở khoa học
Một vài hiểu lầm tai hại
Một vài ngộ nhận về nghiên cứu khoa học
Một vài vấn đề về qui định chức danh giáo sư ở Việt Nam
Một vụ Madoff trong y khoa: Lại một ngôi sao y khoa rơi rụng!
Mỡ trắng, mỡ nâu
Mỡ  trong máu, huyết áp, và  tiểu đường
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nguyên nhân bệnh tiêu chảy
Ngó trên tay điếu thuốc đã lụi dần
Người cao tuổi và sự hạn chế của y khoa
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Nhân chuyện dịch tả nhớ lại John Snow
Nhân câu chuyện điện não đồ xét nghiệm nghiện ma túy:
Nhân năm khỉ_nguồn gốc con người hiện đại
Nhân năm Tý bàn chuyện thí nghiệm trên chuột
Nhìn lại khoa học Việt Nam năm 2008 qua công bố quốc tế
Nhầm lẫn trong y khoa: Khá phổ biến, nhưng ít ai biết!
Những câu hỏi và trả lời về dịch gia cầm
Những sai sót khó tin nhưng có thật
Những sai sót nguy hiểm trong toa thuốc
Những điều khó tin về “Bảy điều khó tin nhất trong y học”
Năm lí do cho mắm tôm “vô tội”
Phán quyết sau cùng: Chất béo không ảnh hưởng đến ung thư và bệnh tim
Phát hiện gien kiểm soát ráy tai: vài bài học về mò kim đáy biển
Phòng chống bệnh phải dựa vào bằng chứng khoa học!
Phòng chống H1N1 bằng rửa tay và khẩu trang: Biện pháp nào hiệu quả hơn?
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao và cân nặng: thiếu cơ sở khoa học và kì thị giới tính
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao: vấn đề giả định và bằng chứng khoa học
Quyền phê phán và trí thức
Quyền được tiếp cận hồ sơ bệnh án
Quản lý chất lượng: Thuốc phòng "tai nạn y khoa"
Rửa tay bằng xà phòng và tiêu chảy
Serotonin có liên quan đến chứng đột tử
Suy dinh dưỡng ở trẻ em: vấn đề của kinh tế
Sàng lọc trẻ sơ sinh trên phạm vi toàn quốc
Tai nạn y khoa trong bệnh viện
Thế nào là một "bài báo khoa học"
Thế nào là “Cơ sở khoa học” ?
Thịt chó là nguyên nhân của bệnh tiêu chảy cấp tính?
Thịt chó và bệnh tả: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ
Tiên lượng bệnh Alzheimer bằng protein expression ?
Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đại học
Tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì cho người Việt - Nguyễn Văn Tuấn
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường (diabetes mellitus)
Tiêu chuẩn đề bạt giáo sư: Có nên căn cứ vào số lượng bài báo ?
Tiêu chảy cấp tính và bệnh tả: Định danh cho đúng
Truy tìm ung thư bằng mammography từ tuổi 50
Truyền thông và khoa học: Qui ước Ingelfinger
Truyền thông và y tế
Truyền thông, khoa học và … doanh nghiệp
Trà xanh và sức khỏe
Trách nhiệm và nhân đạo trong vấn đề chất độc da cam
Trái chanh và phòng chống bệnh tả
Trả lời những câu hỏi liên quan đến loãng xương
Trọng lượng cơ thể và tử vong ở người Trung Quốc: Ý nghĩa về việc xác định tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì
Tuổi thọ của người dân giảm 10 năm ?
Tác dụng Placebo trong y học: Tâm lí và ý nghĩa
Tình yêu, sắc đẹp nhìn dưới quan điểm di truyền học
Tín hiệu môi trường từ những “làng ung thư”
Tính khoa học và minh bạch đằng sau xét nghiệm doping
Tại sao không phát biểu về nguyên nhân và hệ quả ?
Tại sao uống rượu gây đỏ mặt và nguy cơ ung thư thực quản
Tạo sinh vô tính và cái chết của Thượng đế
Tạo sinh vô tính và vấn đề sinh đạo đức
Tản mạn về SARS
Tỉ lệ tử vong do cúm heo là bao nhiêu ?
Tự trị, chất lượng và y đức thay vì cổ phần hóa bệnh viện công
Ung thư vú và vấn đề thông tin y khoa
Uống bia hấp dẫn muỗi
Vaccine phòng chống AIDS hiệu quả đến đâu ?
Vaccine phòng chống cúm A/H1N1
Vi khuẩn gây tiêu chảy và ý nghĩa tiêm chủng
Vi khuẩn tả trong chó ?
Viết văn có thể chữa nhiều loại bệnh
Viết văn và trị liệu
Việc ta, ta cứ làm!
Vài nhận xét về 12 điều lệ y đức của Việt Nam
Vài thông tin cần biết về các chương trình truy tìm ung thư vú
Vài đóng góp quan trọng của người Việt khoa học thống kê
Văn hóa khoa học
Văn hóa tranh luận và vấn đề ngụy biện
Vấn đề sinh tố: kẽm và đồng
Vấn đề truy tìm ung thư phổi và hiệu quả 
Vấn đề y đức trong nghiên cứu tế bào mầm (stem cells)
Vấn đề đo lường melamine
Vấn đề đào tạo tiến sĩ: kinh nghiệm từ Australia
Vắc-xin phòng chống ung thư cổ tử cung
Vắcxin ngừa viêm gan B: cẩn thận với “nhiễu thông tin”
Vắcxin ngừa viêm gan B: kinh nghiệm từ nước ngoài
Vắcxin phòng bệnh sởi - quai bị - Rubella: lợi và hại
Vắcxin phòng chống ung thư cổ tử cung: hiệu quả lâm sàng và kinh tế
Vắcxin phòng ngừa bệnh tả: rất cần thiết
Về chấn chỉnh đào tạo tiến sĩ: Công bố bài báo khoa học là một thách thức lớn ?
Về học vị tiến sĩ
Về một sự hiểu lầm thuật ngữ "prospective"
Về phản ứng phụ của bisphosphonates liên quan đến hoại tử xương hàm và rung nhĩ
Vệ sinh như là một loại hàng hóa
Vị thế của nền khoa học Việt Nam
Xung quang xì căng đan về nghiên cứu tế bào mầm
Xã hội hóa và an toàn thực phẩm
Xếp hạng đại học: cần minh bạch hóa phương pháp
Y học hiện đại và những hứa hẹn
Y học thực chứng: vài nét khái quát
Y Khoa và những nhầm lẫn chết người
Y tế dự phòng: nền tảng của y khoa hiện đại
Y đức và nghiên cứu y học
Ói mửa, cao huyết áp và hôn mê
Ăn chay như là một trị liệu
Ăn chay và loãng xương
Điều trị bệnh dựa vào màu da ?
Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phẫu thuật: không có hiệu quả
Đo lường hiệu suất khoa học
Đánh giá đúng tầm quan trọng của ung thư vú 
Đại dịch H1N1
Đại dịch và đại dịch ảo
Đại dịch đã đến ?
Đạo văn trong hoạt động khoa học
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đằng sau những con số hàm lượng đạm trong sữa
Đế quốc Trà
Đề bạt các chức danh khoa bảng: vài kinh nghiệm từ Úc
Đọc lại 12 điều y đức của Việt Nam
Đồi điều về sữa nhiễm melamine
Đừng quên melamine trong các thực phẩm khác!
Ước vọng 200 ?
“Kỹ năng mềm” cho nhà khoa học
“Sẽ” và “có thể”


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn