NGUYỄN VĂN TUẤN

Khi bác sĩ trẻ “khoe” quá nhiều

Erin N. Marcus (*)

Khoe nhiều quá! Hình minh họa từ New York Times, 20/11/2006

Khi tôi còn là giáo sư trẻ, tôi làm việc với một nữ bác sĩ nội trú vừa thông minh, giàu năng lực, vừa tận tụy với việc chăm sóc bệnh nhân. Chỉ có một vấn đề. Mỗi khi cô ta báo cáo bệnh lí trước mặt tôi và các bác sĩ khác, chúng tôi cảm thấy thật khó mà lờ đi bộ quần áo quá ngắn của cô.

“Ông phải nói với cô ấy,” một nam đồng nghiệp nói với tôi như thế. Một nữ đồng nghiệp khác cũng khuyên tôi như thế. Nhưng nếu cô ấy phạm sai sót trong việc điều trị bệnh nhân hay cho thuốc sai, chúng tôi sẽ không ngần ngại khiển trách cô ấy, còn đằng này, phàn nàn về chuyện quần áo, trang điểm thì thật là khó khăn. Chẳng ai trong khoa chúng tôi muốn nói trực tiếp với cô bác sĩ trẻ về chuyện trang phục. Cuối cùng, chẳng ai trong chúng tôi phàn nàn.

Gần một thập niên sau đó, tôi thấy càng ngày càng có nhiều bác sĩ trẻ và sinh viên y khoa ăn mặc giống như cô bác sĩ trẻ của tôi năm nào. Hình như mỗi ngày tôi đều thấy hoặc là một cái rốn bị “khoe” ở nơi này, hoặc là một bộ ngực được “khoa trương” ở nơi khác. Đó là chưa kể đến những đôi giầy sandal để lộ móng chân sơn đỏ choét, những móng tay được mài giũa cẩn thận và sơn son một cách công phu, những chiếc guốc quá cao gót, những chiếc váy ngắn bó sát vào mông, những áo sơ mi mỏng gần như để lộ làn da, v.v…

Có thể quan sát của tôi phản ánh thời trang thành phố tôi đang làm việc. Miami là một thành phố bán nhiệt đới, nơi nổi tiếng với những bộ quần áo thời trang nóng bỏng. Nhưng các đồng nghiệp của tôi ở các thành phố khác cũng cho biết có cùng cảm nhận như tôi. Họ cũng chứng kiến những cảnh sinh viên y khoa và bác sĩ trẻ đi làm với những bộ quần áo quá “tươi mát”, thiếu tính chuyên môn.

Tiến sĩ Pamela A. Rowland, một nhà nghiên cứu về hành vi con người và giám đốc văn phòng phát triển chuyên môn y khoa tại Đại học Dartmouth, từng bỏ ra khá nhiều năm để nghiên cứu về tác động của quần áo bác sĩ đến sự tin tưởng của bệnh nhân, cho biết trong khi giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực thương mại và kĩ thuật đều có qui chế về ăn mặc, ngành y không có một qui chế như thế.

Đối với các giáo sư và bác sĩ trung niên (như tôi), những câu chuyện về cách ăn mặc hở hang, nhếch nhác của các bác sĩ trẻ không còn là chuyện quá mới. Một đồng nghiệp cho biết một nữ bác sĩ trẻ đẹp như tiên nọ từng làm cho nhiều bệnh nhân nam nhiều phen bị tai biến mỗi khi cô bước vào phòng khám trong cái váy ngắn cũn cỡn và cái áo bó sát người. Một đồng nghiệp khác phàn nàn về một nam bác sĩ trẻ đi làm với bộ quần áo nhăn nheo như không bao giờ ủi và bộ râu xồm xoàm như chưa bao giờ cạo râu. Một khoa trưởng y khoa thuộc một đại học miền trung tây (Mĩ) cho tôi biết vì tình trạng ăn mặc hở hang và thiếu tính chuyên môn của bác sĩ và sinh viên, khoa của bà phải đề ra điều lệ về ăn mặc quần áo trong khi làm việc.

Cách trang phục có ảnh hưởng đến cảm nhận của bệnh nhân và đồng nghiệp. Nếu bác sĩ mặc quần áo quá tùy tiện hay quá hở hang, bệnh nhân và đồng nghiệp có thể đánh giá thấp kĩ năng và kiến thức của họ, hay ý kiến của họ sẽ không được đánh giá cao. Ngoài ra, vấn đề vệ sinh cũng là một mối quan tâm. Chẳng hạn như những đôi giầy để hở móng chân có thể phơi nhiễm bác sĩ bị nhiễm từ bệnh nhân, hay râu tóc dài có thể là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi nẩy nở gây tác hại đến bệnh nhân.

Tiến sĩ Rowland cho biết: “Bệnh nhân không có bản sơ yếu lí lịch của bác sĩ; do đó, diện mạo rất quan trọng vì đó là cái mà họ có thể thấy trực tiếp.” Nếu bác sĩ không đáp ứng được kì vọng của bệnh nhân, mối băn khoăn của bệnh nhân sẽ gia tăng.

Theo một nghiên cứu vừa công bố trên tờ Tập san của Hiệp hội Y khoa Hoa Kì (Journal of the American Journal of Medical Association), khi được hỏi về cách trang phục, đại đa số bệnh nhân đều cho biết họ thích bác sĩ mặc áo blouse trắng, hơn là áo veston, hay quần jean, hay váy. Theo nghiên cứu trên, bệnh nhân còn có xu hướng tâm sự và tiết lộ những mối lo âu về xã hội, tâm lí, tình dục với các bác sĩ trong chiếc áo blouse trắng hơn là các bác sĩ trong các bộ quần áo khác.

Khi bác sĩ bị tố tụng trước pháp đình, luật sư và quan tòa thỉnh thoảng đòi hỏi những thông tin về cách ăn mặc của bác sĩ như là những chi tiết về bằng chứng. Nghiên cứu của Tiến sĩ Rowland còn cho thấy cách ăn mặc của bác sĩ có ảnh hưởng đến số điểm trong các kì thi chuyên môn. Trong các kì thi này, bác sĩ thường chịu sự chi phối và quan sát của các bác sĩ trung niên cao tuổi hơn, và họ thường quan tâm đến vấn đề ăn mặc của đồng nghiệp trẻ.

Ai cũng muốn mình đẹp và hấp dẫn, nhưng không bác sĩ nào muốn ý kiến chuyên môn của mình bị xem thường chỉ vì quần áo mình mặc không nghiêm chỉnh. Thành ra, đối với bác sĩ, duy trì một phong cách bảo thủ trong ăn mặc khi làm việc có thể giúp đỡ bác sĩ ít nhiều trong chuyên môn.

Đứng trên phương diện lịch sử mà nói, trang phục của bác sĩ khác với trang phục của quần chúng nói chung. Ở các nước Tây phương, trang phục của bác sĩ vẫn tiến hóa không ngừng. Ông tổ y khoa Tây phương, Hippocrates, khuyên các bác sĩ nên sạch sẽ và mặc “quần áo phong lưu”. Ông còn khuyên bác sĩ nên “tròn trĩnh” (plump) và xức dầu có “mùi ngọt”. Chiếc áo blouse trắng chỉ trở thành trang phục của ngành y vào thế kỉ 20. Gần đây, Hiệp hội Y khoa Anh khuyên bác sĩ làm việc trong bệnh viện không nên đeo cà vạt, bởi vì họ ít khi nào giặt cà vạt và vì thế có thể đem vi khuẩn "kháng kháng sinh" vào bệnh viện!

Nhiều trường y trên thế giới có qui định về trang phục (trường Miami nơi tôi đang làm việc còn có điều lệ cụ thể như sinh viên nên giữ màu tóc tự nhiên – ý nói không nên nhuộm tóc). Nhưng thực thi các qui định này thường không dễ chút nào, vì còn tùy thuộc vào cá tính của giáo sư từng trường, từng bộ môn.

Năm ngoái, tôi bắt buộc phải cho một nữ sinh viên xuất sắc về nhà thay đồ, chỉ vì cô ta mang giầy kiểu “flip flop” (dù cô ta cho biết đó là một đôi giầy rất đắt tiền!) Tôi cảm thấy có tội về quyết định của tôi lúc đó, vì cô ta phải trễ buổi thực hành lâm sàng chiều hôm đó. Nhưng tôi nghĩ chắc cô ta chẳng bao giờ dám mang giầy như thế vào bệnh viện lần thứ hai.

Và, tôi vẫn còn kinh ngạc về cô bác sĩ nội trú từng làm việc với tôi mười năm về trước. Bệnh nhân và đồng nghiệp có đánh giá thấp khả năng của cô không? Nói cho cùng, việc chúng tôi phớt lờ cách trang phục của cô lúc đó cũng đồng nghĩa là chúng tôi đã không làm ơn cho cô.

(*) Nguyễn Văn Tuấn lược dịch từ tiểu luận “When Young Doctors Strut Too Much of Their Stuff” của Erin N. Marcus, đăng trên tờ New York Times 20/11/2006. Bác sĩ Marcus là “giáo sư dự khuyết” (assistant professor) y khoa thuộc Đại học Miami, Florida.


200 năm Darwin
Agent Orange: collateral damage
Alexandre Yersin và Việt Nam
Bàn về hiệu quả vắcxin: lâm sàng và kinh tế
Bàn về vấn đề dịch thuật và đánh giá năng suất khoa học
Béo phì ở người Á châu
Béo phì ở trẻ em và virus
Bình luận từ Dr. Yến
Bưởi không gây ung thư vú
Bảo hiểm y tế cộng đồng
Bảo tồn môi sinh: Chiến tranh giữa hai thế giới
Bằng chứng khoa học thay vì lên lớp
Bệnh tả: không để Việt Nam thành Bangladesh thứ hai
Bệnh tật nhìn từ quan điểm của thuyết tiến hóa
Bệnh xơ hóa cơ delta qua y văn thế giới
Bổ sung kẽm và điều trị bệnh tả
Bộ gen trong cây lúa và triển vọng
Bộ Y tế phản ứng chậm với rét đậm
Chiều cao của người Việt
Chiều cao và tổng thống Mĩ
Cholesterol và bệnh Tim
Cholesterol: hung thần hay bạn?
Chuột và... các nhà khoa học
Chính sách y tế cần dựa vào bằng chứng khoa học
Chạy đua vũ khí và … dịch cúm
Chất béo, cholesterol, bệnh tim và statins: xét lại bằng chứng
Chất keo xã hội: hormones
Chất lượng nghiên cứu dịch tễ học và y tế cộng đồng của Việt Nam qua chỉ số H
Chất lượng nghiên cứu khoa học ở Việt Nam qua chỉ số trích dẫn
Chất vấn chuẩn chẩn đoán béo phì
Chế độ ăn uống với nhiều thịt động vật và nguy cơ tử vong
Chủng vi khuẩn tả hiện nay ở nước ta có phải mới xuất hiện?
Cuộc chiến hóa học phi pháp lớn nhất trong lịch sử chiến tranh
Câu chuyện y học: Leptin và béo phì
Có bao nhiêu bác sĩ viết chữ khó đọc
Có nên tập trung vào vi khuẩn E. coli ?
Có thể xảy ra đại dịch cúm gia cầm?
Công cụ đơn giản để chẩn đoán tiểu đường ở người Đông Nam Á
Cúm gia cầm và nhiễu thông tin
Cúm H1N1: biết và chưa biết
Cơ hội để khép lại một chương lịch sử đau lòng
Cần hiểu đúng về Ung thư và nguy cơ ung thư
Cần qui ước đạo đức cho kĩ nghệ thực phẩm
Cần tiêm chủng ngừa bệnh tả vùng có nguy cơ cao
Cần điều tra về chất lượng bệnh viện
Cổ phần hóa bệnh viện công và chất lượng
Cổ phần hóa: chưa phải cách duy nhất
DDT và vấn đề cân đối giữa lợi ích và nguy hiểm
Dinh dưỡng: một nguồn thuốc quí giá
DNA không nói dối, nhưng DNA có thể nói … sai
Dịch cúm gà: hoang mang và sự thật khoa học
Dịch cúm heo và tác hại kinh tế
Dịch tay-chân-miệng
Dịch tả: gọi đúng tên để phòng ngừa
Dựa vào khoa học, đừng dựa vào niềm tin!
E. coli – vài câu hỏi thông thường
Gen và bệnh tật
Ghen tuông dưới cái nhìn của tâm lí y khoa
Gian lận trong nghiên cứu khoa học: áp lực kinh tế và cơ chế bình duyệt
GIÁO DỤC ĐẠI HỌC: KHƠI DẬY VÀ NUÔI DƯỠNG TÍNH HAM HỌC
Giải nobel y học hay sinh lí học 2007 và lợi ích cho người bệnh
Giải Nobel Y sinh học 2008 và những tranh chấp khoa học
Giải Nobel y sinh học 2010 vinh danh người đem niềm vui cho người vô sinh
Giải Nobel y sinh học năm 2005: Một cõi đi về với vi khuẩn
Giải Nobel y sinh học: Nhìn lại quãng đường 100 năm
Giải phẫu ghép mặt và vấn đề y đức
Gout ở xương sống
Gãy xương và tử vong: một vấn nạn y tế cộng đồng
Hiệu quả vắcxin có nghĩa gì?
Hoa vàng mấy độc
Hàm lượng đạm trong sữa “siêu thấp” hay “siêu cao”?
Hóa chất khai hoang trong cuộc chiến Viện Nam: Qui mô và tầm ảnh hưởng
Hướng đi nào để giải quyết vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam
Hậu “mắm tôm được minh oan”: bằng chứng khoa học, nhà xí và nghiên cứu
Hệ Thống Học Vị Và Học Hàm Khoa Học Ở Vài Nước Tây Phương
Hợp tác khoa học kiểu nhảy dù - Nguyễn Văn Tuấn
Khi bác sĩ trẻ “khoe” quá nhiều
Khoa học và ngụy khoa học: một vài đặc điểm và khác biệt cần biết
Khoa học, xã hội, và rủi ro
Không thể thành Phù Đổng trong 20 năm!
Khẩu trang và phòng chống cúm A/H1N1
Kiểm định giả thuyết mắm tôm và vi khuẩn tả
Liều lượng melamine bao nhiêu là an toàn?
Lí lịch sinh học của heo và dấu vết văn minh nông nghiệp Đông Nam Á
Lượng giá mạng sống con người
Lợi ích của vitamin D
Miệng nhà quan
Mắm tôm có phải là “thủ phạm” gây bệnh tả? Xét lại bằng chứng khoa học
Mắm tôm và chuyện xin lỗi
Mắm tôm và dịch tả: phân biệt yếu tố nguy cơ và nguyên nhân
Mắm tôm vô tội!
Mắm tôm, nguyên nhân và hệ quả
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Một bệnh hiếm X-linked recessive hypoparathyroidism
Một lần đi phỏng vấn
Một năm nhìn lại
Một phán quyết thiếu cơ sở khoa học
Một vài hiểu lầm tai hại
Một vài ngộ nhận về nghiên cứu khoa học
Một vài vấn đề về qui định chức danh giáo sư ở Việt Nam
Một vụ Madoff trong y khoa: Lại một ngôi sao y khoa rơi rụng!
Mỡ trắng, mỡ nâu
Mỡ  trong máu, huyết áp, và  tiểu đường
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nguyên nhân bệnh tiêu chảy
Ngó trên tay điếu thuốc đã lụi dần
Người cao tuổi và sự hạn chế của y khoa
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Nhân chuyện dịch tả nhớ lại John Snow
Nhân câu chuyện điện não đồ xét nghiệm nghiện ma túy:
Nhân năm khỉ_nguồn gốc con người hiện đại
Nhân năm Tý bàn chuyện thí nghiệm trên chuột
Nhìn lại khoa học Việt Nam năm 2008 qua công bố quốc tế
Nhầm lẫn trong y khoa: Khá phổ biến, nhưng ít ai biết!
Những câu hỏi và trả lời về dịch gia cầm
Những sai sót khó tin nhưng có thật
Những sai sót nguy hiểm trong toa thuốc
Những điều khó tin về “Bảy điều khó tin nhất trong y học”
Năm lí do cho mắm tôm “vô tội”
Phán quyết sau cùng: Chất béo không ảnh hưởng đến ung thư và bệnh tim
Phát hiện gien kiểm soát ráy tai: vài bài học về mò kim đáy biển
Phòng chống bệnh phải dựa vào bằng chứng khoa học!
Phòng chống H1N1 bằng rửa tay và khẩu trang: Biện pháp nào hiệu quả hơn?
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao và cân nặng: thiếu cơ sở khoa học và kì thị giới tính
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao: vấn đề giả định và bằng chứng khoa học
Quyền phê phán và trí thức
Quyền được tiếp cận hồ sơ bệnh án
Quản lý chất lượng: Thuốc phòng "tai nạn y khoa"
Rửa tay bằng xà phòng và tiêu chảy
Serotonin có liên quan đến chứng đột tử
Suy dinh dưỡng ở trẻ em: vấn đề của kinh tế
Sàng lọc trẻ sơ sinh trên phạm vi toàn quốc
Tai nạn y khoa trong bệnh viện
Thế nào là một "bài báo khoa học"
Thế nào là “Cơ sở khoa học” ?
Thịt chó là nguyên nhân của bệnh tiêu chảy cấp tính?
Thịt chó và bệnh tả: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ
Tiên lượng bệnh Alzheimer bằng protein expression ?
Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đại học
Tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì cho người Việt - Nguyễn Văn Tuấn
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường (diabetes mellitus)
Tiêu chuẩn đề bạt giáo sư: Có nên căn cứ vào số lượng bài báo ?
Tiêu chảy cấp tính và bệnh tả: Định danh cho đúng
Truy tìm ung thư bằng mammography từ tuổi 50
Truyền thông và khoa học: Qui ước Ingelfinger
Truyền thông và y tế
Truyền thông, khoa học và … doanh nghiệp
Trà xanh và sức khỏe
Trách nhiệm và nhân đạo trong vấn đề chất độc da cam
Trái chanh và phòng chống bệnh tả
Trả lời những câu hỏi liên quan đến loãng xương
Trọng lượng cơ thể và tử vong ở người Trung Quốc: Ý nghĩa về việc xác định tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì
Tuổi thọ của người dân giảm 10 năm ?
Tác dụng Placebo trong y học: Tâm lí và ý nghĩa
Tình yêu, sắc đẹp nhìn dưới quan điểm di truyền học
Tín hiệu môi trường từ những “làng ung thư”
Tính khoa học và minh bạch đằng sau xét nghiệm doping
Tại sao không phát biểu về nguyên nhân và hệ quả ?
Tại sao uống rượu gây đỏ mặt và nguy cơ ung thư thực quản
Tạo sinh vô tính và cái chết của Thượng đế
Tạo sinh vô tính và vấn đề sinh đạo đức
Tản mạn về SARS
Tỉ lệ tử vong do cúm heo là bao nhiêu ?
Tự trị, chất lượng và y đức thay vì cổ phần hóa bệnh viện công
Ung thư vú và vấn đề thông tin y khoa
Uống bia hấp dẫn muỗi
Vaccine phòng chống AIDS hiệu quả đến đâu ?
Vaccine phòng chống cúm A/H1N1
Vi khuẩn gây tiêu chảy và ý nghĩa tiêm chủng
Vi khuẩn tả trong chó ?
Viết văn có thể chữa nhiều loại bệnh
Viết văn và trị liệu
Việc ta, ta cứ làm!
Vài nhận xét về 12 điều lệ y đức của Việt Nam
Vài thông tin cần biết về các chương trình truy tìm ung thư vú
Vài đóng góp quan trọng của người Việt khoa học thống kê
Văn hóa khoa học
Văn hóa tranh luận và vấn đề ngụy biện
Vấn đề sinh tố: kẽm và đồng
Vấn đề truy tìm ung thư phổi và hiệu quả 
Vấn đề y đức trong nghiên cứu tế bào mầm (stem cells)
Vấn đề đo lường melamine
Vấn đề đào tạo tiến sĩ: kinh nghiệm từ Australia
Vắc-xin phòng chống ung thư cổ tử cung
Vắcxin ngừa viêm gan B: cẩn thận với “nhiễu thông tin”
Vắcxin ngừa viêm gan B: kinh nghiệm từ nước ngoài
Vắcxin phòng bệnh sởi - quai bị - Rubella: lợi và hại
Vắcxin phòng chống ung thư cổ tử cung: hiệu quả lâm sàng và kinh tế
Vắcxin phòng ngừa bệnh tả: rất cần thiết
Về chấn chỉnh đào tạo tiến sĩ: Công bố bài báo khoa học là một thách thức lớn ?
Về học vị tiến sĩ
Về một sự hiểu lầm thuật ngữ "prospective"
Về phản ứng phụ của bisphosphonates liên quan đến hoại tử xương hàm và rung nhĩ
Vệ sinh như là một loại hàng hóa
Vị thế của nền khoa học Việt Nam
Xung quang xì căng đan về nghiên cứu tế bào mầm
Xã hội hóa và an toàn thực phẩm
Xếp hạng đại học: cần minh bạch hóa phương pháp
Y học hiện đại và những hứa hẹn
Y học thực chứng: vài nét khái quát
Y Khoa và những nhầm lẫn chết người
Y tế dự phòng: nền tảng của y khoa hiện đại
Y đức và nghiên cứu y học
Ói mửa, cao huyết áp và hôn mê
Ăn chay như là một trị liệu
Ăn chay và loãng xương
Điều trị bệnh dựa vào màu da ?
Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phẫu thuật: không có hiệu quả
Đo lường hiệu suất khoa học
Đánh giá đúng tầm quan trọng của ung thư vú 
Đại dịch H1N1
Đại dịch và đại dịch ảo
Đại dịch đã đến ?
Đạo văn trong hoạt động khoa học
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đằng sau những con số hàm lượng đạm trong sữa
Đế quốc Trà
Đề bạt các chức danh khoa bảng: vài kinh nghiệm từ Úc
Đọc lại 12 điều y đức của Việt Nam
Đồi điều về sữa nhiễm melamine
Đừng quên melamine trong các thực phẩm khác!
Ước vọng 200 ?
“Kỹ năng mềm” cho nhà khoa học
“Sẽ” và “có thể”


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn